(รีวิว) Dead Space ฝ่านรกกลางอวกาศ

KRAFTER KOTTAGE ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

Dead Space ชื่อนี้คงเป็นอีกหนึ่งแฟรนไชน์เกมสยองขวัญยุคใหม่ (แม้ว่าภาค 3 จะโดนติว่าจากเกมสยองขวัญกลายเป็นเกมแอ็คชั่นไปแทน) ซึ่งผมก็มีเก็บไว้ในคลังของ STEAM และ ORIGIN บ้าง แต่ยังหาโอกาสเล่นไม่ได้เสียที (ยกเว้นภาคแรกที่เล่นได้ครึ่งทาง) จนเพิ่งจะมาได้ซื้อ DEAD SPACE ใน Play Store ช่วงที่ผ่านมาที่ลดราคาเหลือไม่กี่บาทเองครับ แต่ก็เพิ่งเล่นจบเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (ส่วนตอนนี้กำลังเล่นใหม่อีกรอบในโหมด New Game+ อยู่) ก็ถือว่าสนุกในระดับหนึ่งครับ ส่วนจะเป็นเช่นไรนั้นไปตามอ่านในรีวิวได้เลยครับ

001

Dead Space ฝ่านรกกลางอวกาศ

เหตุการณ์ภายใน DEAD SPACE เวอร์ชั่นมือถือ (Android) นั้นเราจะไม่ได้รับบทเป็นวิศวกรดวงซวยนาม Isac เหมือนเวอร์ชั่น PC นะครับ แต่จะได้รับบทเป็นบุคคลนิลนามที่ใช้นามแฝงว่า Vandal ที่ต้องทำภารกิจต่างๆจากการสั่งการของ ผอ. Tyler ชายลึกลับเพื่อจะหาทางหนีออกจากสถานีอวกาศแห่งนี้ที่เต็มไปด้วยเหล่า Necromoph ที่ครั้งหนึ่งเค้าเหล่านี้เคยเป็นมนุษย์เหมือนเราๆ การเล่าเรื่องถือว่าเข้มข้นไม่แพ้นิยายวิทยาศาสตร์มีการหักมุมเล็กๆในบางช่วง และตอนสุดท้ายเราจะได้เห็นว่า Vandal คือใคร (คงไม่ใช่ ชามุส จาก Metroid หรอกนะ)

ถ้าไฟมันมืดแบบนี้ เตรียมตัวกระทืบ Necromoph ให้ดีๆล่ะ
ถ้าไฟมันมืดแบบนี้ เตรียมตัวกระทืบ Necromoph ให้ดีๆล่ะ

Gameplay

ภายในเกมจะแบ่งออกเป็นบทย่อยๆรวมทั้งหมด 11 บท ใช้เวลาเล่นประมาณ 4 ชั่วโมงจบครับ โดยแต่ละบทก็จะมีภารกิจต่างๆให้ทำเหมือนใน Dead Space ครับ มุมมองเป็นรูปแบบมองข้ามหัวไหล่ เน้นใช้การทัชเป็นหลัก ไม่สามารถใช้จอยเล่นได้ การเคลื่อนไหวถือว่าทำได้ดี ยกเว้นการยิงปืนที่เผลอทำปืนลั่นบ่อยไปหน่อยนะ

ที่มาEA Mobile Game

Graphics

แม้ว่าเกมจะออกมานานแล้ว แต่ถือว่ากราฟิคก็ยังทำได้ดูดีในระดับหนึ่ง ถึงจะเป็นเหลี่ยมเยอะไปนิดก็เถอะแต่ก็มีข้อดีคือเครื่องไม่แรงก็เล่นได้นะครับ

012

Sound

เพื่อให้ได้บรรยากาศในการเล่นเกม เวลาเข้าเกมจะเจอป้ายแนะนำว่าควรใช้หูฟังเพื่อให้ได้บรรยากาศในการเล่นเกม ซึ่งที่ลองทำตามดูพบว่าเวลาใช้หูฟังเราจะได้ยินเสียงบางเสียงที่ไม่ได้ยินเวลาใช้ลำโพงโทรศัพท์ครับ ช่วยเพิ่มอรรถธรสในการเล่นได้อีกพอตัวเลย

Control

จะเน้นการทัชหน้าจอเป็นหลักนะครับ แต่ถือว่าทำได้ดีทีเดียว มีการลื่นไหลที่ค่อนข้างดี เสียดายที่ไม่รองรับการใช้จอย  สามารถเล็งไปยิงไปได้ครับ โดยเราสามารถแตะที่หน้าจอฝั่งขวาเพื่อเล็งเป้าและแตะอีกครั้งหนึ่งเพื่อยิง แตะที่หลังเพื่อยิง STATIS สำหรับหยุดเวลาชั่วคราว และเอียงเครื่องเพื่อสลับโหมดอาวุธครับ

018

Weapon

สำหรับอาวุธใน DEAD SPACE นี้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องมือสำหรับการใช้ในงานก่อสร้างหรืออุตสาหกรรมเหมืองแร่ ที่เน้นการตัดเป็นส่วนใหญ่ (ซึ่งเหมาะสำหรับการฉีกเจ้าพวก Necromoph เป็นชิ้นๆจริงๆครับ) โดยอาวุธแต่ละอย่างจะมีทั้งหมด 2 โหมด สามารถเปลี่ยนได้ขณะที่เล็งให้ทำการหมุนสมาร์ทโฟนก็จะทำการเปลี่ยนโหมดได้แล้วครับ

 • Plasma Cutter : เป็นปืนที่สามารถยิงใบมีดไฟฟ้าออกไป พลังโจมตีต่ำ แต่ยิงต่อเนื่องได้ค่อนข้างเร็ว สามารถสลับเป็นยิงแนวตั้งหรือยิงแนวนอนได้
 • Ripper : เลื่อยวงเดือนแบบพกพา สามารถยิงใบเลื่อยออกไป หรือเปลี่ยนโหมดเพื่อปล่อยวงเลื่อยออกไปเฉือนเอเลี่ยนในระยะเวลาหนึ่ง
 • Line Gun : ปืนยิงใบมีดไฟฟ้าที่พลังสูงกว่า Plasma Cutter พอควรครับ แถมยังเปลี่ยนโหมดเป็นปืนยิงกับระเบิดพลาสมาได้อีกด้วย
 • Corer : เป็นพลังงานสูงที่จะทำการปล่อยใบมีดไฟฟ้าในรูปแบบสี่เหลี่ยมข้ามหลามตัด หรือเปลี่ยนโหมดเพื่อยิงปืนไฟฟ้ากำลังสูงครับ
Corer ปืนไฟฟ้ากระบอกโตสำหรับยิงบอสโดยเฉพาะ
Corer ปืนไฟฟ้ากระบอกโตสำหรับยิงบอสโดยเฉพาะ
อาวุธไม่ต้องซื้อมีให้เก็บตามจุดต่างๆครับ
อาวุธไม่ต้องซื้อมีให้เก็บตามจุดต่างๆครับ

Upgrade

ภายในเกมเราสามารถทำการอัพเกรดอาวุธได้โดยการรวบรวม Power Node เพื่อนำมาติดตั้งในแผงวงจร ซึ่งสามารถเลือกค่าที่จะเพิ่มได้ตามเส้นทางครับ  ส่วนชุดเกราะนั้นสามารถใช้เงินอัพเกรดได้ โดยต้องอัพเกรดทีละขั้นจาก 1>2>3>4 นะครับ โดยยิ่งชุดเกราะเลเวลสูงก็ยิ่งเพิ่มความทนทานมากขึ้นครับ

โต๊ะนี้ไว้สำหรับอัพเกรดอาวุธ
โต๊ะนี้ไว้สำหรับอัพเกรดอาวุธ

010

ผังการอัพเกรดที่ต้องเลือกให้คุ้มค่าที่สุด (เพราะ Power Node นี่หายากพอควร)
ผังการอัพเกรดที่ต้องเลือกให้คุ้มค่าที่สุด (เพราะ Power Node นี่หายากพอควร)
ตู้สำหรับอัพเกรดชุด
ตู้สำหรับอัพเกรดชุด

Extra

เกมนี้แม้ว่าจะไม่มีโหมด Multiplayer ให้เล่นแต่ก็ยังมีโหมด New Game+ ที่ให้เราได้เล่นเกมซ้ำอีกรอบโดยติดอาวุธจากเกมรอบที่แล้วมาด้วย เหมาะสำหรับไว้เล่นระบายอารมณ์จริงๆครับ กับ Archivement ให้ได้ตามปลดล็อกกัน และสุดท้าย Wallpaper ที่มีภาพร่างต่างๆให้ได้ดาวนืโหลดไปเป็น Wallpaper กันอีกด้วยครับ


020

ข้อดี

 • กราฟิคสวยงามระดับหนึ่ง ตัวเกมมีความลื่นไหลดี
 • เนื้อเรื่องน่าติดตาม
 • ไม่มี In-App Purchase จ่ายเงินครั้งเดียวจบ
 • เล่น Offline ได้ (แต่ตอนเปิดเกมต้องต่อเน็ตเพื่อให้ระบบเช็คว่ามีแพทช์ใหม่หรือเปล่า หลังจากเข้าสู่หน้าหลักก็ตัดเน็ตได้ครับ)

ข้อสังเกตุ

 • กินแบตค่อนข้างมาก (ผมเล่นแป็บเดียวแบ็ตลดลงฮวบฮาบเลย)
 • ไม่รองรับจอยคอนโทรลเลอร์ (ลองกับ iPega PG-9037 ใช้ไม่ได้เลย)
 • ราคาค่อนข้างสูง (ประมาณ 6.99$)

Tips & Trick

 • การยิง Statis สามารถช่วยหน่วงเวลา Necromoph ได้ช่วงหนึ่ง ใช้เวลานี้กำจัดมันซะ
 • พยายามยิงตัดกระดูกสันหลังหรือคอ จะได้ทำให้ศัตรูตายไวขึ้น
 • รองบอสจะมีเกราะด้านหน้าที่ค่อนข้างหนา ให้ใช้ Statis หยุดเวลาแล้วอ้อมไปด้านข้างใช้ Corer โหมดที่ 2 ยิงจะกำจัดได้ไวขึ้น

019

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

Dead Space เป็นเกมแอคชั่นอีกเกมหนึ่งที่ผมว่าสนุกมากครับ เล่นได้เพลินๆ แต่ความหลอนออกจะน้อยไปนิด(เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่น PC) ดูจะเป็นเกมแนวแอคชั่นมากกว่า ระยะเวลาที่เล่นจริงๆใช้ประมาณ 3.5 ชม. ก็เคลียร์แล้ว รอลดราคาน่าจะดีกว่าครับ เพราะราคาเต็มถือว่าค่อนข้างสูงเหมือนกันครับ

*เกมนี้เคยวางขายบน App Store ของ iOS อยู่นะครับ แต่ตอนหลังโดนถอดออกมาน่าจะเพราะปัญหาการเข้ากันได้กับ iOS 9 ครับ ตอนนี้เลยมีเฉพาะบน Android นะครับ


DEAD SPACE NOW AVAILABLE ON  ANDROID

Play Store

 

 

 

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE
One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.