Token Ring แหวนอัจฉริยะที่มาพร้อมฟีเจอร์การจ่ายเงินแบบไร้สาย

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงนี้ผมได้ตามข่าวกระแส Fintech ในต่างประเทศและพบว่าในจีนการจ่ายเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิคส์ อย่าง Alipay เป็นที่นิยมกันมาก และประเทศหนึ่งในยุโรป (ลืมไปละว่าเป็นประเทศอะไร)ก็มีการตั้งนโยบายว่าจะใช้เงินดิจิตอลแทนเงินสดตั้งแต่ปี 2015 ทำให้พอสังเกตุดูในอนาคตเราอาจจะอยู่ในสังคมที่ใช้เงินดิจิตอลเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนก็คงจะไม่ผิดนัก (อย่างในปัจจุบันนี้ผมเองก็ใช้ True Wallet, PayPal และบัตรเดบิตในการแทนเงินสดพอสมควรแล้วด้วย) แล้วพอดีอ่านมาเจออุปกรณ์ตัวหนึ่งซึ่งเป็นแหวนอัจฉริยะที่มีชื่อว่า Token Ring และเห็นว่าน่าสนใจมาก จึงอยากหยิบยกมาให้ได้อ่านกันในวันนี้ครับ

Token Ring แหวนอัจฉริยะที่มาพร้อมฟีเจอร์การจ่ายเงินแบบไร้สาย

Token Ring นั้นเป็น Weable Device หรืออุปกรณ์ที่สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน ทีออกแบบให้เป็นกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิคส์ที่สามารถจ่ายเงินได้เพียงแค่การแตะแหวนกับอุปกรณ์ที่รองรับการชำระเงิน โดยการติดต่อกันนั้นจะใช้ระบบ NFC แบบที่มีใช้กันในสมาร์ทโฟน ทำให้มีข้อดีคือ สามารถชำระเงินได้สะดวกกว่าการหยิบบัตรเดบิต/เครดิตออกมาจากกระเป๋าสตางค์ หรือการหยิบมือถือขึ้นมาสั่งจ่ายเงิน เพราะกระเป๋าเงินรวมไปกับแหวนแล้ว  และมีความปลอดภัยมากเพราะแหวนจะอยู่ติดกับตัวผู้ใช้งานตลอดเวลาไม่ต้องกังวลว่าจะหล่นหายเหมือนกระเป๋าสตางค์ครับ

นอกจากนั้นยังสามารถประยุกต์ใช้งานด้านอื่นนอกจากการนำไปชำระเงินค่าสินค้าและบริการ คือสามารถใช้ในการปลดล็อกประตูบ้าน หรือประตูสำนักงานที่ลงทะเบียนไว้ (ไม่ต้องหากุญแจ, ไม่ต้องกดรหัส, ไม่ต้องมีคีย์การ์ด)

หรือใช้บันทึกพาสเวิร์ดต่างๆ อาทิ พาสเวิร์ดเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์และรหัสผ่านเว็บไซต์ต่างๆเป็นต้นครับ และยังใช้เป็นกุญแจรถยนต์ รวมถึงใช้เป็นตั๋วสำหรับบริการขนส่งมวลชน ซึ่งในต่างประเทศเริ่มรองรับระบบนี้แล้วครับ

ส่วนใครที่กังวลว่าถ้าแหวนหายแล้วมีคนอื่นเก็บได้จะเอาไปใช้งานต่อไม่แย่เหรอ ตัว Token Ring ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยให้เฉพาะเจ้าของแหวนที่ลงทะเบียนเท่านั้นจะสามารถใช้งานได้ครับ อาทิ ระบบสแกนลายนิ้วมือด้านในที่เจ้าของแหวนจะต้องสแกนลายนิ้วมือก่อนที่จะสวมใส่เพื่อปลดล็อกระบบ และเมื่อถอดแหวนออกระบบจะตัดการทำงานโดยอัตโนมัติ  ถ้าคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของเก็บได้มันก็จะเป็นแค่แหวนธรรมดานั่นเองครับ

สำหรับสเป็คก็มีดังนี้ครับ

  • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน 2 สัปดาห์/การชาร์จ
  • กันน้ำ
  • มี 7 ไซส์ (US 6-12)
  • รองรับ Bluetooth
  • รองรับ NFC

สนนราคา(ตอนที่เขียน แถมลดราคาแล้ว) อยู่ที่ 249$/วง (ประมาณ 8,700 บาท) ถ้าอยากได้ฟีเจอร์ปลดล็อกประตูและรถยนต์ก็จ่ายเพิ่มฟีเจอร์ละ 100$ (ประมาณ 3,500 บาท) โดยจะจัดส่งให้ผู้ที่พรีออเดอร์ในปลายปีนี้ และเริ่มขายปลีกในปีหน้าครับ

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

ผมมองว่านี่เป็นไอเดียริเริ่มที่น่าสนใจมากๆครับกับการใช้ชีวิตในอนาคตที่เราจะสามารถชำระเงินได้สะดวกขึ้นและมีความปลอดภัยมากขึ้น ถ้าเงินดิจิตอลมีมากก็ทำให้คนเราไม่ต้องพกเงินสดมากๆให้มีความเสี่ยง  แต่กว่าจะถึงวันที่สังคมไร้เงินสดผมว่าก็คงต้องใช้เวลาอีกสักพักนั่นแหละครับ

 

ที่มา: www.tokenize.com/

 

 

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.