(Review) DEADLIGHT …..แสงสุดท้ายในวันโลกาวินาศ

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงนี้ผมกำลังอยู่ในช่วงขุดกรุนำเกมเก่าที่เคยซื้อไว้ในบัญชี Steam มาเล่น  เพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจที่บางวันไม่มีบล็อกใหม่ๆออกมา (ถ้าไม่ติดดูซีรีย์ก็ติดเล่นเกมนี่แหละครับ) โดยวันนี้เกมที่จะหยิบยกมารีวิวเป็นเกมอินดี้ที่มีขนาดประมาณ 4 GB และใช้เวลาเล่นให้จบประมาณ 4 ชั่วโมงครับ (เล่นรอบแรกจะใช้เวลาในการแก้ปริศนาอยู่บ้าง+ตายบ่อยมากๆๆๆ)ในเกมที่มีชื่อว่า Deadlight

Deadlight011

(Review) DEADLIGHT …..แสงสุดท้ายในวันโลกาวินาศ

Deadlight เป็นเกมแนวผจญภัยและแก้ปริศนาไปในตัว (Puzzle Adventure) ในรูปแบบ Sidescrolling (ฉากเลื่อนด้านข้าง) จะว่าไปก็ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับ Bio Hazard ภาคแรกนั่นแหละครับ โดยผู้พัฒนาเกมนี้คือ Tequila Works ตัวเกมจะไม่ได้เน้นไปที่การต่อสู้กับซอมบี้แต่จะเน้นการเอาตัวรอดเป็นหลักครับ เพราะว่ากระสุนปืนในเกมนี้หาได้ยากมาก การหลบหนีซอมบี้ไปยังฉากต่อไปเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับ

GAMEPLAY

ตัวเกมจะบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครหลักคือ Randall Wayne ที่พลัดหลงกับกลุ่มเพื่อนผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ซอมบี้ระบาดในสหรัฐเมื่อปี 1986 ( 30 ปีก่อน) โดยตัวเวย์นนั้นมีความต้องการที่จะหาภรรยาและลูกที่พลัดหลงจากกันในช่วงซอมบี้ระบาด ความสามารถของเวย์นคือการปีนป่ายไปยังพื้นที่ต่างๆ ซึ่งฉากในเกมจะเป็นแบบ 2.5 มิติ มีความลึกของฉากหลัง (ซึ่งซอมบี้สามารถเดินจากพื้นที่ด้านหลังมายังพื้นที่ด้านหน้าได้ครับ) ความสนุกของการเล่นเกมนี้จะอยู่ที่การแก้ปัญหาในแต่ละฉากเพื่อเข้าไปยังพื้นที่ใหม่ๆ ซึ่งบางฉากอาจจะต้องอาศัยการสังเกตุมากกว่าปกติถึงจะไขปริศนาได้ครับ

Deadlight001

ปีนป่ายอย่างโจรแต่ดันว่ายน้ำไม่เป็น

ตัวละครอย่างเวย์นเองแม้จะมีความสามารถในการปีนป่ายระดับมิจฉาชีพแต่ก็มีจุดอ่อนหลักๆคือว่ายน้ำไม่เป็น ซึ่งถ้าตกน้ำที่มีความสูงมากกว่าศีรษะนี่คือจบอนาถครับ แม้ว่าการตายในเกมนี้จะเป็นได้ง่ายตัวเกมก็ชดเชยมาด้วยระบบออโต้เซฟซึ่งสามารถฟื้นมายังจุดเช็คพ้อยท์ที่ใกล้ที่สุดได้ครับ

Deadlight006

บอกเล่าเรื่องราวด้วยคัทซีนแบบหนังสือการ์ตูน

เมื่อเราเลนจนจบแต่ละบทจะมีคัทซีนในการบอกเล่าเรื่องราวด้วยภาพวาดการ์ตูนแบบอเมริกันคอมมิค ว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น พร้อมซับไตเติ้ล …….ผมชอบนะครับ เข้าใจง่ายดีด้วย

Deadlight004

ค้นหาสิ่งที่ซ่อนอยู่

ภายในฉากจะมีศพหรือสิ่งของที่เราสามารถค้นได้ (ปรากฏเป็นรูปเฟืองสีฟ้า) ซึ่งอาจจะเป็นกระสินหรือบัตรประจำตัว/เอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเกม ถ้าเก็บรวบรวมได้ครบก็จะสามารถปลดล็อก Archivements ได้ด้วยครับ

Deadlight005

ฉากที่มีขนาดไม่เท่ากัน

ภายในแต่ละฉากจะมีขนาดที่ไม่เท่ากันตามความกว้างของห้อง อย่างในฉากนี้จะมีขนาดใหญ่หน่อย ตัวละครก็จะมีขนาดเล็กลงเพื่อให้สามารถสำรวจสถานที่ได้โดยไม่ต้องซูมเข้าออก

อาวุธ

อาวุธในเกมนี้มีเพียง 3 ชนิด + หนังสติ๊กครับ เพราะจุดมุ่งหมายคือการเอาชีวิตรอด การใช้ปืนส่วนใหญ่มักจะใช้ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว

 1. ขวาน : ใช้ฟาดให้ซอมบี้เสียหลัก แต่ยิ่งใช้ยิ่งเสีย Stamina
 2. ปืนพก : ปูนลูกโม่บรรจุ 6 สามารถเด็ดหัวซอมบี้ได้ในนัดเดียว และใช้สามารถยิงลูกกุญแจที่ล็อกได้ด้วย
 3. ลูกซอง : ได้มาช่วงท้ายเกม สามารถยิงซอมบี้ที่มาเป็นฝูงได้ค่อนข้างดีครับ
 4. หนังสติ้ก : สามารถใช้ล่อซอมบี้ หรือไว้ใช้ยิงเป้าในช่วงที่เราอยู่ในท่อระบายน้ำใต้ดิน

 

กราฟิก

Deadlight003

สวยงาม มีเอกลักษณ์และไม่กินสเปคเครื่องครับ มีการเล่นกับแสงและเงา

การควบคุม

สามารถใช้คีย์บอร์ดและเมาส์เล่นได้ครับ แต่ถ้าถามว่าถนัดมั๊ย ผมว่าบางปุ่มยังกดยากอยู่นะ ถ้ามีจอย Xbox (หรือจอยที่รองรับโปรไฟล์ X-input) น่าจะเล่นได้สะดวกและสนุกกว่าครับ (ที่ตายบ่อยๆก็เพราะกดปุ่มผิดนี่แหละ)

Deadlight009

 

ข้อดี-ข้อเสีย

ข้อดี

 • เกมเพลย์สนุก มีเอกลักษณ์ บางฉากก็กดดัน บางฉากก็ต้องใช้การสักเกตุเพื่อการแก้ปริศนา
 • ได้ฝึกสมองในการแก้ปริศนาหาทางไปต่อ
 • กราฟิกสวยไม่กินสเป็ค

ข้อด้อย

 • เนื้อเรื่องไม่น่าประทับใจเท่าไร ตามสไตล์หนังเกรด B
 • ใช้เวลาเล่นไม่นาน เพียง 4 ชม. ก็จบแล้ว
 • ไม่มี New Game+
 • มีแค่โหมดเนื้อเรื่องเพียงอย่างเดียว

Deadlight010

Tips & Trick

 • เราสามารถสังหารซอมบี้ได้ด้วยการใช้ปืนยิงที่หัว (ตายสนิท) หากใช้ขวานจะเป็นการทำให้ซอมบี้ล้มลง (สักพักก็กลับมายืนกินตับเราต่อ)
 • วิธีการสังหารซอมบี้ด้วยขวานคือ พลักให้ซอมบี้ล้มลง>>ยืนเหนือซอมบี้>>กดเมาส์ซ้ายค้าง ตัวละครของเราจะเอาขวานสับไปที่คอซอมบี้ แต่จะเปลือง Stamina พอตัวครับ

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

เกมนี้เป็นอีกเกมหนึ่งที่เล่นได้สนุกครับ ใช้เวลาในการเคลียร์ไม่นาน เหมาะสำหรับคนที่อยากหาเกมอินดี้แบบได้อารมณ์ผจญซอมบี้ ที่เน้นหลบหนีมากกว่าเอาปืนไล่ยิง สนนราคาปกติถือว่าพอรับได้ครับ เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเกม แต่ความคิดผมแนะนำว่ารอตอนลด 75% จะดีกว่าครับ (เชื่อว่าซื้อมาก็น่าจะเล่นแค่ 1 – 2 รอบเท่านั้นแหละ)

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.