MIXER แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งที่กำลังมาแรงในตอนนี้

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

MIXER นั้นร้อนแรงแค่ไหนในตอนนี้? ช่วงนี้ไม่ว่าจะเปิดไปใน Facebook หรือ Youtube เราก็มักจะได้เห็นการสตรีมมิ่งการเล่นเกมของเหล่าเกมเมอร์ต่างๆมากมาย (ดูเหมือนว่าในไทย Facebook กำลังได้รับความนิยม เพราะเข้าถึงง่ายด้วย) แต่ในระดับโลกแล้วแพล็ตฟอร์มสตรีมิ่งก็ยังคงต้องยกให้ Twitch (ซึ่งผมไม่ค่อยได้ตามดูเท่าไหร่ เพราะรู้สึกว่าดูๆไปมันชอบค้างบ่อยๆ) จนกระทั่งเจอข่าวที่ว่า Shroud นั้นย้ายจาก Twitch ไปอยู่กับมิกเซอร์(แถมเตรียมสตรีมเกม COD ด้วย) เลยตามไปดูมั่งและรู้สึกว่า UI นั้นเป็นมิตร ส่วนการสตรีมมิ่งก็ลื่นไหลดี ภาพชัดเจนครับ

MIXER แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งที่กำลังมาแรงในตอนนี้

มิกเซอร์นั้นเป็นแพล็ตฟอร์มการสตรีมมิ่งของทางไมโครซอฟต์ที่สร้างออกมาแข่งกับทวิตช์ (เหมือนอย่าง EPIC Game Store ที่ออกมาแข่งกับ STEAM นั่นแหละ) ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการดึงตัว Ninja สตรีมเมอร์เกม Fortnite ไปแล้ว และล่าสุดก็เพิ่งได้ตัว Shroud สตรีมเมอร์สาย FPS ชื่อดังตามไปอีกครับ

 

สำหรับมิกเซอร์นั้นเดิมชื่อว่าโปรแกรม BEAM ซึ่งเป็นโปรแกรมถ่ายทอดสดและถูกทางไมโครซอฟต์ซื้อกิจการไปในปี 2016 และได้ผนวกโปรแกรมนี้เข้าไว้กับ Windows 10 (จากการคาดเดาการสตรีมโดยตรงผ่าน Xbox Game Bar ก็น่าจะทำผ่านมิกเซอร์นี่แหละครับ)

MIXER แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งจากไมโครซอฟต์

การใช้งานเพื่อการรับชมบนพีซีสามารถเรียกดูได้ผ่านทางเบราเซอร์ได้เลย โดยเข้าไปที่ https://mixer.com  จะล็อกอินหรือไม่ก็ได้ ส่วนการล็อกอิน ตอนนี้ยังรองรับแค่บัญชีไมโครซอฟต์เท่านั้นนะครับ

ตัวหน้าต่าง UI (User Interface) ก็ทำออกมาได้เข้าใจง่าย สีสันสะบายตาครับ

MIXER แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งจากไมโครซอฟต์ MIXER แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งจากไมโครซอฟต์ MIXER แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งจากไมโครซอฟต์

ในส่วนของผู้ใช้งานก็มีระบบ Level เข้ามาด้วย

MIXER แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งจากไมโครซอฟต์

 

อีกอันที่ชอบเวลาที่เราเข้าไปเม้นต์ในช่องแชทเวลาสตรีมจะมีการบอกระดับเลเวลข้างหลังป้ายชื่อด้วยครับ อาทิ ผมไปกด Subscribe ช่อง Shroud ไว้ (เพราะตอนนี้ซับฟรี) ก็จะได้แต้มเลเวลเพิ่มขึ้นMIXER แพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งจากไมโครซอฟต์

ซึ่งเงื่อนไขในการเลเวลอัพในช่องนั้นๆ (แยกจากเลเวลของโปรไฟล์)จะได้จากเงือนไขต่างๆ อาทิ การรับชม, การพูดคุยในช่องแชท, การสมัคร Subscribe หรือการ Follow รวมทั้งการส่งของขวัญเป็นต้นครับ

เพชรที่สามารถซื้อแล้วส่งให้สตรีมเมอร์คนโปรดได้

สำหรับใครก็ตามที่อยากสตรีมมิ่งให้เพื่อนๆหรือโลกรับชมก็สามารถสตรีมได้ผ่านโปรแกรมสตรีมมิ่งต่างๆ ซึ่งในโปรแกรม Action ตอนนี้ก็รองรับมิกเซอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.