ฤามนุษยชาติจะจบสิ้นด้วยปัญญาประดิษฐ์ (A.I.)

KRAFTER KOTTAGE  ของแต่งบ้านแฮนด์เมด โดย DECORLIKE เช่าพื้นที่แบนเนอร์เพียง 1200 บาท/เดือน

v  พอดีได้อ่านข่าว ‘บิล เกตส์’ หนุนความเห็น ‘สตีเฟน ฮอว์กิ้ง’ หวั่น หุ่นยนต์ AI ทำสิ้นสุดเผ่าพันธุ์มนุษย์! จากเว็บไทยรัฐ เลยอยากขยายความคิดนี้เพิ่มเติมครับ  โดยเนื้อหาใจความนี้คือคุณบิล เกตส์ อดีตCEO ของ Microsoft ได้ให้ความเห็นว่าหุ่นยนต์ AI จะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ และสามารถถูกพัฒนาขึ้นจนแข็งแกร่งเกินกว่ามนุษย์จะควบคุมมันได้ในอีก 2-3 ทศวรรษหน้า ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็ได้มีบุคคลระดับอั๗ฉริยะหลายๆท่านออกมาให้ความเห็นในทิศทางเดียวกันอย่าง  ศ.สตีเฟน ฮอว์กิ้ง นักฟิสิกส์ชื่อดัง และ เอลอน มัสก์ ผู้สร้างรถไฟฟ้า Tesla, Space X

ทั้งนี้ ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI หมายถึง ความฉลาดเทียมที่สร้างขึ้นให้กับสิ่งไม่มีชีวิต หรือคือการพัฒนระบบคอมพิวเตอร์ให้มีพฤติกรรมเหมือนคน โดยเฉพาะความสามารถในการเรียนรู้และความสามารถทางประสาทสัมผัสซึ่งเลียนแบบการเรียนรู้และการตัดสินใจของมนุษย์

ถ้าจะให้เห็นภาพรวมๆลองนึกถึง หุ่นยนต์รบที่มีความสามารถในการยิงปืนที่แม่นยำระดับ 99.99% ความสามารถในการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของศัตรู ที่สามารถดักทิศทางการเคลื่อนที่ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ต่อให้เราส่งทหารที่ดีที่สุดในโลกไปรบก็คงไม่อาจชนะได้ อย่างปัจจุบันเหล่า AI ได้ปรากฏตัวมากมายในเกมส์ ซึ่งหลายๆเกมส์เหล่า AI มีความสามารถที่จะโอบล้อมผู้เล่นด้วยกลยุทธ์ต่างๆ ทั้งการซุ่มโจมตี การโอบล้อมโจมตี ซึ่งลองคิดถึงหากมีการนำระบบ AI เหล่านี้ไปใส่ในเครื่องจักรสังหาร คงไม่ต่างกับวิกฤตหุ่นยนต์ล้างโลกแบบ Terminator แน่นอนครับ

738044-terminators

มนุษย์อาจเป็นผู้สร้างที่ยิ่งใหญ่ แต่อย่าลืมว่ามนุษย์เองก้เป็นผู้ที่สร้างสิ่งที่สามารถทำลายเผ่าพันธุ์ตัวเองได้อย่างมโหฬารเช่นกัน อย่าง ปืน, ระเบิดนิวเคลียร์ เชื้อไวรัส อาวุธเคมี และท้ายสุดคงเป็นเครื่องจักรสังหาร เป็นแน่แท้

ขอบคุณที่มา: http://www.thairath.co.th/content/478251

Comments

comments

โหวตให้เนเน่ได้เดบิวต์ผ่าน WeTV ข่าวสารและเทคนิคในเกม WARZONE และ CALL OF DUTY MODERN WARFARE

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.