แนะนำสเป็คคอมเล่นเกมส์ปี 2016

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปประมาณสัปดาห์กว่าเนื่องจากไม่รู้จะเขียนอะไรดี (ความจริงหัวข้อที่อยากเขียนมีประมาณ 108 หัวข้อแต่ไม่มีอารมณ์เขียนจริงๆอ่ะ = =”  ) พอดีเห็นข่าวว่า PS4 จะลดราคาลงอีกประมาณ 5 พันบาท (บ้านเราน่าจะเหลือราวๆ 15,000 บาท) เเล้วคอมพ์เล่นเกมส์ PC ตอนนี้ต้องมีสักเท่าไรถึงจะเล่นเกมส์ได้แบบลื่นๆล่ะเนี่ย (ประมาณว่าความละเอียด Full-HD 1080p ได้ระดับ 40+ FPS) ซึ่งพอดูเกมส์สมัยนี้แล้วคงต้องจัดแรงๆกันสักหน่อยล่ะ (แรมขั้นต่ำที่ต้องการก็ 6 GB ขึ้นไปกันหมดแล้ว) เอาเป็นว่าใครที่อยากจะได้คอมพ์เล่นเกมส์สักเครื่อง ที่สามารถเล่นเกมส์บน Steam ได้ลื่นๆ ล่ะก็ให้ดูสเป็กนี้เป็นขั้นต่ำเลยครับ

 

แนะนำสเป็คคอมเล่นเกมส์ปี 2016

Spec AMD FX

 

สำหรับสเป็กนี้น่าจะเล่นเกมส์ใหม่ๆอย่าง Metal Gear Solid V : The Phantom Pain และ Call of Duty : Black Ops 3 ได้แน่ๆ (แต่คงไม่ถึงขั้นปรับสุดนะครับ แต่ระดับกลางๆน่าจะพอไหว) และสามารถเล่นเกมส์เก่าๆได้อย่างแน่นอนครับ สนนราคาระดับไม่เกิน 25,000 บาท (จะเพิ่ม SSD เพื่อความรวดเร็วในการทำงานก็ได้อยู่นะ หรือเพิ่มเงินในส่วนการ์ดจอไปซื้อตัว GTX 970 ก็จะให้ภาพที่สวยงามมากยิ่งขึ้นไปได้อีก)

TanjaO / Pixabay

สำหรับ AMD FX แม้ว่าจะออกมานานแล้ว (ในขณะที่ Intel ขยันออกรุ่นใหม่ทุกปี) แต่ก็ยังได้เปรียบในราคาที่ค่อนข้างถูก อย่าง FX-6350 นั้นราคาต่างจาก FX-6300 ไม่กี่ร้อยบาทเอง แต่ได้ความเร็วของสัยญาณนาฬิกาในซีพียูเกือบ 400MHz และตัวซีพียูระดับ 6 คอร์ นี่ก็เพียงพอต่อการเล่นเกมส์แบบ Action หรือ Open World ได้สบายๆครับ (หรือจะเอาไปทำงานตัดต่อวีดีโอ/ตกแต่งรูปภาพด้วย PhotoShop & Lightroom ก็พอไหวครับ)

 

ส่วนแรมตอนนี้ขั้นต่ำที่ควรซื้อควรเป็นระดับ 8 GB แบบ Dual-Channel (ถ้างบเหลือจัด 16 GB (2 x 8GB) ไปเลยครับ เพราะตอนนี้เทรนเกมส์ใหม่ๆต้องการแรมขั้นต่ำที่ 6 GB กันแล้ว และน่าจะขึ้น 8 GB ในไม่กี่ปีนี้ (ยิ่งถ้าติดตั้ง Extension บน Google Chrome ไว้เยอะๆน่าจะรู้เลยว่าต้องใช้แรมเยอะมาก)

 

สำหรับ HDD ผมเลือก WD Black 1 GB ซึ่งแม้ความแรงจะแพ้ SSD แต่ก็เเลกมาที่จำนวนพื้นที่ๆมากกว่าทำให้สามารถโหลดเกมส์มาดองไว้เล่นได้หลายๆเกมส์ แถมประสิทธิภาพก็ยังสูงกว่า WD Blue อีกด้วยครับ

VGA

การ์ดจอ ผมเลือก nVIDIA GTX 960 ซึ่งราคาและประสิทธิภาพอยู่ในเกณ์ที่ยอมรับได้ครับ และมีฟีเจอร์อย่าง nVIDIA Shadow Play เอาไว้อัดวีดีโอสำหรับการแคสเกมได้อีกด้วย

  • ชมประสิทธิภาพของ GTX 960 กับเกมส์ Metal Gear Solid V : The Phantom Pain (Click)
  • ชมประสิทธิภาพของ GTX 960 กับเกมส์ Battlefields 4 (Click)
  • ชมประสิทธิภาพของ GTX 960 กับเกมส์ Call of Duty : Advance Warfare (Click)
  • ชมประสิทธิภาพของ GTX 960 กับเกมส์ Assassin’s Creed Unity (Click)
  • ชมประสิทธิภาพของ GTX 960 กับเกมส์ Batman Arkham Knight (Click)
  • ชมประสิทธิภาพของ GTX 960 กับเกมส์ GTA V (Click)

ก็ฝากไว้เป็นไกด์สำหรับคนที่ต้องการหาซื้อพีซีสักเครื่องไว้ทำงานและเล่นเกมส์ในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไปนักนะครับ (ไปหาหน้าจอที่ชอบเอาเองนะครับ)

เครดิต : www.notebookspec.com
เครดิต : www.notebookspec.com

สำหรับคุณผู้อ่านที่อยากจัดสเป็กคอมพ์ด้วยตัวเองอย่างง่ายๆสามารถเข้าไปยัง http://notebookspec.com/PCspec เพื่อทำการจัดสเปกได้ด้วยตัวเองเลยครับ (เช็กราคาได้ทันทีเลยแหละ)


EDIT on 20-FEB-2017

สำหรับตอนนี้ผมได้เขียนบล็อกการจัดสเปคคอมพ์ใหม่ประจำปี 2017 (2560) เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ ซึ่งได้มีการอัพเดตอุปกรณ์และเทคโนโลยีใหม่ๆให้สามารถรองรับเกมอย่าง Battlefields 1, OverWatch, TitanFall 2 ได้อย่างสบายๆในระดับ High ถึง ULTRA สามารถติดตามอ่านได้โดยคลิ๊กที่รูปด้านล่างนี้เลยครับ

หรือคลิ๊กที่นี่ครับ

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE
2 Comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.