Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/everythin1/domains/everythingisee.in.th/public_html/wp-content/themes/mts_point_pro/functions/CMB/init.php on line 749

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/everythin1/domains/everythingisee.in.th/public_html/wp-content/themes/mts_point_pro/functions/CMB/init.php on line 749

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/everythin1/domains/everythingisee.in.th/public_html/wp-content/themes/mts_point_pro/functions/CMB/init.php on line 749

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/everythin1/domains/everythingisee.in.th/public_html/wp-content/themes/mts_point_pro/functions/CMB/init.php on line 749
HP Pavilion X2 (10") ไฮบริดโน้ตบุ๊คพกพาสะดวก - EverythingIsee

HP Pavilion X2 (10″) ไฮบริดโน้ตบุ๊คพกพาสะดวก

ซีรีส์ TEXAS RISING

เมื่อก่อนถ้าพูดถึงอุปกรณ์พกพาเราก็อาจจะมองกันแค่โน้ตบุ๊คกับมือถือ (สมัยเรียมหาลัยโน้ตบุ๊คของเพื่อนจอ 15.6″ นี่หนักมากๆครับ แถมแบตยังใช้ได้ไม่นานเท่าไรด้วย) แต่มาปัจจุบันเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกให้สะดวกขึ้น คอมพิวเตอร์ถูกย่อลงมาอยู่ในสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต  ไฟล์งานจากที่ต้องใส่แฟลชไดรฟ์กลายมาเก็บบนระบบคราวด์ แต่ถึงอย่างนั้นโน้ตบุ๊คที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ก็ยังเป็นที่ต้องการซึ่งสามารถตอบโจทย์การทำงานของใครหลายๆคนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบ Multi-Tasking ที่ iPad มีนั้นยังไม่สามารถเทียบชั้นได้ (อย่างผมที่ยอมรับเลยว่าการเขียนบล็อกบน iPad มันสู้เขียนบนเบราเซอร์ในคอมพ์ไม่ได้) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดหน้าต่างหาข้อมูลไปด้วยเขียนบล็อกไปด้วย แต่งภาพ ย่อรูป ฯลฯ ทั้งหมดนี้ทำบน Windows สะดวกกว่า แต่บางครั้งการที่ต้องไปยังสถานที่ต่างๆเพื่อหาไอเดียดีๆ แล้วต้องพกโน้ตบุ๊คหนักๆคงไม่ใช่เรื่องที่น่าประทับใจมากนักนะครับ ซึ่งผมมองว่าโน้ตบุ๊คที่น้ำหนักเบาและสามารถใช้งานเป็นแท็ปเล็ตได้ด้วยอย่าง HP Pavilion X2 (10-inch) ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ

 

HP Pavilion X2

HP Pavilion X2 (10-inch) The Beautiful Hybrid Notebook

HP Pavilion X2 เป็นรุ่นปรับปรุงมาจาก X2 รุ่นก่อน โดยปรับมาใช้ซีพียู(หน่วยประมวลผลกลาง)แบบประหยัดพลังงาน Intel Atom Z3745  ตัว X2 เป็นลูกผสมระหว่างโน้ตบุ๊คและแท็ปเล็ตโดยเมื่อเชื่อต่อกับคีย์บอร์ด(เป็นคัฟเวอร์ไปในตัว)ก็จะสามารถใช้งานเป็นโน้ตบุ๊คได้แบบปกติ แต่เมื่อแยกตัว X2 ออกจากคัฟเวอร์ก็จะกลายเป็นแท็ปเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 with Bing (และน่าจะรองรับ Windows 10 ในอนาคต) ได้อย่างไม่เคอะเขิน  ตัวเครื่องออกแบบมาได้สวยงามครับ มีขอบมนและลำโพงสเตอริโอ หน้าจอ IPS ขนาด 10.1″ ความละเอียดระดับ HD ตัวเครื่องเป็นแบบ Fanless (ไร้พัดลม) ให้ความเงียบสำหรับงานที่ต้องการสมาธิ คีย์บอร์ดแบบ Full-Size เอกลักษณ์ของ HP มีทัชแพดที่รองรับ Multi-Gesture ใน Windows 8 น้ำหนักเบาเพียง 1 กก.(เมื่อรวม Docking Keyboard) บางเพียง 7.3 มม. และสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชม. เพียงพอต่อการถือ X 2 ไปเขียนบล็อก หรือนิยายได้โดยที่ไม่ต้องพกอแดปเตอร์ไปให้หนักเพิ่มขึ้นเลยครับ

2014-12-16_103640

 

รูปลักษณ์ที่น่าดึงดูด

HP Pavilion X2 (10-inch) นั้นประกอบด้วยส่วนหลักๆ 2 ส่วนคือตัวเครื่อง HP Pavilion X2 และ Docking Keyboard ซึ่งใช้เป็นสแตนด์(ขาตั้งเครื่อง)และฝาพับปิดหน้าจอไปในตัว สำหรับตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว มัลติทัช ความละเอียดระดับ HD (1280 x 800) กล้อง HD เว็บแคม พร้อมลำโพงสเตอริโอแยกซ้าย-ขวา พอร์ตที่มีให้ก็จะมีพอร์ตชาร์จไฟแบบ micro-USB (สามารถชาร์จไฟด้วย Power Bank ได้ด้วยนะครับ) พอร์ต USB 3.0 ขนาดปกติ 1 พอร์ต (ไม่พอก็ต่อ USB Hub เอานะครับ) พอร์ต micro-HDMI และช่องอ่าน micro-SD CARD ส่วนอีกด้านจะมีเฉพาะรูสำหรับเสียบหูฟัง 3.5 มม.ครับ

 Docking Keyboard มีขนาดที่บาง และเชื่อมต่อกับสแตนด์สำหรับตั้งเครื่องในแนวนอน มีเขี่ยวโลหะเล็กๆยึดติดด้วยแม่เหล็กสำหรับส่งข้อมูลไปยังเครื่อง X2 ครับ นอกจากนี้ตัวคีย์บอร์ดยังเป็นแบบ Full-size island-style ซึ่งเป็นลิขสิทธ์ของทาง HP มีทัชแพดที่รองรับ Multi-Touch Gesture ใน Windows 8.1 ส่วนขาตั้งสามารถปรับได้ 2 แบบครับ (ดูรายละเอียดตามรูปด้านล่างครับ)

 

ประสิทธิภาพสำหรับการพกพา

มาต่อกันที่ประสิทธิภาพของ HP Pavilion X2 กันบ้างครับ สำหรับไฮบริดเครื่องนี้นั้นเน้นการทำงานทั่วไป อาทิ เล่นเน็ต ตอบอีเมล์ แก้ไขงานเอกสาร ดูหนัง ฟังเพลง และใช้แอพฯบน Metro UI อาจจะไม่เหมาะกับงานที่ต้องการประมวลผลสูงอย่าง แต่งภาพด้วย PhotoShop, Lightroom หรือตัดต่อวีดีโอ และเล่นเกมส์สามมิติหนักๆนะครับ (แต่ผมคิดว่าเกมส์บน Windows Store น่าจะไหวอยู่นะ) เนื่องจากหน่วยประมวลผล(ซีพียู)เป็นแบบประหยัดพลังงานเพื่อต้องการให้สามารถใช้งานได้นาน จึงไม่สามารถประมวลผลหนักๆได้นั่นเองครับ แต่ถ้าใช้งานทั่วไป ไม่ลงโปรแกรมมากจนเครื่องอืดผมว่าน่าจะเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปได้สบายๆครับ ว่าแล้วก็มาดูสเป็คกันบ้างดีกว่า

Specification

 • ระบบปฏิบัติการ : Microsoft Windows 8.1 with Bing
 • หน่วยประมวลผลหลัก (CPU): Intel Atom Z3745 ( 1.33 – 1.86 GHz/ 2 MB L2 Cache / 4 Core 4 Thread/ Bay Trail)
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก (VGA) : Intel HD Graphic
 • หน่วยความจำสำรอง (RAM) : 2 GB DDR3L
 • หน่วยความจำ (Hard Disk) : 64 GB eMMC
 • หน้าจอ (Display) : 10.1″ (1280 x 800 Pixel) IPS Display, Multi-touch
 • กล้องเว็บแคม : HD Webcam
 • พอร์ตเชื่อมต่อ : 1x USB 3.0 , 1x micro-HDMI, 1x micro-SD Card
 • ระบบไร้สาย (Wi-Fi): IEEE 802.11 a/b/g/n + Bluetooth 4.0
 • แบตเตอรี่ (Battery) : 2-Cell Battery 35 WHr.
 • น้ำหนัก (Weight) : 0.97 กก. (ไม่รวม Docking Keyboard)
 • ของแถม (Bundle): Microsoft Office 365 Personal 1 Year + One Drive 1 TB (1 Year) + Skype Click 2 Call 60 Min/month (1 Year)
 • ราคา : 13,990 บาท

 สรุป

สนนราคาเทียบเท่ากับ HP Stream 13 แต่ได้ความสามารถในการสัมผัสหน้าจอและใช้งานเป็นแท็ปเล็ตได้ด้วย ในขณะที่ HP Stream ได้ความเป็น On The Go เพราะมีช่องใส่ซิม 3G ในตัว แต่ว่าเดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนก็สามารถแชร์อินเทอร์เน็ตได้สบายๆแล้วนะ ถ้าถามความคิดผม ผมว่าเจ้า HP Pavilion X2 (10-inch) ดูแล้วน่าสนใจกว่าครับ สามารถใช้เป็นแท็ปเล็ตก็ได้ วันไหนอยากพิมพ์งานแค่ติด Docking Keyboard เข้าไป หน่วยความจำภายในก็มากกว่าเกือบเท่าตัว(HP Steam มีหน่วยความจำภายใน 32GB ส่วน X2 มีหน่วยความจำภายใน 64GB) แถมยังเก็บไฟล์เข้า One Drive ได้เหมือนกันอีกด้วย นอกจากนั้นเจ้า X2 ยังรองรับ HP Active Pen (ซื้อแยก) ซึ่งเป็นปากกา Stylus หัวเล็กสำหรับงานวาดเขียนอีกด้วยครับ

HP Active Pen Stylus

จุดเด่น/จุดด้อยของ HP Pavilion X2 (10-inch)

 

จุดเด่น

 • ดีไซน์สวยงาม กระทัดรัด
 • น้ำหนักเบาเพียง 1 กก.
 • สามารถใช้เป็นโน้ตบุ๊ค หรือแท็ปเล็ตเพียงแค่เชื่อมต่อ/ถอดด็อกกิ้งคีย์บอร์ด
 • ใช้งานได้นาน
 • มาพร้อม Windows 8.1 แท้ + ฟรี Microsoft Office 365 Personal 1 ปี
 • ราคาปานกลางไม่ถูกไม่แพงกับสเป็คที่ได้รับ

ข้อสังเกตุ

 • ไม่เหมาะกับการใช้งานหนัก
 • จอขนาดไม่ใหญ่มาก อาจมีปัญหากับคนที่มีปัญหาด้านสายตา
 • พอร์ตให้มาเพียง USB 3.0 เพียงพอร์ตเดียว (แต่น่าจะเชื่อมต่อเมาส์ทาง Bluetooth ได้)

ที่มา: Store.hp.com

อ่านรีวิว HP X2 ได้ที่ : Notebookspec.com

 

ติดตามข่าวสารอัพเดททันสมัยก่อนใครได้ที่แฟนเพจของ Everythingisee ด้านล่างครับ

FB Link

Comments

comments

ไอเดียแต่งบ้านสวยๆ

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: