(WebApp) ตรวจคำผิดก่อนส่งงานไม่ยาก ด้วยเว็บ ReadAWrite

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงทางด้านสื่อสิ่งพิมพ์เนื่องจากการมาถึงของอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟน รวมไปทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ในรอบ 2 – 3 ปีที่ผ่านมาเราได้เห็นการปิดตัวของนิตยสารหลายหัวไปมากๆ รวมทั้งแพล็ตฟอร์มอย่าง e-Book / e-Magazine อย่าง TrueBook ก็เพิ่งปิดให้บริการไปเมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมานั้นเอง แต่ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลง Meb ยังเป็นแพล็ตฟอร์มหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั้งผู้เขียนและผู้อ่าน เนื่องจากเป็นแพล็ตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้นักเขียนสามารถเขียนเรื่องสั้นหรือว่านิยายลงไปวางขายในแพล็ตฟอร์มของ Meb ได้โดยไม่ต้องผ่านสำนักพิมพ์เหมือนเมื่อก่อน และยังมีเครื่องมีที่มีชื่อว่า Proof ไว้คอยตรวจคำผิดอีกด้วย ซึ่งเราสามารถใช้งานได้ฟรีผ่านเว็บไซต์ Readawrite ครับ

 (WebApp) ตรวจคำผิดก่อนส่งงานไม่ยาก ด้วยเว็บ ReadAWrite

Readawrite เป็นเว็บไซต์อ่านนิยาย(มีทั้งฟรีและเสียเงิน) ที่ให้ผู้ใช้บริการสามารถอ่านและเขียนนิยาย(รวมทั้งวางขายได้) ซึ่งการจ่ายเงินในการอ่านจะเป็นแบบรายตอน (ต่างจาก Meb e-Book ที่จ่ายเป็นเล่ม) และมีฟังก์ชั่น Proof ที่เราสามารถ Copy Text ที่เราพิมพ์ไว้แล้วนำมา Paste (วาง) เพื่อทำการตรวจคำผิดได้ง่ายๆครับ

เพียงแต่ก่อนใช้งานจะต้องมีการลงทะเบียน/ล็อกอินกันก่อน 

(กรณีมีบัญชีของ Meb อยู่แล้วสามารถใช้ล็อกอินเข้ามาได้เลยครับ)

เมื่อเข้าหน้าเว็บแล้วให้ไปที่เมนู “ตรวจ” ที่อยู่บริเวณด้านบนซ้าย

และเลือกที่แท็ป “ก็อบบี้ วาง แล้วตรวจ”

เมื่อวางเสร็จแล้วให้เลือกที่ปุ่ม “ตรวจด้วย Proof” สีม่วงๆนั่นแหละครับ

จะปรากฏคำที่น่าจะเขียน/สะกดผิดขึ้นมา แต่เท่าที่สังเกตุยังไม่สมบูรณ์แบบนะครับ โดยเฉพาะคำทับศัพท์ที่ยังมีปัญหาอยู่บ้าง  แต่โดยรวมแล้วจัดว่าผ่านครับ

สามารถทดลองใช้งานได้ตามเว็บไซต์ด้านล่างนี้

https://www.readawrite.com/

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

Proof เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ในเว็บไซต์ ReadAWrite ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะงานที่ต้องมีการตรวจคำผิดก่อนจะเผยแพร่หรือส่งให้ลูกค้า ซึ่งโดยส่วนตัวผมใช้งานการเขียนบน WordPress โดยตรงไม่ได้ผ่าน MS Word ทำให้เวลาส่งงานให้ลูกค้าตรวจจะต้องมีการเช็คคำผิดอยู่หลายรอบ ซึ่งจำนวนตัวอักษรที่มากก็อาจทำให้การตรวจตกหล่นไปบ้าง

การได้โปรแกรมนี้มาช่วยก็ทำให้ผมสามารถทำงานได้เร็วขึ้นและสะดวกขึ้นมากๆเลยล่ะครับ

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.