เมื่อเมืองไทย(ต้อง)ห้ามโดรน(DRONE)บิน

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

หลังจากที่ไม่กี่ปีมานี้ พัฒนาการของ Drone เริ่มถูกใช้ในแวดวงต่างๆจากการทหาร สู่โฆษณา/ภาพยนต์ รวมถึงรายการวาไรตี้ต่างๆ จนบัดจุบันโดรนมีราคาเริ่มต้นเพียงไม่กี่พัน ซึ่งจุดขายที่ทำให้โดรนได้รับความนิยมคือ ความง่ายในการควบคุม และสามารถติดตั้งกล้องวีดีโอเพื่อส่งภาพกลับมาได้เสมือนเราอยู่บนโดรนเลย (อย่าง AR.Drone 2 และ ZANO)

ZANO

แต่พอได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ย่อมทำให้เกิดปัญหาตามมาทั้งการใช้โดรนเพื่อการสอดแนมผู้อื่น รวมถึงการใช้โดรนเพื่อส่งของผิดกฏหมายเข้าไปในเรือนจำ จนทางการต้องออกประกาศว่าเตรียมประกาศกฏกระทรวง ทั้งนี้ หลักเกณฑ์การกำกับดูแลมี 2 ส่วน คือ

1.โดรนที่มีการนำมาใช้เพื่องานด้านการศึกษา ค้นคว้าและวิจัย หรือใช้เป็นเกมการแข่งขันกีฬา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการทำการบินในระดับที่ไม่สูง อาจกำหนดพื้นที่เฉพาะในการทำการบินหรือแข่งขัน เพื่อไม่ให้รบกวนการจราจรทางอากาศ และ

2.โดรนที่นำมาใช้ส่วนบุคคลจะต้องมีการออกมาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด เนื่องจากโดรนสามารถบินได้ในระดับสูง ซึ่งจะกระทบการจราจรทางอากาศได้

นายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดี บพ. กล่าวว่า ภายในเดือน ก.พ.นี้ บพ.จะออกประกาศว่าด้วยหลักเกณฑ์การขออนุญาตใช้บังคับหรือปล่อยอากาศยานไร้คนขับ โดยกำหนดมีหลักเกณฑ์ 3 ด้าน คือ

1.โดรนจะต้องทำการบินในระยะเวลาไม่นานเกินกว่า 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้บินนานเกินไปจนรบกวนจราจรทางอากาศ

2.ไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปนำโดรนที่มีการติดตั้งกล้องถ่ายภาพขึ้นบิน เพราะอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แต่จะอนุญาตให้ใช้งานได้เฉพาะธุรกิจที่มีความจำเป็น เช่น ธุรกิจสื่อสารมวลชน ธุรกิจถ่ายทำภาพยนตร์

3.กำหนดห้ามมิให้โดรนบินในระดับความสูงที่เกินกว่า 500 ฟุต หรือ 150 เมตร เพื่อไม่ให้กระทบต่อการบินพาณิชย์ที่มีการบินในระดับต่ำสุด 1,000 ฟุต และต้องต่ำเกินกว่า 50 ฟุต หรือ 15 เมตร จากระดับพื้นดินจนส่งกระทบต่อบ้านเรือนและประชาชนทั่วไป

รวมทั้งอาจกำหนดให้โดรนที่ทำการบินจะต้องมีการยื่นขออนุญาตก่อนขึ้นบินทุกครั้ง หากไม่ขออนุญาตจะถูกดำเนินคดีจำคุก 1 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา: http://m.posttoday.com/article/343407/19000

 

จากข้อมูลเบื้องต้นพอได้ข้อสรุปอ่านเข้าใจง่ายๆดังนี้ (ยึดกฏที่ บพ.เตรียมออก)

1. ห้ามโดรนบินเกิน 1 ชม.

2. ห้ามโดรนที่มีกล้องหรือสามารถถ่ายภาพขึ้นบินโดยเด็ดขาด ยกเว้นธุรกิจที่มีความจำเป็น อาทิ การรายงานข่าว ถ่ายภาพยนต์ (ซึ่งจุดนี้ถ้าเราเอามาถ่ายรูปเราเองก็มีความผิดครับ :P)

3. ห้ามโดรนบินสูงเกินกว่า 150 เมตร แต่ต้องบินสูงกว่า 15 เมตรจากระดับพื้นดิน

อนึ่ง ก่อนการบินทุกครั้งต้องต้องขออนุญาตก่อนขึ้นบินทุกครั้ง ………เอิ่ม แล้วถ้าอยู่ตามบ้านนอกนี่จะขอได้ที่ไหนครับ

ดูแล้วการมีกฏระเบียบควบคุมดูแลก็น่าจะทำให้การใช้โดรนมีกฏระเบียบมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นโดยส่วนตัวผมคิดว่าน่าจะออกเป็นพื้นที่ห้ามบินมากกว่า อาทิ ใกล้เขตทหารหรือเขตความมั่นคงต่างๆ อาทิ สถานที่ราชการ เขตพระราชฐาน เรือนจำ  พื้นที่ๆมีการจราจรทางอากาศ อาทิ สนามบิน  รวมกำหนดขนาดของโดรนว่ามีประสิทธิภาพในการบินสูงแค่ไหนที่ต้องขออนุญาติ คล้ายๆกับการขออนุญาติใช้คลื่นวิทยุสมัครเล่น กับวิทยุวอร์คกี้-ทอร์คกี้ ที่เป็นวิทยุเหมือนกันแต่ขีดความสามารถต่างกันครับ

 

แล้วอีกข้อหนึ่งที่อยากทราบไม่รู้เหมือนกันว่าทางเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินบังคับจะโดนกฏข้อบังคับนี้เหมือนกันหรือไม่ เพราะจัดเป็นอากาศยานไร้คนขับเช่นกัน  แต่ที่แน่ๆ ZANO, Nixie ทั้งสองอันนี้ไม่ได้เกิดในไทย ณ ขณะนี้แน่นอน (ใคร Pre-Order ไว้คงเสียใจน่าดู T^T)

ที่มารูปภาพ: Pixabay

Comments

comments

One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.