ประสบการณ์ซื้อหนังสือการ์ตูนแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่าน MEB

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

การ์ตูนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่กับผมมาตั้งแต่เด็กยังปัจจุบัน จากการเช่าอ่านที่ร้านหนังสือการ์ตูน (ที่ปัจจุบันกลายเป็นธุรกิจที่แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว) สู่การซื้อหนังสือมือสองตามแผงในตลาดนัดที่ต้องได้แวะทุกครั้ง สู่การเก็บหนังสือใหม่ แต่พอเวลาผ่านไปเทคโนโลยีใหม่ๆได้เข้ามา การอ่านหนังสือผ่านแท็บเลตก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่มีพื้นที่จำนวนมากในการเก็บหนังสือแบบรูปเล่ม (ซึ่งเสี่ยงต่อการโดนปลวกแทะ, เชื้อรา หรือโดนหลานๆหยิบติดมือไปเวลามาเที่ยวบ้านลุงๆป้า) และมาวันนี้ผมอยากมาแชร์ประสบการณ์การอ่านหนังสือการ์ตูนแบบถูกลิขสิทธิ์บนแอพ MEB ให้ได้อ่านกันครับ

ประสบการณ์ซื้อหนังสือการ์ตูนแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่าน MEB

หลังจากที่ผมเคยเขียนเรื่องการซื้อหนังสือการ์ตูนแบบถูกลิขสิทธิ์ไปบน Truebook [ซื้อการ์ตูนลิขสิทธ์อ่านได้แล้ววันนี้ที่ TRUE BOOK] ที่ปัจจุบันปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว(อ่านข่าวที่นี่) เลยทำให้เวลาที่เราจะเลือกซื้อหนังสือในรูปแบบ e-Book หรือ e-Pub ต้องเลือกดีๆแล้วนะครับ ไม่งั้นซื้อไปมากมายแต่ถึงเวลาปิดบริการไป แล้ววันดีคืนดีเราต้องรีเซ็ตอุปกรณ์มันจะทำให้สิ่งที่เราซืท้อทั้งหมดหายไปได้เลย (เหมือนที่เคยเกิดมาแล้วกับ Truebook) ซึ่งตอนนี้ที่ผมพอไว้ใจได้มีผู้ให้บริการอยู่ 2 รายคือ OOkbee กับ MEB นี่แหละครับ แต่วันนี้ผมขอรีวิวการใช้งานของ MEB ในการซื้อการ์ตูนละกันครับ

สำหรับการ์ตูนที่ผมเห็นวางจำหน่ายใน MEB นี้สำนักพิมพ์หลักๆที่มีคือ วิบูลย์กิจ ที่เห็นว่าจะเน้นในรูปแบบ e-Comic ให้มากขึ้น มีทั้งการขายแบบรวมเล่ม และแบ่งตอนขาย(ตอนละ 10 บาท) นอกจากนั้นก็ยังมีสำนักพิมพ์อื่นๆอาทิ Luckpim , NED Comic, บงกช และ SIC เป็นต้นครับ

สำนักพิมพ์ วิบูลย์กิจ
สำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมิค
สำนักพิมพ์ บงกช
สำนักพิมพ์ NED Comics
สำนักพิมพ์ LUCKPIM

ซึ่งการซื้อก็สามารถทำได้จากในแอพโดยที่ผมลองค้นหาดูในแอพบน iPad จะพบว่ามีหน่วยการขายเป็น US Dollar ในราคา 0.99$, 1.99$ , 2.99$ เป็นต้น โดยเป็นการซื้อผ่าน In-App Purchase หรือถ้าเป็นการซื้อผ่านหน้าเว็บไซต์ www.mebmarket.com ก็จะสามารถซื้อได้ในราคาหน่วยเป็นเงินบาทครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการซื้อผ่านแอพ และบนเว็บไซต์นั้นจะมีราคาที่ต่างกันเล็กน้อย บางอย่างซื้อบนแอพจะถูกกว่า (เช่นหนังสือราคา 0.99$ บนแอพ (32 บาท) แต่ซื้อผ่านหน้าเว็บจะราคา 35 บาท เป็นต้น) แต่บางอย่างซื้อหน้าเว็บจะถูกกว่าครับ ก็ลองเปรียบเทียบกันให้ดีก่อนแล้วกัน

ส่วนวิธีการชำระเงินถ้าบนแอพก็ซื้อแบบ In-App Purchase ที่เราผูกบัญชีบัตรเครดิตหรือเดบิตได้เลย แต่ถ้าซื้อบนเว็บจะมีช่องทางให้เลือกชำระหลายช่องทางดังนี้ครับ

ซึ่งผมคิดว่าการจ่ายผ่าน LinePay หรือหักผ่านบัตรเดบิต/เครดิต เป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้ว(ผมจ่ายผ่านบัตร WeCard ที่ผูกกับ TrueWallet ก็ได้ครับ)เพราะระบบจะหักเงินเราทันทีและเราจะได้รับหนังสือที่สั่งซื้อทันทีด้วย  แถมยังไม่มีค่าธรรมเนียมเหมือนแบบอื่นด้วยครับ

อย่างวันนี้ที่ผมมาเขียนบล็อกนี้ก็เพราะว่าผมอยากซื้อ คินดะอิจิภาค R มาอ่านซึ่งราคาขายเพียง 35 บาทเท่านั้น (เทียบเท่ากับราคาหนังสือสมัยผมเรียน ม.ปลาย ราวๆ 15 ปีก่อนเลยครับ) ก็เลยลองกดซื้อขึ้นมาและเพิ่งรู้เหมือนกันว่ามีแอพสำหรับ Windows 10 ให้ดาวน์โหลดบน Windows Store ด้วยครับ

ซึ่งพอดาวน์โหลดมาจะได้หน้าต่างแบบนี้ครับ

ล็อกอินให้เรียบร้อย

แค่นี้ก็พร้อมอ่านหนังสือเล่มโปรดได้แล้วครับ

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

หวังว่า MEB จะไม่ปิดตัวไปตาม TrueBook นะ 555+ แต่ว่าพอดู Ecosystem แล้วผมคิดว่าเมพน่าจะอยู่ในตลาดนี้ได้อีกยาวๆเลย เพราะว่านอกจากจะเป็นแพล็ตฟอร์มแล้วยังเปิดโอกาสให้นักเขียนหน้าใหม่และหน้าเก่าสามารถวางจำหน่าย eBook ของตนเองได้ในแพล็ตฟอร์มเมพ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทุกระบบปฏิบัติการและการซื้อที่ไม่ยุ่งยากด้วยครับ แถมยังมีหมวดหมู่หนังสือชวนเลือดกำเดาไหลด้วย (แต่ต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนว่าอายุมากกว่า 20 ปีถึงสามารถซื้อได้นะครับ) ………ดูเหมือนว่าทีเด็ดมันจะอยู่ตรงหมวดหมู่นี้สินะ หึหึ

 

ซื้อหนังสือ eBook/eComics ได้ที่

https://www.mebmarket.com/index.php

 

 

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.