Viu แอพให้บริการดูซีรีย์และวาไรตี้เกาหลี เพิ่มระบบสมาชิกพรีเมี่ยมรายวันและรายสัปดาห์แล้ว+วิธีการสมัคร

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

นึกว่าเคยเขียนพรีวิวหรือรีววเกี่ยวกับ Viu ไปแล้วเสียอีก พอกลับไปดูรายการที่เคยเขียนสรุปว่ายังไม่เคยเขียนถึงแฮะ *-* แต่ก็อย่างที่แฟนๆซีรีย์เกาหลีน่าจะรู้กันดีว่าหลังจากที่ทางบ้านซีรีย์อย่าง KODHIT ปิดบริการในส่วนของซับเกาหลี(แฟนซับ)ลงไป เพื่อเปิดทางให้ Viu ซึ่งเป็นผู้ให้บริการซีรีย์เกาหลีแบบ VoDM (Video On Demand) มาให้บริการในบ้านเราอย่างเต็มตัว ซึ่งนับตั้งแต่วันที่เปิดตัว (พ.ค.60) ถึงตอนนี้ก็นับได้ 9 เดือนแล้ว ซึ่งผมก็ได้มีโอกาสชมหลายๆรายการอยู่เหมือนกันในรูปแบบปกติ(Free) แลกกับการดูโฆษณากั้นกลางรายการบ้าง(เหมือนดูทีวีปกตินั่นแหละ) แต่เมื่อวานนี้ที่อยากดูรันนิ่งแมนตอนล่าสุด (EP.389)เป็นพิเศษเลยว่าจะสมัครแพ็กเกจพรีเมี่ยมสักเดือน เพื่อมาดูรันนิ่งแมนโดยเฉพาะ (เพราะซับไทยจะออกหลังจากเกาหลีฉายจบ 24 ชม.เท่านั้น ซึ่งเร็วเท่าสมัยบ้านซับทำ(หรือเร็วกว่า) อย่างเรื่องล่าสุดที่ผมสมัครพรีเมี่ยมคือตอนดู Love in Trouble นั่นแหละครับ  ถึงได้รู้ว่านอกจากแพ็คเกจรายเดือนแล้วทาง Viu ยังมีแพ็คเกจรายวันและรายสัปดาห์ให้เลือกสำหรับคนมีเวลาดูจำกัดด้วยครับ

Viu แอพให้บริการดูซีรีย์และวาไรตี้เกาหลี เพิ่มระบบสมาชิกพรีเมี่ยมรายวันและรายสัปดาห์แล้ว+วิธีการสมัคร

นอกจากแพ็คเกจรายเดือน (199 บาท) สำหรับการสมัครเป็นสมาชิกแบบพรี่เมี่ยมเมมเบอร์ ที่ไม่มีโฆษณา ดูซีรีย์/วาไรตี้ในระดับความละเอียด HD/Full-HD และสามารถดาวน์โหลดลงอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ได้แล้ว ยังมีแพ็คเกจรายวันและรายสัปดาห์ซึ่งทางวิวทำโปรโมชั่นร่วมกับทางค่ายมือถือ AIS อีกด้วยครับ

และด้วยความที่ผมเป็นลูกค้าของ AIS (One-2-Call) อยู่แล้ว ทำให้สามารถสมัครแพ็คเกจรายเดือนจากปกติ 119 บาท/เดือน เหลือเพียง 99 บาท/เดือนเท่านั้น โดยจะหักค่าบริการจากเงินในเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีบัตรเดบิตที่ผูกกับ App Store/Play Store ครับ แถมยังสามารถทดลองใช้บริการได้ถึง 1 เดือน (ลูกค้าปกติทดลองแพ็คเกจรายเดือนได้ 7 วัน) เพียงแต่ว่าการผูกบัญชีค่อนข้างวุ่นวายเล็กน้อยสำหรับคนที่เน้นดูผ่านเว็บเบราเซอร์อย่างผมครับ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังด้านล่างนะครับ

 

ก่อนอื่นมาดูแพ็คเกจต่างๆที่ทาง AIS ทำโปรโมชั่นแพ็คเกจร่วมกับ Viu ก่อนครับ

1.Daily (รายวัน)

2.Weekly (รายสัปดาห์)

3.Monthly (รายเดือน)

จะเห็นได้ว่าในส่วนที่มีความแตกต่างของแพ็คเกจคือจำนวนตอนที่สามารถดาวน์โหลดไว้ดูแบบออฟไลน์ได้ ( รายวันได้ 5 ตอน, รายสัปดาห์ได้ 10 ตอน และรายเดือนไม่จำกัด) ส่วนระดับความละเอียดที่รับชมได้สูงสุดคือระดับ Full-HD (แต่ทาง Netflix ได้ถึงระดับ 4K ซึ่งราคาก็แพงกว่า Viu ไป 4 เท่าเช่นกัน)

ส่วนราคานั้นก็ตามตารางด้านล่างนี้ครับ

จะเห็นว่านอกจากแพ็คเกจสำหรับดูซีรีย์เกาหลีแบบพรีเมี่ยมไม่จำกัดแล้ว ยังมีโปรสำหรับดูผ่านมือถือแบบไม่เสียค่าเน็ตเพิ่ม(Viu Net Non-Stop)ในระดับความเร็วที่ 7.2 Mbps แบบไม่จำกัดสำหรับการดูผ่านแอพวิวและใช้ดาต้าบนเครือข่าย AIS ซึ่งน่าจะเหมาะกับแฟนซีรีย์ที่สามารถดูซีรีย์โปรดฆ่าเวลาตอนรถติดได้เป็นอย่างดีเลยครับ แต่สำหรับผมที่ใช้งานคอมพ์ตั้งโต๊ะเป็นหลักแค่แพ็คเกจรายเดือน 99 บาท สำหรับดูรันนิ่งแมนทุกสัปดาห์ก็ถือว่าคุ้มแล้วครับ

วิธีการสมัคร

ในตอนที่ผมดูแพ็คเกจนี่ผมดูบนเว็บเบราเซอร์บนคอมพ์ครับ เพิ่งจะรู้เหมือนกันว่าสามารถสมัครผ่านเว็บเบราเซอร์ได้เลย แค่มีเบอร์ของ AIS โดยเลือกแพ็คเกจที่อยากสมัครจากนั้นกดที่ปุ่ม สมัครทันที

 

จากนั้นกดปุ่ม “ยืนยัน”

จะมีช่องให้ใส่หมายเลขโทรศัพท์เพื่อรอรับรหัส OTP

ใส่รหัส OTP ที่ส่งมาให้ทาง SMS จากนั้นกด “ตกลง” แล้วรอรับข้อความยืนยันทาง SMS ว่าสมัครเสร็จแล้วครับ

ขั้นตอนการ Active Account

เนื่องด้วยผมต้องการดูผ่าเบราเซอร์เป็นหลัก ซึ่ง Viu นี่ไม่มีระบบล็อกอินด้วยเบอร์โทรศัพท์เหมือนอย่าง Doonee ทำให้การ Activate Account นั้นค่อนข้างยุ่งยากมากเลยครับ แต่ผมก็หาทางทำจนได้ดังนี้ครับ

1.[PC] สมัครแอคเคาท์ใหม่ (เพราะแอคเดิมนั้นผูกกับ FB ไปแล้ว เลยอยากจะสร้าง Account ใหม่เพื่อรับสิทธิ์ดูฟรี 1 เดือนด้วย)

2.[Smartphone] ดาวน์โหลดแอพ Viu บนสมาร์ทโฟน

3.[Smartphone] ปิด Wi-Fi เปิดเน็ตมือถือ(4G/3G)ของ AIS เบอร์ที่เราสมัคร

4.[Smartphone] เข้าแอพ Viu > ล็อกอินด้วย Account ที่สมัครใหม่ > รอสักพักระบบจะตรวจสอบพบว่าหมายเลขนี้ทำการสมัครแพ็คเกจ Premium และจะทำการควบรวม(merge)บัญชีเรา

5.สามารถเลือกดูได้ผ่านแอพบนสมาร์ทโฟนหรือผ่านเบราเซอร์ตามสะดวกครับ

พรีวิว Premium Package

น่าเสียดายที่ Viu ยังไม่มีแอพบน Windows Store เหมือนอย่าง Netflix เลยทำให้ไม่สามารถดาวน์โหลดไฟล์เก็บไว้ดูแบบออฟไลน์ได้ แต่ถ้ามีเน็ตแรงก็ไม่มีปัญหาหรอกนะครับ

ถ้าเราเป็นสมาชิกแบบพรีเมี่ยมแล้ว ตรงโปรไฟล์ของเราจะขึ้นว่า Viu พรีเมี่ยม ซึ่งนอกจากจะดูวีดีโอที่ระดับความคมชัดแบบ HD (720p) และ Full-HD (1080p) ได้แล้ว

ยังสามารถเข้าไปชมภาพยนต์เกาหลีจาก TvN Movies ได้อีกด้วยครับ (ซึ่งสมาชิกแบบฟรีจะไม่สามารถดูได้นะครับ)

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

Viu ที่ผมดู Running Man ใน EP.ล่าสุดนี้ทำการแปลเป็นซับไทยได้ดีมากครับ (เคยดูบาง EP นี่แปลได้แปลกๆจนเลิกดู) ซึ่งตัวผมเป็นแฟนรายการรันนิ่งแมนอยู่แล้ว คิดว่าการสนับสนุน Viu ด้วยการรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์จะทำให้แอพ/บริการนี้มีเงินทุนหมุนเวียนไปซื้อลิขสิทธิ์ซีรีย์ดีๆ วาไรตี้ดังๆมาลง โดยค่าบริการก็ไม่แพง (ตกวันละ 3 บาทกว่า พอๆกับกาแฟ 3-in-1 1 ซอง) เลยอยากชวนชาวซีรีย์เกาหลีให้หันมาอุดหนุนบริการแบบนี้กันมากๆครับ (ไม่มีงบหรือไม่รีบดู ก็สามารถดูแบบฟรีแลกกับการชมโฆษณาสั้นๆก็ได้ครับ)

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.