E-Commerce Tips: รีวิวบริการเสริม Chat Commerce ที่ช่วยให้การขายของออนไลน์และตัดสต็อกได้ง่ายมาก

KRAFTER KOTTAGE ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

สวัสดีครับ ห่างหายจากาารเขียนเรื่องราวของ E-commerce ไปนานเลยทีเดียว เพราะปีนี้มีปัญหาหลายๆอย่างเกิดขึ้นกับร้านค้าที่ผมดูแลอยู่ เลยต้องหยุดทำตลาดไปพักนึง และเพิ่งจะกลับมาลุยเมื่อไม่กี่วันมานี้ และเมื่อวานนี้ที่มีการสั่งซื้อเข้ามาเลยได้ถือโอกาสลองใช้งานบริการเสริมตัวใหม่ของ LnwShop อย่าง Chat Commerce ดูครับ ซึ่งจากที่ลองใช้งานแล้วต้องบอกเลยว่าตอบโจทย์คนขี้เกียจอย่างผมเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ

 E-Commerce Tips: รีวิวบริการเสริม Chat Commerce ที่ช่วยให้การขายของออนไลน์และตัดสต็อกได้ง่ายมาก

ตอนที่ผมเขียนบทความนี้เป็นตอนที่ผมเปลี่ยนจาก Windows 8.1 มาใช้ Windows 10 ซึ่งมีระบบที่ผมชอบมากๆ โดยเฉพาะระบบ APP Store และที่สำคัญคือในแอพสโตร์ของ Windows (Windows Store นั่นแหละ) เราสามารถติดตั้งแอพ LINE ซึ่งเป็นช่องทางหนึ่งที่นิยมใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างลูกค้ากับเจ้าของร้าน โดยที่เราสามารถล็อกอินบัญชี Line ของเราค้างเอาไว้ได้เลยครับ เมื่อมีการติดต่อเข้ามา จะมี Notification แจ้งเตือนเล็กๆบริเวณด้านขวาล่างของหน้าจอเรา และที่ผมชอบมากกว่าการใช้บนมือถือคือมันสามารถพิมพ์คุยตอบโต้ได้สะดวกกว่ามาก รวมทั้งยังสามารถส่งรูป ลิงค์ หรือสติ๊กเกอร์ได้เสมือนใช้บนคอมพ์อีกด้วยครับ

Line App บน Windows Store

 

รู้จักกับ Chat Commerce

Chat Commerce เป็นระบบสร้างใบสั่งซื้อกึ่งอัตโนมัติครับ ที่รองรับการใช้งานกับร้านที่เปิดในระบบ LnwShop และเปิดใช้งาน LnwPay (ระบบประกันการจ่ายเงิน เหมือน PayPal)แล้ว โดยที่เจ้าของร้านสามารถใช้งานได้ฟรีครับ เหมาะสำหรับการที่เรามีช่องทางการจำหน่ายหลายช่องทาง อาทิ ผ่านหน้าร้านออนไลน์, ขายผ่าน FB, IG หรือลูกค้าดูหน้าเว็บแล้วสั่งสินค้าทาง Line ซึ่งถ้าเป็นปกติการขายผ่านหน้าร้านออนไลน์นี่สบายที่สุดแล้วเพราะระบบตะกร้าสินค้ามันกึ่งอัตโนมัติ แต่พอมาเป็นสั่งผ่าน Messenger, Line, IG พอสอบถามลูกค้า สรุปยอด รอลูกค้าโอนเงิน เรียบร้อยแล้วก็ต้องไปตัดยอดสินค้าในคลังที่ระบบหลังบ้านอีก แต่พอมาใช้ระบบนี้ผมว่าง่ายขึ้นเยอะครับ  โดยมี Flow การทำงานดังนี้

1.ลูกค้าติดต่อสอบถาม (ทางช่องทาง FB Messenger /Whatsapp/ Line /IG หรืออื่นๆ)

2.สรุปรายการที่ลูกค้าสนใจ แล้วเข้าสู่ระบบ Chat Commerce ที่จะเชื่อมกับร้านค้าของเราที่มี LnwPay แล้ว (ดังรูป) เพื่อเปิดใบสั่งซื้อสินค้าใหม่3.จิ้มเลือกรายการที่ลูกค้าสั่ง โดยระบบจะแสดงยอดคงเหลือในคลังสินค้าให้เราเห็นก่อนด้วย พอเลือกเสร็จก็กดบันทึกจะได้ลิงค์ที่เอาไว้ส่งให้ลูกค้ากรอกข้อมูลที่เหลือครับ

4.ทำการ Copy Link ใบคำสั่งซื้อส่งให้ลูกค้า ลูกค้าจะเป็นผู้ตรวจสอบใบคำสั่งซื้ออีกทีนึง และกรอกข้อมูลต่างๆ อาทิ ที่อยู่ในการจัดส่ง รูปแบบการจัดส่ง(กรณีมีให้เลือก) วิธีการชำระเงิน เสร็จแล้วกดยืนยันเพื่อแสดงว่ายอมรับใบคำสั่งซื้อนี้  

5.รอลูกค้าชำระเงิน(ตามช่องทางต่างๆ) โดยเงินที่ชำระจะถูกเก็บไว้บน LnwPay ก่อนจะยังไม่ได้เข้ากระเป๋าเราโดยตรง ตรงจุดนี้ลูกค้าอาจจะแจ้งการโอนเงินเข้าสู่ระบบโดยตรง หรือแจ้งผ่านมาทางเราให้เราแจ้งชำระเงินแทนได้

6.รอระบบ LnwPay ยืนยันการชำระเงิน ตรงนี้เราก็แพ็คของรอส่งได้เลยครับ

7.ส่งของหลังได้รับการยืนยันการชำระเงินแล้ว เมื่อได้รหัส EMS /Tracking Code ก็นำมากรอกที่ระบบหลังบ้าน จากนั้นกดยืนยันการจัดส่งสินค้าครับ

8.ลูกค้าจะรับทราบว่าตอนนี้รายการที่สั่งอยู่ขั้นตอนไหนแล้วจากลิงค์ตัวแรกที่เราส่งไปให้นั่นแหละครับ 

9. เมื่อลูกค้าได้รับสินค้าแล้ว เราสามารถแจ้งให้ลูกค้ากดปุ่ม ยืนยันการรับสินค้า (เพื่อให้ระบบ LnwPay จ่ายเงินมายังบัญชีของเรา) และให้ลูกค้าช่วยรีวิวร้านให้เราเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือหรือค้นหาสิ่งที่ต้องปรับปรุงครับ

สรุปข้อดีในมุมเจ้าของร้าน

 • การเปิดใบสั่งซื้อทำได้ง่ายมาก ทั้งผ่านหน้าเว็บหรือผ่านแอพ LnwShop Manager
 • รองรับการทำงานร่วมกับโปรแกรมแชทแทบจะทุกรูปแบบที่นิยม อาทิ FB, IG, Line
 • ลูกค้าสามารถตรวจสอบรายการ และกรอกข้อมูลการจัดส่งได้ด้วยตนเอง
 • สามารถแจ้งให้ลูกค้ากดยืนยันการรับสินค้าและช่วยรีวิวร้านได้สะดวกกว่าการสั่งซื้อทางหน้าร้านโดยตรง
 • ตัดสต็อกทันที ไม่ต้องมาตัดสต็อกหลังร้านเองอีกแล้ว
 • ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

สรุปข้อดีในมุมลูกค้า

 • ลิงค์เดียวสามารถรู้ได้เลยว่าตอนนี้สินค้าที่เราสั่งอยู่ในขั้นตอนไหน ไม่ต้องแชทตามว่าถึงขั้นตอนไหนแล้ว เพราะระบบจะสามารถอัตเดตได้แบบเรียลไทม์เลย 
 • มีแจ้ง Tracking Code  เอาไปตรวจสอบได้ว่าตอนนี้สินค้าถึงไหนแล้ว
 • มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ทั้งผ่านบัตรเครดิต/เดบิต หรือโอนเงิน แถมยังมั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าแน่ๆเพราะจ่ายผ่าน LnwPay หากไม่ได้รับสินค้า สามารถรับเงินคืนเต็มจำนวนได้เลย
 • สามารถตรวจสอบรายการสั่งซื้อก่อนได้ว่าตรงกับที่เราสั่งหรือเปล่า

 

หมายเหตุ

 • Chat Commerce สามารถใช้กับร้านค้าในระบบ LnwShop ที่เปิดใช้งาน LnwPay แล้วเท่านั้น

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

จากที่ได้ใช้มาผมพบว่าบริการ Chat Commerce นี่ใช้งานได้ง่ายกว่าที่คิดครับ ทั้งที่ดูตอนแรกน่าจะใช้งานยาก แต่ไปๆมาๆเอ้า ง่ายเกินคาดเลยแฮะ คราวนี้ผมก็สามารถหาลูกค้าจากช่องทางต่างๆได้สะดวกโดยไม่ต้องมากังวลกับระบบหลังร้านแล้วละครับ

 

รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับ Chat Commerce และ LnwPay อ่านได้จากบทความของ LnwShop ด้านล่างนี้เลยนะครับ

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.