GAMER DIARY | เปลี่ยนจอยเกมถูกๆให้เล่นบนสตีมเหมือนจอย X-Box 360

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ผมเป็นคนหนึ่งที่เล่นเกมบนพีซีเป็นหลักครับ ซึ่งมาเล่นหนักๆช่วงหลังๆนี่ก็เป็นแนว FPS เสียส่วนใหญ่อย่าง WARFACE และล่าสุดก็ APEX Legend นี่แหละ แต่ก็มีบางเกมที่ซื้อมาแล้วยังดองไว้ เพราะว่าตัวเกมต้องการจอย Xbox (X-Input) ในการเล่น ไม่อย่างนั้นก็ต้องกดปุ่มบนคีย์บอร์ดไป ซึ่งต้องบอกเลยว่าลำบากมากๆครับ อาทิ เกม Castlevania : Lord of Shadow, LEGO Marvel Superheroes ผมก็เลยดองสองเกมนี้ไว้ โดยหวังว่าสักวันที่ซื้อจอย Xbox มาแล้วจะขุดมาเล่นแต่ก็ไม่ได้ซื้อเสียที จนเมื่อวานนี้ไปเจอคอมเม้นต์หนึ่งในกรุ๊ปเกี่ยวกับเกมนี่แหละ ที่บอกว่าให้ใช้จอยถูกๆ(ที่ซื้อได้ตามร้านคอมพ์ใกล้บ้าน)แล้วเข้าไปเซ็ตค่าใน Steam ก็ใช้เหมือนจอย Xbox ได้แล้ว ผมก็ลองทำตามโดยเข้าไปเซ็ตในตโหมด Big Picture ซึ่งพอตั้งค่าเสร็จปรากฏว่าใช้ได้จริงด้วย จากเมื่อก่อนใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง เลยอยากมาเขียนแนะนำลงในบล็อกนี้ครับ

GAMER DIARY | เปลี่ยนจอยเกมถูกๆให้เล่นบนสตีมเหมือนจอย X-Box 360

สำหรับจอยที่ผมมีนั้นเป็นจอย NUBWO NJ-26 ซึ่งเป็นทั้ง Direct-Input / X-Input แต่ก็มีปัญหาว่าใช้ได้เป็นบางเกม บางเกมก็มองไม่เห็นหรือใช้ได้ก็เ็นแค่ Direct-Input (ใช้ Analog ขวาไม่ได้) แต่พอลองปรับค่าใน Steam แล้วปรากฏว่าใช้งานได้เหมือนว่า Steam มองเห็นจอยเราเป็น Xbox Controller เลยครับ (แต่ไม่มีปุ่มตรงกลางให้กดนะ)

ภาพจาก PIXABAY

ซึ่งผมได้ลองใช้งานในโหมด Big Picture แล้ว สามารถใช้งานได้ครบทุกปุ่ม และลองเอาไปเล่นเกมที่รองรับคอนโทรลเลอร์ แต่ว่าตอนแรกที่ยังไม่ตั้งค่าไม่สามารถใช้งานได้ (เมื่อก่อนแค่เสียบ ถ้ามันรองรับจอยมันก็เล่นได้เลยอย่าง Broforce) อาทิ Castlevania : Lord of Shadow, Call of Duty : Black Ops II และ LEGO Marvel Superheroes ซึ่งทั้งสามเกมนี้สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลครับ อนาล็อกขวาใช้งานได้แบบ X-Input เสียที เอาล่ะ เกริ่นมานานแล้วมาดูวิธีตั้งค่ากันได้เลยครับ

สำหรับการตั้งค่าให้เลือกที่การตั้งค่า(Option)ในแท็ปมุมมองนะครับ แล้วก็เลือกติ๊กที่คอนโทรลเลอร์ที่เรามี ถ้ามีจอย PS3 ก็เลือกของ PlayStation แต่ก็คลิกเผื่อไว้ก็ได้ อย่างผมจอยแพดทั่วไปก็ติ๊กไว้ดังรูปครับ แค่นี้ก็ใช้งานได้แล้ว

ตัวอย่างเกมที่รองรับการใช้จอยได้แล้ว

LEGO MARVEL SUPERHEROES

มีปุ่มให้กดล่ะ (ปกติจะเป็นแป้นในคีย์บอร์ด)

CALL OF DUTY : BLACK OPS II


ลองเล่น FPS ด้วยคอนโทรลเลอร์

นี่เป็นครั้งแรกบนพีซีเลยครับที่ผมได้ลองใช้จอยในการเล่นเกมแนว FPS (ครั้งสุดท้ายที่ได้เล่นเกมแนว FPS ด้วยจอยก็โน่นสมัยเกม BLACK บนเครื่อง PS2 น่าจะเกือบ 12 ปีแล้วล่ะ) เพิ่งจะรู้ว่า AIM Assistant มันเป็นยังไง เพราะว่าการเล็งด้วยอนาล็อคสติ๊กมันยากกว่าใช้เมาส์เยอะ พอเป้ามันเข้าใกล้ศัตรู (ในระยะหนึ่ง) เวลาเรายิงออกไป กระสุนมันเหมือนจะถูกศัตรูดูดเข้าไปเลยครับ (ลองดูในคลิปประกอบนะ) คิดว่าถ้าอยากจะไปเล่นเกมมัลติบนเครื่องคอนโซลสงสัยต้องฝึกไว้ตั้งแต่ตอนนี้ล่ะมั้งเนี่ย

สรุป

ไม่น่าเชื่อนะครับว่าหลังจากที่ผมหาวิธีทำให้จอยเกมนี้เล่นได้เหมือน Xbox 360 ทั้งหาโปรแกรมจำลองการทำงานก็ไม่ได้เรื่อง แต่ในที่สุดก็มาจบลงที่การตั้งค่าแค่ 2 ติ๊กบนสตีมเท่านั้นเอง เอาเป็นว่าใครที่ไม่มีจอย Xbox หรือแค่ต้องการเล่นสักเกมนึงที่ต้องใช้จอยก็ลองใช้งานกันดูนะครับ ถ้าไม่ได้ค่อยเขยิบไปจอย Xbox จริงๆ แต่ถ้าแนว FPS Shooting ผมว่าใช้เมาส์และคีย์บอร์ดนี่สะดวกกว่ากันเยอะมากๆเลยล่ะครับ

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.