(PR) ‘บริการ cloud’ เทคโนโลยีเพิ่มความสะดวกแก่ธุรกิจ

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

บริการ cloud’ เทคโนโลยีเพิ่มความสะดวกแก่ธุรกิจ

               คำว่าบริการ cloud’ อาจจะเป็นคำที่ไม่คุ้นหูนักสำหรับบางคน แต่เชื่อได้ว่าในชีวิตการทำงานของหลายคนคงคุ้นเคยกับการใช้งานพื้นที่ฝากข้อมูลอย่าง iCloud หรือไม่ก็ Dropbox ซึ่งคือการให้บริการแบบ cloud กันเป็นอย่างดี ปัจจุบันนี้บริการรูปแบบนี้ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในองค์กรธุรกิจเป็นอย่างมากเนื่องจากให้ความสะดวกสบายในหลาย ด้าน โดยวันนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกับบริการ cloudและข้อดีกัน ตามไปดูเลยดีกว่า

 

บริการ cloud คืออะไร

               บริการ cloud คือระบบคอมพิวเตอร์ที่มีการให้บริการจัดเก็บข้อมูล ให้ระบบเครือข่าย ให้ใช้กำลังประมวลผล หรืออื่น อีกมากมาย ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตได้เลยโดยไม่จำกัดสถานที่ และไม่ต้องลงทุนซื้อและติดตั้งทั้งระบบ เพียงแค่จ่ายค่าบริการตามการใช้งานเท่านั้น หรือบางเจ้าอาจให้บริการฟรีสำหรับการใช้งานที่ไม่ใช่ในเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ก็ยังเป็นบริการแบบ self-service ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานเองได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ต้องประสานงานผ่านคนกลางอย่างฝ่ายไอทีอีกด้วย จึงทำให้ประหยัดเวลาในการใช้งานไปได้มากทีเดียว

 

ประเภทของการให้บริการแบบ cloud

               การให้บริการแบบ cloud ในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้ดังนี้

 

  1. Infrastructure as a Service (IaaS)

               เป็นการให้บริการโครงสร้างคอมพิวเตอร์พื้นฐาน เช่น ให้บริการหน่วยประมวลผล ให้บริการจัดเก็บข้อมูล หรือให้บริการเครือข่ายเพื่อรองรับการใช้งานต่าง โดยที่ทางองค์กรไม่ต้องลงทุนติดตั้ง ยกตัวอย่างที่แทบทุกคนน่าจะคุ้นหูคุ้นตากันดีก็คือ Google Drive, Dropbox, Amazon Web Services หรือ OneDrive เป็นต้น

 

  1. Platform as a Service (PaaS)

               เป็นบริการแพลตฟอร์มที่ผู้ให้บริการจะเตรียมพื้นฐานต่าง เช่น การพัฒนาแอพพลิชั่นหรือซอฟต์แวร์ การทดสอบระบบ ชุดคำสั่ง และอื่น ไว้สำหรับการต่อยอดซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นให้กับผู้ใช้งาน โดยที่จะช่วยประหยัดเวลาและทุนในการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้แก่ทางองค์กรเป็นอย่างมาก และตัวอย่างบริการ cloud ประเภทนี้ก็ได้แก่ Google App Engine หรือ Windows Azure เป็นต้น

 

  1. Software as a Service (SaaS)

               เป็นการให้บริการทางด้านซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้สามารถใช้งานผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมลงบนคอมพิวเตอร์ของตนเอง ตัวอย่างของบริการประเภทนี้ที่เราคุ้นเคยที่สุดก็คือเหล่าบริการอีเมล์ต่าง เช่น Gmail หรือ Oultlook และบริการซอฟต์แวร์อื่น เช่น Google Docs หรือ Google Slides นอกจากนี้ Facebook เองก็จัดว่าเป็นบริการแบบ SaaS เช่นกัน

ผลดีต่อองค์กรจากการใช้บริการ cloud

 

           การใช้บริการแบบ Cloud ให้ผลดีมากมายนับไม่ถ้วนในด้านธุรกิจในปัจจุบัน อย่างแรกก็คือช่วยลดต้นทุนต่าง ให้แก่ทางองค์กรไปได้มาก เพราะองค์กรไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์มาติดตั้งทั้งระบบ เพียงแค่จ่ายเงินตามการใช้งานให้กับผู้ให้บริการไปเท่านั้นซึ่งสามารถยกเลิกเมื่อไรก็ได้ และได้ลดภาระที่ต้องดูแลระบบเองไปด้วย นอกจากนี้บริการ cloud ยังช่วยให้การทำงานในองค์กรเป็นไปได้อย่างลื่นไหลมากขึ้นเนื่องจากทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลในระบบได้โดยไม่ต้องประสานงานผ่านคนกลางอย่างฝ่ายไอที แถมยังไม่ต้องเสียเวลาอัพเกรดทั้งระบบหรือคอมพิวเตอร์หากต้องการจะพัฒนาระบบบริการที่ใช้อยู่อีกด้วย จึงช่วยให้ทางองค์กรสามารถประหยัดเวลาในการทำงานไปได้และเป็นผลดีให้กับธุรกิจเป็นอย่างยิ่ง

 

               โดยสรุปแล้วบริการ cloud นี้ก็คือบริการที่จะมอบความสะดวกสบายให้ทางองค์กรธุรกิจได้ลดความยุ่งยากและลดต้นทุนที่ต้องใช้ในการจัดการงานได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถพึ่งพาผู้ให้บริการที่น่าไว้ใจในการจัดการระบบต่าง ได้เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ซึ่งเหมาะกับโลกธุรกิจในปัจจุบันที่เงินทุกเม็ดและเวลาทุกวินาทีมีค่าปล่อยให้สูญเปล่าไม่ได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 


เกี่ยวกับ UIH

UIH เป็นผู้ให้บริการ Managed Network Services รายแรกๆ ของประเทศไทย ด้วยประสบการณ์ด้านการให้บริการเครือข่ายบรอดแบนด์มานานถึง 20 ปี ทำให้ UIH มองเห็นถึงแนวโน้มและทิศทางการใช้งานระบบเครือข่าย LAN และ WAN อย่างชัดเจน ทำให้สามารถออกแบบและปรับแต่งระบบเครือข่ายให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.