4 ซีรีย์เกมแนว FPS ที่มีเนื้อเรื่องน่าสนใจ

ดูนี่ ชวนเข้าครัว เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้การเล่นเกม นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งในการให้ความบันเทิงของผู้คนในยุคปัจจุบัน ซึ่งอุตสาหกรรมเกมก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีเงินหมุนเวียนจำนวนมาก และหนึ่งในรูปแบบเกมที่ได้รับความนิยมก็คือเกมแนวมุมมองบุคคลที่ 1 ซึ่งจะให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนมองจากมุมมมองของตัวละครนั้น สำหรับในบล็อกนี้ผมจะมาแนะนำ 4 ซีรีย์เกมแนว FPS ที่มีเนื้อเรื่องน่าสนใจกันครับ

4 ซีรีย์เกมแนว FPS ที่มีเนื้อเรื่องน่าสนใจ

สำหรับแนวเกม FPS นั้นนอกจากจะได้รับความนิยมในการทำออกมาเป็นเกมแนวมัลติเพลเยอร์แล้วก็ยังมีอีกหลายๆเกมที่เลือกการเล่าเรื่องผ่านมุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) สำหรับในวันนี้ผมจะขอแนะนำ 4 ซีรีย์เกมที่มีเนื้อเรื่องน่าสนใจจนมีภาคต่อตามมามากมายกันครับ

1.FAR CRY

Far Cry เป็นเกมแนว Open-World ที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สำรวจพื้นที่ภูมิประเทศอย่างอิสระ สามารถเลือกวิธีการเข้าต่อสู้ได้ในแบบที่ต้องการได้เอง แถมยังมีเนื้อเรื่องน่าสนใจจนทำให้เราอินได้ไม่ยาก (แต่ถ้าหากแนะนำผมว่าตั้งแต่ภาค 3 ขึ้นไปกำลังดีครับ เล่นไม่ง่ายและไม่ยาก) ตัวผมเพิ่งเล่นภาคที่ 3 จบอีกรอบยังประทับใจกับตัวร้ายของซีรีย์นี้เลยครับ

โดยหลักๆเนื้อหาของเราจะเเป็นคนที่ดวงซวยไปอยู่ผิดที่ผิดเวลา ตอนแรกก็ต้องหนีหัวซุกหัวซุนไปฟาร์มสกิลและของก่อน ถึงจะกลับมาล้างแค้นได้  นี่คือหัวใจสำคัญของ FAR CRY

จุดเด่น

 • รูปแบบการเล่นแบบ Open World ให้อิสระในการสำรวจแผนที่และแผนการบุกเข้าตีป้อม
 • ไฮไลต์ของผมคือการยึดป้อม (OutPost)ที่หากยึดได้แล้วจะสามารถเอาไว้ใช้เป็นฐานในการ Fast Travel หรือไว้ซื้อ/ขายอุปกรณ์และอาวุธได้
 • ตัวร้ายที่น่าจดจำ โดยเฉพาะความวิปริตของ Vas ในภาค 3

2.METRO

แม้ว่าผมจะไม่ได้เล่นเกมนี้เลย (ซื้อมาดองไว้ ยังหาโอกาสเล่นไม่ได้เลย) แต่จากที่หาข้อมูลมาก็ต้องยอมรับเลยว่าเกมซีรีย์ METRO นั้นมีการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมและให้ความรู้สึกกดดันได้เป็นอย่างดี (ดูจากผลงานที่เคยมีคนรีวิวไว้สิ) ขนาดภาค 3 ที่เป็นภาคล่าสุดก็ยังทำได้ดีไม่แพ้ภาคที่ผ่านมาเลยครับ

METRO เป็นการเล่าเรื่องราวการเอาชีวิตรอดและผจญภัยภายหลังมหาสงครามนิวเคลียร์ที่เปลี่ยนพื้นโลกให้กลายเป็นนรก ผู้รอดชีวิตต่างต้องหลบซ่อนอยู่ใต้ดิน รอจนกว่าผืนแผ่นดินจะปลอดภัยจนสามารถกลับมาอาศัยได้อีกครั้ง รวมถึงยังต้องรับมือกับสิ่งมีชีวิตกลาายพันธุ์และเหล่าโจรที่หวังเข้ามาปล้นสดมภ์อีกด้วย

จุดเด่น

 • เนื้อเรื่องที่ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ ได้อย่างยอดเยี่ยม
 • มีความยากและความลึกในการเล่น ไม่เหมือนเกมแนว FPS เดินหน้ายิงทั่วไป ทุกกระสุนที่ลั่นไปต้องมีประโยชน์
 • ทีมงานสร้างเกมออกมาให้ได้บรรยากาศความอึดอัด ไม่เหมาะกับคนที่กลัวที่แคบเป็นอย่างมาก

3.Bio Shock

Bio Shock มีทั้งหมด 3 ภาค หากไล่เรียงตามไทม์ไลน์จะได้เป็น Bio Shock : Infinite > Bio Shock 1 > Bio Shock 2 ซึ่ง Bio Shock นี้เป็นเกมแนว FPS Action Sci-Fi ที่กล่าวถึงนครลอยฟ้า(ในภาค Infinite) และนครใต้น้ำ(ภาค 1 และ 2 ) ซึ่งผมเองเพิ่งจะได้เล่นแค่ภาค Infinite เอง แต่นั้นก็เพียงพอแล้วที่ทำให้รู้ว่าเกมเนื้อเรื่องเยี่ยมมันเป็นแบบไหน คิดว่าภาค 1 และ 2 ที่เป็นมหานครใต้น้ำก็น่าจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ครับ

Bio Shock จะเล่นเรื่องเกี่ยวกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน การกดขี่ แถมงานศิลป์ของเกมนี้ยังสวยงามอีกมากๆด้วยครับ

จุดเด่น

 • เนื้อเรื่องที่ยอดเยี่ยม(โดยเฉพาะภาค Infinite)
 • งานศิลป์ที่สวยงาม รวมถึงเกมเพลย์ที่ลื่นไหล

4.Call of Duty

ถ้าให้กล่าวถึงซีรีย์เกมที่เล่าเนื้อเรื่องได้ประทับใจผมที่สุดคงต้องยกให้กับ ซีรีย์เกมยิงระเบิดภูเขาเผากระท่อมอย่าง Call of Duty โดยเฉพาะซีรีย์อย่าง Modern Warfare (1-2-3) และ Black Ops (1-2) ที่เล่าเรื่องได้ดีมาก การได้เห็นเพื่อนร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ด้วยกัน หรือการตายของตัวละครบางตัวก็ทำให้จิตใจหดหู่ไปได้นานพอสมควรเลยล่ะครับ

อย่างซีรีย์ Modern Warfare จะเล่าเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงการปกครองในรัสเซีย จนลามมาถึงการถล่มวอชิงตันดีซี และเกือบสิ้นสุดในการการเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 ส่วน Black Ops จะเล่าเรื่องราวในยุคสงครามเย็นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง ไปจนถึงสงครามเวียดนาม จากนั้นกระโดดไปยังยุค 2029 เรื่องราวจะดำเนินต่อโดย Alex Mason ลูกชายของตัวเอกภาคแรก (ส่วนภาค 3 เนื้อเรื่องออกทะเลไปไกล ภาค 4 ก็ไม่มีโหมด Single Player ครับ)

จุดเด่น

 • เนื้อเรื่องที่สนุกน่าติดตาม โดยเฉพาะซีรีย์ Modern Warfare และ Black Ops
 • มีโหมด Multiplayer ไว้เล่นกับผู้เล่นคนอื่นได้ด้วย

สำหรับคุณผู้อ่านที่มีเกมแนว FPS ที่มีเนื้อเรื่องน่าสนใจสามารถแนะนำแอดมินได้โดยการทิ้งข้อความไว้ที่กล่องคอมเม้นต์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.