เผยโฉม ASUS Zenfone ZOOM สมาร์ทโฟนสำหรับการถ่ายภาพ

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

Asus Zenfone Zoom สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเลนส์ซูม 3X แบบ Optical

ถ้าหากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่ถ่ายรูปสวยผมเชื่อว่าอันดับต้นๆคงมีคนนึกถึง iPhone และ Nokia Lumia กันแน่นอนซึ่งแต่ละฝั่งต่างก็มีข้อดีเป็นจุดขายแตกต่างกัน อาทิ ฝั่ง iPhone ที่เน้นถ่ายภาพสวยได้ง่ายด้วยซอฟแวร์ชั้นดีและคุณภาพเลนส์ชั้นเยี่ยมที่ถึงแม้จะคงความละเอียดของภาพขนาด 8 ล้านพิกเซลไว้แต่ก็สามารถถ่ายภาพสวยได้ไม่แพ้ใคร (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในหัวข้อ IPHONE 6+ ความสามารถของกล้องที่เพิ่มขึ้น) หรือฝั่ง Nokia(เดิม ปัจจุบันขายกิจการมือถือให้ Microsoft ไปหมดแล้ว) ที่มีจุดขายในรุ่น Hi-end อย่างเลนส์ Carl Zeiss และเทคโนโลยีเฉพาะด้านกล้องอย่าง Pureview ที่เคยสร้างชื่อใน Nokia 808 Pureview และ Nokia 1020 เป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้นฝั่ง Androids Smartphone ก็ไม่ยอมน้อยหน้าต่างปรับปรุงกล้องในสมาร์ทโฟนของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ Samsung ที่ผลิตสมาร์ทโฟนที่สามารถซูมได้อย่าง Samsung Galaxy K Zoom หรือทางโซนี่ที่ชูกล้องสำหรับติดสมาร์ทโฟนในชื่อ Sony Lens Style Camera ครับ

Nokia Lumia 1020
Sony Len-Style Camera

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้คนถ่ายรูปกันมากขึ้นก็คงเป็นเพราะการติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วขึ้น และโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอย่าง Facebook และ Instagram ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง พอถ่ายรูปเสร็จก็สามารถแชร์ได้ทันที ดังนั้นคนเราจึงต้องการกล้องถ่ายรูปที่ดีขึ้น ถ่ายแล้วผิดเพี้ยนลดลง การตกแต่งก็ง่ายเพราะสามารถใช้แอพฯที่มีมากมายตกแต่งจากในสมาร์ทโฟนได้เลยครับ รวมถึงคุณภาพของกล้อง(ความละเอียด, คุณสมบัติต่างๆ)ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง นอกจากราคา ขนาดหน้าจอ ซีพียูและแรม ทางค่าย ASUS หนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คหลังจากเมื่อปีที่แล้วได้รับการตอบรับที่เรียกว่าถล่มทลาย(ในบ้านเรา)และการตอบรับที่ดีในเเถบเอเชีย จากสมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่าอย่าง Zenfone ซีรีย์ ปีนี้จึงได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อ Asus Pegasus X002 ที่เน้นวางขายในจีน ส่วนตลาดนอกจีนก็มีอีกสองผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวในงาน CES 2015 อย่าง ASUS Zenfone 2 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มที่อัพเกรดขึ้นมาจาก Zenfone 5 และ Asus Zenfone Zoom สมาร์ทโฟนที่เน้นการถ่ายรูปตัวนี้ครับ

Asus Zenfone Zoom (ZX550)
ASUS Zenfone ZOOM จัดเต็มสำหรับกล้องถ่ายรูป

สำหรับสมาร์ทโฟนตัวนี้ทาง ASUS ใช้รหัสว่า ZX550 ครับ เป็นสมาร์ทโฟนที่ออกแบบหน้าตาเป็นตระกูล Zenfone จริงๆ (ด้านหน้าดูคล้ายๆ Zenfone 6 ส่วนฝาหลังคล้าย Lumia 1020) จุดขายของ Zenfone Zoom นี้เเน่นอนว่าจากชื่อต้องเป็นกล้องหลังที่สามารถซูมได้แน่ๆ โดยกล้องหลังจะมีความละเอียดที่ 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงที่ f/2.7 – 4.8 ใช้ชิ้นส่วนของเลนส์ 10 ชิ้น (10-element lenses) ซูมได้สูงสุด 3 เท่าแบบออฟติคอล(ซูมด้วยเลนส์) พร้อมระบบกันภาพสั่นไหว OIS (Optical Image Stabilization) มีเลเซอร์ช่วยในการโฟกัส พร้อมแฟลชแบบทูโทนที่จะให้สีที่แท้จริงของภาพ (Dual-color Real Tone flash) และเซ็นเซอร์รับภาพแบบ Pixel Master  รวมทั้งโหมดในการถ่ายภาพต่างๆ อาทิ แสงสว่างน้อย (Low Light mode) / Backlight (HDR) mode / ปรับภาพอัตโนมัติ (Enhanced Beautification mode / โหมดปรับแต่งเอง (Manual mode)/ ถ่ายภาพทันที (Zero shutter lag)

 

กล้องหน้าเพื่อคนรักเซลล์ฟี่

ถึงกล้องหลังจะจัดมาเต็มแต่ก็ไม่ได้ลืมกล้องหน้าแต่อย่างใดนะครับ เพราะว่า Zenfone Zoom มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงที่ f/2.0 ช่วยให้ภาพสว่างขึ้น เลนส์มุมกว้าง 88 องศา (wide-angle(88-degree) lens พร้อมเซลล์ฟี่แบบพาโนราม่า

ASUS Zenfone Zoom

Performance

แม้ว่าตอนนี้(ณ วันที่เขียน)ทางเว็บ ASUS ยังไม่ได้เผยสเป็คในส่วนของซีพียู แรม แต่จากข้อมูลต่างๆก็พอคาดเดาประสิทธิภาพว่าน่าจะไม่เป็นรอง ASUS Zenfone 2 แน่นอนครับ (หรือว่าจะเท่ากันนะ) โดยมีสเป็คดังต่อไปนี้ครับ

 • ระบบปฏิบัติการ (O.S.): Android 5.0 Lolipop พร้อม ASUS ZenUI ตัวใหม่ล่าสุด
 • หน่วยความจำ (ROM): สูงสุดถึง 128 GB —–อาจจะใส่ micro SD Card ไม่ได้เลยจัดมาซะเยอะ
 • หน้าจอ (Display) : ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD (1920 x 1080 P) 403ppi แบบ IPS ค่าความสว่างที่ 400nits ใช้กระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3
 • กล้องดิจิตอล (หน้า): ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล , f/2.0 เลนส์มุมกว้าง 88 องศา + Pano Selfie
 • กล้องหลัง : ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล , f/2.7 – 4.8 , 10 ชิ้นเลนส์, กันสั่นที่ชิ้นเลนส์ (OIS), ซูมได้ 3 เท่าแบบออฟติคอล, แฟลชแบบทูโทน, เลเซอร์โฟกัส, เซนเซอร์แบบ PixelMaster
 • เครือข่าย : รองรับ 4G LTE (FDD LTE: 1/2/3/4/5/7/8/9/17/18/19/20/28/29
  TDD LTE: 38/39/40/41)   —— ว่าแต่รองรับ 3G มั๊ยเนี่ย?
 • แบตเตอรี่ : 3000mAh lithium-polymer
 • เซ็นเซอร์(Sensor): Accelerometer, proximity, ambient-light, gyroscopic, digital compass and Hall-effect sensors
 • ระบบนำทาง(Navigation): GPS / A-GPS / GLONASS
 • Wireless: 802.11ac, Wi-Fi Direct, Bluetooth 4.0
 • Ports: 3.5mm audio jack , micro USB (support OTG), dual micro SIM
 • สี(Color): Meteorite black /Glacier white
 • ขนาด (Dimensions): 158.9 x 78.84 x 11.95 mm
 • น้ำหนัก(Weight):  185 กรัม

ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติม อาทิ ซีพียู, แรม ยังไม่ทราบแน่นอนครับ แต่ทางอัสซุสกล่าวว่า Zenfone ZOOM 3x เป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดที่มีเลนส์ซูมติดตั้งมาในตัว จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2015 ในราคา $399 หรือประมาณ 13,000 บาทไทยครับ

ความคิดเห็นส่วนตัว

หวังว่าหน้าจอจะสู้แสงแดดได้ดีกว่าในรุ่นที่ผ่านมานะครับ ผมใช้ Zenfone ถ่ายรูปกลางแดดนี่แทบมองอะไรไม่เห็นเลย ส่วน Nokia 603 ตัวเก่าถึงจะไม่ไฮเท็คแต่การถ่ายรูปกลางแดดเป็นอะไรที่ดีกว่าจริงๆ ทั้งหน้าจอสีสดกว่า กินพลังงานแบตน้อยกว่า และชัตเตอร์ไวกว่า -*- อีกข้อนึงถ้าตัว Zenfone Zoom สามารถถ่ายไฟล์ .RAW ได้จะดีมากเลยแหละ เอาไปต่อยอดน่าจะสะดวกขึ้นเยอะ

ที่มา: ASUS.com

 

===========================================================================================

ติดตามข่าวสารอัพเดททันสมัยก่อนใครได้ที่แฟนเพจของ Everythingisee ด้านล่างครับ

FB Link

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.