รีวิวเกมเก่า | Call of Duty : GHOST ภารกิจล่าสังหาร ยามมาตุภูมิสูญสิ้น

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ช่วงที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสกลับไปหยิบเอาเกมเก่ากลับมาเล่นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่เคยดองไว้เพราะการ์ดจอเล่นไม่ไหว หลังจากที่ได้ลองเล่นโหมด Extinctions แล้วพบว่ามันเล่นได้อย่างไหลลื่นเลย ก็เลยหยิบเอามาเล่นอีกครั้งครับ โดยปรับภาพระดับ High ตาม Default ที่ระบบจัดไว้ให้ (เกมมันเก่าล่ะ การ์ดจอเลยปรับ High ไหว บางเกมเก่ามากปรับ Extra ยังได้เลยมั้ง) สำหรับเกมนี้ก็คือ Call of Duty GHOST ภาคที่ใครหลายคนน่าจะลืมไปล่ะ เพราะไปจำภาคที่เนื้อเรื่องดีกว่าอย่าง Modern Warfare หรือ Black Ops แทน

รีวิวเกมเก่า | Call of Duty : GHOST ภารกิจล่าสังหาร ยามมาตุภูมิสูญสิ้น

Call of Duty : GHOST เป็นซีรีย์ใหม่ที่ออกหลังจาก Black Ops II ภายใต้การสร้างของสตูดิโอ Infinity Ward ที่เลือกจะสร้างจักรวาลใหม่ หลังจากที่ Modern Warfare ปิดตัวลง โดยเซ็ตอัพเหตุการณ์ให้เป็นยุคปัจจุบัน  อาวุธและยุทโธปกรณ์สามารถพบได้จริง และเป็นภาคแรกที่เราสามารถบังคับสุนัขสงครามอย่าง Riley เข้าสอดแนมได้ (แต่ก็มีแค่ไม่กี่ฉากหรอกนะ) รวมทั้งยังมีฉากการต่อสู้ในทะเลและอวกาศที่สนุกมากๆ ฉากการขับ เฮลิคอปเตอร์ก็มันส์ไม่แพ้กัน ส่วนเนื้อเรื่องผมว่าทำออกมาได้ดีแต่มันไม่อิมแพ็คเท่ากับ Modern Warfare หรือ Black Ops เลยทำให้เนื้อเรื่องดูเดาทางได้ง่ายไปหน่อย ตามสไตล์หนัง Holletwood จ๋าเลย

เนื้อเรื่อง

ต้องบอกก่อนว่าเรื่องราวของภาคนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับจักรวาล Modern Warfare หรือ Black Ops นะครับ ถึงจะใช้ชื่อว่า Call of Duty เหมือนกันก็เถอะ

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มประเทศในอเมริกาใต้ได้รวมกลุ่มกันเป็นสหพันธรัฐ (Federation) {เหมือนอดีตที่โซเวียตคอยกัดกับอเมริกา แต่คราวนี้คู่กัดมันอยู่ข้างบ้านนี่เอง ไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปทะเลาะกันไกลๆเหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว} และทาง Federation (ขอเรียกย่อๆว่า FED นะครับ) ก็ได้สืบทราบว่าทางอเมริกามีอาวุธลับคือแท่งโลหะที่สามารถยิงมาจากนอกโลก โดยซ่อนตัวในดาวเทียมที่ลอยในวงโคจร [Orbital Defense Initiative (ODIN),] ซึ่งอาวุธนี้มีความรุนแรงเทียบเท่าอุกาบาตที่พุ่งมาชนโลก ทำให้เกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ได้

นี่คือ ODIN

<<นี่คือหลุบยุบจาก ODIN>>

ทาง FED เลยส่งเจ้าหน้าที่แฝงตัวไปยึดดาวเทียมที่ติดตั้งอาวุธนี้และทำการยิงไปในเมืองสำคัญต่างๆของอเมริกา แม้เจ้าหน้าที่ประจำสถานีจะสามารถเบี่ยงวิถีบางส่วนได้แต่แท่งโลหะก็พุ่งชนรัฐต่างๆในอเมริกา ทำให้อเมริกาจากประเทศที่ยิ่งใหญ่เกิดความระส่ำระสาย เสียหายทั้งจากภัยพิบัติที่ตัวเองสร้างขึ้นมาเองแท้ๆ และยังต้องรบกับกองกำลังของ FED ที่รุกคืบเข้ามาทุกขณะ

ตัวเองสองพี่น้อง อย่าง Logan Walker (ตัวเอกที่เราบังคับได้) และพี่ชาย Hesh Walker ก็อยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุด้วย ทำให้ทั้งสองได้ตัดสินใจเป็นทหารปกป้องมาตุภูมิพร้อมผู้เป็นพ่อที่ภายหลังเป็นผู้บังคับการกองพัน

ระยะเวลาผ่านมา 10 ปี ระหว่างที่ทั้งสองได้รับภารกิจสำรวจก็ได้พบกับเจ้าหน้าที่หน่วย GHOST อีก 2 นาย ในระหว่างภารกิจช่วยเหลือเจ้าหน้าที่หน่วย GHOST “Ajax” ที่ถูกจับตัวและได้รับการเกณฑ์เข้าหน่วย GHOST หน่วยปฏิบัติการลับที่เก่งที่สุด

หน่วย GHOST มีภารกิจหลักในการไล่ล่า Rorke อดีตหัวหน้าหน่วย GHOST ที่เปลี่ยนฝั่งมาอยู่กับ FED เรื่องราวการไล่ล่าสุดเข้มข้นรอให้ผู้เล่นได้มาสัมผัสกันอยู่ใน Call of Duty : GHOST

 

เกมเพลย์

ภาคนี้ก็ยังคงไว้ซึ่งมาตรฐานของ Call of Duty อยู่เช่นเดิม ซึ่งหากเคยเล่นประจำก็ไม่มีอะไรต้องเรียนรู้มากนัก หากแต่เพิ่มการบังคับ Riley สุนัขสงครามในภารกิจสอดแนมไว้ รวมทั้งหากหลับหลังที่กำบังหากจุดนั้นสามารถลีนออกมาเล็กน้อยเพื่อยิงได้จะมีเคอร์เซอร์สีเหลืองแจ้งเตือนครับ

นอกจากนั้นก็ยังมีด่านที่ต้อง Stealth เพื่อหลบหนีการค้นหาของฝั่งศัตรู หรือด่านที่ให้เราบังคับเฮลิคอปเตอร์กันชิปที่มีการสุนไม่จำกัดไปถล่มฐานศัตรู  ภารกิจที่ต้องต่อสู้ใต้ทะเลที่มีฉลามเข้ามาเอี่ยว หรือฉากการต่อสู้ในสภาวะไร้น้ำหนักบริเวณสถานีอวกาศก็สนุกดีครับ

กราฟิก

เมื่อก่อนปรับระดับ Low เพื่อให้พอเล่นได้ แต่คราวนี้ปรับ High นี่ภาพสวยมากๆครับ ผมเปิด V-Sync ไว้ก็เล่นได้ลื่นไหลพร้อมกราฟิกสวยๆ  คุ้มค่ากับการเอากลับมาเล่นอีกรอบจริงๆครับ

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

เนื้อเรื่องของภาคนี้จบแบบทิ้งปมไว้ทำภาคต่อได้ชัดๆ แต่ทาง Infinity Ward ก็เลือกที่จะไปสร้างซีรีย์ใหม่ แทนที่จะสานต่อซีรีย์นี้ให้มันจบไตรภาคเสียที ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าปีนี้ที่ทาง Infinity Ward จะสร้าง Call of Duty ภาคนี้จะเป็นภาคต่อของ GHOST หรือซีรีย์ใหม่กันแน่ ส่วนอีกข้อที่ผมชอบคือความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างพี่ชายและน้องชายที่รักกันมาก  ดีกว่าบางเรื่องที่เขียนบทให้พี่ต้องล่าน้อง

สำหรับเกมนี้หากอยากซื้อมาเล่นผมว่ารอช่วง STEAM SALE น่าจะดีครับ ราคาตอนนั้นเหลือไม่กี่บาทเอง หรือถ้าอยากเล่นด่วนๆลองไปหาดูได้ที่ CDKeys.com ก็ได้ครับ

 

 

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.