ชวนชิมกาแฟระดับโลกที่แจ้ห่ม ณ ร้านกาแฟบรูโน

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

หนึ่งในเส้นทางที่จะขึ้นไปยังจังหวัดเชียงราย ถนนสายลำปาง-แจ้ห่ม-วังเหนือ ยังคงมีร้านกาแฟเล็กๆตั้งอยู่ ซึ่งร้านนี้เกิดด้วยความตั้งใจของคุณพ่อบรูโน รอสซิ (Bruno Rossi) บาทหลวงโบสถ์คาทอลิก แม่พระราชินีแห่งสันติภาพ (Regina Pacis) (อยู่เยื้องกับโรงเรียนแจ้ห่มวิทยา) ซึ่งเมล็ดกาแฟเหล่านี้ปลูกบนดอยแม่แจ๋ม อ.แจ้ห่ม ในโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวไทยภูเขา โดยใช้ชื่อว่า “โครงการกาแฟบรูโน” ก่อนจะนำมาคั่วที่โรงงานในศูนย์คาทอลิก และตั้งเป็นร้านกาแฟเล็กๆให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสชิมกาแฟสด และสามารถซื้อเมล็ดกาแฟกลับไปชงต่อได้ด้วยครับ

กาแฟบรูโน
โปรชัวร์ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของโครงการและวัตถุประสงค์

 

กว่าจะมาเป็นกาแฟบรูโน

“โครงการกาแฟบรูโน” คือโครงการที่เกิดจากศูนย์แม่พระราชินีแห่งสันติภาพ ที่ได้ทำงานร่วมกับชาวไทยเขาในพื้นที่อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง มากว่า 20 ปี และได้จัดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตขึ้น เพื่อช่วยเหลือชาวไทยภูเขาให้มีอาชีพที่ยั่งยืน รวมทั้งให้มีโอกาสในด้านการศึกษาเล่าเรียน โดยการรับซื้อเมล็ดกาแฟสดจากเกษตรกรชาวไทยภูเขาในราคายุติธรรมเพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟบรูโน

เมล็ดกาแฟจากดอยแม่แจ๋ม ที่ปลูกแบบออร์แกนิค

คืนกำไรสู่สังคม อิ่มอร่อย ได้บุญ

รายได้ทั้งสิ้นจากผลกำไรในการจำหน่ายกาแฟ จะนำไปจัดตั้งกองทุนด้านการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนในความอุปถัมภ์ของ ศูนย์แม่พระราชินีแห่งสันติภาพครับ ซึ่งตอนนี้มีเด็กชาวไทยภูเขากว่า 200 คนที่ได้รับทุนการศึกษาและที่อยู่ในหอพักภายในศูนย์คาทอลิกครับ

10801552_410984189057259_7737573579986765272_n

การันตีด้วยเหรียญทองระดับโลก

สำหรับกาแฟบรูโนนั้นเพิ่งได้รับรางวัล “เหรียญทอง” จากการประกวด International Coffee Tasting 2014 (IIAC) เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา ณ ประเทศอิตาลี สำหรับกาแฟแบบ Single Origin คือมีแหล่งวัตถุดิบจากแหล่งเดียว ซึ่งกาแฟบรูโนของไทยก็นำเมล็ดกาแฟจากดอยแม่แจ๋มที่เดียวไม่มีที่อื่นเจือปน  โดยกาแฟที่ส่งไปประกวดคือกาแฟไทยชนิด Espresso ซึ่งงานนี้มีกาแฟจากทั่วทุกมุมโลกจำนวนกว่า 149 ชนิดเข้าร่วมแข่งขันครับ   ต้องบอกเลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆครับ  ซึ่งทางคุณพ่อบรูโนก็ได้เผยว่า “การที่กาแฟของเราได้รับเหรียญทองมานั้น ก็เนื่องด้วยกาแฟของเรามีเอกลักษณ์ตรงที่รสชาติที่ดี คั่วเอง เป็นเอสเปสโซ่อิตาลีแท้ๆ ไม่มีการผสม และคั่วทีละน้อยๆ ไม่มากจนเกินไป ทำให้ได้กาแฟคุณภาพดี ชงแล้วได้กลิ่มหอม และรสกลมกล่อม”  นอกจากนั้นเครื่องคั่วและเครื่องบดกาแฟก็ยังเป็นเครื่องที่ได้รับบริจาคมาจากเพื่อนของคุณพ่อบรูโน่จากอิตาลี่โดยตรงครับ

ได้ลงในนิตยสารด้วย แต่่ดันลืมว่าชื่อนิตยสารอะไร = =”

ลองลิ้มชิมรส(กาแฟ)

สำหรับคนที่ไม่ใช่คอกาแฟอย่างผม อาจจะไม่สามารถบอกได้ว่าแตกต่างกับกาแฟชนิดอื่นอย่างไรมากนัก (พอดีผมเป็นคอน้ำส้ม ที่เสพติดการดื่มน้ำส้มคั้นเป็นชีวิตจิตใจมากกว่าครับ 🙂 ) แต่เท่าที่ได้ชิมต้องบอกเลยว่ากลิ่นหอมกว่ามาก และรสละมุนกว่ากาแฟสดบางแห่ง (พอดีสั่งเป็นลาเต้ให้ตัวเอง และคาปูชิโน่ให้คุณแม่) วันที่ไปซื้อเป็นวันหยุด มีน้องๆที่อยู่ในศูนย์เป็นคนขายครับ สนนราคาถือว่าไม่แพงเพียง 30 – 40 บาทเท่านั้นเองครับ (ร้อน-เย็น-ปั่น)

กาแฟลาเต้ รสกลมกล่อม ในแก้วกระดาษ

สถานที่ตั้ง

ร้านกาแฟบรูโนตั้งอยู่ริมถนนสายแจ้ห่ม-วังเหนือ อยู่เลยโรงเรียนแจ้ห่มวิทยาและปั๊มน้ำมัน PT มานิดนึงโดยจะอยู่ฝั่งด้านซ้าย (โรงเรียนแจ้ห่มวิทยาจะอยู่ฝั่งขวาครับ) มีป้ายบอกเป็นระยะๆ จะเจอร้านกาแฟเล็กๆอยู่ด้านหน้ารั้วของศูนย์คาทอลิกครับ

พิกัด ( 18.7322273,99.5814398,272 )

ร้านกาแฟบรูโน
ร้านกาแฟบรูโน หน้าศูนย์คาทอลิก
ร้านกาแฟบรูโน
มีที่นั่งในร้านด้วยนะครับ
จักรยานไม้ของตกแต่งน่ารักๆ
ลงจากวัดดอยปู่ยักษ์ ก่อนออกเดินทางไปแช่น้ำแร่แจ้ซ้อน หรือไปเชียงราย ลองแวะที่นี่เติมพลังก่อนดีไหมครับ 🙂

รายการกาแฟ

รายการกาแฟเริ่มต้นเพียง 30 บาท

 

สั่งกลับไปชงต่อ

หากคุณผู้อ่านได้ลองลิ้มชิมรสและติดใจในรสชาดของกาแฟบรูโนแล้วล่ะก็ สามารถซื้อกาแฟอาราบิบั่วบดหรือคั่วเมล็ด ไปชงเองได้ที่บ้านครับ สนนราคาขนาดถุงละ 250 กรัม เพียง 120 บาทเท่านั้นเองครับ ซึ่งนอกจากจะจำหน่ายที่ร้านกาแฟบรูโนแล้ว ยังวางจำหน่ายใน “ริมปิงซุปเปอร์มาเก็ต”ทุกสาขา

กาแฟบรูโน
กาแฟคั่วเมล็ดและกาแฟคั่วบด บรรจุถุงละ 250 กรัม เพียง 120 บาท

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่

โทร. 054-271-394, 081-993-7022 หรือ e-mail: caffebruno@gmail.com

FB Page: https://www.facebook.com/pages/กาแฟบรูโน-Caffe-Bruno/289655684523444

 

ที่มารูปภาพ : https://www.facebook.com/pages/กาแฟบรูโน-Caffe-Bruno/289655684523444

ข้อมูลเพิ่มเติม: Chiangmainews

 

 

ติดตามข่าวสารอัพเดททันสมัยก่อนใครได้ที่แฟนเพจของ Everythingisee ด้านล่างครับ

FB Link

 

Comments

comments

One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.