ความรู้สึกที่ได้หลังการเล่น Spec Ops : The LINE (สปอยล์หนักมาก)

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ผมเพิ่งเล่นเกม Spec Ops : The LINE จบเมื่อกี้นี้เองครับ หลังจากใช้เวลาฝ่าฟัน 15 Chapter ในเกมไปหลายชั่วโมงและตายหลายรอบมาก  แต่ที่ Epic สุดๆนี้คงเป็นเนื่อเรื่องนี่แหละครับ  จัดว่าเป็นเกมดีอีกเกมหนึ่งที่มีอะไรมากกว่าที่คิดซะอีก โดยเฉพาะพอเล่นเกมผ่านไปสักครึ่งทาง ผมเริ่มจะรู้สึกแล้วว่า เฮ้ย…..นี่เราเข้ามาช่วยประชาชนในดูไบ หรือว่ามาทำลายผู้ที่เหลือรอดกันแน่!!

20160419151244_1

Spec Ops : The LINE  3 ทหารบ้า ฆ่าล้างกองพัน

(สปอยล์หนักมาก)

แม้ว่าพล็อตเรื่องของเกมนี้จะเขียนมาตอนแรกดูเหมือนว่าไม่มีอะไรมาก อย่างการรับบทเป็นทหารหน่วย Delta Force ที่ถูกส่งมาค้นหาผู้พัน John Konrad ผู้บังคับบัญชากองกำลังที่ 33 (33rd) ที่ถูกส่งมาช่วยประชาชนในดูไบจากเหตุพายุทรายขนาดใหญ่ที่โหมเข้ากระหน่ำเมือง จนแทบกลายเป็นเมืองร้าง และผู้พัน Konrad ก็หายสาบสูญไปในเหตุการณ์นั้น จนกระทั่ง 6 เดือนต่อมา มีสายจาก Konrad ติดต่อมาว่าตนเองถูกกองกำลังจับเป็นตัวประกันอยู่ในดูไบ

“ยังจำได้รึเปล่าว่าคุณมาที่นี้เพื่ออะไร”

20160417161215_1

ร้อยเอก Walker (Captain Walker) จากหน่วยพิเศษ Delta Force และลูกทีมอีก 2 คน คือ ร้อยโท Adam และจ่า Lugo (มีคนอื่นอยู่ แต่ตายไปตั้งแต่ต้นเกมแล้ว) จึงต้องนำกองกำลังไปค้นหาตัวผู้พัน Konrad ในดูไบ ซึ่งต้องเจอกับกองกำลังติดอาวุธของผู้อพยพ และการต่อต้านจากกองพัน 33rd  รวมถึงภารกิจของ CIA ที่น่าสงสัย ท่ามกลางภารกิจที่หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมทั้งหลาย ……..จนผมเล่นไปครึ่งนึงยังรู้สึกเลยว่าตัวเอกเกมนี้มันเลวจริงๆ

หนึ่งในฉากโคตรสะเทือนใจเลยครับ
หนึ่งในฉากโคตรสะเทือนใจเลยครับ

ยิ่งพอเล่นจนจบเกมแล้ว ผมไม่ลังเลใจที่เลือกวิธีการจบชีวิตที่บัดซบนี้เสีย (ความจริงฉากจบมีหลายฉากนะ) เพราะช่วงท้ายเกมนั้นจะมีการเฉลยปมต่างๆว่าที่ทำให้เราเข้าใจเนื้อหามากยิ่งขึ้น (สรุปเพราะว่าความหลอนของพระเอกที่เสี้ยนอยากเป็นฮีโร่เหมือนผู้พัน Konrad จึงมโนว่ามีเสียงติดต่อจากผู้พันให้เข้ามาช่วยเหลือ จนเป็นเหตุให้มีประชาชนโดนย่างสด 49 ศพ และชาวบ้านอีก 5,000 ชีวิต จะขาดน้ำตายในอีกไม่กี่วัน) ซึ่งถ้าโดนศาลทหารนี่ยังไงก็คงโดนประหารอยู่ดีแหละ  แถมยังถล่มกองพัน 33 ซะเรียบด้วยคนเพียง 3 คน (ไม่รู้ว่ามันเก่งหรือกองกำลังมันกากกันแน่)

 ว่าด้วยเรื่องของการเล่น (Game Play)

เกมนี้เป็นอีกเกมหนึ่งซึ่งผมว่าเล่นได้สนุก ในแบบ Call of Duty รูปแบบมุมมองบุคคลที่ 3 มุมมองการยิงเป็นแบบข้ามไหล่ สามารถเข้าที่กำบังแล้วโผล่แม่มือเพื่อยิงสวนออกไปได้

20160418100505_1

ปืนสามารถพกได้สองกระบอก สลับปืนโดยการกด (E) ปืนบางชนิดจะมี Options พิเศษ เช่น M4A1 สามารถติดปลอกลดเสียงได้, 417 ซึ่งเป็นไรเฟิลแบบ Semi-Automatic สามารถซูมผ่าน ACOG Scope หรือสลับศูนย์แบบปกติ ทำให้เหมาะกับการยิงทั้งระยะใกล้และไกล หรือ SCAR ที่ติดตั้งเครื่องยิงระเบิด M203 (เปิดใช้งานโดยการกดปุ่ม C) ส่วนระเบิดมี 3 แบบ อาทิ ลูกเกลี้ยง, Stick และระบิดแสง บรรจุได้สูงสุดอย่างละ 3 ลูกครับ

20160419145540_1

ศัตรูในเกมนี้หลักๆมี 2 กลุ่มคือ กองโจรที่ถูกชักใยโดย CIA และกองพัน 33rd ที่บังคับใช้กฏอัยการศึกเพื่อดูแลความปลอดภัยของชาวเมืองที่เหลืออยู่ในค่ายอพยพ (ซึ่งหลักๆเราจะลุยกับกองพันที่ 33 ซะมากกว่า) ซึ่งซัตรูพวกนี้ไหวพริบดีใช้ได้ และใช้กำลังที่มากกว่าในการไล่ต้อนเรา แถมยังขยันส่งระเบิดเพื่อไล่เราออกจากถ้ำบ่อยๆด้วยครับ

20160419145929_1

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

เกมนี้ผมจัดว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่ดี ที่ผมข้ามไปข้ามมาตั้งหลายรอบ ที่ไม่ยอมเล่นสักที(เพราะว่าอ่านบทสรุปจนจบแล้ว) ทั้งที่รู้ตอนจบแล้ว  แต่พอได้มาสัมผัสเหตุการณ์ในเกม ได้อ่านบทพูดแล้ว นี่มันหนังฮอลลีวู้ดบทดีๆอีกเรื่องหนึ่งเลยนี่หว่า ไม่เสียดายที่ซื้อมาตอนเป็นบันเดิลเลย  สำหรับผู้ที่สนใจอยากเล่นเกมนี้ก็หาซื้อได้จาก Steam ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ

เป็นเกมที่เล่นจบแล้วรู้สึกหดหู่ยังไงไม่รู้

จุดเด่นของเกมนี้

 • เกมยิงมุมมองที่ 3 ที่การเล็งยิงทำได้ดี เวลา Headshot ภาพจะหน่วงนิดนึงให้รู้ว่า Headshot นะ
 • กระสุนหายาก ลืมกระสุนจำนวนมหาศาลแบบ COD ไปได้เลย (แต่ถ้า execution ศัตรูได้ก็จะได้กระสุนเพิ่มขึ้นมา)
 • เนื้อเรื่องโคตรอลังที่หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรม
 • ภาพสวย ไม่กินสเปค

จุดด้อยของเกม

 • ระบบ Autosave
 • ช่วงโหลดฉากจะมีอาการแล็คบ้าง

***เพิ่มเติม***

สรุปเหตุการณ์คร่าวๆในดูไบตามความเข้าใจของผม

 1. ผู้พันคอนราร์ด ได้รับคำสั่งให้นำเจ้าหน้าที่กองพันที่ 33 (33rd) มาช่วยเหลือประชาชนในดูไบจากเหตุพายุทรายถล่ม
 2. ทางรัฐบาลเห็นว่าสถานะการณ์เกินกว่าจะช่วยเหลือได้ จึงสั่งให้คอนราร์ดถอนกำลังนำทหารกลับฐานที่ตั้ง
 3. ผู้พันคอนราร์ดยืนยันว่าจะอยู่ในดูไบเพื่อช่วยประชาชนต่อ
 4. เกิดพายุทรายพัดกระหน่ำและไม่มีการช่วยเหลือจากภายนอก ประชาชนบางส่วนเริ่มปล้นสดมภ์
 5. ทางกองพันที่ 33 ประกาศใช้กฏอัยการศึก เพื่อรักษาชีวิตประชาชนส่วนมาก
 6. พู้พันคอนราร์ดหาทางอพยพชาวเมืองออกจากดูไบโดยการเดินเท้า ซึ่งโชคร้ายที่โดนพายุทรายพัดกระหน่ำเสียก่อน จนประชาชนเสียชีวิตจำนวนมาก
 7. ผู้พันเสียใจต่อการตัดสินใจที่พาผู้คนไปตายจำนวนมากและตัดสินใจปลิดชีพตัวเอง แต่ยังคงมีคำสั่งเสียว่าให้ทหารที่เหลือช่วยดูแลประชาชนจนกว่าการช่วยเหลือจากภายนอกจะมาถึง
 8. รัฐบาลสหรัฐไม่ต้องการให้โลกภายนอกรับรู้ว่าทหารของตน(กองพันที่ 33) ได้ก่อกบฏยึดเมืองดูไบไว้ (เพื่อรักษาชีวิตชาวเมือง) จึงสั่งให้ CIA (ในเรื่องที่เราจะเจอคือ Rigg และ Goul) ไปปิดปากชาวเมืองทั้งหมด ก่อนที่เหตุการณ์นี้จะแพร่งพรายสู่โลกภายนอก
 9. CIA จึงหลอกใช้ ชาวพื้นเมืองหัวรุนแรงให้ทำการโจมตีกองกำลังที่ 33 แบบกองโจรเพื่อตัดกำลัง
 10. และแผนสุดท้ายคือการเข้ายึดน้ำดื่มที่กองพัน 33 ดูแลอยู่ ซึ่งจะทำให้ชาวเมืองที่เหลืออยู่อีกประมาณ 5000 คน อดตายเนื่องจากขาดน้ำในไม่กี่วัน
 11. ผู้เล่น(Cpt. Walker) มโนว่าได้รับการติดต่อจากผู้พันคอนราร์ด และเดินทางมายังดูไบพร้อมกับลูกทีมอีก 2 คน
 12. ที่เหลือก็เหตุการณ์ในเกมนี่แหละ  ทหารบ้า 3 คน สังหารหมู่ชาวเมืองและทหารที่ช่วยปกป้องชาวเมืองอย่างเลือดเย็น………….Oh Shit.

ลิงค์ที่น่าสนใจในการถกเถียงเกี่ยวกับประเด็นในเกมหลังเล่นจบครับ

 

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.