(Tip&Trick) State of Decay

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

หลังจากที่รีวิวเกมส์กันมาแล้ว ขอเผยทิปแอนด์ทริคที่ผมเล่นในเกมส์บ้างนะครับ บทความด้านล่างผมพิมพ์ไว้นานล่ะตั้งแต่เล่นเกมส์จบใหม่ๆ แต่ขี้เกียจเรียบเรียงใหม่ เลยขอยกมาทั้งหมดเลยล่ะกัน

SOD

 

หลังจากที่กัดฟันเล่น S.O.D จนจบ (State of Decay) ในที่สุดก็เหลือผู้รอดชีวิตออกมา 4 คน (Lilly, Jacop, Sam และตัวละครที่เราเล่น) สมาชิกในบ้านอคาเดมี่สูญหาย 3 ราย …. 2 เพื่อนซี้ Marcus และ Ed ตายตั้งแต่ตอนแรกๆ  สรุปเป็นประเด็นคร่าวๆได้ดังนี้

1. เกี่ยวกับตัวเกมส์ State of Decay

 1. เกมส์เป็น Open World ขนาดไม่ใหญ่มาก มีเมืองย่อย(หมู่บ้าน) 4 จุด คือ อุทธยานแห่งชาติ(จุดเริ่มต้น), เขตที่พักอาศัย (เมืองแรก) เขตการค้า(เมืองที่มีศาลตั้งอยู่) และเขตอุตสาหกรรม (อยู่อีกฟากของแม่น้ำ)
 2. ตัวเกมส์เน้นการเอาชีวิตรอดเป็นหลัก โดยต้องหาทรัพยากรเพื่อประทังชีวิต อาทิ อาหาร, ยา, กระสุน, วัสดุก่อสร้าง และน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งจะลดลงไปตามลำดับในแต่ละวัน การหาทรัพยากรสามารถหาได้ตามแหล่งที่อยู่อาศัยต่างๆ อาทิ บ้านพัก, ร้านอาหาร, คลินิค เป็นต้น
 3. ตัวละครจะมีสกิลแตกต่างกัน สามารถอัพเลเวลได้
 4. ตัวละครจะมีค่าพลังชีวิต(Health)หลอดสีแดง และค่าความอดทน(Stamina)หลอดสีฟ้า โดยค่าชีวิตจะลดลงเมื่อถูกซอมบี้กัดหรือถูกแก๊สพิษ โดนไฟใหม้ สามารถฟื้นได้ด้วยยาต่างๆ  ส่วนค่าความอดทนจะลดลงเมื่อตัวละครวิ่งแบบ Sprint หรือต่อสู้ เมื่อถึงระดับหนึ่งจะหอบและไม่สามารถทำอะไรได้ สามารถฟื้นได้ด้วยขนม, เครื่องดื่มชูกำลัง หรือกาแฟ นอกจากนั้นเมื่อหยุดอยู่เฉยๆหรือวิ่งเหยาะๆก็ฟื้นได้เหมือนกัน
 5. ตัวละครเมื่ออยู่ในสภาวะเหนื่อย (Tired) จะทำให้ขีดของเลือดและ Stamina ลดลงนิดนึง สามารถแก้ได้โดยการหยุดพักและเปลี่ยนตัวละครอื่นไปเล่นแทน
 6. เมื่อตัวละครตายแล้วตายเลยไม่ฟื้น เกมส์จะให้เราไปบังคับตัวละครอื่นแทนเพื่อดำเนินเรื่องต่อไป
 7. หลีกเลี่ยงการโดนซอมบี้รุม โดยเฉพาะฝูงซอมบี้ (Zombie Hored) ถ้ามีแค่ตัวละครเดียวๆโอกาสตายสูงมาก

001

2.Car (ยานพาหนะ)

 1. วิธีกำจัดซอมบี้ที่ดีที่สุดคือการขับรถชนมันซะ
 2. รถยนต์สามารถหาได้ทั่วไปในเมือง แทบทุกคัน(ถ้าไม่เป็นซาก)สามารถขับได้ กุญแจเสียบอยู่ และไม่มีซอมบี้อยู่ในรถ
 3. เมื่อลงจากรถ ตัวละครจะดับเครื่องยนต์ ดังนั้นเวลาขึ้นรถต้องสตาร์ทเครื่อง ใช้เวลาประมาณ 3 – 5 วินาที อาจทำให้ซอมบี้มาเกาะที่รถได้
 4. เมื่อชนไปเรื่อยๆ รถจะมีควันสีขาวออกจากหน้ารถ ต่อจากนั้นหากชนอีกจะเริ่มเป็นควันสีดำ(ตอนนี้ควรรีบเปลี่ยนรถ) หากชนต่อไปจะเกิดไฟไหม้และอาจทำให้รถระเบิดได้
 5. เวลาซอมบี้เกาะประตูรถควรรีบสลัดให้ไว หรือขับเบียดเสาเบียดรถก้ได้ ก่อนมันจะกระชากประตูหลุด
 6. รถไม่มีประตูควรรีบเปลี่ยนรถ ก่อนคุณจะโดนซอมบี้ลากลงมารุมทึ้ง
 7. รถสามารถซ่อมแซมเองได้(เล็กน้อย) เมื่อจอดไว้ที่จอดรถ(ทิ้งไว้หนึ่งคืน)
 8. เมื่อเราเล่นจนพบดีลเลอร์ค้ารถ เราจะได้คำสั่งวิทยุเพื่อเรียกรถ(แบบสุ่ม)ในราคา 100 Point
 9. ท้ายรถสามารถเก็บของได้ จำนวนช่องมากน้อยขึ้นอยู่กับประเภทของรถ รถเก๋งได้น้อยสุด รถกระบะ/รถ11ที่นั่งจะได้ค่อนข้างมาก (เอาไว้เก็บของที่หามาได้)

002

3.Weapon & Equipment (อาวุธและอุปกรณ์)

 1. เราสามารถสร้าง Outpost ไว้เก็บของ/อุปกรณ์โดยจะเชื่อมกับบ้านหลัก ทำให้ไม่ต้องขับรถกลับไปเอาของที่บ้านหลักก็ได้ (ใช้คำสั่งวิทยุ Create Outpost) อารมณ์ประมาณกล่อง 4 มิติใน Biohazard นั่นแหละ
 2. อาวุธเมื่อใช้ไป ค่าความทนทานจะลดลง จนถึงจุดวิกฤต(แสดงเป็นสีเหลือง) สามารถซ่อมแซมได้ดดยใส่ในกล่องอุปกรณ์และทิ้งไว้ข้ามวัน(เวลาจริงและต้องสร้าง Workshop แล้ว) หากฝืนใช้ต่อไปอาวุธจะพังและไม่สามารถซ่อมได้
 3. ปืนถ้าหลีกเลี่ยงได้จะดีมาก เพราะกระสุนในเกมส์หายากและไม่สามารถดรอปจากซอมบี้ได้ รวมถึงเสียงอันดังจะเป็นการเรียกซอมบี้ตัวอื่นเข้ามา
 4. หากจำเป็นต้องใช้ปืนควรใส่ที่เก็บเสียง(หาในเกมส์หรือสร้างจาก Workshop)
 5. อุปกรณ์บางชนิดสามารถสร้างได้จาก Workshop (บางชนิดต้องมีตัวละครที่มีสกิลสร้างอยู่ในบ้านด้วย)

003

4.Zombie Type (ประเภทของซอมบี้)

 1. ในเกมส์เหล่าตัวละครจะเรียกชื่อเล่นของ Zombie ว่า Zed
 2. เหล่าซอมบี้จะมีตาสีเหลือง ที่เรืองแสงในที่มืด
 3. มักจะจับกลุ่มเดินหาเหยื่อตามถนน (เรียกว่า Zombie Hored)
 4. มีซอมบี้บางชนิดกลายพันธ์ออกมา อาทิ Hunter(ไม่รู้ชื่อเรียก ตัวออกสีขาว เดิน 4 เท้า กระโจนตะครุบเหยื่ออย่างว่องไว สามารถฉีกเหยื่ออกได้เป็นสองท่อน) Screamer ซอมบี้ชนิดนี้ไม่มีแขน แต่จะมีหลอดเสียงพิเศษที่สามารถแผดออกมาให้เหยื่อมึนงง(Stamina ลดลงนิดหน่อย)และเรียกเหล่าซอมบี้ระแวกนั้นเข้ามาหา ทนทานต่อกระสุนปืน วิธีกำจัดคือขับรถชนปลอดภัยสุด  Boomer(ชื่อชั่วคราว) ซอมบี้พุงโร ก้นปอด ตัวขาว ในพุงที่ป่องเก็บแก๊สพิษที่ลดทั้ง Stamina และพลังชีวิต ควรยืนออกให้ห่างและยิงปืนไปที่พุงของมันจะปลอดภัยสุด Zed Armor ซอมบี้ทหาร/ตำรวจในชุดเกราะกันกระสุน ทำให้ไม่สามารถฆ่าด้วยกระสุนปืนได้ (แต่ใช้แป๊บหวดก็ตายแล้ว) Juggernaut ซอมบี้ร่างใหญ่ ความทนทานสูง ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการปะทะกับมัน ไม่สามารถเอารถชนได้(เคยเอาไปลองชนมาแล้ว รถยางแตกขับวิ่งหนีซอมบี้แทบไม่ทัน) วิธีการฆ่าและนำให้ใช้ Grenade Launcher (หาในฐานทหาร) ยิงถล่มสักสองลูกน่าจะพอไหว
 5. Zombie Infestation คือบ้านที่มีการติดเชื้ออย่างรุนแรง(รังซอมบี้)ในแผนที่จะปรากฏรูปบบ้านและมีรัศมีสีแดงแผ่ออกมา ภายในบ้านจะมีซอมบี้แบบพิเศษ 1 – 2 ตัวอยู่ข้างใน วิธีการกำจัดคือคลิกที่รังซอมบี้ หารถทนๆสักคันขับไปยังเป้าหมาย จะปรากฏรูปซอมบี้พิเศษ(Feral Zombie) 1 – 2 ตัวแล้วแต่ กดแตร(ปุ่ม Q)เพื่อเรียกให้ซอมบี้ออกมาจากในบ้าน(วิธีการนี้ปลอดภัยสุด)ขับรถชนมันซะ ตอนท้ายๆตัว Feral Zombie ก็จะปรากฏออกมา เก็บมันซะ พอฆ่าซอมบี้หมด บ้านก็จะเป็นสถานะปกติ (หากปล่อยไว้ ค่า Morale ในบ้านจะลดลงและมีซอมบี้มาเยี่ยมบ้านเรามากขึ้น)

 

 

004

 

 

 

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.