7 ข้อที่ทำให้นินเทนโดสวิทช์(Nintendo Switch)น่าสนใจในตอนนี้

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

หลังจากที่มีการแง้มๆเครื่องเล่นเกมยุคถัดจาก Wii U ที่ใช้ชื่อตอนพัฒนาว่า Nintendo NX และเพิ่งมาเผยชื่อจริงว่านินเทนโด้สวิตช์ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ในสัปดาห์ก่อนก็มีการเปิดตัวเครื่องเล่นเกมตัวใหม่จากทางนินเทนโด้อย่างเป็นทางการและราคาที่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ (ถูกกว่า PS 4 Slim ด้วยซ้ำ) สำหรับรายละเอียดผมเคยเขียนไปในบล็อกก่อนหน้านี้ สามารถอ่านได้จากลิงค์ NINTENDO SWITCH เตรียมวางจำหน่ายเดือนมีนาคมนี้ พร้อม UNLOCK ZONE นี้ครับ

7 ข้อที่ทำให้นินเทนโดสวิทช์(Nintendo Switch)น่าสนใจในตอนนี้

สำหรับตัวผมค่อนข้างจะตื่นเต้นกับการกลับมาครั้งนี้ของนินเทนโด้ค่อนข้างมาก เพราะว่าเครื่องเกมตัวนี้มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกับคอนโซลสองค่ายใหญ่อย่าง PS 4 และ Xbox One ในแง่ตัวเกมและการควบคุม รวมถึงยังสามารถพกพาไปเล่นนอกบ้านได้ด้วย  เอาเป็นว่ามาดูกันกับ 7 ข้อที่ผมคิดว่าทำไม Nintendo Switch คราวนี้ถึงน่าสนใจครับ

  1. ตัวเครื่องไม่มีการล็อกโซนแล้ว หมดปัญหาเสียทีกับการซื้อเครื่องโซน US แล้วเล่นเกมโซน JP ไม่ได้เพราะอยู่คนละโซนกัน คราวนี้ไม่ว่าจะซื้อเครื่องจากโซนไหนก็เล่นเกมโซน JP ได้แล้วครับ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆคนรอคอยกันมานานแสนนาน
  2. เกมส์เพื่อครอบครัว สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของค่ายนินเทนโด้คือเกมที่ไม่มีพิษมีภัย สามารถเล่นกันได้ทั้งครอบครัว อย่าง Mario , Donkey Kong รวมถึงเกมแนวปาร์ตี้ที่เล่นกันได้ทั้งครอบครัว อย่างคราวนี้เราก็สามารถแบ่งจอยออกเป็นสองอันแล้วเล่นแข่งกับพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือผู้ปกครองก็ยังได้ครับ
  3. ผู้ปกครองสามารถควบคุมการเล่นเกมของบุตรหลานได้ผ่านทางฟีเจอร์ Parental Control อาทิ กำหนดได้ว่าอนุญาตให้เด็กๆเล่นเกมไหนได้บ้าง กำหนดระยะเวลาในการเล่นเกมแต่ละครั้ง ซึ่งถ้าหากเล่นเกมเกินเวลาที่กำหนดจะมีการแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอพนี้ไว้และทำให้ผู้ปกครองสามารถสั่งหยุดการทำงานของเครื่องผ่านแอพได้เลยครับ
  4. เกม Exclusive ของนินเทนโด้ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ตัวเกมคอนโซลแต่ละเครื่องมีความน่าสนใจก็คือเกมเอ็กคลูซีฟต์ (Exclusive) ที่ลงเฉพาะในเครื่องนั้นๆ อาทิ PS4 ก็มี The Last of US, Unchated ฝั่ง Xbox One ก็มี HALO, Gear of War เป็นต้น ในส่วนของ Nintendo Switch ก็มีเกมเฉพาะที่ไม่มีในเครื่องอื่นแน่นอน อาทิ Mario, Zelda, Poke’mon, Donkey Kong เป็นต้น และก็ยังมีเกมที่จะพอร์ตจากเครื่องอื่นมาลงด้วย อาทิ Just Dance 2017, The Elder Scroll – Skyrim เป็นต้นครับ
  5.  พกพาไปเล่นนอกบ้านได้ ด้วยรูปแบบที่ผสมผสานระหว่างแฮนเฮลด์และคอนโซลทำให้เครื่องเล่นเกมตัวนี้สามารถพกพาไปเล่นนอกบ้านได้ด้วยการติดคอนโทรลเลอร์กับตัวเครื่อง ถ้าอยู่บ้านก็สามารถเสียบกับด็อกกิ้งเพื่อต่อออกทีวี(รองรับการแสดงผลที่ระดับความละเอียดสูงสุด 1080p และ 60fps ขึ้นอยู่กับเกม) ถ้าทีวีไม่ว่างก็กางขาตั้งเล่นในโหมด Table Top แทนก็ได้เช่นกันครับ 
  6.  ยังคงกลิ่นอายของ Wii ถ้ายังจำกันได้ในตอนที่นินเทนโด้ออก Nintendo Wii มานั้นได้สร้างความตื่นเต้นกันมากมายกับการฉีกแนวการบังคับจากเดิมที่ต้องใช้จอยกดมาเป็น การควบคุมด้วย Motion Sensor ซึ่งทำให้เกมในตอนนั้นมีรูปแบบใหม่ๆมากขึ้น อาทิ เกมกีฬา เกมยิงปืนแบบ FPS และมีอุปกรณ์เสริมต่างๆเข้ามามากมาย มาในตอนนี้สิ่งต่างๆเหล่านั้นกำลังจะกลับมาเพราะ Joy-Con ก็มีคุฯสมบัติตรวจจับความเคลื่อนไหวอยู่ในตัวอยู่แล้วครับ
  7. กราฟิกชิปตัวใหม่จาก nVIDIA เป็นที่รู้กันมาตลอดว่าทางค่ายเกมของปู่นินไม่ได้เน้นกราฟิกเหมือนสองค่ายยักษ์ใหญ่ จึงทำให้ที่ผ่านๆมาตัวกราฟิกจากเครื่องเกมค่ายปู่นินดูเป็นรองมาตลอด และทำให้การพอร์ตเกมของ 3rd Party ค่อนข้างลำบาก แต่ในตอนนี้ทางค่ายได้เลือกใช้หน่วยประมวลผลของ nVIDIA ที่มีชื่อว่า Tegra X1 ที่ถูกใช้ใน nVIDIA SHIELD แต่ถูกปรับแต่งให้เหมาะกับตัวเครื่อง (ซึ่งความแรงจะลดลงวเมื่อใช้งานในโหมดพกพา เพื่อที่จะประหยัดพลังงานและจะมาวิ่งเต็มสูบเมื่อเชื่อมต่อกับ Docking ครับ) ซึ่งชิปตัวนี้ก็เพียงพอที่จะขับเคลื่อนเอนจิ้นกราฟิกยอดนิยมอย่าง Unreal Engine 4 ได้สบายๆ ซึ่งทำให้โอกาสที่จะมีเกมค่าย 3rd Party พอร์ตเกมมาลงเครื่องนี้มีเยอะขึ้นครับ รวมทั้งเกมต่างๆที่ปล่อยเป็นเดโม่ออกมาก็ทำได้สวยงามไม่แพ้เครื่องคอนโซลเครื่องอื่นเลยล่ะครับ

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมที่มีต่อเครื่องเล่นเกมตัวใหม่นี้นะครับ โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่าน่าจะมีอนาคตและไได้ไกลกว่าที่ WiiU เป็นอยู่ตอนนี้แน่ๆด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ที่สำคัญก็คือไม่ล็อกโซนนี่แหละ ส่วนจะดีไม่ดี เดี๋ยวเครื่องออกวางจำหน่ายคงได้รู้กันครับ

 

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE
One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.