แนะนำโปรแกรม Daum PotPlayer โปรแกรมเล่นไฟล์วีดีโอที่โคตรดีแถมฟรีอีกต่างหาก

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

นอกเหนือจากการสตรีมมิ่งวีดีโอผ่านเบราเซอร์อย่าง YouTube, Viu หรือแอพเฉพาะอย่าง NETFLIX ผมเชื่อว่าแต่ละคนน่าจะต้องมีไฟล์วีดีโอเก็บไว้ในคอมพ์หรือโน้ตบุ๊คแน่ๆ อาจจะเป็นวีดีโอครอบครัวหรือเพื่อนฝูงที่ประทับใจ หรือไฟล์วีดีโอต่างๆที่มีเก็บไว้ดูส่วนตัว ซึ่งระบบปฏิบัติการอย่าง Windows 10 นั้นก็มีแอพสำหรับเล่นไฟล์วีดีโออยู่แล้ว แต่แน่นอนว่ามันเป็นแค่แอพพื้นฐานเท่านั้น วันนี้ผมอยากจะมาแชร์ประสบการณ์การใช้งานโปรแกรมเล่นไฟล์วีดีโอที่ดีมากแถมฟรีอีกต่างหากกับ Daum PotPlayer ตัวนี้ครับ

แนะนำโปรแกรม Daum PotPlayer โปรแกรมเล่นไฟล์วีดีโอที่โคตรดีแถมฟรีอีกต่างหาก

Daum PotPlayer นี้นอกจากจะเป็นโปรแกรมเล่นไฟล์วีดีโอแล้ว มันยังมีความสามารถที่ซ่อนอยู่อีกมากมาย อาทิ ใช้ดูวีดีโอแบบ VR โดยไม่ต้องใช้แว่น VR แต่ภาพจะโค้งๆสักหน่อยนะครับ รวมทั้งสามารถทำภาพตัวอย่าง (Thumbnail) ได้จากในตัวโปรแกรม, สามารถแคปภาพวีดีโอออกมาเป็นภาพนิ่ง (ไฟล์ .JPG หรือ .BMP) และสามารถแคปวีดีโอออกมาเป็นอีกคลิปหนึ่งโดยไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมตัดต่อเลยครับ

นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังสามารถเลือกติดตั้งเป็นภาษาไทยได้ด้วย ซึ่งมีไม่มากนักที่โปรแกรมจากต่างประเทศจะมีภาษาไทยให้เราใช้งานกันแบบนี้ครับ

ทั้งนี้โปรแกรมนี้สามารถติดตั้งใช้งานกันได้ฟรีๆไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่มีโฆษณา หากแต่เวลาติดตั้งให้อ่านให้ละเอียดว่าเราจะติดตั้งโปรแกรมแนะนำด้วยหรือไม่(ถ้ามี) หากเราไม่ต้องการติดตั้งโปรแกรมแนะนำก็สามารถติ๊กเอาเครื่องหมายออก แค่นี้ก็ติดตั้งใช้งานได้แล้วครับ

บันทึกวีดีโอบางช่วงจากไฟล์วีดีโอไม่ยาก

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมหลักที่ผมใช้ในการเปิดไฟล์วีดีโอ รวมถึงทำรูปย่อและแคปภาพออกมาประกอบบล็อกในหลายๆบล็อก และที่สำคัญคือเวลากรอนี้ไม่มีสะดุดเหมือน KMPlayer สามารถค้นตำแหน่งที่เราต้องการดูได้ง่ายๆเลยครับ

 

จุดเด่น

  • ใช้งานได้ฟรีไม่มีโฆษณา
  • ประสิทธิภาพสูง รองรับการแสดงผลแบบ 3D (ตามแหล่งที่มา)
  • สามารถแค็ปรูปภาพจากไฟล์วีดีโอ, บันทึกช่วงวีดีโอสั้นๆ และทำรูปย่อ (Tumbnail) ได้ง่ายๆ
  • กรอได้รวดเร็วไม่มีสะดุด
  • สามารถใช้คัีย์บอร์ดแทนรีโมทได้เลย

สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ได้ที่

https://potplayer.daum.net/

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.