(PR) สวนกระแสเศรษฐกิจ งาน Online Marketing ยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

สวนกระแสเศรษฐกิจ งาน Online Marketing ยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง

ถ้าเรามัวแต่กังวลกับคำพูดที่ว่าเศรษฐกิจไม่ดีเห็นทีจะไม่ได้เป็นอันทำมาหากินกันแน่ แต่ความจริงก็เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจหลายๆ อย่างอยู่ในจุดตกต่ำที่สุดตั้งแต่เคยมีมา ทว่านั่นเป็นสิ่งตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิงกับงาน Online Marketing ที่ยังมีอัตราการจ้างอย่างต่อเนื่องแถมยังขาดบุคลากรอีกเป็นจำนวนมากวันนี้เราจะมาดูกันว่างาน Online Marketing ใดบ้างที่กำลังเป็นที่น่าสนใจและสายงานใดที่กำลังมองหาเด็กรุ่นใหม่รวมถึงคนที่มีทักษะการใช้เครื่องมือบนแพลตฟอร์มต่างๆ เข้ามาร่วมทำงานกับบริษัทของตน

 

Facebook Advertising

ถือเป็นงาน Online Marketing ที่นิยมสูงสุดในตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองไทยที่มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กสูงกว่า 50 ล้านคนเข้าไปแล้ว จึงไม่น่าแปลกที่จะมีธุรกิจมากมายใช้เฟซบุ๊กสำหรับเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการประชาสมัพันธ์แบรนด์ หรือในหลายธุรกิจก็เกิดและเติบโตจากเฟซบุ๊กโดยงาน Online Marketing ประเภทนี้ส่วนมากจะเน้นไปในเรื่องของการซื้อโฆษณาที่จะต้องอาศัยองค์ความรู้ในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาด เทคนิคการใช้เครื่องมือ รวมถึงระบบความคิดของเฟซบุ๊กที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Facebook Algorithm

Google Ads

ถ้าเปรียบออนไลน์เป็นโลกใบนี้ ทั้งโลกก็คงจะมีอยู่เพียง 2 ประเทศเท่านั้นนั่นคือเฟซบุ๊กและกูเกิ้ลแน่นอนว่าพวกเขาเป็นคู่แข่งกันในหลายๆ ด้านแม้ว่าจะมีกูเกิ้ลพลัส โซเชียลมีเดียที่กูเกิ้ลพยายามปั้นขึ้นมาแต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมของคนไทยอยู่ดี ทว่าสิ่งที่แข่งกับเฟซบุ๊กมากที่สุดเห็นทีจะเป็นเรื่องของการซื้อโฆษณา ดังนั้นงาน Online Marketing บนแพลตฟอร์มนี้จึงต้องอาศัยความรู้เฉพาะด้านและการใช้เครื่องมืออย่างเชี่ยวชาญแต่ไม่ต้องกังวลไปหากคุณเป็นเด็กจบใหม่ที่ต้องการความท้าทายในการทำงาน เพราะแพลตฟอร์มโฆษณากูเกิ้ลนั้น สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองไม่ว่าจะจากเว็บไซต์ Google Ads เองหรือตามเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีข้อมูลมาแชร์มากมาย แต่สิ่งที่ควรมีคือทักษะการจัดการกับข้อมูล การอธิบายให้กับลูกค้าเป็นต้น

Search Engine Optimization (SEO)

สำหรับงานด้านนี้คงจะต้องอาศัยความรู้ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์มาพอสมควร เหตุที่งาน Online Marketing ชนิดนี้ต้องใช้ความรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์ก็เพราะ SEO เป็นอะไรที่ไม่มีเครื่องมือสำเร็จรูปในการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกอย่างรวดเร็ว แต่จะเป็นการแข่งขันกันทำให้เว็บไซต์ขึ้นมาหน้าแรกเวลาคนค้นหาคำคีย์เวิร์ดที่คุณใส่ไว้ทำให้คนที่ทำ SEO ต้องอาศัยการใช้เครื่องมือที่หลากหลายและเข้าใจถึงลำดับการทำงานแบบค่อยเป็นค่อยไปและจะต้องสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับงาน Online Marketing นั้นจริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีข้อกำหนดชัดเจนว่าแท้จริงแล้วต้องมาทำงานบนแพลตฟอร์มใด แต่ขึ้นอยู่กับประเภทของงานและจุดประสงค์ในการทำงาน Online Marketing นั้นๆ ว่าต้องการอะไร หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังสนใจมองหางาน Online Marketing อยู่ล่ะก็ ปัจจุบันก็มีบริษัทเอเจนซี่มากมายที่กำลังเปิดรับและต้องการคนมาทำงานในตำแหน่งต่างๆ เป็นจำนวนมาก เหตุเพราะธุรกิจการตลาดออนไลน์นั้นเพิ่งจะเกิดขึ้นบนโลกย้อนไปเพียงสิบปี ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่วงการนี้จะยังขาดแคลนทรัพยากรบุคคล

 

หากคุณกำลังกังวลถึงเรื่องความมั่นคงในงาน Online Marketing ล่ะก็หมดห่วงไปได้เลย เพราะสังเกตจากระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่งาน Online Marketing มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดและแน่นอนว่าในอนาคตจะยิ่งโตขึ้นไปได้อีกตราบใดที่เรายังใช้งานอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดียและสื่อดิจิทัลต่างๆ

 


เกี่ยวกับ Primal Digital Agency

ดิจิตอล เอเจนซี่แนวหน้าของประเทศไทยที่มีบริการครบวงจรด้านดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง พร้อมประสบการณ์ทำแคมเปญการตลาดที่เน้นด้ายข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ดำเนินการโดยทีมงานระดับท็อป พร้อมทุ่มเทช่วยให้ลูกค้าไปถึงจุดหมายที่ดีที่สุด เข้าถึงลูกค้าได้จริงและเป็นที่รู้จักในตลาด

 

Comments

comments

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.