นินเทนโด้เปิดตัว Nintendo Switch LITE สวิตช์รุ่นใหม่ที่เน้นพกพาและราคาถูกลง

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

หลังจากที่ทางนินเทนโด้เปิดตัว Nintendo Switch เครื่องเกมไฮบริดที่เป็นได้ทั้งเครื่องพกพาและคอนโซล(ผ่านด็อกกิ้ง)ไปเมื่อ 2 ปีก่อน (2560) ตอนนี้ทางนินเทนโด้ก็ได้ออกเวอร์ชั่นใหม่ของนินเทนโด้สวิตช์ที่เน้นพกพาไปเล่นนอกบ้าน(Handheld)ในราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้นกับ Nintendo Switch LITE

นินเทนโด้เปิดตัว Nintendo Switch LITE สวิตช์รุ่นใหม่ที่เน้นพกพาและราคาถูกลง

สำหรับตัว LITE นั้นถ้าให้คำนิยามคือเครื่องเล่นเกมพกพาโดยเฉพาะ (อารมณ์แบบ Sony PSP, VITA) เพราะว่าตัวหน้าจอมีขนาดเล็กลงจาก 6.2 นิ้ว เหลือ 5.5 นิ้ว และไม่สามารถต่อด็อกกิ้งหรือต่อออกทีวีได้นะครับ แต่ว่าราคาค่าตัวก็ถูกลงเหลือเพียง 199.99$ (ประมาณ 6,200 บาท) จากรุ่นปกติ 299.99$ (ประมาณ 9,200 บาท) เรียกได้ว่าถูกลง 3,000 บาท แต่ก็ต้องแลกกับคุณสมบัติบางประการที่หายไป

โดยตัว Lite นั้นจะรองรับการใช้งานในโหมดพกพา (Handheld) เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าสามารถเล่นได้เฉพาะเกมที่รองรับโหมด Handheld เท่านั้น (ซึ่งส่วนใหญ่ก็รองรับกันหมดแล้ว *อาทิ เกมนั้นรองรับโหมดทีวี/ตั้งโต๊ะ/พกพา ก็สามารถเล่นได้นะครับ) จอสัมผัสขนาดเล็กลงเหลือ 5.5 นิ้ว มีขนาดที่เล็กลงพอสมควร จากเดิมในสวิตช์มีขนาด 10.2 x 24 ซม.(รวมจอย) เหลือเพียง 9.15 x 20.8 ซม. เท่านั้น รวมถึงน้ำหนักก็น้อยลงจาก 400 กรัมในรุ่นปกติ เหลือเพียง 276 กรัมเองครับ ส่วนแบตเตอรี่อึดขึ้นมานิดหน่อยจากรุ่นปกติที่ใช้งานได้นาน 2.5 – 6.5 ชม. มาเป็น 3 – 7 ชม. แต่ข้อจำกัดของรุ่นนี้คือไม่มี HD Rumble and IR Motion Camera รวมถึงไม่สามารถใช้งานพวก VR หรือชุดคิท Cardboard ที่นินเทนโด้ทำมาขายได้

แล้วใครที่เหมาะกับเครื่องนี้

ด้วยราคาที่ต่างกันประมาณ 3 พันกว่าบาทเท่านั้น แต่ฟีเจอร์สำคัญที่การต่อออกทีวีหายไป จุดนี้ถ้าให้ผมมอง ผมมองว่าลูกค้ากลุ่มนี้ที่ทางนินเทนโด้มองคือผู้เล่นสายพกพาเป็นหลัก อาทิ ผู้ที่เคยเล่นเกม Nintendo DS, 3DS หรือ Vita รวมทั้งสายสมาร์ทโฟน ที่อยากเล่นเกมของนินเทนโด้บ้าง (แถมราคาเครื่องยังถูกกว่าสมาร์ทโฟนเรือธงกว่าครึ่งหนึ่ง) ทั้งนี้การซื้อเกมบนสโตร์ออนไลน์ในยุคปัจจุบันเป็นอะไรที่สะดวกมากๆหากไม่คิดจะขายแผ่นเกมต่อนะ และไม่แคร์เรื่องขนาดจอที่เล็กลง 0.7 นิ้ว รวมถึงต่อออกทีวีไม่ได้ เล่นพร้อมกันกับเพื่อนไม่ได้(แบบที่ต่อจอย 2 เล่นเกมเดียวกันโดยไม่ต้องต่อเน็ต แต่ยังเล่นออนไลน์กับเพื่อนได้นะครับ)

แต่ถ้าถามเรื่องความคุ้มค่าผมว่าเครื่องปกติก็ยังตอบโจทย์ได้มากกว่า ทั้งจอที่ใหญ่กว่า พกพาได้ หรือจะต่ออกจอทีวีไว้เล่นจอใหญ่แบบไม่ต้องแคร์แบตเตอรี่ว่าจะหมด

สรุป

  • Nintendo Switch (ปกติ) : สำหรับคนชอบความคุ้มค่า ต่อ VR ได้, ต่อออกทีวีได้, ชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกันได้ หรือจะพกพาไปเล่นนอกบ้านก็ยังได้
  • Nintendo Switch LITE : สำหรับสายพกพาโดยเฉพาะ เครื่องมีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา ไม่แคร์เรื่องการต่อจอย (แถมราคายังถูกกว่าสมัยที่ Sony เปิดตัว PS VITA เสียอีก)

ตัว Lite นี้จะเริ่มทำการวางจำหน่ายในวันที่ 20 กันยายน 2562 นี้ครับ โดยมาพร้อม 3 สีมาตรฐานและ 1 สีบันเดิ้ลพิเศษ(ไม่แถมเกม)

ที่มา Nintendo.com

 

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.