(Feature) รวมอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจสำหรับการถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟน

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ปัจจุบันนี้เราคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนนั้น เรามักจะมีปัจจัยเรื่องกล้องถ่ายภาพเข้ามาเป็นหนึ่งในการพิจารณาเลือกซื้อสมาร์ทโฟนไม่มากก็น้อยนะครับ โดยเฉพาะตอนนี้เราจะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนบางรุ่นจะเน้นขายฟีเจอร์และเทคโนโลยีในการถ่ายภาพอย่างชัดเขน อาทิ Huawei P9 Plus ที่มีกล้องหลังคู่ที่เกิดจากความร่วมมือกับ Leica ผู้ผลิตกล้องและเลนส์ชั้นนำของโลก หรือว่าจะเป็น Apple iPhone 7 Plus ที่เพิ่งเปิดตัวไป โดยมีกล้องคู่ที่เอาไว้วัดระยะความลึก ทำให้สามารถถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ในแบบหน้าชัดหลังเบลอ ได้สวยงามไม่แม้กล้องมิลเลอร์เลสระดับเริ่มต้นเลยครับ และนอกจากนี้การถ่ายวีดีโอที่พัฒนาขึ้นจากตัวชิปเซ็ทและเซ็นเซอร์ทำให้กล้องระดับ Hi-End จนถึงระดับกลางบน สามารถถ่ายวีด๊โอในระดับ 4K กันได้แล้ว ซึ่งในจุดนี้ทำให้ Vlogger สามารถประยุกต์การใช้งานได้หลากหลายหรือจะถ่ายทำหนังสั้นจากสมาร์ทโฟนก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วครับ แต่ว่านอกจากปัจจัยเรื่องตัวฮาร์ดแวร์แล้ว การที่มีอุปกรณ์เสริมที่ใช้งานเฉพาะด้านก็จะให้คุณภาพของภาพที่ถ่ายออกมาดียิ่งขึ้น อาทิ ขาตั้งกล้อง, อุปกรณ์กันสั่น ดังนั้นในวันนี้ผมจะขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปชมอุปกรณ์เสริมบนสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ในการถ่ายภาพและวีดีโอกันครับ

Photo by UNSPLASH@PIXABAY
Photo by UNSPLASH@PIXABAY

รวมอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจสำหรับการถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟน

สำหรับอุปกรณ์เสริมต่างๆที่จะมาแนะนำกันในวันนี้จะบางรายการอาจไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยเรา บางส่วนก็เป็นแค่ตัวต้นแบบนะครับ และจะคัดมาแค่ 1 – 2 รายการ/หมวดหมู่นะครับ โดยจะประกอบด้วยหัวข้อต่างๆดังต่อไปนี้ครับ

1.Grip ด้ามจับที่ช่วยให้จับสมาร์ทโฟนสะดวก/ถนัดมือยิ่งขึ้น

2.ขาตั้งกล้อง/สมาร์ทโฟน สำหรับไว้ถ่ายรูปตัวเองและเพื่อนฝูง, สำหรับการถ่ายภาพกลางคืนที่ต้องมีการเปิดหน้ากล้องทิ้งไว้, รูปภาพที่ต้องการความคมชัดเป็นพิเศษหรือใช้ควบคู่กับการถ่ายด้วยโหมด Manual

3.ไมโครโฟนเสริม อุปกรณ์เสริมที่สำคัญมากสำหรับคนทำคอนเท้นต์ด้วยวีดีโอ

4.ไฟต่อเนื่อง, มินิแฟลช สำหรับถ่ายภาพในที่ๆมีแสงสว่างไม่เพียงพอ

5.ด้ามจับกันสั่น สำหรับงานถ่ายวีดีโอที่ต้องการความนิ่งเป็นพิเศษ


Grip

กริป เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราจับสมาร์ทโฟนได้ถนัดมือขึ้นครับ (ถ้าคิดไม่ออกลองนึกถึงภาพกล้อง DSLR ที่จะมีบอดี้บริเวณด้านขวายื่นออกมาให้เราจับได้ถนัดขึ้นนั่นแหละครับ) ซึ่งปกติแล้วสมาร์ทโฟนมักจะมีความแบนและขนาดที่บางลงเรื่อยๆเพื่อให้สะดวกกับการพกพา  แต่ก็ทำให้การจับลำบากขึ้นด้วย เพราะขนาดที่บางอาจทำให้หลุดมือเอาได้ง่ายๆ ถ้าใช้กริปจะทำให้สามารถจับสมาร์ทโฟนได้ถนัดขึ้น และกริปบางตัวก็จะมีปุ่มชัตเตอร์แยกต่างหากอีกด้วยครับ ซึ่งจากการหาข้อมูลผมเจอกริปสำหรับสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจอยู่ 2 รายการดังนี้ครับ

1.PICTAR

Pictar เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค KickStarter ที่เปิดระดมทุนไปในช่วงกลางปีนี้และได้รับผลตอนรับอย่างถล่มทลาย มีปุ่มชัตเตอร์แยก มีวงแหวนสำหรับซูมเข้า/ออก วงแหวนสำหรับเลือกโหมด แต่มีข้อจำกัดอยู่ข้อหนึ่งคือออกแบบมาสำหรับ iPhone 6/6s และ 6s Plus โดยเฉพาะ ฝั่ง Android หมดสิทธิ์ครับ แต่ในอนาคตทางทีมงานก็มีแผนสำหรับสมาร์ทโฟนฝั่ง Android เช่นกันนะครับ

kickstarter-com-pictar-probably-the-best-iphone-camera-grip-ever-b-f937456af3ccc549024e73c0e1bbae01_original

สนนราคาเริ่มต้นที่ 90$ (ประมาณ 3,200 บาท)

สั่งซื้อได้ที่ www.Indiegogo.com

2.Shoulderpod S1

Shoulderpod S1 เป็นกริปที่สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทั้งฝั่ง Android, Windowsphone และ iPhone โดยสามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ มีรูสำหรับต่อเข้ากับขาตั้งกล้องแบบมาตรฐาน รวมทั้งยังสามารถใช้เป็นขาตั้งสมาร์ทโฟนในตัวได้ด้วยครับ สนนราคาไม่แพงมาก (น่าจะเป็นเพราะว่าไม่มีชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ข้างในเหมือนอย่าง PICTAR ) และเป็นกริปที่สามารถหาซื้อในบ้านเราได้ในราคาประมาณพันต้นๆครับ

shoulderpod-com-shoulderpod-s1-format1000w shoulderpod-com-shoulderpod-s1-shoulderpod_s1_adjustab-rtphone_rig_tripod_mount shoulderpod-com-shoulderpod-s1-universal_adjustable_sm-pod_mount_shoulderpod_s1 shoulderpod-com-shoulderpod-s1-format1000w-1

รูปภาพจาก shoulderpod.com/shoulderpod-s1/

Shoulderpod S1 – Professional Smartphone Rig for mobile photographers and filmmakers from SHOULDERPOD on Vimeo.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.shoulderpod.com/shoulderpod-s1/

อ่านรีวิวได้ที่ www.siampod.com


ขาตั้งกล้อง/ขาตั้งสมาร์ทโฟน

สำหรับขาตั้งกล้องน่าจะเป็นอีกหนึ่งในอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับคนที่รักการถ่ายรูปอยู่แล้วนะครับ เพราะการใช้ขาตั้งกล้อง+สายลั่นชัตเตอร์จะทำให้เราได้ภาพที่มีการสั่นไหวน้อยที่สุดหรือแทบไม่มีเลยเมื่อเทียบกับการใช้มือจับแบบทั่วไป ซึ่งจะเห็นผลชัตเมื่อมีการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้ต่ำ หรือการเปิดหน้ากล้องให้รับแสงนานๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนระดับกลางขึ้นไปก็จะมีโหมด Manual มาให้ใช้กันแล้ว ส่วนตัวท็อปบางแบรนด์ก็จะมาพร้อมความสามารถในการถ่ายภาพไฟล์ RAW ซึ่งการใช้ขาตั้งกล้องนอกจากจะเอาไว้ถ่ายภาพที่ต้องการความนิ่งเป็นพิเศษ อาทิ การถ่ายภาพกลางคืน หรือการถ่ายภาพที่ต้องการเปิดหน้ากล้องนานๆ ยังเอาไว้ใช้ในการถ่ายภาพหมู่ได้ด้วยครับ ส่วนคนที่ทำธุรกิจ E-commerce ก็สามารถใช้ในการถ่ายภาพสินค้าได้ โดยไม่ต้องไปหามุมใหม่ๆทุกครั้งที่ถ่ายได้เช่นเดียวกันครับ ซึ่งขาตั้งกล้องที่ผมเห็นว่าน่าสนใจมีดังต่อไปนี้ครับ

1.Asus ZenTripod (ATPU001)

Asus ZenTripod เป็นขาตั้งขนาดเล็กสำหรับสมาร์ทโฟน ที่ทาง Asus ให้ Manfrotto ออกแบบและผลิตให้ครับ โดยมีรูปร่างเหมือนกับ Manfrotto Pixi แต่ว่าจะเพิ่มส่วนของขาจับสมาร์ทโฟนที่เพิ่มเข้ามา (แต่ถ้ามี Manfrotto Pixi Evo + Shoulderpod S1 อยู่แล้วก็ใช้แทนกันได้ครับ) แต่ว่าขาตั้งตัวนี้ค่อนข้างที่จะหายากมากๆเลยล่ะครับ ราคาที่ผมเจออยู่ใน Asus Store ของไต้หวัน เคาะราคาอยู่ที่ 1,290 ดอลล่าห์ไต้หวัน (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,430 บาท)

asus-com-gallery-yy2in6dt7vfxfehu_setting_fff_1_90_end_500

asus-com-gallery-vp8jr9qqntshylon_setting_fff_1_90_end_500

ที่มารูปภาพ www.asus.com/Phone-Accessory/ASUS-ZenTripod-ATPU001/gallery/

ถ้ามีตัวจับยึดสมาร์ทโฟนอยู่แล้วสามารถใช้ Manfrotto Pixi แทนก็ได้ครับ (ราคา Pixi ประมาณ 1,000 บาท)

ส่วนอีกตัวนึงที่น่าสนใจคือ Manfrotto Pixi Evo ที่สามารถกางขาออกได้มากขึ้นรวมถึงสามารถยืดขาออกเพื่อเพิ่มความสูงได้อีก ในราคาที่เพิ่มมาอีกนิดนึงครับ (ประมาณ 1,700 บาท)

manfrotto-com-uuid-1800px-inriverimage_383354

รูปภาพจาก www.manfrotto.com/pixi-evo-2-section-mini-tripod-black

2.YUNTENG รุ่น VCT-5208

สำหรับขาตั้งกล้องตัวนี้เป็นขาตั้งกล้องราคาประหยัด ซึ่งชื่อก็บอกแล้วว่ามาจากฝั่งจีนแน่นอนครับ จุดเด่นหลักๆคือเป็นขาตั้งกล้องที่สามารถปรับความสูงได้ถึง 125 ซม. สามารถหมุนแนวนอนได้ 360 องศา และหมุนแนวตั้งได้ 90 องศา รับน้ำหนักได้มากถึง 2 กก. มาพร้อมหัวต่อสมาร์ทโฟนและรีโมทบลูทูธครับ

vct-5208-001

สนนราคาที่เห็นวางขายตามร้านค้าออนไลน์ไม่เกิน 700 บาทครับ ขาตั้งกล้องเอาไว้ใช้กับกล้องคอมแพ็คได้ด้วยนะ


ไมโครโฟนเสริม

สำหรับงานวีดีโอนอกจากภาพที่คมชัดแล้ว เสียงต้องถูกต้องและมีเสียงรบกวนน้อยด้วยครับ โดยเฉพาะปัจจุบันนี้เรามีแอพสำหรับถ่ายทอดสดหลากหลายช่องทางอาทิ Facebook Live, Youtube Live และอื่นๆอีกมากมาย สมาร์ทโฟนบางรุ่นอาจจะมาพร้อมไมโครโฟน 2 ตัวเพื่อช่วยตัดเสียงรบกวน แต่บางรุ่นก็ไม่มีฟังก์ชั่นนี้ ถ้าหากงบประมาณเรามีไม่สูงมาก การใช้สมอล์ท็อคก็พอช่วยได้ในระดับหนึ่งครับสำหรับการบันทึกเฉพาะเสียงเรา (อย่างการทำ Commentery หรือรีวิว) แต่ถ้างบประมาณถึง หรือต้องการบันทึกเสียงรอบๆด้านแล้วล่ะก็การใช้ไมโครโฟนแยกน่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าครับ

1.R∅DE VideoMic ME

R∅DE VideoMic ME เป็นไมโครโฟนสำหรับสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อผ่านช่องหูฟังชนิด 3.5 มม. และมีช่องให้ต่อหูฟังเพื่อมินิเตอร์เสียงด้วยครับ เหมาะสำหรับการบันทึกเสียงในทิศทางใดทิศทางหนึ่งครับ2016-09-30_141412

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.rode.com/microphones/videomicme

(การใช้งานจริง) Introducing the RØDE VideoMic Me

จากในคลิปจะเห็นได้ว่าไมโครโฟนตัวนี้ตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ และยังให้เสียงผู้พูดได้คมชัดอีกด้วย ดูแล้วน่าจะเหมาะสำหรับคนที่เริ่มทำคอนเท้นท์ลงช่องใน Youtube เพราะราคาไม่สูงมากครับ แถมยังมีขนาดกระทัดรัดติดตั้งได้สะดวกครับ

สนนราคาประมาณ 2,900 บาท @ร้าน iLovetogo

2.Rode SmartLav+

Rode SmartLav+ เป็นไมค์โครโฟนชนิดหนีบปกเสื้อ เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความคมชัดของเสียงพูดเป็นพิเศษ สามารถต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน/แท็ปเล็ตได้โดยตรงผ่านช่องต่อ  3.5 มม. ตัวสายมีความยาว 1.18 เมตร มีปลอกกันลมมาให้ในเซ็ทครับ

2016-09-30_143801

2016-09-30_143823

ที่มาของรูป/รายละเอียดเพิ่มเติม  www.rode.com/microphones/smartlav-plus

รีวิว Rode SmartLav+ โดยพี่หาว

ราคาประมาณ 2,500 – 3,200 บาท


ไฟต่อเนื่อง, มินิแฟลช

สำหรับการถ่ายภาพในเวลากลางคืน การใช้แฟลชเป็นสิ่งที่เรานิยมใช้กันแต่บางทีก็ทำให้ได้ภาพที่สว่างมากเกินไปการเลือกใช้ไฟต่อเนื่องน่าจะตอบโจทย์นี้ได้ดีกว่าครับ โดยที่อยากแนะนำก็คือ

1.iBlazr 2

iBlazer 2 เป็นแฟลชเสริม/ไฟต่อเนื่อง ซึ่งพัฒนาต่อจาก iBlazr 1 มีขาสำหรับหนีบสมาร์ทโฟนแยกออกมา ไม่ต้องเสียบที่รู 3.5 มม. เหมือนเดิมแล้ว จุดเด่นคือการทำงานร่วมกับ Native App และสามารถปรับอุณหภูมิสีได้แบบง่ายๆครับ

001

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงค์ IBLAZR 2 แฟลชเสริมสำหรับสมาร์ทโฟน

สนนราคาปัจจุบันอยู่ที่ 45$/ชิ้น (ไม่รวมค่าขนส่ง) ประมาณ 1,550 บาท

สนใจก็เข้าไปสั่งได้ที่ Indiegogo.com ครับ

2.iCon LED Flash

iCon LED Flash เป็นแฟลชเสริมแบบ iBlazr ตัวแรก สามารถเสียบกับสมาร์ทโฟนผ่านทางพอร์ต 3.5 มม. หรือจะถือแยกออกมาใช้เป็นไฟฉายก็ได้ครับ มีแบตเตอรี่ในตัว ชาร์จผ่านสาย micro USB สามารถปรับระดับความแรงของแสงได้ 3 ระดับในราคาเบาๆ

A001

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงค์ [CR] รีวิวไฟแฟลชเสริมสำหรับสมาร์ทโฟน ICON LED FLASH

สนนราคาปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 129 บาทครับ


ด้ามจับกันสั่น

ด้ามจับกันสั่นนี่ผมมองว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากสำหรับการถ่ายวีดีโอให้มีความลื่นไหล ซึ่งในตอนนี้สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ก็จะเริ่มมาพร้อมระบบกันสั่นในตัวเครื่องกันบ้างแล้ว แต่ถ้าสมาร์ทโฟนที่เราใช้ยังไม่มีระบบกันสั่นในตัวเครื่อง การเลือกใช้ด้ามจับกันสั่นนี่แหละครับที่จะทำให้วีดีโอของเราออกมาดีกว่าปกติค่อนข้างมากครับ

1.DJI Osmo Mobile

เพิ่งเปิดตัวกันไปไม่นานนี้กับด้ามจับกันสั่นที่มีระบบกันสั่นแบบ 3 แกน 3-axis Gimbal Stabilizer ซึ่งหากเคยเห็น DJI Osmo มาก่อนก็จะรู้ว่าระบบกันสั่นตัวนี้เทพขนาดไหน พอตัดระบบกล้องออกเหลือเป็นแค่ด้ามจับให้ใส่สมาร์ทโฟนเข้าไปก็ยิ่งทำให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก สามารถพกพาไปแล้วใช้ถ่ายทอดสดผ่านทาง Facebook Live ได้สบายๆครับ ที่สำคัญตอนนี้ในบ้านเรามีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วด้วย

medium_osmo_mobile_6

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงค์ DJI OSMO MOBILE ด้ามจับกันสั่นรุ่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ

สนนราคาประมาณ 12,700 บาทครับ


ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

บทความนี้เป็นเพียงการแนะนำอุปกรณ์เสริมเล็กๆน้อยๆสำหรับการถ่ายภาพ/ถ่ายวีดีโอด้วยสมาร์ทโฟน ที่ผมได้มีโอกาสหยิบยกนำมาแนะนำคุณผู้อ่านกัน ซึ่งในอนาคตคาดว่าเราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาไปมากกว่านี้แน่นอนครับ หากคุณผู้อ่านมีอุปกรณ์เสริมตัวไหนที่น่าสนใจสามารถฝากข้อความไว้ที่กล่องคอมเม้นท์ด้านล่างได้เลยนะครับ

หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนคุณได้อ่านด้วยนะครับ

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.