[Gadgets] Oculus GO แว่น VR Standalone พร้อมวางจำหน่ายแล้ว

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

หนึ่งในข่าวไอทีประจำปี 2018 ที่ผมสนใจมากที่สุดตั้งแต่ช่วงต้นปี คือการมาของ Oculus Go ซึ่งเป็นแว่น VR ที่มีหน่วยประมวลผลและแบตเตอรี่ในตัวมันเอง ถ้าจะให้เอ่ยภาพให้ชัดๆก็ประมาณ Samsung Galaxy Gear ที่ทาง Samsung พัฒนาร่วมกับ Oculus นั่นแหละครับ เพียงแต่ Oculus Go นั้นจะมีราคาย่อมเยากว่าอุปกรณ์รุ่นพี่อย่าง Oculus Rift ที่ใช้งานร่วมกับพีซีพอสมควรครับ

[Gadgets] Oculus GO แว่น VR Standalone พร้อมวางจำหน่ายแล้ว

Oculus GO นั้นเป็นแว่น VR (Virtual Reality) ที่มีหน่วยประมวลผล, หน่วยความจำ และแบตเตอรี่ในตัวเอง โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เหมือนอย่าง Oculus Rift, HTC Vive หรือ Windows Mix Reality

โดยได้หน่วยประมวลผลอย่าง Qualcomm Snapdragon 821 เป็นตัวขับเคลื่อนการประมวลผล มีหน่วยความจำในตัวให้เลือก 2 ขนาดคือ 32 GB และ 64 GB

ประสิทธิภาพการใช้งานนั้นคงไม่เท่ากับ Oculus Rift ที่เป็นเรือธง แต่น่าจะตอบโจทย์กลุ่มที่ต้องการแว่น VR สำหรับเสพประสบการณ์ดูภาพยนต์หรือวีดีโอแบบ 360 องศา หรือภาพยนต์แบบ VR ในราคาที่ไม่สูงเกินไปนัก เพราะราคาเริ่มต้นถูกตั้งไว้ที่ 199$ สำหรับความจุ 32 GB และ 249$ สำหรับความจุ 64 GB ครับ

แล้วความจุขนาดไหนที่ควรซื้อดี?

ทางผู้พัฒนาก็ได้ให้แนวทางการเลือกไว้ดังรูปด้านล่างนี้แล้วครับ

ขนาด 64 GB เพียงพอต่อการเก็บภาพยนต์ระดับ HD จำนวน 7 เรื่อง เกมอีก 20 เกมและ 40 แอพ

ขนาด 32 GB เพียงพอต่อการเก็บภาพยนต์ระดับ HD จำนวน 3 เรื่อง เกมอีก 10 เกมและ 20 แอพ

 

ตัว Oculus Go มาพร้อมลำโพง 2 ตัวบริเวณสายคาดศีรษะ แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวก็มีแจ็ค 3.5 มม. ไว้ต่อกับหูฟังตัวโปรดได้เช่นเดียวกันครับ

สำหรับการควบคุมก็จะมาพร้อมกับรีโมท 1 ตัว สำหรับใช้ในการเลือกเเละคลิก  มีสายคล้องข้อมือกันเผลอทำหลุดมือระหว่างการใช้งานด้วยครับ

สำหรับแอพนั้น ถ้าจะเปรียบว่า Oculus นั้นเป็น iPhone ของฝั่ง VR ก็น่าจะไม่ผิด เพราะว่ามีแอพสโตร์เป็นของตนเองและผู้พัฒนาที่ป้อนแอพ, เกม ให้แก่แพล็ตฟอร์มนี้เป็นจำนวนมาก แต่จากข้อมูลที่ได้มาพบว่าจะใช้สโตร์ที่คล้ายกับของทาง Gear VR นะครับ

ดูรายชื่อแอพที่มีได้ที่นี่

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

การเข็น Oculus GO ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์ม VR ราคาประหยัดออกมานั้น น่าจะทำให้ผู้ที่สนใจอยากได้ประสบการณ์ VR ที่ดีกว่าการเล่น Google Cardboard ตัดสินใจได้ไม่ยากเพราะระดับราคาที่ไม่สูงมาก (ประมาณสมาร์ทโฟนระดับราคากลางๆ) แต่สามารถเข้าถึงสโตร์ของ Oculus ได้ด้วย และพอมีผู้ใช้งานมาก ก็ทำให้ ecosystem ของสโตร์เข้มแข็งขึ้น นักพัฒนาก็จะสร้างแอพที่น่าสนใจและดียิ่งขึ้นมาให้แพล็ตฟอร์มนี้ขึ้นไปอีก

สำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ บางทีอยากดูหนังจอใหญ่ๆเป็นการพักผ่อนการดูผ่านแว่น VR นี่น่าจะเป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจไม่มากก็น้อยครับ สำหรับตอนนี้ยังวางจำหน่ายอยู่ไม่กี่ที่เช่น Amazon และเว็บไซต์ของ Oculus เอง แต่ผมเชื่อว่าสักพักก็น่าจะมีคนนำเข้ามาทำตลาดในไทยแน่ๆครับ (ดีไม่ดีมีขายในร้านมือถือด้วยก็ได้มั้งเนี่ย)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.oculus.com/go/

รีวิว

[ENGADGET] Oculus Go Review { https://www.youtube.com/watch?v=momqQl-9-tg }

 

 

 

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE
One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.