(Blog) ธนาคารปิดสาขา เพราะเศรษฐกิจไม่ดีหรือคนไปธนาคารน้อยลง?

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

สวัสดีครับ หลังจากที่เขียนบล็อกสุดท้ายไว้เมื่อหลายวันก่อนตอนนี้กระบวนการสอบต่างๆของผมก็เสร็จสิ้นลงแล้ว และคาดว่าน่าจะว่างยาวๆจนกว่าจะถึงการสอบรอบใหม่ หรือถ้ารอบนี้สอบติดก็รอเรียกตัวนั่นแหละ เลยได้เวลาที่จะขุดเอาหัวข้อต่างๆที่โน้ตไว้มาเขียนเล่าเรื่องราวให้ได้อ่านกันครับ สำหรับบล็อกนี้ขอเสนอเรื่องใกล้ตัวสั้นๆหน่อยเกี่ยวกับธนาคาร

(Blog) ธนาคารปิดสาขา เพราะเศรษฐกิจไม่ดีหรือคนไปธนาคารน้อยลง?

สำหรับธนาคารที่อำเภอที่ผมอยู่นั้น เนื่องจากว่าเป็นต่างจังหวัดในอำเภอเล็กๆทางภาคเหนือ ทำให้มีธนาคารไม่กี่สาขา อย่างธนาคาร ธกส. และธนาคารออมสิน เมื่อก่อนจะฝากเงินเข้าต่างธนาคารก็เป็นเรื่องยุ่งยากมากครับ แถมค่าธรรมเนียมฝากเงินต่างธนาคารก็ไม่ใช่ถูกๆ  จนกระทั่งเมื่อประมาณ 2 ปีก่อนได้มีธนาคารแห่งหนึ่งได้เข้ามาเปิดสาขาเพิ่มในอำเภอที่ผมอยู่ครับ

สิ่งที่มีเพิ่มขึ้นมานอกจากตู้ ATM ก็คือตู้รับฝากเงินอัตโนมัติ ที่สามารถฝากเงินได้ตลอด 24 ชม. (ถึงจะรับแต่แบงค์ 100-500-1,000 บาทก็เถอะ) และตู้ปรับสมุดบัญชีอัตโนมัติ แต่จะว่าไปแล้วนอกจากตอนที่ผมเข้าไปเปิดบัญชีธนาคาร(เพราะว่าฝากที่นี่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมทีละ 20 บาทเหมือนตอนที่โอนเข้าสาขาที่อยู่กรุงเทพฯครับ) กับเข้าไปผูกบัญชี Mobile Banking (ซึ่งตอนหลังไม่ได้ใช้เลย) แล้วก็แทบไม่เคยได้เข้าไปอีกเลย

คงเพราะว่าสามารถฝากเงินผ่านตู้อัตโนมัติได้ (แถมดอกเบี้ยธนาคารก็ต่ำเตี้ยเรี่ยดินจนกระทั่งค่าโฆษณาใน Adsense ที่แปะไว้ปีๆนึงยังจะได้มากกว่าเสียอีกแน่ะ) ส่วนการโอนไปยังบัญชีอื่นก็สามารถทำได้ผ่าน Internet Banking ได้ตลอดเวลา ทำให้แทบจะไม่ได้เข้าไปธนาคารเลย (ส่วนที่ยังต้องมีการติดต่อธนาคารก็คงเป็นการเปิดบัญชี/ปิดบัญชี/เช่าตู้นิรภัย/ขอสินเชื่อ หรือทำประกันชีวิต เป็นต้นครับ)

และมาวันนี้ก็ได้รับแจ้งจากทางธนาคารว่า ทางธนาคารจะทำการยุบรวมสาขาไปไว้กับสาขาในเมืองหลังจากดำเนินการครบ 2 ปี ซึ่งส่วนหนึ่งผมมองว่าทางธนาคารอาจจะมีลูกค้าได้ไม่ตรงเป้าหมาย หรืออาจจะเป็นเพราะการติดต่อธนาคารมีน้อย (แต่ดูของธนาคารออมสินคนยังเยอะอยู่ อาจเพราะว่าไม่มีตู้ฝากเงินหรือคนส่วนใหญ่เป็นฐานลูกค้าเดิมของออมสินมาก่อนแล้ว)

ส่วนเศรษฐกิจไม่ดีนี่ก็เป็นสิ่งที่สามารถสัมผัสได้โดยตรงครับ และไม่ได้เป็นแค่ประเทศเราประเทศเดียวแต่ก็เป็นกันทั้งโลกครับ ดังนั้นอาจจะไม่มีเงินไปฝากหรือธนาคารไม่กล้าปล่อยสินเชื่อก็มีสิทธิ์เป็นไปได้ จนทำให้รายได้ไม่เข้าเป้า

ส่วนตัวผมแล้วผมรู้สึกเฉยๆกับการปิดสาขานะ เพราะอ่านเทรนด์พวก Fintech จะมาแทนที่ธนาคารสาขา รวมทั้งการมี Internet & Mobile Banking ก็ทำให้เราไม่ต้องตากแดดไปธนาคารเหมือนเดิม ทุกอย่างทำได้ผ่านสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต แต่อย่างน้อยถ้าจะไปก็เหลือตู้ฝากเงินไว้ให้บริการด้วยล่ะกัน ไม่งั้นผมคงเลือกฝากเงินเข้า True Wallet แทน (ความจริงตอนนี้ตู้บุญเติมก็โอนเงินได้แล้วนะครับ —สำหรับบางตู้ที่อัพเดตแล้วนะครับ)

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.