12 ไอเท็มควรพกติดตัวสำหรับนักเดินทาง (Ver.2018)

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ปลายเดือนที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเดินทางไปงานรับปริญญาลูกพี่ลูกน้องที่กรุงเทพและสังเกตุเห็นบางสิ่งที่อยากในมาแชร์ประสบการณ์จริงในการเดินทาง ทั้งการนอนบนรถไฟตู้นอน, รถทัวร์ , สถานีขนส่งและโฮสเทลกับไอเท็มที่ควรมีติดตัวในกระเป๋าเดินทางครับ

12 ไอเท็มควรพกติดตัวสำหรับนักเดินทาง (Ver.2018)

สำหรับรายการนี้เป็นเพียงความคิดเห็นของผมที่มีโอกาสเดินทางบ้าง เผื่อว่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆที่กำลังจัดกระเป๋าออกเดินทางกันในช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงนี้ครับ

1.แว่นกันแดด  นอกจากจะช่วยปกป้องสายตาเวลาเดินท่ามกลางแดดจัดๆแล้วยังช่วยลดอาการล้าของตา ป้องกันแดด,ลมหรือฝุ่นเข้ามาปะทะกับดวงตาเราตรงๆ แถมยังช่วยให้เราถ่ายรูปออกมาดูดีอีกด้วย
2.ทิชชู่เปียก  ทิชชู่เปียกนอกจากจะเอาไว้ใช้ทำความสะอาดทั่วไปหรือเช็ดมือแล้ว  ยังสามารถใช้เช็ดหน้าแทนผ้าเย็น, เช็ดตัวเพื่อทำความสะอาดในกรณีที่ไม่สามารถอาบน้ำได้
3.ดรายแชมพู  อันนี้ไอเท็มสำหรับคนผมมันที่ต้องสระผมทุกวัน อยู่ในรูปแบบสเปรย์ใช้พ่นให้ทั่วผลแล้วสางๆ ความมันบนผมจะหายไป อาการคันศีรษะเวลาไม่ได้สระผมจะลดลง  มีกลิ่นหอมให้เลือกตามต้องการ
**ผมเคยใช้ยี่ห้อ Batiste Dry Shampoo กระป๋องสีฟ้า หาซื้อได้จากร้าน Boots หรือ Watson นี่แหละกลิ่นหอมดี แต่อยากได้กระป๋องเล็กนะ (ที่ซื้อมากระป๋องใหญ่ พกลำบากไปนิด)
4.ไฟฉาย  ไฟฉายไอเท็มเล็กๆที่มีติดในสมาร์ทโฟน แต่ผมมักจะมีไฟฉายอีกอันนึงที่เอาไว้เป็นไฟเซลล์ฟี่ได้ และถอดออกมาเป็นไฟฉายวงกว้างได้ เหมาะเอาไว้ส่องทางเวลากลางคืนหรือค้นหาของระยะใกล้ เพราะว่าให้รัศมีที่มากกว่าหลอดไฟแลลเดี่ยวที่เน้นระยะทางมากกว่าความกว้าง
**ผมใช้ ICON LED Flash ครับที่เคยรีวิวไว้ใน [CR] รีวิวไฟแฟลชเสริมสำหรับสมาร์ทโฟน ICON LED FLASH
5.ผ้าเช็ดหน้า  นอกจากจะเอาไว้ซับเหงื่อแล้ว ยังสามาถใช้เช็ด/ซับน้ำ หรือใช้ร่วมกับการปฐมพยาบาลได้ด้วย
6.ผ้าปิดตา บ่อยครั้งที่การเดินทางทำให้เราต้องไปพักในห้องที่นอนในที่ๆไม่ใช่ห้องนอน อาทิ สนามบิน, สถานีขนส่ง, รถทัวร์ ,รถไฟ หรือในโฮสเทล ที่มีแสงสว่างรบกวนการนอน ผ้าปิดตาจะช่วยลดปริมาณแสงที่ผ่านเข้ามากระทบหนังตา ทำให้เราสามารถนอนได้สนิทมากขึ้น
ตัวอย่างผ้าปิดตาที่วางขายในเว็บไซต์ Aliexpress
7.ที่อุดหู สำคัญมากสำหรับคนที่นอนไม่หลับถ้าไม่เงียบสนิท แต่ถ้านอนในที่ชุมชนอย่างสนามบินหรือสถานีขนส่งไม่แนะนำนะครับ นอนพักได้แต่ควรจะหูไวตาไวพร้อมตื่นตัวจะดีกว่า
8.เสื้อผ้ายืดดีๆที่ระบายอากาศได้ดี, ไม่ยับ, ใส่เที่ยวหรือใส่นอนก็ได้ ผมมักจะมีติดตัวอย่างน้อย 1 ตัวไว้ใส่เปลี่ยนเวลาขึ้นรถนอนหรือเวลาไปพักโรงแรมแบบฉุกเฉิน
9.ยาสามัญประจำตัว  ถ้ามีโรคประจำตัวก็ควรมียาประจำตัวของเรา แต่ถ้าแข็งแรงดีก็ควรมียาลดไข้(พาราเซตามอล), ยาแก้แพ้, ยาแก้เมารถ และยาแก้ท้องเสียติดตัวไว้ก็ดีครับ (แต่ยาสามัญบ้านเราหาซื้อได้ค่อนข้างง่ายหรือขอโรงแรมได้ แต่ถ้าไปต่างประเทศก็ควรเตรียมไว้ให้พร้อมและเช็คด้วยว่ามียาที่ต้องห้ามเข้าประเทศปลายทางหรือไม่)
10.กระดาษ+ดินสอ/ปากกา สำหรับไว้จดโน้ตเล็กๆ ดูไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าไหร่แต่ประสบการณ์ที่ผ่านมา จำเป็นต้องใช้แทบทุกทริปครับ  บางทีก็เอาไว้ใช้จดรายการให้เพื่อนซื้อ หรือจดโน้ตไว้ให้เพื่อนที่ตื่นสาย เป็นต้น
11.สายคล้องกระเป๋า  เป็นสายเคเบิ้ลเส้นเล็กๆล็อกด้วยกุญแจหรือรหัสก็ได้ เอาไว้คล้องกระเป๋ากับเสาหรือเก้าอี้เวลาจะไปนอนในสนามบิน อย่างน้อยก็พอถ่วงเวลาผู้ไม่ประสงค์ดีได้
12.หมอนเป่าลม อันนี้ประสบการณ์ส่วนตัวที่พบว่าเอาเสื้อผ้ามาหนุนคอนี่มันไม่สบายจริงๆ ใช้หมอนเป่าลมนี่สะดวกกว่าครับ เป่าด้วยปากเรานี่แหละพอเลิกใช้ก็พับเก็บได้ง่ายๆครับ

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.