[CR] รีวิวไฟแฟลชเสริมสำหรับสมาร์ทโฟน ICON LED FLASH

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

สวัสดีครับ ช่วงนี้ผมกำลังรีโนเวทห้องครัวใหม่ซึ่งต้องใช้เวลาในการควบคุมการก่อสร้างและตกแต่งห้องครัวใหม่ค่อนข้างมาก จนไม่ค่อยมีเวลามาเขียนบล็อกเลย ต้องขออภัยท่านที่ติดตามบล็อกนี้ด้วยนะครับ คาดว่าอีกไม่เกิน 3 – 4 วัน การรีโนเวทห้องครัวน่าจะแล้วเสร็จและคงสามารถกลับมาเขียนบล้อกได้ตามเดิม (ซึ่งบอกตามตรงว่าการเขียนบล็อกบน iPad ก็ยังไม่สู้การเขียนบนคอมพ์จริงๆอยู่ดีนั่นแหละครับ เลยตัดใจไม่เขียนบล็อกดีกว่า) วันนี้พอมีเวลาว่างเลยอยากจะมารีวิวสั้นๆกับแฟลชมือถือสำหรับสมาร์ทโฟนตัวนี้กันครับ

ถ้าคนที่ติดตามอ่านบล็อกผมมาจะจำได้ว่าผมเคยแนะนำแฟลชสำหรับสมาร์ทโฟนซึ่งเป็นโครงการใน KickStarter ไปแล้ว อย่าง iBlazr 2 ซึ่งมีราคาประมาณหลักพันต้นๆเอาไว้ใช้ส่องแสงเพิ่มความสว่างเวลาถ่ายภาพเซลล์ฟี่ แต่ก็ติดตรงที่หาซื้อในบ้านเราค่อนข้างยากครับ จนกระทั่งผมมาพบกับแฟลชมือถือสำหรับสมาร์ทโฟนในเว็บ iTuremart เมื่อช่วงปลายปีก่อน แต่ตอนนั้นสินค้าหมดชั่วคราว จนเมื่อเร็วๆนี้ได้สั่งซื้อของจาก iTruemart (อ่านรีวิวที่นี่) และเห็นว่าเจ้าแก้ดเจ็ตตัวนี้กลับเข้ามาขายแล้วก็เลยกดสั่งซื้อมาลองใช้เล่นๆดูหนึ่งตัวครับ

Unsplash / Pixabay

ไฟแฟลชเสริมสำหรับ Smartphone ICON LED Flash

สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้เป็นไฟแฟลชต่อเนื่องสำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเลตนะครับ  โดยมีก้านขนาดเท่ากับแจ็คหูฟัง 3.5 มม. เอาไว้เสียบที่สมาร์ทโฟน/เเท็บเล็ตเพื่อใช้เป็นไฟส่องสว่าง ลักษณะเป็นไฟต่อเนื่องสีออกนวล (หลอดไฟเป็นหลอด LED สีเหลืองและส้ม) ให้สีผิวหน้าที่ใกล้เคียงกับผิวจริงครับ สามารถประยุกต์ใช้เป็นไฟฉายหรือเอาไว้เป็นไฟต่อเนื่องสำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืนก็ได้เช่นกันครับ

A014

คุณสมบัติของ ICON LED FLASH

 • ใช้เป็นอุปกรณ์เพิ่มแสงสว่างสำหรับถ่ายภาพเวลากลางคืน
 • ให้ความสว่างได้เทียบเท่าสมาร์ทโฟนที่มีไฟแฟลชสำหรับเซลล์ฟี่
 • สามารถใช้งานได้โดยไม่ต่องต่อกับสมาร์ทโฟน (ใช้เป็นไฟฉายหรือโคมไฟเล็กๆได้เลย)
 • ปุ่มเลื่อน ON/OFF สำหรับเปิด/ปิดการใช้งาน
 • สามารถให้แสงสว่างต่อเนื่องได้ถึงสามระดับ
 • มีแบตเตอรี่ภายในตัว ขนาด 200 mAh. สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ผ่านทางสาย microUSB หรือจะชาร์จจากเพาเวอร์แบงก์ก็ได้เช่นกัน
 • หลอดไฟ LED มากถึง 16 ดวง ในแบบทูโทน
 • มีรูสำหรับร้อยเชือกคล้อง
 • แจ็กขนาด 3.5 มม. สามารถเสียบลงในช่องหูฟังสมาร์ทโฟน/แท็ปเล็ตแทนขาตั้งได้เลย

A015


 

แกะกล่องลองเล่น

ตัวอุปกรณ์มาในกล่องขนาดเล็กครับ  ขนาดประมาณ 6 x 10 ซม. เป็นของนำเข้าจากจีนซึ่งมีราคาไม่แพง แต่ใช้งานได้หลากหลายเลยล่ะ

A016
กล่องด้านหน้า
กล่องด้านหลัง
กล่องด้านหลัง

รีวิวไฟแฟลชเสริมสำหรับสมาร์ทโฟน ICON LED FLASH

ภายในกล่องไม่มีอะไรมากครับ  ประกอบด้วยตัวแฟลชมือถือ ICON LED Flash และสายชาร์จแบบ micro USB อีกเส้นหนึ่ง (ใช้เพาเวอร์แบงก์ชาร์จได้เหมือนกัน)

A003

ตัวบอดี้เป็นพลาสติกเงา ซึ่งเกิดรอยได้ค่อนข้างง่าย มี 3 สีให้เลือกคือ สีดำ, ขาว และชมพูนะครับ ขนาดกระทัดรัดเพียง 38 x 38 มม. (ไม่รวมก้าน 3.5 มม.) หนา 10 มม.  น้ำหนัก 15 กรัม (ประมาณยางลบหนึ่งแท่ง) ใช้แบตเตอรี่แบบชาร์จได้ ผ่านสาย microUSB  และมีรูเล็กๆเอาไว้ร้อยสายบริเวณด้านล่างครับ

A004

หลอดไฟแบบ LED มีทั้งหมด 16 ดวง แบ่งเป็นสีเหลืองขาวและส้มอย่างละ 8 ดวง วางสลับกัน ให้โทนสีออกขาวเหลืองคล้ายผิวคน ลักษณะไฟเป็นไฟต่อเนื่อง สามารถปรับระดับความแรงได้ 3 ระดับ (แต่ไม่มีแอพสำหรับปรับแต่งค่าแสงเหมือน iBlazr นะครับ หรือว่าอาจจะมีแต่ผมหาไม่เจอ หากใครพบแอพสำหรับอุปกรณ์นี้โปรดแจ้งด้วยครับ)

A005

A006

ปุ่มปิด/เปิดไฟจะอยู่ทางด้านขวา ส่วนทางด้านซ้ายจะเป็นปุ่มปรับระดับแสงนะครับ

A007

ด้านล่างเป็นช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ครับ

เมื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟนขนาด 4 นิ้ว (Zenfone 4)

A008

A009

A010

A011

ตัวแฟลชสามารถหมุนได้ 360 องศา จึงสามารถใช้งานทั้งด้านหน้าสำหรับเพิ่มแสงเวลาเซลล์ฟี่ และด้านหลังสำหรับถ่ายภาพวัตถุในที่มืด (มีตัวอย่างด้านล่างครับ)

เมื่อใช้งานกับสมาร์ทโฟนขนาด 5 นิ้ว (Zenfone 5)

A012

A013

ตัวอย่างรูปถ่ายจากการใช้งานจริง

 1. เปรียบเทียบรูปถ่ายที่ไม่ใช้แฟลช(a) ใช้แฟลชในตัวสมาร์ทโฟน(b) และใช้ไฟต่อเนื่อง ICON LED FLASH (c) ดังต่อไปนี้นะครับ (ถ่ายโดยใช้ Asus Zenfone 5 )

a.ไม่เปิดแฟลช
a.ไม่เปิดแฟลช
b.เปิดแฟลช
b.เปิดแฟลช
รีวิวไฟแฟลชเสริมสำหรับสมาร์ทโฟน ICON LED FLASH
c.ปิดแฟลช แต่ใช้ไฟต่อเนื่อง

2. เปรียบเทียบรูปถ่ายที่ใช้แฟลช(a)กับไม่ใช้แฟลช แต่ใช้ไฟเสริมต่อเนื่อง ICON LED FLASH (b) (ถ่ายโดยใช้ Asus Zenfone 5 )

a.ใช้แฟลช
a.ใช้แฟลช
b.ใช้ไฟต่อเนื่องสำหรับสมาร์ทโฟน
b.ใช้ไฟต่อเนื่องสำหรับสมาร์ทโฟน

ตัวอย่างรูปถ่ายที่ใช้ไฟเสริม

D-ไฟต่อเนื่อง 1


 

ตัวอย่างรูปถ่ายด้วยการเซลล์ฟี่

สำหรับการทดสอบนี้เป็นการเซลล์ฟี่ในเวลากลางคืนนะครับ โดยใช้สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy J5 ที่มีแฟลชหน้า เป็นตัวทดสอบนะครับ และเปียบเทียบกับแฟลชเสริมสำหรับสมาร์ทโฟนอีก 3 ระดับ ผลที่ได้ดังรูปด้านล่างนี้ครับ

แฟลชหน้า J5

แฟลชนอกระดับ 1

แฟลชนอกระดับ 2

แฟลชนอกระดับ 3

จากรูปถ่ายแทบจะไม่มีความแตกต่างจากแฟลชที่ใช้สำหรับกล้องหน้า(เซลล์ฟี่แฟลช)สักเท่าไรครับ หากแต่แฟลชหน้าของ J5 จะออกไปในโทนขาว แต่ของแฟลชเสริมจะออกไปในโทนเหลืองเสียมากกว่า


ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

ด้วยราคาที่ผมซื้อมาประมาณ 129 บาท นับว่าคุ้มค่ามากครับ เพราะนอกจากจะเอาไว้ถ่ายเซลล์ฟี่เวลากลางคืนหรือในที่ๆมีแสงน้อยแล้ว ยังสามารถประยุกต์เอาไปถ่ายรูปวัตถุในเวลากลางคืนที่ให้ภาพสวยกว่าการใช้แฟลชในตัวเสียอีก นอกจากนี้ผมก็พกเอาไว้ใช้เป็นไฟฉายด้วยครับ เพราะว่าให้แสงที่กว้างกว่าไฟฉาย(แต่ได้ระยะไม่ไกลนัก) ส่วนก้านที่เป็นแท่ง 3.5 มม. สามารถเอาไปปักกล่องกระดาษใช้แทนตะเกียงได้สบายเลยครับ ประหยัดเงินเพราะว่าใช้แบตแบบชาร์จซ้ำได้แทนถ่านกระดุม นอกจากนี้ยังสะดวกในการชาร์จแบตด้วย เพราะว่าเป็นหัวชาร์จแบบไมโครยูเอสบีที่มือถือเราใช้กันทั่วไปนี่แหละครับ หรือจะชาร์จจากเพาเวอร์แบงก์ก็ทำได้เช่นกันครับ ส่วนจุดด้อยหลักๆคือไม่มีแอพเหมือนที่โฆษณาไว้ (หรือว่ามีแต่ผมหาไม่เจอ) แต่ราคาขนาดนี้ผมว่าคุ้มค่ามากๆครับ

จุดเด่น

 • ราคาประหยัด เมื่อเทียบกับ iBlazr
 • สามารถใช้เป็นไฟฉาย/ตะเกียงได้
 • หลอดไฟ LED 18 หลอด สีทูโทน
 • สามารถชาร์จไฟได้

ข้อสังเกตุ

 • ไม่มีแอพสำหรับควบคุมแสง/อุณหภูมิสี
 • วัสดุเป็นพลาสติก เป็นรอยขูดขีดได้ค่อนข้างง่าย

A004

สำหรับคุณผู้อ่านสามารถหาซื้อ ไฟแฟลชเสริมสำหรับ Smartphone ICON LED Flash ได้ตามร้านขายมือถือทั่วไป หรือว่าจะส่งผ่าน iTruemart ตามลิงก์ด้านล่างนี้ก็ได้เช่นกันครับ

สั่งซื้อ ไฟแฟลชเสริมสำหรับ Smartphone ICON LED Flash (iTruemart)

ป.ล. สินค้านี้ทางผู้เขียนได้จ่ายเงินซื้อสินค้ามาและรีวิวตามจริงครับ ไม่มีสปอนเซอร์ แต่ที่ลงลิงก์ไว้เผื่อผู้ที่สนใจแต่หาที่ซื้อไม่ได้หรือไม่สะดวกในการออกไปซื้อด้วยตนเอง

ป.ล.2 เขียนแนะนำขนาดนี้แล้ว หากทาง iTruemart จะให้ความสนใจเป็นสปอนเซอร์ก็ยินดีนะครับ 🙂

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์
2 Comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.