วิธีเช็คว่าคอมพ์ที่เราใช้อยู่คอขวดหรือไม่?

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

ตอนนี้ผมกำลังติดเกม APEX อย่างงอมแงม จนถึงขั้นเลิกเล่น Warface ไปเลยล่ะครับ แต่ด้วยความที่ Apex มันเป็นเกมใหม่ก็ทำให้สเปคที่ผมใช้อยู่นี่แค่เพียงพอจะเล่นได้เท่านั้น แต่ถ้าอยากให้ลื่นขึ้นนี่คงต้องเปลี่ยนซีพียูและเมนบอร์ดใหม่ ซึ่งผมตั้งใจไว้ว่าปีนี้จะไปถอยคอมพ์ใหม่ในตระกูล Ryzen 3XXX แต่ว่ากว่าจะมาก็โน่นแหละ ประมาณ ก.ค – ส.ค. เป็นต้นไปเลยทำให้ผมต้องหาคอมพ์สำรองราคาเบาๆ เอามาเล่นเกมรอเสียก่อน ซึ่งผมก็อยากรู้เหมือนกันว่าเครื่องใหม่ที่จัดมามันจะมีปัญหาคอขวดกับซีพียูและการ์ดจอหรือเปล่านะ จนได้เจอกับเว็บๆหนึ่งที่ช่วยคำนวณได้ว่าระบบที่เราจะจัดนั้นมันคอขวดหรือไม่ครับ

Image by rawpixel on Pixabay

วิธีเช็คว่าคอมพ์ที่เราใช้อยู่คอขวดหรือไม่?

สำหรับวิธีการเช็คนั้นไม่ยากครับ ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเลย เพียงแค่เข้าไปที่ thebottlenecker.com/calculator และก็ทำการเลือกซีพียู และการ์ดจอ (จีพียู) รวมถึงส่วนประกอบหลักๆจากนั้นก็กดปุ่มด้านล่างที่เขียนไว้ว่า “Calculate” ครับ

อันด้านล่างนี้เป็นระบบที่ผมลองเอามาตรวจสอบว่าจะคอขวดกันหรือไม่นะครับ

ผลสรุปว่า

จากที่โปรแกรมสรุปมาคือ ประสิทธิภาพของซีพียูที่ผมเลือกนั้นไม่สามารถดึงประสิทธิภาพของการ์ดจอมาได้จนถึงขีดสุด (ประมาณว่าซีพียูรัน 100% แต่การ์ดจอรันแค่ 60-70% แทนที่จะเป็น 100%) โดยมีอาการคอขวดคิดเป็น 30%
รวมถึงให้คำแนะนำในการเปลี่ยนซีพียูเป็นตัวอื่นที่เหมาะสมกว่าเช่น i7-4770R เป็นต้น (ซึ่งมันเกินงบไปมากครับ)

และยังมีคำแนะนำอื่นทั้งกรณีต้องการอัพเกรดซีพียูดังตารางด้านล่างนี้

หรือว่าจะดาวน์เกรดการ์ดจอลงมาดังรุ่นที่แนะนำ

นี่เป็นวิธีการคำนวณแบบคร่าวๆนะครับ สำหรับใครที่กำลังหาวิธีเช็คว่าคอมพ์ตัวเองคอขวดหรือไม่ลองมาเช็คกันได้ตามเว็บที่ผมแปะไว้ให้ด้านบนได้เลยครับ

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.