[Rewind] Call of Duty : Ghosts ทีมพระกาฬล่าข้ามโลก

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงเดือนนี้เป็นเดือนที่ผมได้มีเวลาในการสะสางเกมหลายเกมมากๆครับ ตั้งแต่ State of Decay 2 (ที่ยังดองงานรีวิวอยู่), Ghost Recon : Wildland , Resident Evil HD Remaster และที่เพิ่งเล่นจบไปเมื่อกี้นี้เองอย่าง Call of Duty : Ghost

[Rewind] Call of Duty : Ghosts ทีมพระกาฬล่าข้ามโลก

Call of Duty : Ghosts เป็นอีกหนึ่งในซีรีย์ของจักรวาล Call of Duty ที่ผู้สร้างคือทีม Infinity Ward ที่สร้างชื่อมาจากสุดยอดซีรีย์ Modern Warfare 1 และ 2 นั่นเองครับ แม้ว่าทีมงานบางส่วนที่เคยสร้าง MW 1 และ 2 จะลาออกไป แต่ภาค Ghost ก็ยังดำเนินเรื่องในส่วนของ Single Player ได้น่าสนใจดีอยู่ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ซับซ้อนและให้อิมแพ็คเท่ากับภาค MW2 ก็ตาม

เกมนี้ตอนที่ออกมาใหม่ๆผมไม่ได้เล่นหรอกครับ เพราะสเปคไม่ถึงจนกระทั่งปีก่อนก็เพิ่งจะซื้อมาตอนช่วงงานลดราคานี่แหละ และก็ยังเล่นไม่ได้อยู่ดีจนเพิ่งอัพเกรดการ์ดจอใหม่ถึงพอจะเล่นได้

Single Player

สำหรับเนื้อเรื่องในส่วนของ Single Player นั้นก็ยังคงรูปแบบ Call of Duty ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ที่จะโยนผู้เล่นเข้าไปสู่สมรภูมิต่างๆแบบที่เต็มไปด้วยกระสุนและศัตรู ซึ่งเกมนี้เราจะไม่ได้รู้สึกเหงาแน่นอน เพราะเราจะมีคู่หูที่คอยสั่งการเราเสมอ (ใน CoD ทุกภาคเราจะยังคงเป็นเบ๊/ลูกน้องเสมอ) แต่ในภาคนี้นั้นก็ได้มีการเพิ่มพื้นที่ต่อสู้นอกจากบนพื้นดินแล้วก็ยังมีสถานีอวกาศ หรือการต่อสู้ใต้น้ำ  มีฉากให้เราขับรถถังตะลุยทำลายปืนต่อต้านอากาศยาน หรือฉากลอบเล้นหลังเครื่องบินตกเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ

การเล่าเรื่องของภาคนี้จะเน้นไปที่เรื่องราวภายในครอบครัวที่จะประกอบไปด้วย ผู้เล่น(Logan/น้องชาย) Hesh(พี่ชาย) และ Elias(พ่อ)ที่เป็นทั้งผู้บัญชาการกองทัพและหัวหน้าหน่วย GHOSTS รวมทั้งน้องหมาไลลี่ย์พันธ์เยอร์มันเชพเพิร์ดที่สามารถสั่งการให้ไปขย้ำคอหอยศัตรูหรือแอบสังเกตุการณ์ได้

เนื้อเรื่องจะเป็นเรื่องราวในอนาคตที่สหรัฐต้องกลายเป็นรัฐที่ล่มสลายเพราะอาวุธของตัวเองอย่าง ODIN (ODIN เป็นดาวเทียมที่ติดตั้งอาวุธเป็นมิสไซร์ที่ติดตั้งแท่งทังสเตน โดยเมื่อยิงลงมายังผิวโลกแล้วจะทำให้เกิดหลุมลึกเทียบเท่าอุกาบาตพุ่งชนโลก) ซึ่งถูกกลุ่ม FED ซึ่งเป็นฝั่งตรงข้ามกับสหรัฐใช้ยิงทำลายเมืองต่างๆ เมืองที่ถูกทำลายก็กลายเป็นพื้นที่รกร้างเรียกว่า No Man Land ซึ่งทาง FED ก็ค่อยๆรุกคืบเข้ามาเรื่อยๆ

เป็นระยะเวลาผ่านไปกว่า 10 ปี หลัง FED ยิง ODIN สองพี่น้อง Logan และ Hesh ก็ได้รับราชการทหารปฏิบัติการขึ้นตรงกับ Elias บิดาของเขา และเหตุการณ์ที่สองพี่น้องถูกส่งไปหาข้อมูลในบ้านเกิดจนพบกับ Ajax และได้เจอสมาชิกหน่วย Ghosts อีกสองคนคือ Merrick และ Keegan ทำให้ชะตาชีวิตของพวกเขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของหน่วย GHOSTS

Keegan และ Merrick จากทีม GHOST

ด้วยเนื้อหาของเกมแบ่งออกเป็นประมาณ 18 ตอน แต่ละตอนใช้เวลาเล่น 15-20 นาทีก็ถือว่าทำออกมาได้กระชับ อาวุธถือว่าดีกว่าปัจจุบันเล็กน้อยแต่ไม่ได้ทันสมัยเท่ากับ Cod : BO 2 ที่อยู่ในยุค 2029 ตัวเกมเพิ่มระบบ Slide เข้ามา แต่ก็แทบไม่ได้ใช้  ตัวละครหลักๆที่เราจะได้บังคับก็คือ Logan แต่ก็มีประมาณ 2-3 มิชชั่นที่เราจะได้รับบทเป็นตัวละครอื่น

ความรุนแรงของ ODIN ที่ยิงมาจากนอกโลก

ฉากจบนี่ถ้าไม่ได้อ่านสปอยล์มาก่อนแบบผม นี่ร้องเฮ้ยเลย และดูแล้วฉากจบแบบนี้มันชวนให้เกิดภาคต่อจริงๆ (แต่สุดท้าย IW ก็หันไปสร้าง Infinite Warfare แทนจะทำ Ghost 2) ก็หวังว่าสักวันหนึ่งทาง IW จะเอา Ghost มาทำภาค 2 ต่อให้มันจบเนื้อหาคาใจเถอะ

 

Multiplayer

สำหรับมัลติเพลย์เยอร์ภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก MW3 หลายอย่างทั้งการใช้ระบบ Operator (ตัวละคร)ที่แยกกัน มีการใช้เหรียญที่ได้จากการเลเวลอัพมาใช้ในการซื้อปืน+ของแต่งปืน

ยังคงระบบ Perk ไว้เช่นเดิมแต่เปลี่ยนจาก 3 Slot พื้นฐานมาใช้ระบบแต้มแทน (สมมุติมี 10 แต้ม Perk แต่ละสายก็มีแต้มที่ต้องการต่างกัน เราสามารถใส่ perk ได้ตามที่เรามาแต้มพอเป็นต้น)

ระบบ Kill Streak ยกภาค MW3 มาเลยทั้งแบบ Assualt ที่ต้องเก็บต่อเนื่องหรือ Support ที่เป็นแบบสะสม

จำนวนคนเล่นมีประมาณร้อยกว่าคน แต่ไม่ได้บอกว่าระดับปิงเท่าไหร่ แต่ผมว่าน่าจะ 150+ เพราะส่วนใหญ่คนที่ยังเล่นบน PC จะเป็นฝั่งยุโรปเสียมากกว่า แต่ก็พอฆ่าได้ถ้าไม่ใช้เจอหน้าแล้วยิงสวนกัน (ซึ่งยังไงเราก็น่าจะตายก่อนเพราะปิง)

แต่ที่เจอหลักๆคือผู้เล่นสายแค้มป์โดยเฉพาะพวกถือปืนกลแอบตามมุมห้องอะไรเนี่ย เจอประจำ

แต่ยังดีที่สามารถสร้างห้องเล่นกับ Bot ได้อยู่ (แถมเล่นกับ Bot จะปลดปืนอะไรก็ได้หมด) ถือว่าเล่นเอาเพลินๆได้ครับ

สรุป

  • เนื้อเรื่องดีประมาณนึงแต่บทยังไม่สู้ MW2 หรือ BO 2 นะ
  • กราฟิกสวยขึ้น  แต่ก็กินเครื่องมากขึ้น (เป็นภาคแรกที่ต้องการแรมขั้นต่ำ 6 GB ในขณะที่ยุคนั้นแรมขั้นต่ำแค่ 4 GB กันเอง)
  • Boss ไม่ได้น่าจดจำเท่ากับ Makarov, Gen.Sheppard หรือ Rau Mandes
  • MP พอเล่นได้ แต่เล่นกับ Bot สนุกกว่า

 

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.