(Tips) ค้นหาเพลงจากเสียงเพลงด้วย Shazam และฟังต่อเนื่องบน Apple Music

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

ตั้งแต่ผมกลับมาฟังเพลงบน Apple Music อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เลิกฟังไปนาน เนื่องจากมีเพลงเกาหลี K-Pop ให้ฟังมากกว่า JOOX แต่ระบบดันไม่จำ Playlist ที่ผมเคยสร้างไว้ (ลบซะเกลี้ยง) เลยต้องมานั่งสร้างกันใหม่ ประกอบกับช่วงนี้เพลงเกาหลีที่ชอบดันไม่มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ แล้วจะสร้าง Playlist ยังไงเนี่ย!!!

sha003

(Tips) ค้นหาเพลงจากเสียงเพลงด้วย Shazam และฟังต่อเนื่องบน Apple Music

แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกครับ เนื่องจากผมจำได้ว่าแอพ Shazam ที่ผมเคยแนะนำไปก่อนหน้านี้ (อ่านรีวิวแอพได้ที่นี่) ตัวล่าสุดบน iOS ได้รองรับการเชื่อมต่อกับ Apple Music เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นหากเราใช้แอพ Shazam บน iOS (iPhone/iPod Touch หรือ iPad) เมื่อระบบสามารถค้นหาเพลงนั้นได้แล้ว หากเป็นเพลงที่มีในคลังของ Apple Music หรือ iTunes เราก็จะสามารถกดฟัง(กรณี Apple Music)หรือกดซื้อ(กรณี iTunes) ได้ทันทีครับ ซึ่งตัวผมใช้ Apple Music บนสมาร์ทโฟน Android พบว่าฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อแบบนี้ยังไม่สามารถใช้บนระบบ Android ได้ครับ ดังนั้นเลยต้องใช้การเพิ่มเพลงจากบน iPad ไปสร้าง Playlist ไว้ก่อนแล้วค่อยฟังทีหลังจากบนสมาร์ทโฟน Android เอาครับ  อาจจะยุ่งยากเล็กน้อย แต่ถือว่าช่วยได้มากในกรณีที่ชื่อเพลงเป็นภาษาเกาหลีล่ะนะ

sha001

 

1.เข้าแอพจากบน iPad หรือ iOS (iPhone/iPad)

sha002

 

2.พอเจอเพลงที่อยากได้ก็กดปุ่มค้นหาบริเวณด้านขวามือด้านล่างครับ

sha003

sha006

 

3.ถ้าเป็นเพลงที่มีในคลังของ Apple ก็จะมีสัญลักษณ์ขึ้นมาตามกรอบที่ผมขีดให้ดูครับ ซึ่งถ้าเป็นสมาชิก Apple Music อยู่แล้วก็สามารถเข้าไปฟังได้เลย หรือว่าถ้าไม่ได้เป็นสมาชิกก็สามารถซื้อเพลงนี้ผ่านระบบ iTunes Store ได้เช่นกันครับ

sha004

 

4.สามารถเล่นเพลงนี้ได้ทันที แต่สำหรับผมที่จะฟังเพลงนี้บนสมาร์ทโฟนก็จะแอดเข้าไปในเพลย์ลิสต์ (ซึ่งสามารถซิงค์กันได้ระหว่าง โปรแกรม iTunes (Windows/MAC) = Apple Music (iOS) = Apple Music (Android)) ไว้ฟังทีหลังครับ

sha005

5. แต่ถ้าเพลงไหนไม่มีในฐานข้อมูล ก็จะไม่ปรากฏสัญลักษณ์ขึ้นให้เห็นนะครับ (แต่ก็สามารถกดดู MV เพลงได้อยู่นะ)


Shazam on Android

shazam-on-android-001 shazam-on-android-002

สำหรับบน Android ความสามารถในการเชื่อมต่อกับ Apple Music ในตอนนี้ยังไม่มีนะครับ

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

เนื่องด้วยระบบ iOS ได้เปลี่ยนมาใช้ Apple Music มาเป็นตัวเล่นเพลงแบบพื้นฐานและผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็ยินยอมจ่ายเงินเพื่อฟังเพลง (เผลอๆผมคิดว่าน่าจะประหยัดกว่าการซื้อเพลงรายเพลงเหมือนเดิมเสียอีก) การเชื่อมต่อระบบเข้ากับ Apple Music จึงเป็นอะไรที่สมเหตุสมผลและเหมาะมาก ต่างจากบน Android ซึ่งเป็นระบบเปิด ผู้ใช้งานสามารถเลือกฟังเพลงได้หลายวิธี ก็หวังว่าในอนาคต Shazam บน Android จะเชื่อมระบบเข้ากับ Apple Music ได้เหมือน iOS นะครับ

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.