(มินิรีวิว) สร้างเว็บไซต์ฟรีด้วย MakeWebEasy สวย..ง่าย..น่าใช้งาน

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

สวัสดีครับ พอดีว่าวันนี้ผมไปค้นหาเกมที่ยังไม่ได้ติดตั้งลงในบัญชี Steam และพบว่ามีเกมอีกจำนวนหนึ่งซึ่งยังไม่ได้ใช้งาน (ส่วนใหญ่ซื้อมาแบบบันเดิลแล้วมีเกมซ้ำ) เลยคิดว่าจะทิ้งเอาไว้เฉยๆก็คงไม่มีประโยชน์ ลองเอาไปวางขายน่าจะดีกว่า เผื่อจะได้เงินมาซื้อเกมใหม่ๆ ก็เลยค้นหาเว็บไซต์ที่ให้บริการเว็บสำเร็จรูปที่น่าจะใช้งานง่าย ทำเว็บได้สวยงาม+ฟรีด้วย จนมาเจอกับ MakeWebEasy นี่แหละครับ หลังจากที่ลองใช้งานจนได้ร้านค้าออนไลน์ในเวลา 2 ชั่วโมง ก็เลยสรุปประสบการณ์จริงที่ได้จากการลองทำเว็บมาเป็นมินิรีวิวฉบับนี้ครับ เผื่อว่าใครที่กำลังมองหาเว็บไซต์สำเร็จรูปไว้ใช้งานจะได้เป็นอีกหนึ่งข้อมูลในการตัดสินใจครับ

2016-08-11_220807

(มินิรีวิว) สร้างเว็บไซต์ฟรีด้วย MakeWebEasy สวย..ง่าย..น่าใช้งาน

MakeWebEasy เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการเว็บสำเร็จรูป (ประมาณว่าเว็บที่เราสามารถออกแบบได้เองโดยไม่ต้องมีความรู้เรื่องโค้ดต่างๆครับ เพียงแต่ว่าต้องมีความรู้ในด้านกราฟิกระดับนึงสำหรับการตกแต่งหน้าตาเว็บไซต์ รวมถึงยังสามารถเพิ่มข้อมูลต่างๆได้เองผ่านทางหน้าเว็บไซต์) ซึ่งรองรับทั้งเว็บไซต์ที่ให้บริการข้อมูล/ประชาสัมพันธ์ (อาทิ เว็บบริษัท, บล็อก(Blog) เป็นต้น) และร้านค้าออนไลน์ (มีระบบตะกร้าสินค้า, การแทร็คกิ้งสินค้า และอื่นๆที่จำเป็นครับ) และที่เรียกได้ว่าน่าสนใจที่สุดก็คือ มีแอพสำหรับติดตามข้อมูลการสั่งซื้อ การส่งของ การติดต่อต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าเว็บไซต์ แต่สามารถเรียกดูได้จากสมาร์ทโฟนทันทีครับ (แต่ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะ iOS) และที่สำคัญคือสามารถทดลองสร้างเว็บไซต์ได้ฟรี (แต่จำกัดบางฟังก์ชั่นไว้)

หน้าตาร้านค้าที่ทำเสร็จแล้ว
หน้าตาร้านค้าที่ทำเสร็จแล้ว

ประสบการณ์การสร้างร้านค้าออนไลน์ Everygame

ผมใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการสร้างร้านค้าออนไลน์จนสามารถใช้งานได้ระดับนึง โดยครึ่งชั่วโมงแรกนั้นใช้เวลาในการดูเมนูต่างๆของตัวเอนจิ้นครับ ซึ่งแตกต่างจากระบบที่ผมเคยใช้งานมาพอสมควรเลยต้องใช้เวลาในการศึกษาสักพักครับ แต่หลังจากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการตกแต่งและลงสินค้า ซึ่งจุดที่ชอบมากอันดับแรกก็คือ เทมเพลตที่สวยเหมือนเว็บช็อปปิ้งของทางต่างประเทศ และอีกจุดที่ชอบก็คือการลงข้อมูลสินค้าที่สามารถแทรกรูปรวมถึงวีดีโอจาก Youtube ลงไปได้สะดวกไม่ต้องอาศัย Embed Code ให้ยุ่งยากเลยครับ

Review Makewebeasy 001
หน้าตาในส่วนของรายการสินค้าที่ทำออกมาได้สวยสมใจผมเลยครับ

 

สรุปจุดที่ชอบ-ข้อสังเกตุ

จากที่ได้ลองใช้งานมาขอสรุปตามที่พบเจอดังนี้ก่อนนะครับ

จุดที่ชอบ

  • ฟรี ในแพ็คเกจเริ่มต้น สามารถเปิดร้านขายของได้เลยครับ
  • เทมเพลตสวย สามารถนำไปประยุกต์ตัดโน่น เสริมนี่ อีกเล็กน้อยก็ได้เว็บในแบบของตัวเองแล้ว
  • ตัวเอนจิ้นเว็บสำเร็จรูปใช้งานง่าย  แต่ต้องทำความเข้าใจระบบมันก่อนครับ
  • หน้าดีไซน์สามารถจำลองหน้าเว็บในรูปแบบ Responsive บนอุปกรณ์ PC, Tablet และ Smartphone ได้ทันที
  • มีแอพสำหรับดูรายการสั่งซื้อ, การส่งของ ฯลฯ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าหน้าเว็บ (ตอนนี้มีเฉพาะ iOS นะครับ)
  • มีฟีเจอร์ที่เอาใจแม่ค้าบน IG ด้วยฟังก์ชั่นเพิ่มสินค้าจาก Instagram (อันนี้ไม่ได้ลอง เพราะไม่เคยขายของบน IG ครับ) 2016-08-11_214552

 

ข้อสังเกตุ

  • ตัวเว็บไซต์สำเร็จรูปจะมีลักษณะเป็นบล็อก บางจุดเราก็ไม่สามารถเพิ่มบางฟังก์ชั่นเข้าไปได้

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

จากที่ได้ลองใช้งานสร้างเว็บไซต์ฟรีจนสามารถเปิดร้านออนไลน์ได้ในเวลาไม่นาน แถมยังออกมาสวยถูกใจอีกต่างหาก ถ้าไม่นับข้อเสียเล็กๆน้อยๆแล้วถือว่าระบบเว็บไซต์สำเร็จรูปของ MakeWebEasy ถือว่าใช้งานได้ดีมากในระดับหนึ่งเลยครับ (แต่ถ้าสมัครแพ็กเกจรายปีก็จะได้รับฟีเจอร์ต่างๆเพิ่มขึ้นมาอีกมากเลยล่ะครับ) เรียกได้ว่าจะทำเว็บบริษัทหรือเปิดร้านค้าออนไลน์ เว็บนี้สามารถตอบโจทย์ได้หมดครับ

หากคุณผู้อ่านสนใจสร้างเว็บไซต์ฟรีก็สามารถลองเข้าไปสมัครใช้งานกันได้ที่

http://www.makewebeasy.com/

หรือถ้าสนใจจะดูเว็บที่ผมไปลองสร้างดูก็เข้าไปได้ที่ลิงค์ด้านล่าง (จะค่อยๆทยอยเพิ่มข้อมูลนะครับ)

http://everygame.makewebeasy.com/

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.