(รีวิว) Xenowerk ถล่มรังเอเลี่ยนบุกโลก [iOS/Android]

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

เมื่อวานนี้ผมลองกดซื้อเกมๆหนึ่งมาเล่นครับ เป็นเกมที่อยู่ในหน้าแนะนำของ App Store ดูตัวอย่างเเล้วชั้งใจอยู่ประมาณสองนาทีว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อดี สุดท้ายก็กดซื้อเกม Xenowerk ในราคา 1.99$ จนได้ พอได้ลองเล่นแล้ว มันรู้สึกแบบ….เฮ้ย ทำได้ดีกว่าที่คิดนะเนี่ย แถมยังมีการปรับแต่งมาจนเครื่องเก่าๆอย่าง iPad 2 ของผม ยังสามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล ตัวเกมสามารถเก็บเงินซื้ออาวุธเองไม่ยากนัก แถมยังเล่นสนุกจนอยากบอกต่อเลยล่ะครับ

Xenowerk

XENOWERK

Category : Games

Sub-Category : Action Shooting

Size : 95.7 MB (iOS)

Device : iPhone, iPod Touch and iPad (Universal App) and Android Smartphone

Internet Requiment : No (สามารถเล่นได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต)

Price : 1.99$ (มี In-App Purchase)

Xenowerk ถล่มรังเอเลี่ยนบุกโลก

Xenowerk เป็นเกมแนวแอคชั่นชู้ตติ้งมุมมองบุคคลที่สาม โดยที่เราต้องรับหน้าที่เป็นทหารรับจ้างที่ถูกจ้างให้ลงไปสำรวจห้องแล็ปที่อยู่ๆก็ขาดการติดต่อแถมกล้องวงจรปิดยังเสียหายทั้งหมด (แถมยังส่งสาวน้อยลงไปคนเดียวนี่นะ…..) ซึ่งภายในห้องแล็ปจะลึกลงไปใต้ดินโดยแต่ละชั้นจะมีลิฟต์ฉุกเฉินแยกออกจากกัน(เพื่อ?😶) ซึ่งเราจะต้องไปปลดระบบเพื่อหาทางลงไปยังชั้นใต้ดินที่ลึกที่สุด โดยแต่ละชั้นก็จะมีเหล่าเอเลี่ยนที่ไม่มีที่มาที่ไป (บทแทบไม่มีความสำคัญ เน้นเอามันส์อย่างเดียว)ให้เราได้ยิงกันอย่างเพลิดเพลิน แต่ละเสตจจะแบ่งเป็นแต่ละชั้น ยิ่งลึกลงไปยิ่งหนาแน่นไปด้วยเหล่าเอเลี่ยน แต่ก็เป็นแหล่งเก็บเงินชั้นดีสำหรับการซื้ออาวุธใหม่เลยครับ

Gameplay (ระบบการเล่น)

ภายในตัวเกม Xenowerk จะแบ่งออกเป็นด่านๆไปตามชั้น โดยแต่ละชั้นจะใช้เวลาเล่นประมาณ 5 – 10 นาที โดยมีวัตถุประสงค์คือการเปิดระบบลิฟต์ฉุกเฉิน (Emergency Elevator) ซึ่งแต่ละชั้นจะมีเงือนไขในการเปิดแตกต่างกัน อาทิ รีบูตระบบ, ทำลายเครื่องปั่นไฟ หรือกำจัดเอเลี่ยน Abomination เป็นต้นครับ ส่วนการกำจัดเอเลี่ยนก็จะทำให้เราได้คะแนน ได้ชิ้นส่วนในการอัพเกรดอาวุธ หรือได้เงินเป็นต้นครับ  แต่ละด่านก็จะมีดาวให้เก็บ(ในรูปลักษ์เหมือนรังสีที่รั่วไหล) ยิ่งเก็บได้มากก็ยิ่งได้เงินตอนจบด่านมาก ส่วนใครที่เจอเอเลี่ยนโจมตีจนตายก็สามารถฟื้นชีพได้ โดยแลกกับระดับดาวที่หายไปทีละหนึ่งดวงครับ  สำหรับตัวปืนนั้นจำนวนกระสุนมีไม่จำกัด แต่หากว่ายิงต่อเนื่องเกินไปจะเกิดความร้อนสะสม จนถึงจุดโอเวอร์ฮีทจะทำให้ปืนนั้นไม่สามารถยิงได้ แต่ตัวเกมก็ยังให้เราสามารถพกปืนได้ทีละสองกระบอก หากกระบอกนึงโอเวอร์ฮีทก็สามารถเปลี่ยนมาใช้อีกกระบอกได้ทันทีครับ นอกจากนั้นตัวเกมส์มีระบบ iCloud Backup เพื่อบันทึกข้อมูลการเล่นของเราเก็บไว้บน iCloud และสามารถแข่งขันคะแนนกับเพื่อนได้ผ่าน Game Center อีกด้วยครับ

ซวยแล้วไง! ยิงเพลินจนโอเวอร์ฮีทเลย
เล่นจบแต่ละด่านก็จะได้รับเงินค่าภารกิจเอาไว้ซื้ออาวุธใหม่

In-App Purchase

เนื่องจากตัวเกมส์ Xenowerk เป็นเกมส์ที่เน้นขายขาด แต่ถ้าหากรู้สึกว่าไม่มีเวลาในการเก็บเงินเพื่อซื้อปืนแพงๆละก็สามารถจ่ายเงินจริงเพื่อเเลกกับเครดิตเงินในเกมได้เช่นกันครับ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 10,000 เครดิต/ 0.99$ (ปืนทุกกระบอกสามารถเก็บเครดิตในเกมมาซื้อได้ครับ)

In-App Purchase สำหรับคนไม่มีเวลาเก็บเงิน(ในเกม)

Weapon & Equipment (อาวุธยุทโธปกรณ์)

ภายในเกมส์เราจะสามารถพกปืนไปถล่มรังเอเลี่ยนได้ครั้งละ 2 กระบอก สามารถสลับกันใช้ได้ทันที มีตั้งแต่ ไรเฟิลจู่โจม, ลูกซอง, ไรเฟิล, เครื่องยิงลูกระเบิด, จรวด, เครื่องพ่นไฟ จนถึงปืนกลหนัก โดยทุกกระบอกสามารถใช้เครดิตที่ได้ในเกมในการซื้อ โดยปืนแต่ละกระบอกจะประกอบด้วย 3 ค่าหลักๆดังนี้

 1. Damage Per Second (พลังทำลายใน 1 วินาที) ยิ่งสูงยิ่งดี
 2. Rate of Fire (อัตราการลั่นกระสุน) ยิ่งมีมากยิ่งหมายถึงสามารถยิงต่อเนื่องได้เร็ว
 3. Heatsink (ระบบระบายความร้อน) ยิ่งมีค่าสูง หมายถึงสามารถยิงได้ต่อเนื่องก่อนจะเกิดภาวะโอเวอร์ฮีท

โดยปืนทุกกระบอกจะสามารถอัพเกรดได้สูงสุดถึงเลเวล 10 (แต้มอัพเกรดจะเป็นเหรียญสีน้ำเงินหาดรอปได้จากเอเลี่ยน โดยจะอัพเกรดทันทีตามอาวุธที่เราถือ) โดยจะเพิ่มความสามารถปืนตามแถบสีน้ำเงิน (ดูรูปด้านล่างประกอบ) ซึ่งปืนแต่ละชนิดขะสามารถอัพเกรดได้แตกต่างกันครับ บางปืนอาจเพิ่มความแรงของกระสุน บางปืนที่มีความแรงอยู่แล้วอาจเพิ่มอัตรายิงเป็นต้นครับ

ปืนต่างๆในเกม Xenowerk

ต่อจากปืนก็จะเป็นชุดเกราะ ซึ่งภายในเกมส์จะมีทั้งหมด 4 แบบให้เลือกซื้อ ซึ่งยิ่งแพงก็จะยิ่งทนทานและเพิ่มความเร็วในการเดิน+เพิ่มสล็อตของสกิล(ทักษะ) ชุดเกราะมีความสำคัญมากพอๆกับอาวุธ โดยเฉพาะการไปบุกรังเอเลี่ยนระดับความยาก Hard

ชุดเกราะแบบต่างๆ

Skill (ทักษะ/ความสามารถพิเศษ)

ภายในเกม Xenowerk เราจะสามารถใช้สกิล(ทักษะ)พิเสษได้ตามชุดเกราะที่เราใส่ครับ โดยทั้งนี้ต้องอาศัยแต้มที่ได้จากการกำจัดเอเลี่ยนด้วย เมื่อครบช่องก็สามารถใช้ได้ แต่หลังจากใช้ก็จะมีเวลาคูลดาวน์ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นมิเตอร์เลเวลก็จะค่อยๆลดลงอย่างช้าๆ จึงต้องพยายามกำจัดเอเลี่ยนเพื่อเติมมิเตอร์นี้นะครับ สามารถใช้ได้โดยกดปุ่มทางด้านขวาของจอครับ

สำหรับสกิลต่างๆมีดังนี้

 1. Full Heal (ฟื้นพลังชีวิต) เนื่องจากในเกมนี้ไม่มีกล่องพยาบาล นี่เป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญมาก
 2. Speed Boost (ช่วยเพิ่มความเร็วระยะเวลาหนึ่ง)
 3. Ring of Frost (แผ่ไอเย็นออกมาเพื่อแช่แข็งเอเลี่ยนรอบๆตัวชั่วคราว) เหมาะสำหรับเวลาถูกโดนรุม
 4. Heat Nullifier (เพิ่มความทนทานต่อไฟ ณ ระยะเวลาหนึ่ง)
 5. Damage Boost (เพิ่มพลังโจมตีระยะเวลาหนึ่ง)
Skill ต่างๆในเกม

Maps

ภายในเกมประกอบด้วยแผนที่หลักๆอยู่ 3 แห่ง แบ่งตามระดับความยากง่าย ดังนี้ครับ

 1. Medical Research (ศูนย์วิจัยทางการแพทย์, ระดับ=ง่าย) มีความลึกทั้งหมด 10 ชั้น
 2. Military Branch (ฐานทัพย่อย, ระดับ=ปานกลาง) มีความลึกทั้งหมด 20 ชั้น
 3. Factory X (โรงงานลับ, ระดับ=ยาก) มีความลึกทั้งหมด 20 ชั้น

 

ตัวอย่างเอเลี่ยนในเกม

No-Internet Requirement

เกมส์นี้สามารถที่จะเล่นได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (แต่จะไม่สามารถแข่งคะแนนกับเพื่อนได้นะครับ) เหมาะเอาไว้ติดเครื่องเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดที่ไม่มีเน็ตเหมือนกันนะเนี่ย 😉

 

Graphic & Sound (ภาพและเสียง)

ภายในเกมเป็นภาพกราฟิกสามมิติ อาจไม่ได้ละเอียดมากนักแต่อยู่ในระดับที่ดูดี รวมทั้งแสงสีในโทนสดใสช่วยให้เกมไม่ดูน่ากลัว แต่เป็นเกมแอ็คชั่นสนุกๆในการถล่มรังเอเลี่ยนแทน และยังมีการปรับแต่งให้เครื่องรุ่นเก่ายังสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่น ตัวเกมใช้พื้นที่ในการติดตั้งนิดเดียว (135 MB บน iPad 2) แต่ก็ข้อติคือฉากที่ค่อนข้างจะซ้ำกันไปมาทั้ง 3 แผนที่ (ออปเจ็คเดิมๆแต่ถูกวางตำแหน่งใหม่) คงต้องเรียกว่าได้อย่างเสียอย่างหละนะครับ 😆

สำหรับเสียงภายในเกมส์ก็ทำมาได้ดีครับ เอฟเฟ็คการยิง หรือเสียงระเบิดก็จัดว่าทำได้ดีตามสไตล์เกมแอ็คชั่นเลยครับ

Control (การควบคุม)

สำหรับการควบคุมนั้นจะใช้ Virtual Stick 2 ข้าง ซ้ายและขวา โดยด้านซ้ายสำหรับควบคุมการเดิน ส่วนข้างขวาสำหรับเล็งยิง (โดยจะมีแสงไฟฉายและเลเซอร์ชี้เป้าด้วย) นอกจากนั้นยังสามารถกดรูปกล้องเพื่อปรับมุมมองแบบดีฟอลต์ได้ด้วยครับ สำหรับการเปิดแผนที่ต้องกด[ II ]เพื่อหยุดเกมก่อน โดยในแผนที่จะประกอบด้วยจุดสีแดงๆคือเหล่าเอเลี่ยนที่ซ่อนตัวอยู่นั้นเองครับ

Tip & Trick

หลังจากที่เล่นได้ระยะหนึ่งผมก็พอจะจับทางในการเล่นได้บ้าง จึงอยากมาแบ่งปันเทคนิคให้เพื่อนๆได้ไปลองใช้ดูดังนี้ครับ

 • เอเลี่ยนส่วนใหญ่เน้นโจมตีระยะประชิด ดังนั้นจึงควรรักษาระยะห่างให้พอเหมาะ
 • ปืน Thumber X3 เป็นปืนยิงลูกระเบิดที่สามารถสะท้อนผนังได้ดี และจะระเบิดทันทีเมื่อเจอเอเลี่ยน จึงเหมาะมากสำหรับการใช้งานในห้องแคบๆ (แถมพลังโจมตีค่อนข้างแรงเลยทีเดียว)
 • ระวังเอเลี่ยนตัวใหญ่ (Abomination) ซึ่งสามารถตบเราทีเดียวตายได้ (กรณีใช้เกราะแบบอ่อนหรือเกราะพื้นฐาน)
 • พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่กลางวงเอเลี่ยน ซึ่งมีโอกาสที่เราจะตายได้สูงมาก พยายามเคลียร์ห้องจากด้านใดด้านหนึ่ง (ส่วนใหญ่เอเลี่ยนจะวิ่งมาหาเราเอง)
 • หากต้องการเก็บเงินให้พยายามไปในชั้นที่ลึกที่สุดเท่าที่ไปได้ เนื่องจากเอเลี่ยนเยอะ พยายามเก็บ Kill Streak (ฆ่าต่อเนื่อง)ให้ได้เยอะๆเนื่องจากจะได้คะแนนสูง
 • ปืนแต่ละชนิดมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ปืนที่แพงที่สุดอาจไม่ใช่ปืนที่ดีที่สุดก็ได้
 • เอเลี่ยนบางตัวสามารถหายตัวได้โดยการหักเหแสง แต่สามารถสังเกตุได้จากพื้นที่จะมีสีเขียวตามทางที่มันเดิน
ระวังเหล่าเอเลี่ยนที่ซ่อนตัวในความมืดให้ดี

สรุปข้อดี/ข้อเสียของ Xenowerk

ข้อดี

 • ราคาไม่แพงมาก ( 1.99$) เป็น Universal App เล่นได้บน iPhone และ iPad
 • เล่นได้โดยไม่ต้องเชื่อต่ออินเทอร์เน็ต
 • เป็นเกมแอคชั่นชู้ตติ้งเล่นได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับเล่นฆ่าเวลา
 • ปรับแต่งมาให้เครื่องรุ่นเก่าก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล
 • รองรับ iCloud Backup

ข้อเสีย

 • ด่านซ้ำซาก (ฉากซ้ำไปซ้ำมา ต่างกันเพียงแค่ตำแหน่งที่วางเฟอร์นิเจอร์เท่านั้น)
 • เอเลี่ยนมีไม่กี่แบบ (เท่าที่นับดูน่าจะมีประมาณ 5 ประเภท)
 • ไม่สามารถเล่น Co-Op กับเพื่อนได้ (ไม่มีโหมด Multiplayer เหมือน SAS 4)
 • ตัวเกมไม่มีเนื้อเรื่องอะไรที่น่าติดตาม ไม่มีที่มาที่ไปของเอเลี่ยน …..ไม่มีอะไรเลย นอกจากเอเลี่ยน!

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

สำหรับผมแล้ว Xenowerk เป็นเกมแอคชั่นอีกเกมที่สนุกแต่ยังไม่สุด คงเป็นเพราะด่านที่ซ้ำซากมากไปหน่อย เหมาะสำหรับเอาไว้เล่นฆ่าเวลาจนถึงเล่นจริงจังเพราะไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ตก็ยังสามารถเล่นได้ แถมขนาดหลังติดตั้งยังแค่ 135 MB ถือว่าอยู่ระดับที่พอรับได้อยู่ครับ แต่ถ้าถามถึงเกมส์ชู้ตติ้งที่เล่นได้เพลินๆ ซื้อครั้งเดียวจบ ผมว่าเกมนี้ก็ยังอยู่ในตัวเลือกต้นๆของผมอยู่เหมือนกันครับ

ป.ล.จะว่าไปก็คล้ายๆเกมส์ Alien Shooter (PC) อยู่เหมือนกันนะครับ แต่เรื่องเนื้อเรื่องผมให้ Alien Shooter กินขาดนะ

=====================================================

XENOWERK

AVAILABLE  ON iOS & Android

APP STORE

 

Play Store

 

 

Comments

comments

One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.