[Gamer Diary] โบกมือบาย Warface Thailand แล้วย้ายไปเล่น WARFACE [Steam] แทน

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ถ้าคุณผู้อ่านได้ติดตามบล็อกของผมในช่วงปีที่ผ่านมาจะพบว่าช่วงนึงผมติดเกมออนไลน์ที่เพิ่งเข้ามาในไทยอย่าง Warface Thailand ซึ่งเข้ามาในช่วงที่ Dedicated Server ของเกม CoD : Modern Warfare 2 ที่ตั้งอยู่ใน Australia นั้นคอนฟิกซ์ค่าใหม่ทำให้ปิงที่ผมเล่นจัดว่าไกลทีเดียว (น่าจะมากกว่าตอนเล่น Black Ops 2 ที่เซิร์ฟเวอร์อยู่ในญี่ปุ่นเสียอีก) และด้วยความที่ชอบเกมนั้นมากๆเลยพยายามทำคอนเท้นท์ออกมาเพื่อหวังให้มีคนมาเล่นเกมนี้มากขึ้น แต่ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างทำให้เกมนี้ก็จะปิดตัวลงในวันที่ 12 เมษายนนี้แหละครับ ผมก็เลยได้ถือโอกาสไปลองเล่น WARFACE ที่อยู่ใน Steam โดยเลือกเล่นเซิร์ฟ EU และจุดเชื่อมต่อที่ใกล้ที่สุดก็คือ Hong kong ครับ

[Gamer Diary] โบกมือบาย Warface Thailand แล้วย้ายไปเล่น WARFACE [Steam] แทน

ต้องบอกว่าถ้าเกมนี้เซิร์ฟไทยไม่ปิดผมคงไม่ได้มาเจอสิ่งที่ดีกว่ามากๆอย่างเซิร์ฟนี้ครับ หลังจากที่ผมได้เล่นไปประมาณ 20 ชั่วโมงก็พบว่าเกมนี้แม้เราจะอยู่ที่ประเทศไทยก็ยังสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างลื่นไหล (ผมปรับสเปคด้วย nVIDIA Geforce Experience โดยสามารถปรับได้สุดทุกอย่าง) โดยปิงจะอยู่ที่ราวๆ 70-80 ms ซึ่งทำให้เล่น PvP ได้อย่างสบายๆครับ และจากที่ผมเล่นมาสักระยะหนึ่ง(เติม VIP เพื่อความรวดเร็วในการปลดล็อก+หาเงินกดปืนกาชา) ก็พบว่าเกมนี้ต่างจากเซิร์ฟไทยในหลายๆจุดดังนี้ครับ

1.ระบบการแบ่งห้อง PvP ที่มีระดับใกล้เคียงกัน

โดยในช่วงแรก ก่อนที่เราจะถึงเลเวล 20 เราจะได้เล่นในห้องของมือใหม่ที่จะจำกัดเลเวลของผู้เล่นไว้ไม่เกิน 20 ทำให้สนุกกับการฝึกฝีมือไปก่อนเข้าสู่ห้องใหญ่ แต่ว่าจะมีโหมดจำกัดอยู่ไม่กี่โหมด อาทิ Team Deathmath, Blitz, Free for All เป็นต้น

เมื่อผ่านเลเวล 20 ขึ้นไปก็จะเข้าสู่ห้องมืออาชีพ ที่จะมีโหมดทุกโหมดให้เลือกเล่นได้ตามอัธยาศัยครับ ซึ่งช่วงที่ผมเคยเช็คดูจำนวนความหนาแน่นของห้องเคยมากถึง 61% (ปกติเซิร์ฟไทยถึง 13% ก็จัดว่าเยี่ยมแล้วครับ) และด้วยความที่จำนวนผู้เล่นมีมาก เลยมีการเกลี่ยเลเวลให้ค่อนข้างสมดุล (เช่นเราเลเวล 25 อาจจะเจอคนที่ไม่เกินเวล 50 เป็นต้น) นานๆทีถึงจะเจอยศระดับ 50 ขึ้นไปมาแจมบ้าง

2.การเติมเงินที่ง่ายเกิ๊น

ระบบเติมเงินของเกมนี้ผูกกับบัญชี Steam Wallet ครับ โดยเราสามารถเปิดหน้าเติมเงินได้จากในเกมเลย (ตัวเกมจะเปิด Browser ของ Steam ขึ้นมาพร้อมล็อกอินบัญชี Steam ของเราให้เรียบร้อย การเติมเงินก็จะหักจากเงินในบัญชี Steam Wallet นั่นแหละครับ ถ้าไม่พอก็กดเติมเข้าบัญชี Steam Wallet ได้เลย

ด้วยความที่ง่ายยแบบนี้ทำให้ผมเกิดภาวะวู่วาม กดเติมเงินซื้อ VIP และกดกล่องกาชาไปอย่างรวดเร็วแบบที่ไม่เคยทำในเซิร์ฟไทยมาก่อน

 

3.ทุกห้องมีคนเล่น

ถึงเกมจะดีแต่ไม่มีคนเล่นคือจบ อย่างในเดือนก่อนที่ทางเซิร์ฟไทยจะประกาศปิด ผมเคยหาห้องในโหมด Special Ops แต่ก็ไม่สามารถหาห้องได้เลย (เนื่องจากไม่มีคนเล่น) แต่ใน Steam นี้ไม่ว่าจะห้อง PvE หรือ PvP รอไม่นานก็ได้เล่นแน่นอนครับ (โหมด Capture ที่คนไทยไม่ค่อยได้เล่นกันอยู่ที่นี่ผมได้เล่นทุกวันเลยครับ) และแต่ละโหมดจะมีโบนัสสำหรับการชนะครั้งแรกของวันให้ด้วยครับ ดังนั้นถ้าอยากได้เงินก็ต้องเข้าไปเล่นให้ครบทุกโหมดนั่นแหละ (ยิ่งเติม VIP ยิ่งคุ้มครับ)

4.ยิ่งดึกยิ่งคึกคัก

คงเป็นเพราะเวลาเราต่างกัน อย่างในเมืองไทยพอดึกนี่คนจะค่อยๆหายไใช่ไหมครับ แต่พอเป็นเซิร์ฟฝั่งยุโรปนี่เราดึกบ้านเราแต่บ้านเค้าจะเป็นเวลาสว่าง เลยทำให้ถึงแม้ว่าเราจะว่างเล่นแค่ช่วงเย็นถึงดึก รับรองได้เลยว่ามีเพื่อนเล่นแน่นอน

5.ไม่มีโปรเติมเงินจ้า

อันนี้ต่างจากของบ้านเราที่มักจะมีโปรมาล่อตาล่อใจ อย่างครั้งแรกที่เติมจะได้ x2 ของจำนวนเงินที่เติม หรือมีโปร +30/40% เวลาเติม แต่ที่เซิร์ฟ Steam นี้ไม่มีครับ ยกเว้นแต่เติมจำนวนสูงๆก็จะมีส่วนลดบ้างเล็กน้อย

6.กล่องกาชาถูกกว่า

อันนี้ลองคำนวณจากค่าเงินที่เติมแล้วเปลี่ยนเป็น Kredit (K) นะครับผมคำนวณได้คร่าวๆว่า กดกล่องปืนราคา 60K จะตกราคาประมาณกล่องละ 20 บาท แต่ถ้าเป็นเซิร์ฟไทยจะตกกล่องละ 27 บาท (ไม่หักส่วนลดนะ)

หมดไปหลายร้อยกว่าจะได้มาครอบครอง #ACRCQB

7.บัคน้อยลง

บัคหรือการแสดงผลผิดพลาดเล็กๆน้อยๆที่ผมพบในเซิณฟไทย อาทิ เสียงป้อมปืนที่ค้าง (ทั้งที่ไมีมีคนยิง) หรือเสียงทหารที่ลอยออกมา แต่ไม่มีตัว(ผีหลอก) อันนี้ไม่มีแล้วครับ

8.แผนที่ PvP ที่เพิ่งเคยเห็น แถมปิงที่ได้อยู่ในระดับที่เล่นได้ลื่นเลยล่ะ

ตอนที่มาเล่นครั้งแรกก็งงๆเหมือนกันเพราะมีแผนที่ๆไม่มีในเซิร์ฟไทยด้วย (อย่างบางแผนที่ใช้รหัสว่า 2.0 ที่น่าจะหมายถึงการแก้ไขเล็กๆน้อยๆ) แถมปิงที่ผมเล่นก็ระดับ 70-80 ถือว่าดีกว่าเล่น Call of Duty เสียด้วยซ้ำครับ (ผมใช้เน็ต TOT FTTx 100/50 Mbos ต่อสายแลนโดยตรงนะครับ) สามารถเล่นได้ลื่นๆเลยล่ะครับ (ดูจากวีดีโอนี่ได้เลย)

9.ไม่ต้องวนเล่นแค่ 3 ด่านใน Special Ops อีกต่อไป

ถ้าเป็นเซิร์ฟไทย เราจะได้เล่นด่าน Special Ops อยู่เพียงแค่ 3 ด่านใช่ไหมครับ โดยทุกการอัพเดตแพทช์จะมีการเพิ่มและถอดแผนที่ออกใหม่ทุกครั้ง แต่ว่าในเซิณืฟ Steam นี้เราจะเลือกได้เลยว่าอยากเล่นแผนที่ไหน (ยกเว้น Cyber Horde ที่ไม่มี) ทำให้มันง่ายในการเล่นปั๊มเงินอย่างการเล่นด่าน Anubis และ Black Out (Anubis 2)ครับ

10.ชื่อปืนไม่เหมือนกัน

อันนี้ถ้าเป็นเซิร์ฟไทยเราจะเจอกับชื่อปืนที่เราคุ้นหูอย่าง M4A1, K2, K1 , Dragunov, ACR เป็นต้น แต่พอมาเล่น Steam นี่ชื่อเปลี่ยนไปหมดเลยครับ อาจจะเป็นเพราะปัญหาเรื่องชื่อปืนหรือเปล่าก็ไม่ทราบได้นะครับ

และนี่ก็เป็นเพียง 9 ข้อสั้นๆที่ผมพบเจอกับเกม Warface ในเวอร์ชั่น Steam ที่ผมย้ายมาเล่นแบบเสียดายปืนที่เปิดกาชามาเล็กน้อย แต่ก็ชดเชยด้วยการเปิดกาชา ACR CQB จนได้ (เซิร์ฟไทยไม่มีให้เปิด) ซึ่งนอกจากนี้เกมนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้ถูกพูดถึง ไว้มีโอกาสจะมาเล่าให้ฟังเพิ่มเติมนะครับ

ตัวละครที่ผมเล่นในเซิร์ฟไทย หลังจากผลาญไปกว่า 480 ชม.

 

Comments

comments

2 Comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.