TRUE WALLET (WALLET BY TRUE MONEY) อัพเดตใหม่ส่งเงินให้กันผ่าน QR Code ได้แล้ว

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

หลังจากที่ผมเคยเขียนรีวิวการใช้งาน True Wallet (Wallet by TrueMoney) ไปหลายรอบตั้งแต่สมัยที่ผูกกับบัตร WeCard และรอบล่าสุดเมื่อปลายปีที่ผ่านมาที่เราสามารถใช้วอตเลตจ่ายเงินค่าสินค้าที่ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven ได้แล้ว (อ่านรายละเอียดได้ที่ (รีวิว)ใช้ทรูวอลเล็ต(TRUE WALLET, WALLET BY TRUE MONEY) จ่ายเงินใน 7-ELEVEN ได้แล้วนะ (เหมือนกับการเติมเงินลงในบัตรสมาชิก 7-Eleven นั่นแหละครับ แต่ข้อดีของวอตเล็ตคือเราสามารถเช็คยอดเงินคงเหลือได้, จ่ายบิลได้ และสร้างเป็นบัตรเดบิตเสมือนเอาไว้ซื้อของออนไลน์ได้ด้วย)

TRUE WALLET (WALLET BY TRUE MONEY) อัพเดตใหม่ส่งเงินให้กันผ่าน QR Code ได้แล้ว

และการอัพเดตล่าสุดที่น่าจะเรียกว่าเป็นเมเจอร์เชนจ์กันเลยทีเดียว เพราะว่ามีการปรับหน้าตา U.I. (User Interface) กันใหม่และมีฟีเจอร์ที่หลายๆคนอยากได้เหมือนผมคือระบบการรับส่งเงินกันผ่าน QR Code เหมือนที่ Alipay มี (ซึ่งระบบ QR Code นี้ที่จีนนิยมกันมากครับ จนกระทั่งมีการประยุกต์ไปใช้ในการขอทานด้วย (ดูรายละเอียดข่าวที่นี่))

ซึ่งระบบก่อนเวลาที่เราส่งเงินให้กันผ่านทางผู้ใช้งาน Wallet ด้วยกันนั้นจะต้องรู้เบอร์ที่ผูกกับ Wallet ก่อนถึงจะส่งเงินหากันได้ แต่ตอนนี้เราสามารถที่จะสแกน QR Code ของผู้ที่เราต้องการส่งเงินให้และกดจำนวนเงินที่ต้องการส่งไปได้เลย (ไม่มีขั้นต่ำและสามารถใส่จุดทศนิยม รวมทั้งข้อความสั้นๆ ที่สำคัญไม่มีค่าธรรมเนียมและเงินจะตัดจากบัญชีเราไปยังบัญชีผู้รับทันทีครับ)

สแกน QR Code เพื่อโอนเงินได้สะดวกกว่าเดิม

นอกจากนั้นการโอนเงินไปยังผู้ใช้ Wallet อื่นๆอาทิ mPay และ JaewWallet ก็ยังสามารถทำได้อยู่ โดยจะย้ายจากเมนูหน้าแรกไปที่เมนู ฉัน>โอนเงินข้ามวอลเล็ท แต่ว่าจะมีค่าธรรมเนียม 5 บาทต่อ 1 การทำรายการ

ส่วนการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารนั้นจะเสียค่าธรรมเนียม 15 บาท/ครั้ง โดยสามารถโอนได้ตั้งแต่ยอด 500 – 25,000 บาท/ครั้ง และเงินจะเข้าบัญชีในวันทำการถัดไป(ยกเว้นวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) และจะอยู่ที่เมนู ฉัน>โอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร

และที่เพิ่มขึ้นมาอีกอันคือการผูกบัตร True You เข้ากับบัญชี Wallet (ไม่แน่ใจว่าเอาไว้ใช้เหมือนบัตร Wecard หรือเปล่า)

ดูรายการการทำรายการย้อนหลังได้สะดวก

แล้วเราจะประยุกต์ใช้อะไรได้บ้าง

สำหรับสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาที่มีประโยชน์มากที่สุดผมว่าน่าจะเป็นการรองรับ QR Code ในการรับจ่ายเงินครับ ยิ่งถ้าร้านคุณเป็นร้านค้าทั้งแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ก็จะได้ประโยชน์ตรงนี้ค่อนข้างมาก เท่าที่ผมมองดังนี้นะครับ

  1. กรณีเป็นร้านออฟไลน์ เราสามารถนำ QR Code ของเราไปปริ้นท์ออกมาเป็นการรับชำระด้วย QR Code เมื่อลูกค้าที่มี True Wallet อยากจ่ายเงินก็แค่เปิดแอพ สแกนโค้ด กดจำนวนเงินที่ต้องการจ่าย ส่วนทางร้านเมื่อได้รับการโอนเงินก็จะทราบข้อมูลทันที ผ่านทางหน้ารายการ เงินก็จะเข้าไปในบัญชีของทางร้าน พอจะใช้เป็นเงินสดค่อยโอนเข้าบัญชีธนาคารอีกครั้งหนึ่ง  ส่วนลูกค้าก็สบายไม่ต้องพกเงินสดก็ซื้อของได้ (ที่จีนก็ใช้ระบบคล้ายๆกันนี้ครับ อ่านรายละเอียดในส่วน บทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างนะครับ
  2. กรณีเป็นร้านออนไลน์ ร้านค้าก็นำ QR Code นี้ไปเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการรับชำระเงิน ที่มีข้อดีคือลูกค้าไม่ต้องออกไปโอนเงินผ่านธนาคารและไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนด้วย (กรณีที่ใช้งาน True Wallet เหมือนกันครับ) รวมทั้งลูกค้ายังสามารถแนบข้อความลงไปกับการโอนเงินเพื่อแจ้งให้ร้านค้าทราบ (อาจจะเป็นรหัสสั่งซื้อเป็นต้น) ส่วนร้านค้าก็สามารถทราบผลการโอนเงินทันทีผ่านแอพ ถือว่าสะดวกและ วิน-วิน ระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายเลยนะครับ

    ตัวอย่างการประยุกต์ใช้กับร้านออนไลน์

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

นับว่าเป็นการอัพเดตที่น่าสนใจมากจริงๆกับการมาถึงของ QR Code ซึ่งไม่แน่ว่าถ้าหากร้านค้าต่างๆหันไปใช้งานอย่างจริงๆจังๆ(เพราะแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่ปริ้นท์ QR Code ออกมา ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้ก็เป็นมือถือที่มีกันอยู่แล้ว) แถมดูแล้วน่าจะไปได้สวยกว่า Promp Pay เสียอีก เพราะไม่ต้องไปผูกบัญชีธนาคารอะไรให้วุ่นวาย เราอาจจะเป็นสังคมที่ไร้เงินสดตามจีนก็ได้ในเวลาไม่นานนี้ครับ

ส่วนในอนาคตที่ผมอยากเห็นคือ 1.การไม่กำหนดขั้นต่ำในการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารและเงินเข้าบัญชีทันที 2.การสามารถแปรเงินในบัญชีมาเป็นเงินสด(ถอนเงินจากบัญชี)จากตู้ ATM หรือร้านสะดวกซื้อครับ  ถ้าได้อีก 2 อย่างนี้จะดีมากๆเลยละครับ ส่วนถ้าคุณผู้อ่านมีไอเดียอะไรที่น่าสนใจก็มาแชร์ความคิดเห็นกันได้ทางกล่องคอมเม้นต์ด้านล่างนี้เลยนะครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE
One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.