ไทม์ไลน์เกม Resident Evil จากเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน (Update 27-06-61)

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างมาเขียนบล็อกสักเท่าไรนะครับ จึงอยากจะโฟกัสที่เรื่องที่ผมสนใจและมีข้อมูลอยู่ประมาณนึงก่อน อย่างเกม Resident Evil หรือชื่อเดิมในภาษาญี่ปุ่นคือ Biohazard ซึ่งเป็นเกมที่ผมมีความผูกพันค่อนข้างมากและคงมีอีกหลากหลายเรื่องราวให้ได้เขียนกัน โดยเนื้อหาในนี้จะเป็นการค่อยๆทยอยเขียนนะครับ ไม่ได้เขียนรวดเดียวจบเหมือนทุกครั้ง หากต้องการเสริมข้อมูลเรื่องใดสามารถตอบในช่องคอมเม้นท์ Disguss ล่างสุดได้เลยครับ (ถ้าตอบ FB Comment มันจะไม่ขึ้นแจ้งเตือนให้ครับ)

จะว่าไปแล้วผมก็ค่อนข้างผูกพันกับเกมตระกูล Resident Evil อยู่ค่อนข้างมากนะครับ ตั้งแต่ที่เคยได้เล่น Resident Evil 2 สมัยอยู่ชั้น ม.ต้น เมื่อนานมาแล้ว (มีแต่ภาค 1 ที่เล่นไม่จบเสียที) จนตอนหลังถูกนำมาสร้างเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ โดย S.D.Perry (ซึ่งตอนนี้ทางสำนักพิมพ์ แพรวนิยายแปล ได้แปลเป็นภาษาไทยวางจำหน่ายเล่มที่สามไปเมื่อปลายเดือนที่แล้วนี้เองครับ) และถูกสร้างเป็นภาพยนต์ที่มีการตีความใหม่ โดยอิงเนื้อหาเพียงบางส่วนจากเกม อาทิ บริษัท อัมเบลลาคอเปอเรชั่น , T-virus และตัวละครหลักจากเกมที่โผล่ออกมาเป็นตัวประกอบ แต่ถ้าจะนับจริงๆแล้ว Resident Evil ที่เป็นจักรวาลของเกมน่าจะยังคงเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง จนถึงภาค 6 ในปัจจุบัน และเตรียมพบกับภาค 7 ในเร็วๆนี้ครับ ในเอนทรี่นี้จะเน้นเรื่องของจักรวาลเกมเป็นหลัก (Resident Evil Game Universe, REGU) นะครับ

resident 6
สำหรับ REGU นั้นแม้จะเป็นเกมที่มีภาคหลักออกมาดูตัวเลขน่าจะน้อย แต่พอนับชื่อเกมจริงๆแล้วค่อนข้างเยอะครับ มีทั้งที่ลงคอนโซล, พีซี, เครื่องพกพา และมือถือ และยังมีภาพยนต์ในรูปแบบ CG อีก 2 เรื่อง. พร้อมทั้งมีการ์ตูนอีกด้วยครับ ดังนั้นการไล่ไทม์ไลน์น่าจะเป็นการสรุปเนื้อหาแบบคร่าวๆได้ง่ายที่สุดแล้ว โดยผมจะอ้างอิงจากเนื้อหาเกมเป็นหลักนะครับ

ไทม์ไลน์เกม Resident Evil จากเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน

*นี้เป็นเนื้อเรื่องโดยคร่าวๆนะครับ สำหรับเนื้อเรื่องโดยละเอียดจะกล่าวถึงในบทถัดไปครับ

 1. Resident Evil 0 (Jul-1998): เกิดเหตุฆาตกรรมสุดวิปริตขึ้น โดยศพผู้เคราะห์ร้ายมีลักษณะเหมือนถูกสัตว์ป่าเข้าทำร้ายในป่าใกล้กับเมืองแร็คคูนซิตี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งเมืองแร็คคูน(R.P.D) จึงได้ทำการส่งหน่วย S.T.A.R.S เข้าไปสำรวจ โดยทีมแรกที่เข้าไปคือทีม BRAVO แต่เฮลิคอปเตอร์เกิดขัดข้องและลงจอดฉุกเฉินที่กลางป่า ระหว่างกำลังซ่อมเครื่องยนต์อยู่นั้น รีเบคก้า สมาชิกหน้าใหม่ที่อายุน้อยที่สุดของทีมบราโว่ ได้พบรถขนนักโทษประหารที่มีชื่อว่า บิลลี่ โคเอน จึงแจ้งให้หัวหน้าทีมและสมาชิกรับทราบ เพื่อกระจายกำลังค้นหานักโทษหนีคดีคนนี้ ระหว่างที่ตามเบาะแสก็ได้เจอกับรถไฟที่เป็นขบวนพิเศษสำหรับผู้โดยสารของบริษัทอัมเบลล่า หากเพียงแต่ว่าผู้โดยสารทั้งหมดได้กลายเป็นศพไปเสียแล้ว …….ก่อนที่จะทำอะไรต่อไป อยู่ๆรถไฟก็เคลื่อนขบวน ทำให้รีเบคก้าพลัดหลงกับสมาชิกในทีมที่เหลือ และนี่คือเหตุการณ์แรกของโศกนาฏกรรมแห่งแรคคูนซิตี้  ด้วยเหตุการณ์ที่ไม่ปกติทำให้รีเบคก้าจำต้องร่วมมือกับบิลลี่ในการเอาตัวรอด จากเหล่าซอมบี้บนขบวนรถไฟ และยังได้ค้นพบกับศูนย์ฝึกอบรมพนักงานของอัมเบลล่าที่ตอนนี้เต็มไปด้วยเหล่าซอมบี้ไม่แพ้คฤหาสถ์ที่พวกคริสและจิลเจอกัน

   

 2. Resident Evil 1 /Rebirth /Deadly Silent (Jul-1998) : หลังจากที่ทีม BRAVO ขาดการติดต่อไปเป็นเวลา 24 ชม.(โดยประมาณ) ทางทีม ALPHA ที่เหลืออยู่ซึ่งประกอบด้วย Cpt. อัลเบิร์ต เวสเกอร์ หัวหน้าหน่วยสตาร์ส, Christ Redfield อดีตนักบินหนุ่มจากกองทัพอากาศ, Jill Valentine หญิงสาวผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องการงัดแงะ, Barry Burton ชายวัยกลางคนผู้ที่ชักนำคริสต์ให้มาทำงานที่หน่วยสตาร์ส, Joseph Frost ตัวตลกประจำทีมผู้เชี่ยวชาญเรื่องอุปกรณ์ไฮเทค และ Brad Vicker นักบินเฮลิคอปเตอร์จอมปอดแหก ต้องเข้าไปค้นหาทีม BRAVO ที่สูญหายไประหว่างการปฏิบัติงาน หลังจากที่ทีมอัลฟ่าได้พบจุดตกของเฮลิคอปเตอร์ โจเซฟได้พบเศษชิ้นส่วนของมนุษย์ที่เหลืออยู่(ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมบราโว่) ระหว่างนั้นเอง เจ้ามฤตยูสี่ขาที่ถูกเรียกขานจากนักวิจัยของอัมเบลล่าว่า เคลเบรอส (สุนัขที่เกิดการติดเชื้อ T-Virus เข้าไปจนเกิดภาวะคลุ่มคลั่งและดุร้ายกว่าปกติ) ได้เข้าโจมตีและรุมทึ้ง โจเซฟ สมาชิกทีมอัลฟ่าผู้โชคร้ายจนสิ้นชีวิตไป สมาชิกที่เหลือจึงต้องสู้พลาง ถอยพลาง ไปจนถึงคฤหาสถ์ร้างที่ตั้งตระง่านกลางป่า ซึ่งเป็นคฤหาสถ์ของสเปนเซอร์ มหาเศรษฐีชาวยุโรป หากแต่เมื่อเข้ามาถึง หนึ่งในสมาชิกของทีม (อาจจะเป็น คริส หรือ จิล ขึ้นอยู่กับการเล่น) ได้หายไปอย่างลึกลับ ทำให้สมาชิกที่ยังเหลือรอดต้องเข้าไปสำรวจและแก้ไขปริศนาในคฤหาสถ์หลังนี้ หากแต่คฤหาสถ์นี้ไม่ได้ร้างอย่างที่คิด เพราะภายในนั้นเป็นห้องวิจัยลับของอัมเบลล่า บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของโลก ซึ่งเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสที่สามารถเปลี่ยนคนให้กลายเป็นซอมบี้ได้โดยการติดต่อผ่านทางสารคัดหลั่ง(น้ำลาย)ไปยังบาดแผล และยังมีสัตว์ทดลองซึ่งเป็นอาวุธชีวภาพอีกมากมายในคฤหาสถ์หลังนี้ (ปริศนาและแผนที่ของภาค Remake จะต่างไปจากภาคต้นฉบับพอสมควรแต่ยังใช้เค้าโครงเดียวกัน)

 3. Raccoon City CRISIS (Aug-1998) วิกฤติการแห่งเมืองแร็คคูนซิตี้ ทั้งหมดเริ่มขึ้นเมื่อทางอัมเบลล่าวางแผนที่จะฮุปข้อมูลงานวิจัยเชื้อไวรัสตัวใหม่ซึ่งมีชื่อว่า G-Virus ที่ทาง ดร.วิลเลี่ยม เบอร์กิน นักวิทยาศาสตร์ระดับแนวหน้าของอัมเบลล่า(และเป็นเพื่อนสนิทของเวสเกอร์)เป็นผู้คิดค้นขึ้น โดยใช้หน่วย U.S.S ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติพิเศษของอัมเบลล่าโดยมี HUNK เป็นผู้นำทีม ระหว่างการบุกชิงตัวอย่างทำให้ ดร.วิลเลี่ยม เบอร์กิ้น บาดเจ็บสาหัสและตัดสินใจฉีดเชื้อ G-Virus เข้าที่ตัวเองโดยตรงเพื่อล้างแค้นอัมเบลลา หลังจากที่เขาฟื้นคืนชีพก็ได้เหยียบลงบนขวดแก้วที่บรรจุ T-Virus ซึ่งทำให้เชื้อไวรัสนั้นถูกแพร่ลงในท่อน้ำทิ้ง เกิดการติดเชื้อตามธรรมชาติในสัตว์ต่างๆ และค่อยๆแพร่กระจายมาสู่มนุษย์จนถึงจุดหนึ่งที่ทำให้ทั้งเมืองเต็มไปด้วยเหล่าซอมบี้ อีกาที่ติดเชื้อ แมงมุมยักษ์ที่ตัวเท่าแกะ หมาปีศาจ  ในช่วงนี้จึงเกิดเป็นเหตุการณ์ของเกมหลายๆภาคดังนี้ครับ
  1. Resident Evil 3 : Nemesis  จิล วาเลนไทน์ อดีตสมาชิกหน่วยสตาร์สที่รอดชีวิต กำลังเตรียมตัวที่จะออกจากเมือง เพื่อไปสมทบกับคริสและแบรี่เพื่อบุกรังอัมเบลล่าในยุโรป ดันมีเหตุให้ต้องติดอยู่ในเมือง ท่ามกลางฝูงซอมบี้ และอาวุธชีวภาพ (B.O.W.)ที่มีชื่อว่า Nemesis โดยอัมเบลลา ส่งมันมาเพื่อฆ่าปิดปากสมาชิกหน่วย S.T.A.R.S. ที่เหลืออยู่ในเมืองนี้  ขณะเดียวกันทางอัมเบลลาก็ทำท่าทีว่าส่งหน่วย U.B.C.S มาช่วยในการอพยพชาวเมือง โดยมี คาร์ลอส โอลิเวียร่า เป็นหนึ่งในทีมช่วยเหลือเหล่านี้
  2. Resident Evil 2  เหตุการสุดซวยในตำนานของผู้อยู่ผิดที่ผิดเวลา เมื่อตำรวจหนุ่มหน้าใหม่ดวงซวยนาม ลีออน เอส.เคเนดี้ ที่เพิ่งจบการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจและเตรียมมาประจำการยังเมืองแรคคูนซิตี้ ระหว่างนั้นก็ได้พบเจอกับชาวเมืองที่นอนขวางถนน และอยู่ดีๆเธอก็ลุกขึ้นมาเตรียมจู่โจมเขา เขาไม่มีทางเลือกนอกจากต้องยิงเธอเพื่อป้องกันตัว แถมระหว่างนั้นก็มีเหล่าซอมบี้เข้ามาห้อมล้อมเขาจากทุกทิศ ทางหนีคือต้องไปที่ร้านอาหารซึ่งยังเปิดไฟทิ้งไว้อยู่ พอเข้ามาก็เจอกับสาวน้อยวัยมหาลัยที่ออกเดินทางตามหาข่าวของพี่ชายซึ่งอยู่ดีๆก็ขาดการติดต่อกับทางบ้านไปนานผิดสังเกตุ เธอมีชื่อว่า แคลร์ เรดฟิลด์ ซึ่งเป็นน้องสาวของคริส เรดฟีล สมาชิกหน่วยสตาร์สที่รอดชีวิตจากคฤหาสถ์มรณะนั่นเอง  ทั้งสองจึงต้องร่วมมือกันหาทางเอาตัวรอดออกจากเมืองแห่งนี้ ระหว่างทางลีออนก็พบเจอกับ เอด้า หว่อง หญิงสาวในชุดแดงที่บอกว่ามาตามหาแฟนที่มีชื่อว่าจอห์น ส่วนแคลร์ที่แยกทางไปก็พบกับเชอร์รี่ เบอร์กิ้น ลูกสาวของ ดร.วิลเลี่ยม เบอร์กิ้น ที่มีตัวอย่างเชื้อ G-Virus อยู่กับตัว ทั้งสามคนในที่สุดก็เอาชีวิตรอดออกมาได้ แคลร์ตัดสินใจตามหาตัวคริส พี่ชายที่ยังหายตัวอยู่, ลีออนและเชอร์รี่ถูกทางรัฐบาลสอบสวน ในที่สุดลีออนก็ได้ออกจากการเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ส่วนเชอร์รี่ก็อยู่ในการดูแลของรัฐบาล (จนกว่าที่เราจะเจอเธออีกก็ตอนภาค 6 โน่นแหละครับ) #RE 2 Remake เตรียมวางจำหน่ายในเดือน ม.ค. 2562 นี้นะครับ
  3. Resident Evil : Out Break + Out Break File#2 เรื่องราวของเหล่าชาวเมืองแรคคูนที่รอดชีวิตทั้งหก ที่ต้องพยายามหาทางรอดออกไปจากเมืองแห่งนี้ (เหตุการณ์นี้จะอยู่ในช่วงแรกของการระบาดครับ) เหล่าผู้รอดชีวิตต้องพยายามร่วมมือกันเพื่อหาทางออกไปจากเมืองท่ามกลางวิกฤติที่เลวร้ายลงไปทุกที (เป็นภาคแรกที่มีระบบ Co-Op แบบเรียลไทม์)
  4. Resident Evil : Operation Raccoon City …น่าจะเรียกว่าเหตุการณ์ในโลกคู่ขนานมากกว่าครับ เพราะมีเนื้อหาบางส่วนที่ขัดแย้งกับเหตุการณ์ในภาคสองอยู่ เป็นเรื่องราวของหน่วย U.S.S (Umbrella Secret Service) ที่ถูกส่งมากำจัดหลักฐานต่างๆที่อาจสาวมาถึงตัวบริษัทอัมเบลลา รวมทั้งปิดปากทุกคนที่พบเห็น กับอีกกลุ่มซึ่งเป็นหน่วยพิเศษจากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐที่ถูกส่งมาเพื่อเก็บหลักฐานต่างๆของผู้ที่ทำให้เกิดวิกฤติในครั้งนี้ (เป็นเกมที่มีระบบ Co-Op การเล่นจะเป็นทีมที่มี 4 คน แต่ละคนมีความสามารถแตกต่างกัน โดยรวมถือว่าสนุกดีครับ)
  5. Resident Evil :Confidential Report (Java on Mobilephone, 2003) เป็นเกมในโทรศัพท์ในรูปแบบ Turn-base นะครับ เหตุการณ์อยู่ในเมืองแร็คคูเช่นเดียวกัน ผ่านรายงานของตำรวจหนุ่มหน้าใหม่ ไทเลอร์ ฮามิลตัน และนาโอมิ แม็คเคลน เจ้าหน้าที่ FBI ที่กำลังตามสืบสวนบริษัทอัมเบลล่าอยู่
 4. Resident Evil Survivor (Biohazard Gun Survivor): เหตุการณ์เกิดขึ้นในหมู่เกาะร็อคฟอร์ด เกาะเล็กๆที่ห่างไกลแห่งหนึ่ง อาร์ค ทอมสัน เพื่อนสนิทของลีออน ได้รับการขอร้องให้มาช่วยตรวจสอบห้องวิจัยของอัมเบลลาที่เกาะนี้ ในระหว่างหลบหนีออกจากเกาะ เฮลิคอปเตอร์ของเขาดันตก และเกิดความจำเสื่อมชั่วคราว นอกจากจะต้องหาทางหนีออกจากเกาะ แล้วยังต้องตามหาว่าตัวเองเป็นใคร พร้อมๆกับการที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสทั่วเกาะอีกด้วย (เป็นเกมที่เปลี่ยนรูปแบบจากมุมมองบุคคลที่สาม มาเป็นรูปแบบ FPS ครั้งแรก รองรับการใช้งานร่วมกับ GunCon บนเครื่อง PlayStation)
 5. Resident Evil Survivor 4 : Dead Aim : เรื่องราวของเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลาง บรู๊ซ แมคกีเวิร์น ที่ได้ถูกส่งมาตรวจสอบห้องวิจัยกลางทะเลของอัมเบลล่าในคราบของเรือสำราญสุดหรู ที่ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นเรือแห่งความตายจากการแพร่กระจายของไวรัสบนเรือ โดยฝีมือของ มอร์เฟียส อดีตนักวิจัยของอัมเบลลาที่มีความแค้นกับอัมเบลลา (รูปแบบเป็น TPS ผสานกับ FPS โดยมุมมองปกติจะเป็น TPS แต่เวลาเล็งจะเป็นแบบ FPS)
 6. Resident Evil CODE: Veronica / Gun Survivor 2  (Dec-1998) หลังจากรอดชีวิตมาจากเมืองแร็คคูน แคลร์ เรดฟิลด์ ได้ตัดสินใจบุกไปยังอัมเบลล่าสาขายุโรปเพื่อสืบหาข่าวของพี่ชาย แต่ก็ถูกจับได้และส่งไปเป็นนักโทษบนเกาะร็อคฟอร์ด ซึ่งเป็นเกาะที่ทางอัมเบลล่าเอาไว้ใช้ฝึกเจ้าหน้าที่ติดอาวุธ(เจ้าหน้าที่ภาคสนาม) แต่แล้วก็มีใครสักคนจงใจปล่อยไวรัสเพื่อเปลี่ยนคนบนเกาะนี้ให้กลายเป็นซอมบี้ (ซึ่งคนที่ปล่อยไวรัสนี้ก็คือ อัลเบิร์ต เวสเกอร์ ที่คืนชีพมาด้วยเชื้อ T-Virus ที่สมบูรณ์) แคลร์ ได้พบกับ สตีฟ เบิร์นไซด์ เด็กหนุ่มที่ถูกจับตัวมาเป็นนักโทษพร้อมพ่อของเค้าเนื่องจากการขายข้อมูลลับของทางอัมเบลลา ทั้งสองจึงต้องร่วมมือกันเพื่อหาทางหนีออกไปจากเกาะแห่งนี้
 7. Resident Evil : Darkside Chronicle (Operation Javier) (2002) เนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับ ลีออน หลังจากที่รอดชีวิตจากเมืองแร็คคูนซิตี้ ก็ได้กลายมาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลและได้รับมอบหมายให้เข้าไปติดตามจับกุม Hildago พ่อค้ายาเสพติดในอเมริก้าใต้โดยมีคู่หูซึ่งเป็นทหารชื่อว่า แจ็ค คราวเซอร์ (Jack Crauser) (รูปแบบเกมเป็นแนว Shooting )
 8. Resident Evil : Umbrella Chronicle (Feb-2003) เหตุการณ์การล่มสลายของอาณาจักรอัมเบลลากับฐานที่มั่นแห่งสุดท้าย ก่อนอัมเบลลาจะหายไปตลอดกาล (รูปแบบเกมเป็นแนว Shooting )
 9. Resident Evil 4 (Fall-2004) : แอชลี เกรย์แฮม ลูกสาวของปธน.สหรัฐถูกลักพาตัวไปในประเทศสเปน หน่วยงานความมั่นคงจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่พิเศษ ลีออน เอส.เคเนดี้ ให้ไปช่วยเหลือ โดยมอบปืนพกให้หนึ่งกระบอกและกระสุน 15 นัด (…….ทั้งหน่วยงานมันเหลือแค่ไอ้หมอนี่ที่มันว่างงานหรือไงฟร่ะ แทนที่จะส่งหน่วยซีลไปบุกชิงตัว …..หรือแอชลีย์เป็นลูกเมียน้อยที่ไม่อาจให้ใครรับรู้ได้!!!) แต่เมื่อไปถึง ลีออน กลับพบว่าชาวบ้านต่างมีพฤติกรรมก้าวร้าว แต่ไม่ใช่รูปแบบซอมบี้ หากว่าเกิดขึ้นเนื่องจากปรสิตดึกดำบรรพ์ที่ถูกคืนชีพขึ้นมา ลีออน ไม่มีทางเลือกนอกจากการสังหารเหล่าชาวบ้านที่ติดเชื้อปรสิตและยังต้องหาทางเอาตัวรอดพร้อมช่วยเหลือแอชลีย์ที่ขยันถูกจับไปเหลือเกิน ระหว่างนั้นเขาก็ได้เจอกับ Ada อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่คิดว่าเธอตายไปแล้ว และด้วยความช่วยเหลืออย่างลับๆของเอด้า ทำให้ในที่สุดลีออนก็สามารถช่วยแอชลีย์ออกมาได้พร้อมกับการทำลายองค์กร Los Illuminos ลงไปพร้อมๆกัน

 10. Resident Evil : Revelations (2005) : จุดเริ่มต้นของหน่วยงานต่อต้านการก่อการร้ายด้วยอาวุธทางชีวภาพอย่าง B.S.A.A  หลังจากโศกนาถกรรมเกาะกลางทะเลที่ถูกทำลายลงไป ซึ่งตอนนี้มีสองหน่วยงานที่ทำงานคู่ขนานกันคือ FSB และ B.S.A.A (ซึ่ง B.S.A.A ผู้ก่อตั้งคือ คริส, จิล , แบรี่ และ โอไบรอัน) เหตุการณ์ในภาคนี้ส่วนใหญ่จะอยู่บนเรือสำราญที่ทาง จิล และคู่หูนามว่า ปาร์คเกอร์  ต้องออกไปค้นหา คริส และเจสสิก้า ที่หายไประหว่างการสำรวจเรือเดินสมุทรควีนซีโนเบีย (อ่านรีวิว คลิ๊ก)

 11. Resident Evil : Degeneration (CG Animation) หลังจากโศกนาถกรรมแรคคูนซิตี้ ยังมีผู้รอดชีวิตอีกหลายรายที่ได้รับบาดแผลทางจิตใจ และต้องการล้างแค้นผู้ที่อยู่เบื้องหลัง จนเกิดเหตุการก่อการร้ายที่สนามบินแห่งหนึ่ง แคร์ล เรดฟิลด์ ได้เข้ามาร่วมงานกับ TerraSave ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร(NGO) ก็ได้พบเจอกับ ลีออน ที่ถูกส่งมาควบคุมสถานการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์สามารถทำการผลิตวัคซีน T-Virus ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การใช้งานยังถูกจำกัดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องเสี่ยงกับซอมบี้เป็นส่วนใหญ่
 12. Resident Evil 5 – Untold Story (Aug 2006) : คริส กับ จิล (B.S.A.A.) ตัดสินใจบุกคฤหาสถ์ที่เป็นที่ซ่อนตัวของสเปนเซอร์ ผู้บริหารคนสุดท้ายของอัมเบลลา แต่เมื่อไปถึงกลับพบว่าสเปนเซอร์ถูกฆ่าตายโดยเวสเกอร์ และสุดท้ายจิลได้สละชีวิตโดยกอดเอาเวสเกอร์ตกเหวไปด้วยกัน ก่อนจะหายสาปสูญในเวลาต่อมา
 13. Resident Evil 5 (2009) Project Uroboros ได้ถูกริเริ่มขึ้นโดยการชักใยอยู่เบื้องหลังของ Tricell บริษัทยาที่เข้ามาเทคโอเวอร์เทคโนโลยีของอัมเบลล่า รวมทั้งยังได้ทำการดัดแปลงปรสิต Plaga ที่ได้มาจากเอด้า (เหตุการณ์ RE4) เพื่อใช้ควบคุมชาวบ้าน คริส เรดฟิลด์(ฺB.S.A.A. สาขา อเมริกาเหนือ)และเจ้าหน้าที่ B.S.A.A. สาขา อัฟริกา ชีว่า อโรม่า จึงได้เข้ามาสืบสวนเหตุการณ์นี้จนพบว่าผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมดนี้คือ อัลเบิร์ต เวสเกอร์  คู่รักคู่แค้นของคริสนั่นเอง

 14. Resident Evil : DAMNATION (Nov 2010) (CG Animation) ลีออน กับ Tyrant ทั้ง 7
 15. Resident Evil  Heavenly Island (Manga) เป็นเนื้อเรื่องที่มี Clair Redfield ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของ Terrasave กำลังตรวจสอบข่าวการลักลอบทดลองอาวุธชีวภาพในหมู่เกาะแห่งหนึ่ง ซึ่งบังเอิญมีรายการเรียลลิตี้นำนางแบบระดับโลกมาทำรายการเอาชัวิตรอด(Survivor) ซึ่งคราวนี้คงได้เอาตัวรอดจริงๆ (ตอนนี้ Luckpim ได้ลิขสิทธิ์ในการแปลมาแล้วนะครับในชื่อภาษาไทยว่า หายนะเกาะสวรรค์ Biohazard Heavenly Island)
 16. Resident Evil : Revelations 2  เรื่องราวทั้งหมดเริ่มขึ้นจากในงานเลี้ยงของ Terra Save ที่กำลังจัดงานอย่างสนุกสนาน โดยมี แคลร์ เรดฟิลด์ และ มอยร่า เบอร์ตัน ลูกสาวของแบรี่ เบอร์ตัน ผู้ก่อตั้งองค์กร B.S.A.A ได้ถูกจับตัวโดยหน่วยคอมมานโดรวมทั้งคนอื่นๆไปขังไว้บนเกาะแห่งหนึ่ง พร้อมกับฉีดไวรัส ที่พร้อมจะเปลี่ยนให้คนเป็นซอมบี้เมื่อกลัวจนถึงระดับที่กำหนด งานนี้ แคลร์ จึงต้องร่วมมือกับ มอยร่า เพื่อเอาตัวรอดจากเกาะนรกแห่งนี้ (เป็นภาคที่กินเวลานานกว่า 6 เดือนในการเล่าเรื่อง ตัวเกมถูกแบ่งขายออกเป็นแชปเตอร์)

 17. Resident Evil : Mahawa Desire เรื่องราวที่เกิดในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ เมื่อเหล่านักเรียนติดเชื้อไวรัส จนกลายเป็นผีดิบเดินได้ เหตุการณ์รุนแรงจนยากเกินกว่าจะควบคุม จนในที่สุดหน่วย BSAA ที่มี คริส และเพียร์ซ ก็ต้องเดินทางมาสะสางเรื่องทั้งหมด และนี่เป็นปฐมบทของ Resident Evil 6
 18. Resident Evil 6 (Dec-2012 – Jul 2013) เรื่องราวที่เกิดขึ้นต่างกรรมต่างวาระแต่มาบรรจบกัน เมื่อ Leon ต้องสังหาร ปธน.สหรัฐ เพื่อนของเขา และพยายามค้นหาผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด , คริสต์ ตามล่า เอด้า ที่เขาเชื่อว่าได้วางกับดักกับลูกทีมของเขาจนกลายเป็นซอมบี้ต่อหน้าต่อตาเขา , เชอร์รี่ เบอร์กิ้นจากเด็กสาวที่รอดชีวิตใน Raccoon City ตอนนี้เติบโตเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐบาล ได้รับมอบหมายให้ตามตาตัว เจค มุลเลอร์ ลูกชายของจอมวายร้าย อัลเบิร์ต เวสเกอร์ เพราะเชื่อว่าเลือดของ Jake จะเป็นกุญแจสำคัญในการหยุดเรื่องราวหายนะที่กำลังเกิดขึ้นอยู่นี้

 19. Resident Evil 7 (2017) ภายหลังจากเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส C-Virus ในเมืองทอลโอ๊ค ที่คร่าชีวิตของประธานาธิบดี อดัม เบนฟอร์ด และชาวเมืองไปมากมาย(ที่กลายเป็นซอมบี้รวมทั้งกลายสภายเป็น B.O.W บางส่วน) แม้ว่าทางรัฐบาลจะพยายามสกัดกั้นการลุกลามของเชื้อไวรัสแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีพื้นที่บางส่วนที่ถูกประกาศเป็นเขตกักกันโรคพิเศษ (ดูเหมือนว่าหายนะจาก C-Virus น่าจะรุนแรงกว่า T-Virus เนื่องจาก C-Virus สามารภแพร่กระจายผ่านทางอากาศได้ ส่วนทาง T-Virus จะเป็นการแพร่ผ่านพาหะโดยอาศัยสารคัดหลั่งทำให้ขอบเขตการแพร่กระขายของเชื้อเกิดได้ไวและกว้างกว่า) เหตุการณ์คราวนี้จะไม่ได้เล่านผ่านมุมมองของผู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่ๆผ่านเหตุการณ์เฉียดตายมากับบริษัทอัมเบลล่าอย่าง ลีออน หรือพี่น้องตระกูลเรดฟิลด์ (คริสและแคร์ล) แต่จะเป็นผู้ชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่า อีธาน วินเทอร์ ที่มาตามหาภรรยาที่หายสาบสูญไปนานกว่า 3 ปี ที่มีชื่อว่า มีอา วินเทอร์ ในเมือง Dulvey รัฐ Louisiana ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา โดยเบาะแสที่อีธานได้รับชี้มาที่บ้านหลังๆหนึ่งที่ตั้งอยู่นอกเมือง ซึ่งเป็นของตระกูลเบเกอร์ ดูภายนอกเหมือนว่าบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านร้าง หากแต่ว่าภายในบ้านนี้ยังมีสมาชิกของครอบครัวอีก 4 คน ที่ดูแล้วจิตไม่ปกติแน่ๆ …………. หลังจากผ่านเหตุการณ์ต่างๆไปสักพัก อีธานจะทราบว่าที่ มีอา ภรรยาของเขามีอาการผิดปกติ เนื่องจากได้รับเชื้อไวรัสหรืออะไรสักอย่างนี่แหละ ทำให้มีสภาวะผิดปกติ ทางเดียวที่เขาจะช่วยภรรยาได้คือการตามหาเซรุ่มเพื่อถอนพิษที่อยู่นี่ให้หมด ก่อนจึงจะออกจากบ้านหลังนี้ได้ ………และแน่นอนเหล่าสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดในภาคนี้ยังคงอยู่ โดยตัวศัตรูระดับบอสจะเป็นสมาชิกครอบครัวทั้ง 3 คน และระดับลูกสนุนจะไม่ใช่ซอมบี้แต่เป็นบรรดาคนที่ถูกลักพาตัวมาเพื่อทำการทดลอง โดยถูกเปลี่ยนให้เป็นสิ่งมีชีวิตรูปแบบอาวุธทางชีวภาพ (B.O.W) ที่คล้ายกับ อูซ(RE: Revelation) + ปลิงซอมบี้ + Regenerator(RE4) รูปแบบการเล่นจะเป็นจาก TPS มุมมองข้ามหัวไหล่ไปเป็นรูปแบบ FPS ที่ทางผู้สร้างอยากสร้างมาตั้งแต่สมัย Resident Evil ภาคแรกแล้ว

 20. Resident Evil: Vendetta (Unknow) ภาพยนต์ CG เรื่องที่สามที่สร้างโดยอิงไทม์ไลน์ในจักรวาล Resident Evil Game Universe เนื้อเรื่องจะเป็นเหตุการณ์หลังจาก Resident Evil 6 (2013) จากเทรลเลอร์ที่ปล่อยออกมาคาดเดาได้ว่าหน่วย B.S.A.A ที่นำโดย คริส เรดฟิลด์ ต้องมาตามจับตัว Glenn Arias ผู้ก่อการร้ายทางชีวภาพในคฤหาสถ์แห่งหนึ่ง(คิดถึงคฤหาส์สเปนเซอร์ใน Resident Evil 1 เลยครับ) ซึ่งภายในนั้นต่างเต็มไปด้วยกับดักและกองทัพเหล่า B.O.W ที่คอยต้อนรับ คริส และลูกทีมอยู่ก่อนแล้ว และยังได้ ลีออน เอส.เคเนดี้ สุดยอดสายลับจากรัฐบาล ที่ถูกส่งมาร่วมงานคลี่คลายสถานการณ์ในครั้งนี้ ส่วนใครที่คิดถึงหนูรีเบคก้า คราวนี้เธอก็กลับมา(ในวัยคุณป้า)พร้อมชุดเครื่องแบบขาว-เขียวเช่นเดิม (ดูเหมือนว่าเธอจะทำงานเป็นที่ปรึกษาให้ B.S.A.A ด้วยนะ) —- จะลงโรงภาพยนต์ในปีนี้เช่นเดียวกันครับ

 

ข้อมูลไทม์ไลน์จาก Gamefaq

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.