[Gadgets] Oculus GO แว่น VR Standalone พร้อมวางจำหน่ายแล้ว

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

หนึ่งในข่าวไอทีประจำปี 2018 ที่ผมสนใจมากที่สุดตั้งแต่ช่วงต้นปี คือการมาของ Oculus Go ซึ่งเป็นแว่น VR ที่มีหน่วยประมวลผลและแบตเตอรี่ในตัวมันเอง ถ้าจะให้เอ่ยภาพให้ชัดๆก็ประมาณ Samsung Galaxy Gear ที่ทาง Samsung พัฒนาร่วมกับ Oculus นั่นแหละครับ เพียงแต่ Oculus Go นั้นจะมีราคาย่อมเยากว่าอุปกรณ์รุ่นพี่อย่าง Oculus Rift ที่ใช้งานร่วมกับพีซีพอสมควรครับ

[Gadgets] Oculus GO แว่น VR Standalone พร้อมวางจำหน่ายแล้ว

Oculus GO นั้นเป็นแว่น VR (Virtual Reality) ที่มีหน่วยประมวลผล, หน่วยความจำ และแบตเตอรี่ในตัวเอง โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เหมือนอย่าง Oculus Rift, HTC Vive หรือ Windows Mix Reality

โดยได้หน่วยประมวลผลอย่าง Qualcomm Snapdragon 821 เป็นตัวขับเคลื่อนการประมวลผล มีหน่วยความจำในตัวให้เลือก 2 ขนาดคือ 32 GB และ 64 GB

ประสิทธิภาพการใช้งานนั้นคงไม่เท่ากับ Oculus Rift ที่เป็นเรือธง แต่น่าจะตอบโจทย์กลุ่มที่ต้องการแว่น VR สำหรับเสพประสบการณ์ดูภาพยนต์หรือวีดีโอแบบ 360 องศา หรือภาพยนต์แบบ VR ในราคาที่ไม่สูงเกินไปนัก เพราะราคาเริ่มต้นถูกตั้งไว้ที่ 199$ สำหรับความจุ 32 GB และ 249$ สำหรับความจุ 64 GB ครับ

แล้วความจุขนาดไหนที่ควรซื้อดี?

ทางผู้พัฒนาก็ได้ให้แนวทางการเลือกไว้ดังรูปด้านล่างนี้แล้วครับ

ขนาด 64 GB เพียงพอต่อการเก็บภาพยนต์ระดับ HD จำนวน 7 เรื่อง เกมอีก 20 เกมและ 40 แอพ

ขนาด 32 GB เพียงพอต่อการเก็บภาพยนต์ระดับ HD จำนวน 3 เรื่อง เกมอีก 10 เกมและ 20 แอพ

 

ตัว Oculus Go มาพร้อมลำโพง 2 ตัวบริเวณสายคาดศีรษะ แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวก็มีแจ็ค 3.5 มม. ไว้ต่อกับหูฟังตัวโปรดได้เช่นเดียวกันครับ

สำหรับการควบคุมก็จะมาพร้อมกับรีโมท 1 ตัว สำหรับใช้ในการเลือกเเละคลิก  มีสายคล้องข้อมือกันเผลอทำหลุดมือระหว่างการใช้งานด้วยครับ

สำหรับแอพนั้น ถ้าจะเปรียบว่า Oculus นั้นเป็น iPhone ของฝั่ง VR ก็น่าจะไม่ผิด เพราะว่ามีแอพสโตร์เป็นของตนเองและผู้พัฒนาที่ป้อนแอพ, เกม ให้แก่แพล็ตฟอร์มนี้เป็นจำนวนมาก แต่จากข้อมูลที่ได้มาพบว่าจะใช้สโตร์ที่คล้ายกับของทาง Gear VR นะครับ

ดูรายชื่อแอพที่มีได้ที่นี่

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

การเข็น Oculus GO ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์ม VR ราคาประหยัดออกมานั้น น่าจะทำให้ผู้ที่สนใจอยากได้ประสบการณ์ VR ที่ดีกว่าการเล่น Google Cardboard ตัดสินใจได้ไม่ยากเพราะระดับราคาที่ไม่สูงมาก (ประมาณสมาร์ทโฟนระดับราคากลางๆ) แต่สามารถเข้าถึงสโตร์ของ Oculus ได้ด้วย และพอมีผู้ใช้งานมาก ก็ทำให้ ecosystem ของสโตร์เข้มแข็งขึ้น นักพัฒนาก็จะสร้างแอพที่น่าสนใจและดียิ่งขึ้นมาให้แพล็ตฟอร์มนี้ขึ้นไปอีก

สำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ บางทีอยากดูหนังจอใหญ่ๆเป็นการพักผ่อนการดูผ่านแว่น VR นี่น่าจะเป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจไม่มากก็น้อยครับ สำหรับตอนนี้ยังวางจำหน่ายอยู่ไม่กี่ที่เช่น Amazon และเว็บไซต์ของ Oculus เอง แต่ผมเชื่อว่าสักพักก็น่าจะมีคนนำเข้ามาทำตลาดในไทยแน่ๆครับ (ดีไม่ดีมีขายในร้านมือถือด้วยก็ได้มั้งเนี่ย)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.oculus.com/go/

รีวิว

[ENGADGET] Oculus Go Review { https://www.youtube.com/watch?v=momqQl-9-tg }

 

 

 

Comments

comments

One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.