(รีวิวเกม) State of Decay …ฝ่านรกศพคืนชีพ

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงนี้กระแสซอมบี้กลับมาแรงอีกครั้ง ทั้งข่าวคนป่วยอีโบล่าคืนชีพ รวมถึงซีรีย์ยอดนิยมอย่าง The Walking Dead ที่เริ่มฉายในซีวั่นที่ 5 และอีกซีรีย์นึงที่ผมชอบอย่าง Z-Nation ก็กำลังออนแอร์อยู่ด้วย เลยขอหยิบเกมส์ซอมบี้ที่ไม่ได้มีการโปรโมตมากนักแต่แรงแบบปากต่อปากจนทำยอดจำหน่ายได้ทะลุ 2 ล้านก็อปปี้ไปแล้วอย่าง State of Decay

SOD

State of Decay (ต่อไปนี้ขอแทนด้วยคำย่อว่า SOD นะครับ) เป็นเกมส์ผจญภัยสวมบทบาทเพื่อเอาชีวิตรอดจากเหล่าศพคืนชีพ((ซอมบี้) ซึ่งในเกมส์จะเรียกซอมบี้เหล่านี้ว่า Zed) ซึ่งเกิดขึ้นจากการติดเชื้อที่เรียกว่า ไข้ดำ (Black Fever) ผู้เล่นจะต้องหาทางเอาชีวิตรอดไม่ให้กลายเป็นอาหารอันโอชะของเหล่าซอมบี้ โดยการรวบรวมคนสร้างเป็นสังคม(คอมมูนิตี้)ขึ่นมา หาอาหาร ยา เชื้อเพลิงและกระสุนเพื่อป้องกันตัว รวมทั้งหาเบาะแสสำหรับออกไปจากเมือง ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ของเกมส์ครับ

 

เนื้อเรื่องย่อ

วันหนึ่งที่ไม่มีใครคาดคิดว่าเมืองอันแสนสงบจะเกิดเหตุร้ายขึ้น Marcus และ Ed สองเพื่อนซี้ได้นั่งเรือเข้าไปตกปลาในเขตอุทธยาน MT.Tanner เมื่อเขากลับมาก็พบกับกลุ่มคนที่เข้ามาทำร้าย เพื่อเป็นการป้องกันตัวพวกเขาจึงต้องตอบโต้กลับไป หลังจากนั้นเขาก็พบว่าที่แห่งนี้เต็มไปด้วยเหล่าซอมบี้ Marcus และ Ed ได้มุ่งหน้าไปยังที่ทำการอุทธยานเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งพอมีคนอยู่เล็กน้อย ผู้รอดชีวิตขอร้องให้ Marcus และ Ed ไปสำรวจว่ายังมีคนรอดชีวิตหรือเปล่า เพื่อที่จะได้ทำการอพยพไปยังที่ต่อไป  เมื่อทั้งสองออกไปสำรวจก็ได้พบกับ Maya ทหารหญิงที่กำลังต่อสู้กับเหล่าซอมบี้ ทั้งสองจึงเข้าช่วยเหลือและได้รวมกลุ่มจนกลับไปยังที่ทำการอุทธยานอีกครั้งและพบว่าไม่มีผู้รอดชีวิตอีกแล้ว ในขณะนั้น Ed ถูกซอมบี้กัด Marcus ได้รับวิทยุติดต่อจากผู้หญิงคนหนึ่งให้มุ่งหน้ามายังโบสถ์ที่อยู่ในเมืองใกล้ๆ และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นของฝันร้ายในเมืองเล็กๆกลางหุบเขาแห่งนี้

 

 

รีวิว

ตัวเกมส์ State of Decay เป็นเกมส์ Open-world ที่เปิดโอกาสให้สามารถค้นหาวัตถุดิบต่างๆ (วัสดุก่อสร้าง, อาหาร, เวชภัณฑ์(ยา), กระสุน และเชื้อเพลิง) ในมุมมองบุคลลคที่ 3 ตัวเกมส์เป็นแบบ Single Player เท่านั้น ดังนั้นการจะห้าวเป้งไปลุยกับดงซอมบี้โดยไม่มีพรรคพวกไปช่วย 2 – 3 คนนี่มันเป็นการฆ่าตัวตายชัดๆครับ เกมส์จะมี Main Quest ให้ทำเพื่อไปยังเนื้อเรื่องถัดไป(สำหรับคนที่ต้องการเล่นให้จบ) และมี Side Quest ให้ทำเพื่อเพิ่มสมาชิก หรือเอาคะแนนตอบแทน ระบบเลเวลของตัวละครแต่ละตัวจะพัฒนาไม่เท่ากันตามแต่สกิลของแต่ละตัวละคร มีระบบ Stamina (ค่าความเหนื่อย)เข้ามาเกี่ยวข้อง (อาจเป็นจุดชี้เป็นชี้ตายได้เลย) และเมื่อตัวละครตายระบบจะเปลี่ยนให้ไปเล่นตัวละครที่เหลือ ส่วนอื่นๆถือว่าผ่านครับ เล่นได้เพลินดีแม้สเป็คเครื่องค่อนข้างล่างเหมือนผมก็เล่นจบได้ครับ สำหรับเกมส์นี้ฟีลลิ่งผมว่าเหมือน Z-Nation มากกว่า The Walking Dead (ถ้าเป็น Left 4 Dead ผมว่าฟีลลิ่งแบบ World War Z)

เกมส์เพลย์

จุดที่น่าสนใจ

  • เพลงประจำบ้านคือ Going Home (Theme Local Hero) แบบ Acoustic (ฟังเพลงได้จากคลิปด้านล่างครับ)
  • ตัวละครจะมีบ้านไว้เป็นฐานสำหรับพักผ่อน, ซ่อมแซม และอาจมีเหตุการณ์ซอมบี้บุก
  • ตัวละครจะมีค่าความเหนื่อย(Stamina) จะลดลงเมื่อวิ่งแบบสปรินท์และต่อสู้ เมื่อหมดขีดจะไม่สามารถต่อสู้ได้
  • เมื่อตัวละครตาย จะตายไปจากในเกมส์แต่ของที่ถือไว้จะตกเป็น Rucksack ให้เก็บกลับได้
  • ซอมบี้พวกนี้สายตาไม่ดีเท่าไร แต่จะตอบสนองต่อเสียงได้ดี (เหมือนซอมบี้ใน Z-Nation)
  • การขับรถชนเป็นอะไรที่ง่ายที่สุดในการฆ่าซอมบี้เหล่านี้
  • ตอนจบที่ดูแล้ว มีภาคต่อแน่ๆ

สามารถหาซื้อได้ที่ 

Store.Steampowered.com

 

 

 

Comments

comments

3 Comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.