(Gamer Diary) Warhammer 40,000 : Space Marine วีรกรรมเพื่อองค์จักรพรรดิ

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

หนึ่งในเกมที่สนุกมากแต่ผมก็ต้องดองไว้เพราะว่าเล่นไม่ผ่านสักที หนึ่งในนั้นมีเกมที่มีชื่อว่า Warhammer 40,000 : Space Marine อยู่ด้วยครับ แต่หลังจากที่ผมได้เล่น Warhammer 40K : Dawn of War จบไปและหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับจักรวาล Warhammer 40,000 ทำให้ในที่สุดผมก็ขุดเกมนี้กลับขึ้นมาเล่นจนเคลียร์ได้ในที่สุดครับ

(Gamer Diary) Warhammer 40,000 : Space Marine วีรกรรมเพื่อองค์จักรพรรดิ

สำหรับ Warhammer 40,000 นั้นเป็นเกมที่อยู่ในจักรวาล Warhammer โดยมีพื้นฐานมาจากเกมกระดาน (TableTop) ซึ่งแฟรนด์ไชส์ของเกมนี้ก็ถูกทำออกมาหลายรูปแบบทั้งเกมการ์ด แนว RTS และ Turn-Base ล่าสุดที่เตรียมตัวออกก็เป็นแนว FPS แต่วันนี้จะขอกล่าวถึง Space Marine ซึ่งเป็นเกมแนว Action-Shooting กันครับ

Warhammer 40,000 : Space Marine เป็นเรื่องราวของการต่อสู้ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ Space Marine ภายใต้สังกัดของ ULTRAMARINE ทหารเกราะเหล็กสีน้ำเงิน ที่ขึ้นชื่อว่าเก่งที่สุดในกองทัพ Space Marine ……… โดยเราจะได้รับบทเป็นผู้กอง Titus แห่ง Ultramarine ที่ถูกส่งมากวาดล้างพวก Ork ที่รุกรานดวงดาว Graia โดยภารกิจหลักคือ แทรกแซงสงคราม ช่วยเหลือกองทัพ Imperial Guard ซึ่งเป็นพันธมิตร จัดการ Ork และอพยพคนของ Imperial กลับฐาน แต่เรื่องราวกลับไม่ได้เป็นไปอย่างง่ายดายสักเท่าไหร่นัก เพราะนอกจากจะต้องต่อกรกับ Ork แล้ว เหล่า Space Marine ยังต้องเจอกับศัตรูคู่อาฆาตที่สมน้ำสมเนื้อกันอย่าง Chaos Marine ที่นับถือเหล่าเทพ Chaos ซึ่งเป็นฝั่งตรงกันข้ามกับองค์จักพรรดิ ที่เปิดมิติเข้ามาแทรกแซงอีกฝ่ายด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม

สเปซ มารีนส์(อังกฤษ:Space Marines)คือกองกำลังพิทักษ์มนุษย์และเป็นกองทัพที่แข็งแกร่งที่สุดของ “องค์จักรพรรดิ”(อังกฤษ:God-Emperor) ซึ่งพวกเขาไม่ใช่มนุษย์ธรรมดาแต่เป็นสุดยอดมนุษย์ ; ผ่านทางการปรับแต่งพันธุกรรมอย่างสุดขั้ว รวมทั้งการฝึกฝนอย่างหนักหน่วงทั้งร่างกายและจิตใจไม่ว่าจะโรคร้ายหรือโรคระบาดชนิดใดก็ไม่อาจเกิดขึ้นกับสเปซ มารีนส์ได้และพวกเขายังสามารถทนทานต่อบาดแผลฉกรรจ์ต่างๆที่สิ่งมีชีวิตอื่นไม่อาจทำได้ พวกเขาสวมใส่ชุดเกราะที่แข็งแกร่งและใช้อาวุธที่ทรงประสิทธิภาพมหาศาล สเปซ มารีนส์ถือเป็นลูกรักผู้น่าเกรงขามแห่งองค์จักรพรรดิและศรัทธาที่พวกเขามีต่อองค์จักรพรรดิจะไม่มีทางเสื่อมคลาย พวกเขาเหมือนเป็นเทพบุตรมรณะขององค์จักรพรรดิและพวกเขาไม่รู้จักคำว่ากลัว (ที่มา Wikipedia)

Gameplay

เกมเพลย์ของเกมนี้ทำออกมาลื่นไหลและเหมาะสมกับการเล่นด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดเป็นอย่างมากครับ โดยทั้งเกมเราจะได้รับบทเป็น Cpt.Titus โดยจะมีไอเท็มให้เก็บในแต่ละด่านเพื่ออัพเกรดสมรรถนะตามจำนวนของศัตรูที่แข็งแกร่งขึ้นและปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการปะทะกับ Chaos Marine ที่สวมเกราเหล็กเหมือนกันเป็นอะไรที่เปลืองกระสุนมาก แต่การโจมตีระยะประชิดด้วย ดาบติดเลื่อย, ขวาน หรือฆ้อนสายฟ้า เป็นสิ่งที่ดีงามมากๆในการตะลุมบอน แถมยังสามารถทำคอมโบโจมตีศัตรูได้ทีละหลายๆตัวด้วยครับ   สิ่งหนึ่งที่เจ๋งมากดๆแต่ได้เล่นไม่กี่ฉากคือการใช้ค้อนสายฟ้าควบคู่กับเจ็ทแพ็คที่พาให้เราทิ้งดิ่งไปโจมตีศัตรูคาวงได้อย่างง่ายดาย ถือว่าเป็นไฮไลท์ของเกมเลยล่ะครับ

ค้อนสายฟ้าที่โคตรเท่และโคตรแรงแต่ใช้กับปืนได้แค่ 2 กระบอก

Weapon & Armory ในเกมเราจะสามารถพกพาอาวุธปืนได้ 4 ชนิดพร้อมกัน (สลับกันใช้โดยการหมุนวงล้อเมาส์) และสามารถสลับเปลี่ยนเป็นอาวุธปืนอื่นได้ที่ลังอาวุธ (แต่ปืน Plasma Pistol กับปืนกลเบา สลับไม่ได้ เพราะเป็นปืนประจำตัว ดังนั้นปืนที่สลับได้คือ ปืนในสล็อตที่ 3 กับ 4 เท่านั้นครับ) ส่วนอาวุธระยะประชิดพกพาได้ 1 อัน (ดาบเลื่อย, ขวาน, ฆ้อนสายฟ้า) ส่วนเพราะจะสามารถรับการโจมตีได้ระดับหนึ่ง เมื่อเกราะหายไปการโจมตีที่เหลือจะหักพลังชีวิตผู้เล่นโดยตรง แต่สามารถฟื้นได้โดยการสังหาร(ใช้ท่า Excution กับศัตรู)ศัตจรูครับ หรือกดใช้ Fury Gage ซึ่งจะฟื้นเลือดทีละนิด (เกมนี้ไม่มีกล่องปฐมพยาบาล แต่มี Auto-Save)

โฉมหน้า Warlord ของ Ork

Movement การเคลื่อนไหวในเกมแม้ว่าเราจะอยู่ในชุดเกราะเหล็ก(ดูแล้วตันกว่าชุด Ironman เสียด้วย) แต่ก็สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง , ม้วนหน้า, กลิ้งตัวด้านข้าง หรือการกระแทกด้วยไหล่ เรียกได้ว่าถ้าเมาส์ดีๆมีสเต็ปก็เล่นแบบพริ้วๆได้เลยครับ

เหล่า Chaos Marine ที่จะโดนสังหาร

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

หลังจากที่เล่นจบเสียที ความสนุกของเกมนี้ผมว่าอยู่ระดับ 8/10 ครับ เพราะฉากมันออกจะซ้ำซากไปหน่อย ไม่อยู่ในอาคารก็ซากเมือง (แต่ใน Dawn of War ก็แบบนี้นี่หว่า) แต่ที่เซอร์ไพรซ์คือการได้รบเคียงคู่เหล่า Blood Raven ตัวเอกจากซีรีย์ Dawn of War นี่หล่ะ จะว่าไปแล้วเกมนี้เหมือนจะอวย Ultramaine สุดๆเหมือนกัน แค่หน่วย 3 คนก็สามารถละลายกองทัพ Ork และ Chaos Marine ได้ ค่อนข้างเก่งเวอร์เลย  ……ดีที่ตอนสุดท้ายสู้กับบอสเป็นแค่ Quick Time Event ที่กดง่ายกว่าเกม RE เยอะ   แต่โดยรวมถ้าซื้อมาเล่น Single Player ก็จัดว่าสนุกเลยล่ะครับ (Multi ไม่มีคนเล่นนะครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องหา DLC มาเล่นเน้อ เปลืองตังค์เปล่าๆ)

สำหรับบทสรุปตามอ่านได้จากบล็อกด้านล่างนี้เลยครับ

http://decibelperoxide.exteen.com/20111021/warhammer-40000-space-marine

รีวิวเกมจาก DKS

https://dks.in.th/forum/viewtopic.php?f=30&t=699

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.