ลองแต่งภาพด้วย AI กับโปรแกรม Photolemur 3

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

เมื่อเดือนก่อนผมได้อ่านข่าวจากทางเว็บเกี่ยวกับการถ่ายภาพเว็บหนึ่ง ซึ่งแจ้งว่าทางผู้พัฒนาโปรแกรม Photolemur ได้แจกโปรแกรมนี้ฟรีเป็นเวลา 10 วัน ซึ่งคีย์จะถูกจัดส่งมาทางอีเมล์ที่เราลงทะเบียนไว้ ผมก็เลยสมัครไปครับ เพราะอยากได้โปรแกรมนี้มาตั้งนานแล้ว

ลองแต่งภาพด้วย AI กับโปรแกรม Photolemur 3

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนว่า Photolemur 3 นั้นคืออะไร โฟโต้ลีเมอร์นั้นเป็นโปรแกรมตกแต่งภาพด้วยระบบ AI ครับ ซึ่งจะคล้ายคลึงกับ Light Room ที่สามารถปรับความชัด ดึงสี เกลี่ยเกรนของภาพได้โดยที่เราไม่ต้องมานั่งทำทีละภาพๆ ซึ่งเหมาะมากกับสายขี้เกียจและไม่ค่อยถนัดในการตกแต่งภาพอย่างผมครับ

สนนราคาตัวโปรแกรมนี้ก็ไม่ได้แพงเท่าไหร่ ประมาณ 1 พันบาทเท่านั้นครับ ( 35 USD) แต่โชคดีที่ผมได้โปรแกรมนี้มาฟรีครับ ประหยัดได้เป็นพันแน่ะ พอดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งก็ใส่ซีเรียลนัมเบอร์ไปก็เป็นการ Activated โปรแกรมให้สมบูรณ์แล้ว

วิธีการใช้งานก็ง่ายมากครับแค่ลากและวาง (Drag and Drop) เท่านั้นเอง

หรือจะเบราซ์เพื่อเปิดรูปผ่าน Explorer ก็ทำได้เช่นเดียวกันครับ โดยตอนแรกจะมีภาพตัวอย่างให้ได้ลองแต่งกันด้วย

ภาพตัวอย่างให้ลองเปรียบเทียบดู

ซึ่งโปรแกรมนี้จะเป็นการตกแต่งด้วย AI ดังนั้นที่เราต้องทำคือการอัพโหลดรูปภาพ (ยังไม่ได้ลองว่าไฟล์ RAW จะได้หรือเปล่านะ) จากนั้นเลือกพรีเซ็ท แล้วรอประมวลผล (ขั้นตอนนี้ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของ CPU ที่เรามีแล้วล่ะครับ ยิ่งแรงยิ่งทำงานได้เร็ว)

พอเลือกได้เล็กน้อยตามรูปด้านบนครับ

หลังจากประมวลผลเสร็จ จะแสดงออกมาในรูปที่เราสามารถเลื่อนซ้ายขวาเพื่อดูความแตกต่างกันได้ ซึ่งผมลองใช้รูปถ่ายจาก GoPro มาลองตกแต่งดู ซึ่งตอนแรกผมว่ารูปที่ถ่ายด้วย GoPro 7 Black Edition นี่ก็สวยแล้วนะ แต่พอมาตกแต่งผ่านโปรแกรมนี้ ภาพยิ่งสวยขึ้นไปอีกแน่ะ

ตัวอย่างภาพต้นฉบับ (ย่อขนาด)

ภาพที่ได้หลังปรับแต่งแล้ว

 

ภาพต้นฉบับก่อนการปรับแต่ง

 

ภาพที่ได้หลังปรับแต่งแล้ว

จะเห็นได้ว่าภาพมีรายละเอียดที่คมชัดขึ้น ภาพดูสว่างขึ้นแต่ยังให้สกินโทนที่ใกล้เคียงความเป็นจริงอยู่ ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ดีเลยครับ (ดีกว่าพรีเซ็ทที่เคยปรับแต่งบน PhotoScape อยู่พอสมควรเลย)

 

PRESET ( Mood and Tone)

นอกจากนี้โปรแกรมยังมีพรีเซ็ทภาพที่ให้อารมณ์แตกต่างกันดังนี้ด้วยครับ

โดยตัวโปรแกรมรองรับไฟล์ RAW / JPEG / TIFF หรือ PNG ที่มีขนาดอย่างน้อย 800 x 600 พิกเซลขึ้นไป และสามารถ Export ออกมาเป็นนามสกุลต่างๆได้ดังนี้ครับ

 

หากว่าสนใจสามารถดาวน์โหลดตัวเดโม่ของโปรแกรมได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ ถ้าถูกใจก็ค่อยจ่ายเงินซื้อมาใช้กันได้

https://photolemur.com/

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

ต้องบอกต่อเลยครับ เพราะว่าโปรแกรมตัวนี้ใช้งานได้ดีจริงและแต่งภาพให้สวยงามขึ้นได้จริงไม่ว่าจะเป็นภาพทิวทัศน์(Landscape) หรือว่าจะเป็นภาพถ่ายบุคคล(Portrait) ก็สามารถทำได้แค่ไม่กี่วินาที (ขึ้นอยู่กับความสามารถของหน่วยประมวลผลกลาง(CPU)) แค่นี้ก็ได้ภาพสวยๆโดยที่เราไม่ต้องไปนั่งแต่งเองแล้วครับ

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.