[CR]รีวิวสั้นๆกับการลองใช้พัดลมไอเย็น HATARI AC TURBO1

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

ไม่คิดเหมือนกันว่าจะได้พัดลมไอเย็นตัวนี้มาใช้งาน เพราะว่าพัดลมไอเย็นตัวนี้ทางคุณพ่อผมเพิ่งสั่งซื้อเมื่อเดือนที่แล้วนี่เองเพื่อไปใช้งานในออฟฟิศ(ที่ไม่สามารถติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้)แล้วพอดีว่าที่บ้านมีธุระต้องไปต่างจังหวัด 4-5 วัน ผมเลยขอยืมพัดลมไอเย็นตัวนี้มาลองใช้งานดูว่ามันลดความร้อนได้จริงตามที่โฆษณาหรือเปล่า

[CR]รีวิวสั้นๆกับการลองใช้พัดลมไอเย็น HATARI AC TURBO1

สำหรับรีวิวแบบขอสั้นๆบทนี้เป็น Customer Review (CR) ที่ทางบ้านผมออกเงินซื้อเองนะครับ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์แต่อย่างใดนะครับ ดังนั้นถ้ามีเรื่องบ่นก็บ่นได้เต็มที่สินะ (หึหึ)

 

ตัวพัดลมไอเย็น HATARI AC Turbo1 นี้เป็นพัดลมไอเย็นขนาดความจุถังน้ำ 32 ลิตร สามารถปรับแรงลมได้ถึง 5 ระดับ (พัดลมระดับ 1-2 นี่คือเงียบมาก แต่ระดับ 3 ขึ้นไปจะเริ่มเสียงดังล่ะ ยิ่งระดับ 5 นี่คือดังมาก ลมไปได้ไกลที่สุดแต่เทียบความเย็นแล้วผมว่าระดับ 3 นี่คือลงตัวที่สุดล่ะ) ตัวเครื่องเป็นพลาสติกสีขาวมีที่ใส่น้ำด้านหลัง ใช้ระบบทำความเย็นโดยใช้น้ำผ่านตามแผ่นกระจายน้ำ CelPad โดยพัดลมจะดูดลมจากด้านหลังผ่านแผงกระจายน้ำแล้วจึงปล่อยเป็นลมออกมาทางด้านหน้า

 

ซึ่งสามารถลดความร้อนได้ประมาณ 2 – 3 องศา โดยไม่ได้เติมน้ำแข็งหรือเจลแพ็คที่แถมมาให้ แม้จะดูว่าน้อยแค่ 2-3 องศา แต่พอใช้จริงผมว่ามันช่วยได้มาก โดยเฉพาะการเจออุณหภูมิระดับ 30+ องศาขึ้นไป แค่ลดได้ 2-3 นี่ก็ช่วยได้มากแล้ว ตัวพัดลมอาจไม่ได้เย็นฉ่ำแบบแอร์ แต่ก็ดีกว่าพัดลมแบบเดิมๆที่พอเปิดให้ห้องที่ร้อนก็จะทำการเป่าลมที่ร้อนออกมา แต่พัดลมไอเย็นนี่จะเป่าออกมาเป็นไอเย็นๆ

ก่อนเปิดระบบทำความเย็น(หล่อน้ำ)
หลังเปิดระบบทำความเย็น(หล่อน้ำ)

 

แต่ว่าข้อจำกัดของพัดลมแบบนี้คือต้องใช้ในพื้นที่ๆระบายอากาศได้ดี ถ้าเปิดในห้องปิดทึบจะรู้สึกอึดอัดเนื่องจากความชื้นที่เพิ่มมากขึ้น และด้วยขนาดถึงจุน้ำถึง 32 ลิตรก็ทำให้ไม่ต้องไปเติมน้ำบ่อย ผมเลือกที่จะเติมน้ำใส่ถึงขนาด 20 ลิตรแล้วเติมดีกว่าเดินบ่อยๆ

ตรงถังจะมียางรองสีดำๆอยู่ เลยทำให้น้ำไม่กระจายเท่าไหร่ เทง่ายอยู่

บานสวิงตรงกลางเป็นแบบปรับด้วยมือ สามารถบิดแยกกันได้ 2 ส่วนคือบนและล่าง อยากให้ลมพัดขึ้นไปโดนตัวหละหน้าก็ปรับขึ้น ให้โดนเท้าก็ปรับลง ส่วนบานสวิงด้านในจะกวาดลมจากซ้ายไปขวา สามารถกดหยุดได้ทั้งจากรีโมทและแผงสัมผัส

แผงหน้าปัดเป็นระบบสัมผัส มีหน้าปัดเทอร์โมมิเตอร์คอยบอกอุณหภูมิที่ออกจากในเครื่องว่าเท่าไหร่ สามารถตั้งเวลาปิดได้ แต่เวลาใช้รีโมทยังเป็นระบบอิฟราเรดที่ต้องให้แสงโดนจุดรับเซ็นเซอร์ด้วย

รีโมทหน้าตาเรียบๆ การปรับความเร็วจะเป็นการไล่จากต่ำไปสูงนะครับ

เวลาที่กดปิดเคื่องระบบจะหยุดการปั๊มน้ำและพัดลมจะปรับไปที่เบอร์แรงสุดเพื่อเป่าไล่ความชื้น เป็นการถนอมอายุการใช้งานเครื่องครับ พอเสียงพัดลมหยุดถึงจะสามารถถอดปลั๊กได้ (ขั้นตอนนี้น่าจะใช้เวลาประมาณนาทีนึง)

แผงหลังเป็นตาข่ายกันฝุ่นและป้องกันแมลงต่างๆเข้ามาในเครื่อง สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่ายๆด้วยการฉีดน้ำครับ

ด้านหน้ามีเกจแสดงระดับน้ำในถังเก็บว่ามีเท่าไหร่ (แต่จะดีกว่านี้ถ้ามีลูกลอยสีแดงๆให้สังเกตุเห็นง่ายๆ)

สรุป

จากการที่ใช้มาประมาณ 5 วัน และลองวางในมุมต่างๆผมพบว่าตัวพัดลมไอเย็นเครื่องนี้สามารถลดความร้อนได้จริง 2-3 องศา ให้ลมที่เย็นขึ้นจริงเมื่อเทียบกับพัดลมปกติและเหมาะมากกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวแทบตลอดทั้งปีอย่างที่บ้านเรา แต่ก็ต้องใช้งานในห้องที่เปิดโล่งนะครับ ถ้าเปิดในห้องนอนก็ควนเปิดหน้าต่างเพื่อระบายกาศด้วย สนนราคาก็ไม่แพงประมาณครึ่งหนึ่งของแอร์แบบ 9000 BTU คืออยู่ที่ประมาณ ห้าพันบาท(+- นิดหน่อยตามแต่ละร้าน) แต่กินไฟเท่ากับพัดลมปกติ

 

ป.ล.ยังไม่ได้ลองกับเจลแพดที่ทำให้น้ำเย็นขึ้น น่าจะทำให้ลดอุณหภูมิได้มากกว่านี้

ป.ล.2 ในอนาคตจะมียี่ห้อไหนติดตั้งเครื่องทำน้ำเย็นเข้ามาในตัวไหมนะ จะได้ม่ต้องเติมน้ำแข็งแต่น้ำเย็นได้เลยแค่เสียบปลั๊ก

ป.ล.3 ถ้าเข้าหน้าร้อนปีหน้าคงจะซื้อไว้สักตัว แต่คงเอาตัวเล็กกว่านี้เพราะนั่งทำงานคนเดียวเปิดจ่อๆก็พอไหว

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.