(พรีวิว) State of Decay 2 ฝ่านรกศพคืนชีพ 2 (SOD2)

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

หลังจากที่ผมเคยเล่นเกม State of Decay ภาคแรกไปเมื่อปี 2014 (อ่านรีวิวได้ที่ (รีวิวเกม) STATE OF DECAY …ฝ่านรกศพคืนชีพ)นับจากนั้นจนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลากว่า 4 ปีแล้ว ในที่สุดเกมภาคต่อก็ได้ออกมาในชื่อว่า State of Decay 2 โดยเป็น Exclusive สำหรับเครื่อง Xbox One และ PC (บน Windows Store) ซึ่งตัวเกมที่ผมเล่นนั้นอยู่บน PC นะครับ และเพิ่งเล่นได้ไม่กี่ชั่วโมงเอง ดังนั้นบล็อกนี้จึงเป็นแค่พรีวิวความรู้สึกหลังจากเริ่มเล่นเกมนี้ ไม่ใช่รีวิวตัวเต็มนะครับ

(พรีวิว) State of Decay 2 ฝ่านรกศพคืนชีพ 2 (SOD2)

สำหรับเกม State of Decay 2 นั้นราคาวางจำหน่ายแบบ Starter Set ราคาเพียง 29.99$ บนเครื่องพีซี ซึ่งถือว่าไม่แพงครับ แต่ถ้าสมัคร Xbox Game Pass อยู่แล้วก็สามารถดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นได้ฟรีเลย (อ่านรายละเอียดได้ที่ มินิรีวิว XBOX GAME PASS เล่นเกมบนพีซีได้หรือเปล่า?  ) ซึ่งผมสมัคร Xbox Game Pass ไว้ก็เลยได้สิทธิ์ดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นได้เลยครับ โดยตัวเกมเวอร์ชั่นพีซีเพิ่งปล่อยให้ดาวนโหลดมาเล่นได้ในวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมานี่เองครับ ต้องการพื้นที่ติดตั้งประมาณ 18.1 GB ซึ่งถือว่าไม่มากเลยเมื่อเทียบกับเกมสมัยนี้ที่มักจะทะลุ 40 GB+ ขึ้นไปทั้งนั้น

ที่มา: PC Gamer

สำหรับตัวเกมเวอร์ชั่น PC นั้นจะมีให้เล่นบน Windows Store (แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตอาจจะลง Steam ถ้าหมดสัญญา Exclusive Time) แต่ถ้าใครที่อยากเล่นเกมนี้ก็จำเป็นต้องเปิด Windows Update ไว้ด้วยนะครับ (ผมลองปิดแล้วพบว่าเข้าเกมไม่ได้เลยครับ)

ความเปลี่ยนแปลงใหม่

พอดีผมเพิ่งเล่นเกมนี้ไปได้ไม่นานเท่าไหร่ แต่อาศัยที่มีพื้นฐานมาจากภาคแรกบ้าง เลยพอเห็นความแตกต่างที่เพิ่มขึ้นมาจากภาคแรกดังนี้ครับ

แผนที่ใหม่ที่ใหญ่ขึ้น

ในภาคแรกเราจะมีแผนที่ในการเล่นแค่ 1 แผนที่ (มี 3 เมืองย่อย) แต่ในภาคนี้เราจะมีให้เลือกถึง 3 แผนที่โดยแต่ละแผนที่น่าจะมีขนาดเท่ากับหรือใหญ่กว่าแผนที่ของภาคแรกทั้งหมด ซึ่งน่าจะทำให้เราใช้เวลาในการสำรวจนานขึ้นแน่นอน

จุดนี้คือเราต้องเลือกแผนที่ๆเราจะไปครับ

บทตัวละครที่มีการสื่อสารมากขึ้น

ภายในเกมเราจะเห็นว่าตัวละครมีการตอบโต้กันไปมาตลอด ซึ่งภาคแรกก็มีแต่ผมคิดว่าภาคนี้พยายามให้เรารู้สึกผูกพันกับตัวละครมากขึ้นกว่าภาคแรก

กราฟิกที่ดีขึ้น

ในภาคนี้ทีม UNDEAD LAB ได้เปลี่ยนเอนจิ้นกราฟิกจากภาคแรกที่ใช้ CryEngine มาเป็น Unreal Engine 4 ทำให้ภาพที่ได้ดูมีความสดมากขึ้น ส่วนช่วงกลางคืนก็มืดสนิทจนต้องใช้ไฟฉายในการนำทาง

รถที่ต้องเติมน้ำมัน

ในภาคแรกเราสามารถขับรถไปทั่วทั้งแมพ หรือว่าเอาไว้กวาดซอมบี้เป็นฝูงได้สบายๆ ไม่ต้องกลัวน้ำมันหมด(ยังกะรถใช้พลังงานนิวเคลียร์) แต่ในภาคนี้หากเราจะใช้รถ เราต้องหาน้ำมันมาเติมเสียก่อน และเมื่อใช้รถน้ำมันก็จะลดลงไปเรื่อยๆครับ

Out Post ที่ตั้งได้แทบทุกที่

ในภาคที่แล้วเราจะสามารถตั้ง Out Post ไว้เป็นคลังเชื่อมกับคลังหลักได้ไม่กี่ที่ตามบ้านหรือห้องที่มีคุณสมบัติเเหมาะสม แต่ในภาคนี้เราสามารถตั้ง Out Post ได้แทบทุกบ้าน แต่การจะตั้ง Out Post ก็จะมีสล็อตที่กำหนดว่าเราตั้งได้กี่จุด และแต่ละจุดก็ต้องการแต้มในการตั้งด้วย

ติดเชื้อซอมบี้รักษาให้หายได้

ในภาคนี้หากตัวละครที่เราเล่นติดเชื้อซอมบี้ (Blood Plague) เราสามารถรักษาเขาได้โดยการหาชิ้นส่วนจากซอมบี้เพื่อรักษา แต่หากรักษาไม่ทันการฆ่าเขาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเเพร่เชื้อแก่คนอื่นคงเป็นทางเลือกสุดท้าย

รองรับระบบ Co-Op สูงสุด 4 คน

หนึ่งในสิ่งที่หลายๆคนคาดหวังจากภาคแรกและขอให้ใส่มาในภาคที่ 2 เสียที คือการเล่น Co-Op กับเพื่อนหรือผู้เล่นอื่น เพราะการเล่นเดี่ยวแล้วไปเจอฝูงซอมบี้เป็นอะไรที่เสี่ยงมาก (ตัวละครตายแล้วตายเลย) เกมนี้เลยมีระบบ Co-Op ขึ้นมาผ่านโครงข่ายของ Xbox ซึ่งเราสามารถเชิญเพื่อนมาเล่นในแผนที่เราได้มากสุด 3 คน (รวมเราเป็น 4 คน)

หากไม่มีเพื่อนเล่น Co-Op ก็สามารถเรียกวิทยุขอความช่วยเหลือจากอาสาสมัครผู้เล่นคนอื่นให้มาช่วยเราเล่นได้ด้วยครับ หรือถ้าเก่งแล้วจะไปช่วยคนอื่นก็ได้เหมือนกัน  ทั้งนี้การแชตในเกมจะไม่ใช่ระบบ Text Chat แต่จะเป็น Voice Chat นะครับ ดังนั้นถ้าจะเล่น Co-Op ก็ควรมีไมโครโฟรหรือเฮดเซ็ทจะดีมากครับ  (เมื่อวานเจอฝรั่งแชทมาคุยด้วย แต่ตอบกลับไม่ได้นี่เสียใจมากๆครับ วันรุ่งขึ้นเลยส่ง Text Chat ไปขอโทษเขา ดีที่เกมมันแจ้งว่าใครเข้ามาเล่นกับเรา เราเลยขอโทษถูกคน)

ตัวละครที่มีไอคอนสีฟ้าบนหัว คือผู้เล่นอื่นที่มาช่วยเราครับ

แต่พอดีผมเลือก Region เป็น USA (เพราะสมัคร Xbox Game Pass) เลยทำให้เวลาเล่น Co-Op นั้นจะค่อนข้างแล็คพอควร (อีกส่วนนึงเพราะว่าเครื่องผมสเปคนั้นไม่ผ่านข้อกำหนดขั้นต่ำด้วยมั้งครับ)

 

ตัวละครเริ่มต้น

จากในภาคแรกที่เรามีตัวละครคู่หูที่บังเอิญเจอฝูงซอมบี้ในอุทยานแห่งชาติ คราวนี้เราสามารถเลือกตัวละครเริ่มต้นได้หลายแบบ โดยแต่ละคู่ก็จะมีภูมิหลังที่ปูมาแตกต่างกัน ทั้งคู่รักที่พบรักหลังวันโลกาวินาศ, คู่รักเลสเบี้ยน, เพื่อนสมัยเด็กเป็นต้น ซึ่งบทสนทนาก็จะแตกต่างกันไป รู้สึกว่าน่าจะเล่นได้หลายๆรอบเลยครับ


 

เกมเพลย์

เกมเพลย์ภาคนี้ยังคงเหมือนเดิม โดยเป็นการเอาชีวิตรอดในโลกที่เต้มไปด้วยซอมบี้ ในช่วงแรกคุณต้องพยายามหารักษาเพืิ่อนหรือคนรักที่จะกลายเป็นซอมบี้ จากนั้นก็หาทรัพยากรและรวบรวมผู้รอดชีวิตเพื่อดิ้นรนเอาชีวิตรอด

ตัวเกมผสมผสานทั้ง แอคชั่น+การผจญภัยและเอาตัวรอด รวมถึงการบริหารจัดการ เราต้องหาทรัพยากรเพื่อให้เพียงพอต่อสมาชิกในกลุ่ม รวมทั้งพัฒนาฐานให้มีความสามารถในการบริหารจัดการที่ดีมากขึ้น ตัวเกมมีระดับความยากเดียว

และเมื่อตัวละครที่เราเล่นตายไป ตัวละครนั้นจะหายไปตลอดกาล

NPC กลุ่มผู้รอดชีวิตคนอื่นหากเราได้รับการร้องขอความช่วยเหลือมา เราก็มีโอกาสได้เค้าเป็นเพื่อน, พันธมิตรหรือเอาไว้แลกเปลี่ยนไอเท็มกันได้ หากว่าเราเมินเฉยหรือว่าทรยศหักหลัง พวกเค้าจะมองเราเป็นศัตรูและพร้อมเข้ามาจู่โจมเรา

ในภาคนี้ยังเปิดโอกาสให้สามารถเล่น Co-Ops กับผู้เล่นคนอื่นได้ด้วย  ทำให้เราไม่ต้องไปผจญซอมบี้คนเดียวแสนเปล่าเปลี่ยวอีกแล้วครับ

 

กราฟิก

สำหรับกราฟิกในภาคนี้มีการพัฒนาขึ้นอย่างชัดเจน โดยผมใช้การ์ดจอ GTX 750 Ti เล่นบนความละเอียดระดับ HD (1366×768) สามารถปรับภาพ ULTRA ได้ที่เฟรมเรต 30 fps สบายๆ กราฟิกสวยงามขึ้น เวลามืดคือมืดจริงๆ ต้องใช้ไฟฉายส่องถึงจะเห็นทาง เวลาพระอาทิตย์จะตกคือแสงที่ค่อยๆลดลง ช่วยเพิ่มความสมจริงในการเล่นเป็นอย่างมากครับ

Performance

ตอนที่เกมนี้ประกาศ System Requiment นี้ผมยังคิดเลยว่าไม่น่าจะเล่นได้ เพราะไม่ผ่าน Minimum สักอย่าง (CPU ขั้นต่ำที่ AMD FX6300 / RAM 8 GB / GTX 760 ขึ้นไป) แต่พอโหลดมาเล่นก็พบว่าพอเล่นได้ในระดับ 30 เฟรมสำหรับกราฟิก High-ULTRA (ถ้าปรับกราฟิก Low จะได้ที่ 60 FPS แต่ภาพแย่มากๆ) ทำให้คิดว่าถ้าได้สเปคเลยขั้นต่ำน่าจะเล่นได้ลื่นกว่านี้แน่ๆครับ

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

พอดีผมเพิ่งเล่นเกมนี้ไม่กี่ชั่วโมง เลยยังไม่สามารรถเขียนรีวิวได้ แต่เท่าที่ได้ลองเล่นมาต้องบอกว่าคุ้มค่าการรอคอยครับ ตัวเกมทำได้ดีตามมาตรฐานเดิมและเพิ่มความลึกลงไปอีก ทั้งการบริหารจัดการฐาน และเพิ่ม Co-Op ให้เล่นกับเพื่อนได้ด้วย นี่เป็นเกมที่คุ้มค่าในการซื้อมาเล่นจริงๆครับ แต่ถ้าไม่อยากซื้อเกมตัวเต็มก็สามารถสมัคร Xbox Game Pass (เดือนละประมาณ 300 บาท) ก็ได้รับสิทธิ์เล่นเกมนี้เช่นกันครับ (สำหรับตัวธรรมดาที่ไม่รวม DLC และไอเทมพิเศษ)

สุดท้ายนี้ RIP . Ben ขอโทษที่ชวนนายไปตีบ้านซอมบี้จนนายติดเชื้อและชั้นต้องยิงนายทิ้ง …… T^T

เกมนี้มันโหดร้ายยิ่งนัก

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.