(รีวิว) KRITIKA: White Knight ผู้กล้าล้างทรราชย์ [iOS/Android]

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

Kritika เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับดินแดนแห่งหนึ่งซึ่งได้เลือกชายหนุ่มคนหนึ่งที่มีความสามารถ คิดค้นเวทย์มนต์ที่สามารถนำพาอาณาจักรไปสู่ความยิ่งใหญ่ จนประชาชนทั้งหลายต่างเลือกเขาเป็นผู้ปกครอง แต่เมื่อเขาได้ก้าวสู่ตำแหน่ง เขาก็ใช้อำนาจที่มีและเวทมนต์ วิทยาการล้ำยุค เปลี่ยนแปลงอาณาจักรไปสู่สิ่งที่เลวร้าย ประชาชนถูกกดขี่ข่มเหง แต่แล้วก็มีแสงสว่างในเงามืดสาดส่องมา เหล่าฮีโร่ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อความชั่วร้าย ทั้ง Berserker จอมบ้านคลั่ง, Cat Acrobat ครึ่งมนุษย์ครึ่งสัตว์ และเหล่าฮีโร่คนอื่นๆต่างลุกฮือขึ้นปฏิวัติ จากชายแดนไปยังใจกลางเมืองหลวงเพื่อหวังเด็ดหัวทรราชย์คืนความสุขให้แก่ประชาชนในชาติ เราจะทำตามสัญญา …..ขอเวลาอีกไม่นาน และนี่คือ KRITIKA : The White Knight

 

อนึ่งเนื่องด้วย Kritika : The White Knight มีเนื้อหาค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจะแบ่งเป็นหลายพาร์ทดังนี้นะครับ

Part 1 : แนะนำเกมส์ + ตัวละคร + โหมด PVE และ PVP + สรุปรวม

Part 2 : การตีบวกอาวุธ (Enhance) + การย้ายค่าตีบวกไปยังอาวุธใหม่ (Inherit) + การคราฟของ

Part 3 : สัตว์เลี้ยง (Pet) + เทคนิคการหา Karat

Part 4 : เก็บตกสิ่งที่ไม่ได้กล่าวมา

KRITIKA: White Knight ผู้กล้าล้างทรราชย์

 

ระบบต่างๆแบบคร่าวๆ

Kritika เป็นเกมส์แนว Action RPG ตะลุยดันเจี้ยนฟันแหลกเน้นสกิล ตัวเกมส์เป็นกราฟิค 3 D กินทรัพยากรไม่มาก (iPad 2 เคลียร์แรมแล้วกระตุกบ้างเล็กน้อย) โดยจะแบ่งเป็นเวิร์ลและสเต็จย่อยครับ ในแต่ละสเต็จก็จะมีห้องแบ่งมากน้อยแตกต่างกัน แต่ละห้องก็จะมีศัตรูมาให้เราอัดให้หมอบ (ถ้าเป็นเกมส์เมอร์รุ่นเก่าน่าจะคุ้นเคยระบบเดินหน้าลุยอัดให้หมอบในเกมส์ Double Dragon กันบ้างไม่มากก็น้อย) แต่จุดที่เป็นจุดขายของเกมส์นี้น่าจะอยู่ที่จำนวนศัตรูที่หวังเข้ามารุมเรา กับสกิลเอฟเฟ็คสุดอลังการ (ตั้งได้ 4 แบบ)ที่พร้อมจะอัดศัตรูนับสิบให้หมอบในทีเดียว (ประมาณ Dynasty Warrior ย่อส่วน) แถมยังเอาใจคนขี้เกียจเล่นแต่อยากได้เลเวลด้วยระบบ Autopilot ซึ่งตัวละครเราจะตะลุยไปในแต่ละสเตจที่เราเคยเคลียร์แล้ว พร้อมใช้สกิลได้เอง ช่างสะดวกสบายเสียจริง

Free-2-Play not Pay-2-Win

ด้วยตัวเกมส์ออกแบบมาเป็นเกมส์ Online ดังนั้นจึงต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทุกครั้ง แม้ว่าตัวเกมส์จะเป็นแบบ Free-2-Play แต่เกมส์นี้ก็ไม่ได้ Pay-2-Win เสมอไป เพราะอาวุธระดับ Legendary สามารถหาได้จากการเปิดกล่องหรือคราฟขึ้นมาได้เอง เงิน Cash ของเกมส์จะอยู่ในรูปของ Karat (เพชร) ซึ่งสามารถหาได้จาก Login Event, Daily Quest และอื่นๆไม่ง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินไป ซึ่ง Karat สามรถเอาไปชุบชีวิต, ซื้อ Potion ระดับ S รวมถึง Avatar ชุดตัวละครที่บวกสเตตัสเล็กน้อย (ตีบวกอาวุธยังขึ้นเยอะกว่าเลยครับ) การที่ตัวละครจะเก่งไม่เก่งนั้นนอกจากจะดูที่เลเวลแล้วยังต้องดูที่ค่า CP (ยิ่งเยอะยิ่งเก่ง) ซึ่งค่า CP จะแปรผันตามชุดเกราะ/อาวุธ(ยิ่งตีบวกมาก ยิ่งเทพ) + คริสตัล (บวกค่าพิเศษ) +  สะเก็ดดาวตก (บวกค่าพิเศษ) + สัตว์เลี้ยง (บวกค่าพิเศษ) + ชุด Avatar (บวกค่าพิเศษ)

Skill

ภายในเกมส์ Kritika จะเน้นการโจมตีศัตรูจำนวนมากพร้อมกัน ดังนั้นการใช้สกิลที่มีพลังโจมตีสูงจะช่วยให้ประหยัดเวลาในการเล่นได้เยอะเลยครับ โดยสามารถตั้งค่าสกิลได้ 4 ชนิด และมีเกจสะสม EX ไว้ปล่อยท่าไม้ตาย ซึ่งจะตัดเข้าคัตซีน

Partner

ด้วยความที่เกมส์นี้เป็นเกมส์ออนไลน์ดังนั้นจึงมีระบบชวนเพื่อนมาช่วยสู้ โดยหากเราเลือกเพื่อนที่จะมาช่วยสู้แล้ว เมื่อถึงบอสในแต่ละด่านเพื่อนจะโผล่เข้ามาสู้กับบอสระยะนึง เป็นการช่วยตัดกำลัง

Autoplay

ระบบ Autoplay หรือ AutoPilot เป็นระบบช่วยควบคุมตัวละครของเราให้เข้าไปสู้แทนในโหมด Story โดยที่ตัวละครสามารถต่อสู้โดยใช้สกิลได้เอง (แถมดูยังจะเล่นกว่าผมเล่นเองซะอีก) ช่วยประหยัดเวลาสำหรับคนที่ต้องการเก็บเลเวลไปได้เยอะเลยครับ (แต่ยังสามารถรูทของ ได้เงินและ EXP ตามปกตินะ)

Class of Item

ไอเท็มประเภทอาวุธ ชุดเกราะ และเครื่องประดับในเกมส์นี้จะมีเกรดทั้งหมด 5 ระดับ คือ Poor(สีเทา), Normal(สีเขียว), Rare(สีฟ้า), Epic(สีม่วง) และ Legendary (สีทอง) โดยแต่ละเกรดจะมีค่า Stat ที่ต่างกัน รวมถึงระดับการตีบวกที่แต่ละเกรดจะห่างกัน 5 เเต้ม อาทิ Normal=10, Rare=15, Epic=20, Legendary=25 ยิ่งตีบวกได้ไกลยิ่งทำให้อาวุธ/ชุดเกราะแข็งแกร่งขึ้น (อาวุธและเกราะขั้นต่ำที่ควรใช้คือ Epic ครับ) โดยแต่ละชั้นของอาวุธ/เกราะจะอยู่ที่ 5 เลเวล อาทิ 30,35,40 เป็นต้น

Enhance (ตีบวก)

ตีบวกเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับอาวุธ โดยที่ไม่ต้องไปหาอาวุธใหม่ สามารถตีบวกได้ตามเกรดของอาวุธ/เกราะนั้น (สูงสุดคือ 25)

Inherit (ย้ายการตีบวก)

ระบบที่ออกมาเพื่อช่วยให้สามารถย้ายอาวุธไปสู้ระดับที่สูงขึ้นได้โดยไม่ต้องตีบวกใหม่ โดยต้องอยู่ในเกรดเดียวกัน อาธิ อาวุธเกรด Epic จะย้ายตีบวกต้องหาอาวุธเกรด Epic เหมือนกันจึงจะย้ายได้ เป็นต้นครับ (ค่าใช้จ่ายคือ Gold หรือ Karat)ไว้ค่อยอธิบายเพิ่มเติมนะครับ

Pet (สัตว์เลี้ยง)

สัตว์อัญเชิญที่ติดสอยห้อยตาม ไม่ได้ช่วยสู้แต่มาเป็นกำลังใจให้เฉยๆ ช่วยเพิ่มค่าสเตตัสเล็กน้อย

ตัวละครในเกมส์

มี 6 สล็อตให้เลือกเล่นกับเพื่อนได้ (แต่ใช้ Karat / Inbox ร่วมกันนะครับ)
Berserker จอมโฉด ฟันช้าแต่ถึก
ผู้ใช้ปืนมาตราในการควบคุมสัตว์อสูร
นินจานักลอบสังหาร
เน้นความไว
สวยประหารของแท้

 

Gameplay

เกมส์เพลย์จะแบ่งหลักๆเป็น โหมดเนื้อเรื่อง (Story Mode) จัดการบอสแต่ละเวิร์ดจนเจอหัวหน้าใหญ่ PvE(Person Versus Environment) อย่างการลุยปราสาทไปให้ถึงชั้นบนสุด(Tower of Tribulation) และการเอาตัวรอดจากเหล่ามอนสเตอร์ Monster Wave (Survivor)และ PvP (Person versus Person) แต่จะเป็นการสู้กับ AI แทนทั้งสองฝ่ายได้แก่ Arena , Versus และ Melee

 

Story Mode

โหมดตามเนื้อเรื่อง ที่ต้องจัดการลูกสมุนลุยไปแต่ละดันเจี้ยน ก่อนตบบอสแล้วไปยังสเตจต่อไป ซึ่งต้องใช้หัวใจในการเล่น(ยิ่งโหมด Medium และ Hard ยิ่งใช้หัวใจมากขึ้น) และเมื่อเคลียร์เลเวล Easy ได้หมดในแต่ละเวิร์ลจะปลดล็อกใช้หัวใจ 2 เท่า เคลียร์เลเวล Medium ได้หมดในแต่ละเวิร์ลจะปลดล็อกใช้หัวใจ 3 เท่า (ส่วน 4 เท่าสำหรับ VIP)

KRITIKA
ตะลุยไปในแต่ละเวิร์ดเพื่อจัดการขุนพล
Kritika
แบ่งเป็นดันเจี้ยนย่อย ซึ่งต้องเคลียร์ก่อนถึงจะเปิดแผนที่ถัดไปได้
Kritika
แต่ละเสตจจะมี 3 ระดับความยากให้เล่น (สามารถเล่นซ้ำได้) เมื่อเคลียร์ระดับง่ายแล้ว ถึงจะสามารถเล่นแบบ AutoPlay ได้ครับ
Kritika
สามารถเรียกเพื่อนมาช่วยกันสู้กับบอสได้

Kritika

Kritika

Kritika
เคลียร์แล้วก็รับของรางวัล และไอเท็มที่ลูทได้
kritika
กล่องสุ่มรางวัล

 

โหมด PVE

สำหรับ PvE (Person Versus Environment) เป็นโหมดให้ผู้เล่นได้ฟัดกับเหล่ามอนสเตอร์แบบไม่ต้องใช้หัวใจแต่ใช้ Sapphire แทน ตอนนี้มี 2 โหมดให้เล่นคือ Survivor และ Tower of Tribulation

Kritika
2 โหมด PvE

Monster Wave (Survivor)

โหมดนี้จะให้เราอยู่รอดจนครบ 90 วินาที (แต่ความจริงคือทำลายศัตรูให้ได้มากที่สุดใน 90 วิมากกว่า) โหมดนี้จะไม่ได้ EXP แต่จะได้เงิน Gold แทนครับ

Kritika
แต่ละระดับความยากจะขึ้นกับเลเวลและ CP ของเรา
Kritika
ฟันไม่ต้องยั้ง
Kritika
รับเงินทันทีที่เล่นจบ

Tower of Tribulation

เป็นใหมดบุกตะลุยไปยังหอคอยชั้นบนสุด โดยจะมีจุดเช็คพอยต์ไว้ให้ ในโหมดนี้ไม่สามารถใช้ Potion ทั้ง HP และ SP ได้ เมื่อจบเกมสืจะมีการคำนวณอันดับกับผู้เล่นทั้งหมด เมื่อจบสัปดาห์จะถูกรีเซ็ทต้องมาเริ่มปีนกันใหม่ครับ โดยชั้นสูงสุดคือชั้นที่ 60

kritika

Kritika

kritika
ยิ่งได้ระดับดี ก็จะได้ทองจำนวนมากขึ้นเป็นของรางวัล

PvP (Person vs Person)

โหมด PvP เป็นการสู้กับผู้เล่นคนอื่น (ในรูปแบบ AI) โดยคอมพิวเตอร์จะบังคับทั้งสองฝั่งอัตโนมัติครับ เราแค่คอยดูแค่นั้นเอง โดยโหมดหลักๆมี Arena จับคู่สู้แบบ 1 ต่อ 1 เก็บสะสมคะแนน(แลก Karat) Versus ต่อสู้กับแบบ 1 ต่อ 1 (โหมดนี้สามารถสะสมเพชรได้สูงสุด 55 เม็ด/วัน) และ Melee หรือโหมดตะลุมบอนแบบ 3 ต่อ 3

kritika

Melee Mode

โหมดที่เพิ่มมาล่าสุด โหมดนี้จะเป็นการจัดลูกทีมแบบ 3 ต่อ 3 ตะลุมบอนกัน (ใช้ตัวละครหลัก+รองของเราอีก 2 ตัว) ใครเหลือรอดคนสุดท้ายชนะครับ

kritika - Melee Mode
คู่ต่อสู้มี 3 ระดับความยาก
kritika - Melee Mode
3 ต่อ 2
kritika - melee mode
โหมดนี้ความจริงเราสามารถบังคับเอง หรือจะเล่นแบบ AutoPlay ก็ได้ครับ

Arena

โหมดสะสมคะแนนไล่เก็บตำแหน่งที่ดี ยิ่งตำแหน่งสูงยิ่งได้รับของรางวัลเยอะ ปกติแล้วโหมดนี้จะสู้กันแบบ 1 ต่อ 1 (AI vs AI) แต่เราสามารถซื้อบัฟให้ตัวละครได้

kritika - arena
มีระดับความยากให้เลือกสู้ แต่แนะนำว่าดูตรง CP ดีกว่าครับ

Kritika

Kritika

kritika
ยิ่งได้ตำแหน่งที่สูง ยิ่งได้รับเพชรเยอะ

สำหรับโหมด Versus ก็จะคล้ายๆกับ Arena แต่จะเป็นการเลือกสู้ทีละ 1 ต่อ 1 เมื่อชนะครั้งแรกจะได้รับเพชร 1 เม็ด ชนะครั้งที่ 2 ได้ 2 เม็ดบวกเรื่อยไปทีละ 1 แต่ศัตรูก็จะแข็งแกร่งขึ้นทีละ 20% ด้วยเช่นกัน วิธีนี้จะทำให้ได้รับเพชรสูงสุด 55 เม็ด ถ้าชนะติดต่อกันโดยไม่แพ้ (1+2+3+4+5+6+7+8+9+10) โดยผู้เล่นแต่ละคนจะได้ตั๋ววันละ 10 ใบสำหรับท้าสู้ครับ

สำหรับวันนี้ก็ขอจบ Part 1 ไว้แต่เพียงเท่านี้แล้วเจอกันในพาร์ทหน้าครับ ^ ^

สรุป

Kritika เป็นเกมส์แนว Action RPG ที่สามารถเล่นได้สนุกแบบฟรีๆ ระบบเติมเงินแทบจะไม่มีความสำคัญเพราะเพชร(Karat)สามารถหาได้ในเกมส์ โหมดต่างๆที่มีให้เลือกเล่นอย่างมากมาย และกิจกรรมแจกของรางวัลวันละ 2 – 3 รอบก็ทำให้อยู่ได้แบบสบายๆ ตัวละครที่หลากหลาย เกมส์เพลย์ที่รวดเร็ว กราฟิคที่สดใสแม้เครื่องรุ่นเก่าก็ยังเล่นได้ไหลลื่นในระดับหนึ่ง นี่เป็นเกมส์แอ็คชั่นเล่นเพลินๆที่ผมขอแนะนำเลยครับ

=========================================================================================

สามารถดาวน์โหลดเกมส์ Kritika: The White Knight ได้ในช่องทางต่อไปนี้ (คลิ๊กที่รูปเลยครับ)

APP STORE

Play Store

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.