(Games-Diary) Warhammer 40,000 – Dawn of War รุ่งอรุณแห่งสงคราม

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

ผมจำไม่ได้แล้วว่าซื้อเกม Warhammer 40,000 : Dawn of War – Game of The Year Editions มาดองไว้ตั้งแต่เมื่อไร และก็ไม่เคยเปิดเกมนี้ขึ้นมาเล่น จนเมื่อไม่กี่วันนี้หวนคิดถึงเกมแนว RTS อย่าง C&C : Red Alert 2 ที่เคยติดสมัยยังเรียน ม.ปลาย ก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่ายังมีเกมนี้ดองอยู่ในคลังสตีมเลยโหลดมาเล่น (ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีกับขนาดเกมประมาณ 2 GB กว่าๆ) และนี่เป็นบันทึกหลังจากที่ได้เล่นเกมนี้มาสักพักครับ

(Games-Diary) Warhammer 40,000 – Dawn of War รุ่งอรุณแห่งสงคราม

สำหรับเกมนี้ก็เป็นอีกเกมหนึ่งในจักรวาล Warhammer 40,000 ที่แต่เดิมเป็นบอร์ดเกม และก็มีแตกแขนงออกมาเป็นเกมต่างๆมากมายทั้งแนว Turn-Base, Action , FPS แต่ว่าตัวเกมตัวนี้จะเกมแนว RTS (สร้างฐาน+ปั๊มยูนิต ปฏิบัติภารกิจ) ถ้าใครเคยเล่นเกม Red Alert 2 ก็จะคล้ายๆกันแต่เนื้อหาจะมีการเล่าเรื่องที่ละเอียดกว่า โดยจะโฟกัสไปในหน่วยของ Space Marine – Blood Raven (Team 2) ที่ปฏิบัติภารกิจในดาว Tartarus ซึ่งตอนแรกเราจะได้รบกับพวก Ork ต่อมาก็เจอกับ Eldar (คล้ายกับเผ่าเอลฟ์ในจักรวาลแฟนตาซี) และสุดท้ายศัตรูที่สมน้ำสมเนื้อก็คงหนีไม่พ้น Chaos-Space Marine

จากที่ตอนแรกคิดว่าเนื้อเรื่องงั้นๆ แถมกราฟิกยังดูแย่กว่าเกมมือถือในปัจจุบันเสียอีก (ก็แน่สิมันออกมาตั้งแต่ปี 2547 หรือนับย้อนไปก็ 13 มาแล้ว) แต่พอเล่นๆไปมันก็สนุกแฮะ ยิ่งตอนท้ายๆที่สามารถปลดล็อกยูนิตทั้งหมดได้นี่มันส์มาก  ทั้งหุ่นกระป๋อง Dreadnought ที่เอามาสัก 5-6 ตัว(แต่ละตัวมีค่า 2 ยูนิต) ก็ถล่มฐานศัตรูได้แล้ว และยูนิตทหารราบเกราะหนายิงแรงจอมถึกอย่าง Terminator Squad  ที่เอาไว้ถล่มฝั่งตรงข้ามได้แบบไม่กลัวตาย และสุดท้ายยูนิตสอดแนมอย่าง Scouth ที่สามารถหายตัวแบบศัตรูตรวจจับไม่เจอแม้จะอยู่ต่อหน้า แต่ก็มักจะกระเด็นเพราะจรวดพวกเดียวกันเสมอๆ เนื่องจากต้องทำหน้าที่เป็นตัวชี้เป้าให้รถยิงมิสไซล์อยู่บ่อยๆ

จุดที่ชอบของเกมนี้คือไม่ต้องแคร์เรื่องพลังงานเหมือน Red Alert 2 ที่พอสร้างฐานมากๆ อ้าวไฟไม่พอ แต่การสร้างฐานของเกมนี้จะใช้พลังงานแบตเตอรี่ในตัวเอง ซึ่งได้มาจากเครื่องปั่นไฟ โดยทั้งฐานและยูนิต จะมีความต้องการสองอย่างคือ ค่าพลังสีฟ้า(ได้มาจากการยึดพื้นที่ๆจะขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาที่ผ่านไป) และพลังงาน(สีเขียว)ที่ได้จากเครื่องปั่นไฟ ทั้งในส่วนของยูนิตทหารและเครื่องจักร(รถถัง/หุ่นยนต์)ก็จะมีกำหนดไว้เป็นค่า Unit Capacity แต่ละยูนิตจะมีจำนวนที่ใช้ไม่เท่ากัน อาทิ ทหารราบ 1 ชุด (4 ตัว) จะใช้ค่า 2 ยูนิต ส่วนวิศวรกรจะใช้ค่าเพียง 1 ยูนิต/ตัว เป็นต้นครับ

ในทหารราบ(Space Marine)เมื่อผลิตออกมาแล้ว เราก็ยังสามารถปั๊มยูนิตเพิ่มได้อีก(โดยไม่เกี่ยวกับค่า Unit Capacity) สูงสุดได้ที่ 9 ตัว/ทีม และเมื่อตายในการต่อสู่ก็สามารถปั๊มขึ้นมาทดแทนกันได้ นอกจากนั้นยังสามารถติดตั้งอาวุธพิเศษ อาทิ ปืนกลหนัก-สำหรับโจมตีระยะกลาง/ไกล, ปืนพลาสมา-พลังโจมตีสูง, ปืนไฟ-สำหรับโจมตีระยะใกล้ และร็อคเกตลันเชอร์-สำหรับโจมตีรถถัง/อาคารก่อสร้าง โดยสามารถติดตั้งได้สูงสุด 4 ยูนิต(คละกันได้)

ตอนที่ผมเล่นมานี่ก็เพิ่งจบ Mission ที่ 11 ซึ่งถ้าเล่นเกมนี้จบแล้วก็คงจะหา Dwan of War 2 และ 3 มาเล่นต่อแน่ๆครับ

ถ้าสนใจสามารถหามาเล่นกันได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.