สำรองข้อมูลได้ทุกที่ด้วย ASUS Travelair N ฮาร์ดดิสก์พกพาไร้สาย

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

แม้ว่าตอนนี้สื่อในการบันทึกข้อมูลแบบ SSD จะมีราคาถูกลงมามากแล้ว  แต่ถ้าเทียบราคากับความจุแล้วก็ยังถือว่าสูงกว่าเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลบนแผ่นแม่เหล็ก(หรือที่เราติดปากเรียกกันว่า ฮาร์ดดิสก์ นั่นเองครับ) วันนี้ผมเปิดเว็บไซต์หาราคาของ Ext.HDD ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งตั้งใจจะหามาไว้ใช้เก็บไฟล์ข้อมูล ก็ไปสะดุดตากับฮาร์ดดิสก์พกพาตัวนี้เข้าครับ เพิ่งจะรู้ว่าทาง ASUS ก็ทำฮาร์ดดิสก์พกพาด้วยเหมือนกันนะเนี่ยกับ ASUS Travelair N 

9_p

สำรองข้อมูลได้ทุกที่ด้วย ASUS Travelair N ฮาร์ดดิสก์พกพาไร้สาย

Asus Travelair N เป็นฮาร์ดดิสก์พกพาขนาด 2.5 นิ้วแบบไร้สาย มีแบตเตอรี่ในตัว สามารถแชร์ไฟล์ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ สมาร์ทโฟน, แท็ปเล็ต หรือโน้ตบุ๊ค ได้แบบไร้สายผ่านสัญญาณ Wi-Fi ซึ่งสามารถแชร์พร้อมกันได้สูงสุด 5 อุปดรณ์พร้อมกัน แบตเตอรี่ในตัวสามารถชาร์จไฟใหม่ได้ สามารถใช้งานได้นาน 8 ชม. มีช่องอ่านการ์ด SD สำหรับการสำรองข้อมูลจากกล้องดิจิตอลได้สะดวกมากๆครับ นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้สะดวกรวดเร็วผ่าน NFC  ส่วนเรื่องการทำน้ำหกใส่ อันนี้ก็มั่นใจว่าปลอดภัยระดับหนึ่งด้วยมาตรฐานกันน้ำ IP43 ครับ

 

2_p

เหมาะสำหรับการสำรองข้อมูลไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ  เพลง หรือวีดีโอ เพราะมาพร้อมความจุภายในถึง 1 TB เรียกได้ว่าเก็บซีรีย์ไปดูนอกสถานที่ได้จุใจระหว่างเดินทาง หรือจะเอาไว้แบ็คอัพรูปถ่ายระหว่างท่องเที่ยวก็สะดวกดีไม่น้อยครับ เพราะมีช่องอ่านการ์ด SD ให้สามารถคัดลอกไฟล์รูปภาพลงไปเก็บสำรองไว้ได้สะดวกเลย

3_p2

การเรียกดูไฟล์ผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะมีแอพที่มีชื่อว่า ASUS AiDrive (รองรับทั้ง iOS และ Android) สำหรับเรียกดูเอกสาร, ภาพถ่าย, ดูวีดีโอและฟังเพลงครับ

6_p

แบตเตอรี่ภายในมีขนาดความจุ 3300 mAh. สามารถใช้งานสตรีมมิ่งไฟล์ผ่านสัญญาณ Wi-Fi ได้นานถึง 8 ชม. ส่วนด้านการรักษาความปลอดภัยนั้นจะใช้การเข้ารหัสแบบ WPA2 ครับ เพื่อให้แน่ใจว่าเฉพาะอุปกรณ์ที่คุณอนุญาตเท่านั้นถึงจะสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้

และด้วยมาตรฐานการกันน้ำแบบ IP43 นั่นหมายความว่าอุปกรณ์จะปลอดภัยจากอุบัติเหตุอาทิ โดนฝนสาด หรือน้ำหกใส่ครับ

สรุปฟีเจอร์ที่น่าสนใจ

  • กันน้ำหกใส่ ตามมาตรฐาน IP43
  • ความจุ 1 TB (5,400 RPM)
  • มี NFC สำหรับเชื่อมต่ออย่างรวดเร็ว
  • สามารถสตรีมมิ่งไฟล์ได้สูงสุด 5 อุปกรณ์พร้อมกัน
  • แบตเตอรี่ในตัวความจุ 3300 mAh. สามารถใช้งานได้นาน 8 ชม.
  • มีช่องอ่านการ์ด SD สำหรับสำรองข้อมูลอัตโนมัติ
  • เชื่อมต่อผ่าน USB 3.0 (รองรับ USB 2.0) และ Wi-Fi (มาตรฐาน b/g/n 2.4 GHz)
  • ขนาด 140 x 90 x 25.5 mm

P_setting_fff_1_90_end_500

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

ต้องบอกเลยว่าเป็นฮาร์ดดิสก์พกพาไร้สายที่หน้าตาดูดีมากๆในสายตาของผมครับ และราคาก็ไม่สูงด้วย อยู่ที่ประมาณ 4 พันปลายๆ แต่มีฟีเจอร์อย่าง NFC และกันน้ำหกใส่ ดูแล้วน่าจะหามาไว้ใช้สักอันควบคู่กับการใช้งาน iPad และ Smartphone มากๆครับ ผมกะว่าคราวหน้าถ้าซื้อ iPad ตัวใหม่อาจจะเอาความจุสัก 128 GB แล้วนำเงินส่วนที่เหลือไปลงทุนกับฮาร์ดดิสก์ตัวนี้น่าจะดีเหมือนกันนะครับ

ที่มา: Asus.com

สำหรับฮาร์ดดิสก์พกพาไร้สายตัวนี้ผมเห็นวางจำหน่ายออนไลน์ในร้าน JIB

ถ้าสนใจก็ลองไปดูกันได้ที่ลิงค์ด้าสนล่างนี้ครับ

1.0 TB HDD ASUS TRAVELAIRN WHD-A2

 

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.