BLOG | ฝากไฟล์ไว้บน Cloud ปลอดภัยกว่าแม้คอมพ์พัง

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

เฮ้อ…….เดือนนี้ เครื่องใช้ไฟฟ้ารอบๆตัวผมพังไปสองอย่างแล้วครับ เริ่มจากเตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่เผลอดต้มข้าวต้นแล้วฟองทะลักลงแผงวงจร ช็อตบึ้มไปเมื่อต้นเดือน และคอมพ์ทำงานที่เมนบอร์ดมาเสีย(เปิดไม่ติด)สงสัยจะงอลที่อยากซื้อคอมพ์ใหม่เลยพังมันเสียเลย ดีที่ข้อมูลใน SSD ยังอยู่ แต่ก็ต้องกลับมาทำงานบนคอมพ์เครื่องเก่าที่ใช้ HDD (ซึ่งพอใช้ SSD แล้วมาใช้ HDD นี่มันหงุดหงิดมากเลยครับ)

BLOG | ฝากไฟล์ไว้บน Cloud ปลอดภัยกว่าแม้คอมพ์พัง

แต่ก็ยังดีที่คอมพ์เครื่องที่พังไปนี้ผมซิงค์ข้อมูลต่างๆไว้กับ Cloud เกือบทั้งหมด จะเสียดายก็ตรงคีย์ของโปรแกรมแต่งรูป Photolemur 3 นี่แหละที่ไม่ได้ถอนออกมา (ไม่รู้ว่าจะ Revoke ออนไลน์ได้ไหม เพราะเป็นคีย์แจกฟรี) แต่พวกบริการต่างๆอย่าง Netflix หรือ Spotify ไม่มีปัญหา สามารถย้ายกลับมาใช้งานต่อที่เครื่องเก่าได้เลย (ข้อดีของการซิงค์ข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตคือเราไม่ต้องมานั่งโหลดเพลง จัดเพลย์ลิสต์แบบออฟไลน์เหมือนเมื่อก่อน แล้วเวลาจะย้ายไปอีกเครื่องก็ต้องมานั่งจัดเพลย์ลิสต์กันใหม่)

ถ้าเป็นเครื่องส่วนตัวการซิงค์ข้อมูลผ่านบัญชี Google (Gmail) ก็ช่วยอำนวยความสะดวกในหลายๆด้านเลยล่ะครับ
Spotify กลายเป็นแอพหลักที่ผมใช้ในการฟังเพลงตอนนี้ไปแล้ว

ส่วนเบราเซอร์อย่าง Google Chrome ผมก็ลงชื่อเข้าใช้ (Log-in) ซึ่งจะซิงค์ประวัติการเข้าชม, Bookmark โดยอัตโนมัติ เวลากลับไปใช้เครื่องเดิมก็แค่ Log-in ก็พร้อมใช้งานได้เหมือนเดิมแล้ว และการที่ผมติด Extension Lastpass ไว้ด้วยทั้งสองเครื่อง ส่วนเสริมนี้ก็ทำหน้าที่ในการจดจำ Username/Password เว็บไซต์ต่างๆแทนผมได้เลยครับ

โปรแกรมต่างๆตอนนี้ผมว่าซื้อเวอร์ชั่นที่ผูกกับ Steam นี่ก็ไม่เลวเลยนะ ไม่ต้องมาจำคีย์โปรแกรมบ่อยๆ เพราะผูกกับ Steam เลย เวลาจะใช้งานก็แค่ล็อกอินเข้า Steam (ที่มีปัญหาน้อยกว่าการล็อกอินเข้า Origin มากๆ) แค่นี้ก็พร้อมใช้งานได้แล้ว (ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต)

ซอฟต์แวร์หลายประเภทที่มีให้เลือกซื้อบน Steam (และยังมีช่วงลดราคาตามเทศกาลอีกด้วย)

ส่วนไฟล์ต่างๆผมซื้อพื้นที่เก็บไฟล์บน Google Drive ไว้เพิ่มอีก 200 GB ในราคา 99 บาท/เดือนครับ เพราะว่าเครื่องเก่าใช้ SSD ขนาด 240 GB ซึ่งถือว่าน้อยถ้าคิดจะลงเกมในปัจจุบัน ซึ่งแต่ละเกมนี่เกิน 100+ GB ขึ้นไปแล้ว (คิดผิดจริงๆที่ตอนนั้นเลือกซื้อแค่ 240GB (เพราะตั้งใจซื้อมาเล่น APEX โดยเฉพาะ) วันนี้ตอนคอมพ์พังเลยไม่กังวลเท่าไหร่ เพราะไฟล์สำคัญๆได้แบ็คอัพขึ้น GDrive ไว้แล้ว (เคยฝากไฟล์ไว้บน MEGA.nz พบว่าผ่านไปสักพัก ไฟล์โดนลบเกลี้ยงเลยครับ แต่บน GDrive นี่ยังปลอดภัยดี)

 

นับว่าเป็นการเลือกที่ไม่ผิดกับการผูกบริการต่างๆไว้บน Cloud ที่ทำให้แม้เวลาคอมพ์พังก็ยังสามารถทำงานต่อได้สบายๆ (ถึงประสิทธิภาพจะลดลงก็เถอะนะ)

 

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.