Xiaomi Mi TV2 สมาร์ททีวีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงนี้ผมกำลังสนใจ Xiaomi Mi TV2 ซึ่งเป็นสมาร์ททีวีแบบ 4K พร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อยู่ครับ ซึ่งจากที่ดูสเปคและราคาแล้วลองเทียบกับคู่แข่งถือว่าราคาถูกกว่ากันค่อนข้างมากเลยครับ เสียอย่างเดียวคือไม่มีตัวแทนจำหน่ายในบ้านเรานี่แหละ ไหนๆก็หาข้อมูลแล้ว เลยเอามาเรียบเรียงลงบล็อกเผื่อวันไหนที่มีตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราแล้วจะได้เป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่ใช้พิจารณานะครับ

mitv_summary_header_2

 Xiaomi Mi TV2 สมาร์ททีวีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

Xiaomi Mi TV2 เป็นสมาร์ททีวีที่พัฒนาต่อมาจาก Mi TV รุ่นแรก ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android* (แต่อาจต้องมีการปรับแต่งให้ติดตั้ง PlayStore ได้ก่อนนะครับ) ทำให้สามารถใช้ Mi TV2 ในการเล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลงได้จากในตัวเครื่อง หรือจะเปิดดูวีดีโอบน YouTube ดูหนังออนไลน์ผ่านแอพฯอย่าง LINE TV, Hollywood HD ก็สามารถทำได้โดยสะดวกครับ  ถ้าชื่นชอบการเล่นเกมส์ก็เพียงแต่หา Mi Controller ก็เล่นเกมส์บนจอขนาด 40 – 55″ ได้ทันทีครับ นอกจากนั้น Mi TV2 ยังมีลำโพงแบบภายนอกพร้อมซับวูฟเฟอร์ช่วยให้เสียงที่ได้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้นอีกด้วยครับ (สำหรับรุ่น 49/55″)

Xiaomi Mi TV2 มีทั้งหมด 3 ขนาด เริ่มจาก 40″ (Full-HD/ 1920 x 1080p) ขนาด 49″ (4K/ 3840 x 2160   ) และ 55″ (4K/ 3840 x 2160)

โดยในบล็อกนี้เราจะโฟกัสกันไปที่สเป็คของ Xiaomi Mi TV2 รุ่นหน้าจอ 49″ ที่มีความละเอียดของหน้าจอระดับ 4K กันนะครับ

Xiaomi Mi TV2 49″ เป็นสมาร์ททีวีระดับ 4K Ultra HD ที่ใช้พาเนลหน้าจอของ LG สามารถให้ภาพที่คมชัดยิ่งกว่า Full-HD และยังรองรับเทคโนโลยีแสดงภาพแบบ 3 มิติ (สามารถใช้งานร่วมกับแว่นตา 3 มิติได้นะครับ)

อ่านเทคโนโลยีเรื่องภาพเพิ่มเติม คลิ๊ก

 

ระบบเสียงแบบจัดเต็มแม้มีพื้นที่ไม่มาก

ปกติแล้วเวลาที่เราซื้อทีวีไปเรามักต้องต่อเข้ากับชุดโฮมเธียร์เตอร์เพื่อเพิ่มพลังเสียงให้ได้บรรยากาศเวลาดูภาพยนต์หรือเล่นเกมส์กันอยู่แล้วนะครับ ซึ่งตัว Mi TV2 นี้ก็มาพร้อม Mi Soundbar และ Subwoofer แบบไร้สายที่ช่วยเสริมบรรยากาศในการชมภาพยนต์หรือเล่นเกมส์แบบไม่ต้องไปซื้อลำโพงเพิ่มเลยละครับ

มาพร้อม Soundbar และ Subwoofer

ในตัว Soundbar จะประกอบด้วยลำโพงแบบ Full-range จำนวน 6 ตัว และ Silk film tweeter อีกจำนวน 2 ตัว ซึ่งสามารถสร้างระบบเสียงรอบทิศทางโดยใช้เทคโนโลยี Dolby Audio TV ซึ่งถูกปรับแต่งให้เหมาะกับการรับชมโทรทัศน์, การสตรีมมิ่งวีดีโอ หรือรับชมวีดีโอ ในส่วนของเสียงเบสจะเป็นหน้าที่ของ Sub-Woofer แบบไร้สายที่มีดอกลำโพงขนาด 8 นิ้ว ภายในกล่องขนาด 20 ลิตร เชื่อมต่อไร้สายด้วยระบบบลูทูธ นอกจากนั้นหากว่า Mi TV2 ถูกปิดลงผู้ใช้งานก็สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตด้วยสัญญาณบลูทูธให้เสียงออกไปยังลำโพง Soundbar ได้ด้วยครับ

ขุมพลังสำหรับกราฟิกระดับ 4K

ภายใน Mi TV2 ได้ใช้ซีพียู Mstar แบบ 4 แกนสมอง ความเร็ว 1.45 GHz ส่วนกราฟิกชิพเป็น Mali-450 พร้อมไวไฟมาตรฐาน 802.11AC  บลูทูธประหยัดพลังงาน Bluetooth 4.0 และพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB 3.0 และยังสามารถส่งภาพจากสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตออกไปยังหน้าจอได้ด้วยเทคโนโลยี Miracast, AirPlay, DLNA, WiDi

ส่งหนังจากมือถือไปยังทีวีไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ส่วนรีโมทก็มาในแบบ Minimalist ดูเรียบง่ายคล้ายรีโมทของแอปเปิ้ลทีวี ใช้มาตรฐานการส่งข้อมูลแบบบลูทูธพลังงานต่ำ รวมทั้งยังสามารถโหลดแอพฯเพื่อเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของเราให้กลายเป็นรีโมทได้ด้วยครับ

รองรับมาตรฐานการบีบอัดวีดีโอรูปแบบใหม่อย่าง H.265 ที่ช่วยประหยัดแบนด์วิธลงถึง 50% เมื่อเทียบกับมาตฐานเดิม ซึ่งจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสตรีมมิ่งภาพยนต์ระดับ 4K ผ่านอินเทอร์เน็ตครับ

พร้อมใช้งานทั้ง Bluetooth Controller และ Bluetooth Headset

เนื่องจาก Mi TV2 มีตัวรับสัญญาณบลูทูธในตัว จึงสะดวกในการหาคอนโทรลเลอร์ไร้สายสำหรับเล่นเกมส์ หรือจะต่อหูฟังบลูทูธสำหรับชมภาพยนต์ขณะที่คนอื่นในบ้านกำลังพักผ่อนครับ (ตามข้อมูลบอกว่าสามารถรองรับอุปกรณ์บลูทูธได้สูงสุดถึง 15 ชิ้นเลยครับ)

 

มาพร้อม USB3.0 และพอร์ต HDMI อีก 3 พอร์ต

สำหรับ MI TV2 นี่ยังรองรับพอร์ต USB 3.0 ซึ่งสามารถเชื่อมต่อเข้ากับแฟลชไดรฟ์หรือ Ext.HDD ที่เก็บไฟล์หนังได้อย่างสะดวกครับ และ USB 3.0 ก็ช่วยให้การดูภาพยนต์ระดับ 4K ผ่านแฟลชไดร์(มาตรฐาน USB3.0)เป็นไปได้อย่างลื่นไหล โดยรองรับมาตรฐานยอดนิยมอย่าง MKV, AVI, MP4, MOV, RMVB, etc.

สามารถเสียบแฟลชไดรฟ์แล้วดูหนังระดับ HD ได้ทันที

 

หลากหลายการเชื่อมต่อ

นอกจากพอร์ต USB 3.0 แล้ว Mi TV2 ยังมีพอร์ต USB 2.0 อีกหนึ่งพอร์ต HDMI อีก 3 พอร์ต ช่องอ่านการ์ด Micro SD พอร์ต VGA  ช่องสัญญาณเสียง และพอร์ต LAN สำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตครับ

 

MIUI อินเทอร์เฟซสำหรับสมาร์ททีวี

แม้ว่า Mi TV2 จะใช้โครงสร้างพื้นฐานเป็นระบบปฏิบัติการ Android แต่ก็ถูกครอบทับด้วยอินเทอร์เฟซที่มีชื่อว่า MIUI ให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้นครับ สำหรับตรงนี้จะมีคอนเท้นท์สำหรับผู้ใช้งานในจีนอยู่ แต่คิดว่าบ้านเราไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไรนัก (พวกดูหนังออนไลน์) ในส่วนตัวผมว่าการติดตั้งแอพฯจาก PlayStore น่าจะสะดวกกว่าครับ

Built-In HD Player

อันนี้น่าสนครับ เพราะว่าเราสามารถเล่นไฟล์หนัง HD ได้จากในเครื่องโดยไม่ต้องไปซื้อกล่อง HD Player มาเพิ่มครับ  โดยระบบจะทำการเพิ่มหน้าปกวีดีโอโดยอัตโนมัติอีกด้วยครับ

การออกแบบ

สำหรับ Mi TV2 นี่มีการออกแบบมาให้ขอบหน้าจอบางเพียง 6.2 มม. และตัวเครื่องบางเพียง 1.6 ซม. น้ำหนักเบาเพียง 12.86 ช่วยให้สามารถแขวนกับผนังได้อย่างสบายครับ

สเป็คโดยย่อของ Xiaomi Mi TV2

 • หน้าจอ 4K ความละเอียด 3840 * 2160  พิกเซล , มุมมองกว้าง 178 องศา
 • รองรับการแสดงผล 3 มิติ LG screen / Polarized /Huaxing screen / active shutter
 • ซีพียู : MStar 6A918  Cortex-A9 quad-core 1.45GHz
 • กราฟิกชิพ: Mali-450 MP4
 • แรม: 2 GB DDR3
 • รอม: 8 GB (เหลือใช้จริง 4.5 GB)
 • ไวไฟ: 802.11 a/b/g/n/ac
 • บลูทูธ: Bluetooth 4.0 Low Power
  • รองรับอุปกรณ์  Bluetooth remote control, mouse, keyboard, headphones, audio, and other wireless devices
 • ราคาวางจำหน่ายในประเทศจีน : 3399 หยวน (ประมาณ 19,000 บาท)

ดูรายละเอียดสเป็คเพิ่มเติม คลิ๊ก

ที่มา: Mi.com

 

ข้อดี

 • หน้าจอขนาดใหญ่ความคมชัดสูงระดับ 4K
 • รองรับการแสดงผล 3 มิติ
 • มี Soundbar และ Sub Woofer แบบไร้สาย
 • รองรับการใช้หูฟังบลูทูธ
 • เป็นระบบปฏิบัติการ Android สามารถเล่นเกมส์ได้ ทั้งเกม Android และ Emulator
 • เล่นไฟล์ได้หลากหลายแบบ
 • รองรับสัญญาฯอินเทอร์เน็ตทั้ง Wi-Fi และสาย LAN
 • ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพ

ข้อสังเกตุ

 • ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในไทย อาจต้องสั่งนำเข้าผ่านการหิ้ว
 • ต้องมีความรู้ในระบบ Android ระดับหนึ่ง
 • ต้องลง Google PlayStore เพิ่ม

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

Xiaomi Mi TV2 เป็นสมาร์ททีวีในสายตาผมที่ดูแล้วคุ้มค่าครับ โดยเฉพาะตัว 49″ ที่รองรับทั้งหน้าจอความละเอียดระดับ 4K และยังเป็นทีวี 3 มิติในตัวอีกด้วยครับ มีลำโพงภายนอกแบบ Soundbar พร้อมซับวูฟเฟอร์แบบไร้สาย ตัวทีวีเองก็สามารถเล่นวีดีโอระดับ HD ถึง 4K ได้จากในตัว สามารถต่อหูฟังแบบบลูทูธได้ด้วย คือเป็นทีวีที่เครื่องเดียวจบได้เลยนะเนี่ย น่าจะเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ไม่มากนัก (ปกติจะต้องมี TV , กล่อง HDPlayer, ชุด Home Theatre) แต่ติดปัญหาตรงยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในไทยนี่แหละครับ  ถ้า Xiaomi เปิด Store ในไทยและนำ Mi TV2 มาขายด้วยน่าจะดีนะครับ ^ ^

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments

2 Comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.