(พรีวิว) SIMCity Buildit คบเด็กสร้างบ้าน คบเพื่อนสร้างเมือง

ดูนี่ ชวนเข้าครัว  เปิดวาไรตี้ทำอาหาร

SIMCITY เกมส์สร้างเมืองที่โด่งดังมานาน สำหรับผมแล้วเคยได้สัมผัสเกมส์นี้ตอนเล่นในเครื่องโน้ตบุ๊คเพื่อนเมื่อนานมาแล้ว (สมัยปี 49) และพบว่ามันค่อนข้างยุ่งยากเหมือนกัน เลยไม่ได้เล่นต่อ (เนื่องด้วยผมเป็นคนที่ไม่ชอบเกมส์ที่ใช้สมองมากสักเท่าไรด้วยครับ) แม้ว่าจะเคยซื้อเกมส์ SIMCITY Deluxe ใน iPad มาแต่ก็ไม่เคยได้เปิดเล่นเลย จนกระทั่งล่าสุดที่ทาง EA ได้ปล่อยเกมส์สร้างเมือง(SIMCity) ภาคล่าสุดในสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตอย่าง SIMCITY BuildIT มาเลยได้ลองดาวน์โหลดมาเล่นอีกครั้งหนึ่งนี่แหละครับ

SIMCITY Builtit

SIMCITY Buildit เป็นเกมส์สร้างเมืองในรูปแบบ Free-2-Play ซึ่งหลังๆกลายมาเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมทำกันจุดมุ่งหมายในการเล่นคือการสร้างเมืองในฝันที่มีจำนวนประชากรมหาศาล และมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยการที่จะสร้างเมืองให้ใหญ่ขึ้นนั้นจะต้องเก็บเลเวลเพื่อปลดล็อกพื้นที่ส่วนขยาย อาคารสำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อต่อกับ Facebook เพื่อชวนเพื่อนมาสร้างเมืองแข่งกันได้อีกด้วยครับ

ตอนนี้ผมเพิ่งเล่นได้ไม่กี่ชั่วโมง(First Play) และคาดว่าต้องเล่นอีกนานเหมือนกัน ดังนั้นบล็อกนี้จะเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับระบบการเล่น โมเดลการสร้างผลกำไรแบบคร่าวๆให้อ่านก่อนลองตัดสินใจดาวน์โหลดมาเล่นกันนะครับ

SIMCITY Buildit

SIMCITY Buildit

Category : Games

Sub-Category : Simulations

Size : 97.6 MB

Device : iPhone, iPod Touch and iPad (Universal App)

Internet Requiment : None (ไม่ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา)

Price : Free (มี In-App Purchase)

รูปแบบการเล่น

ภายในเกมส์จะให้เรารับบทเป็น Mayor หรือนายกเทศมนตรีที่ต้องสร้างเมืองเล็กๆให้เจริญเติบโต มีประชากรเข้ามาอาศัย มีสุขภาพจิตที่ดี(มีความสุข) และจัดสรรที่อยู่อาศัย เขตอุตสาหกรรม รวมถึงสาธารณูปโภคให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ซึ่งในเกมส์จะกำหนดไว้ตามแต่ละเลเวลว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง อาทิ ถ้าเวเวลถึงขั้นนี้จะสามารถอัพเกรดโรงงานได้ หรือมีจำนวนประชากร 20000 คนจะสามารถขยายพื้นที่ไปยังแห่งนี้ได้ ทำให้เป็นเกมส์ที่ใช้เวลาในการเล่นค่อนข้างนานเพราะการอัพเกรดสิ่งปลูกสร้างต้องอาศัยวัสดุจากโรงงานของเราซึ่งก็ต้องใช้เวลาในการผลิตอีกนั่นแหละ แต่ถ้าไม่รีบร้อนขยายเมืองก็น่าจะเติบโดได้โดยที่ไม่ต้องเติมเงินก้ได้ครับ

SIMCITY Buildit
เมือง Raccoon City ยามค่ำคืน ที่ถนนมีไฟส่องสว่างตลอดทาง

กราฟฟิก/เกมส์เพลย์

ภายในเกมส์จะเป็นมุมมองแบบ 45 องศา สามารถหมุนหรือซูมเข้า/ออกโดยใช้ปลายนิ้วสัมผัส (ซึ่งตามความคิดผมว่าเหมาะกับเกมส์แนวนี้จริงๆ โดยเฉพาะการเล่นบน iPad นี่มันเห็นเต็มตากว่าบนบนสมาร์ทโฟนเยอะเลยนะครับ) ภาพภายในเป็นกราฟิค 3 มิติ ที่ลื่นไหลแม้จะเป็นเครื่องรุ่นเก่าอย่าง iPad 2 ก็ยังลื่นครับ ตัวเกมส์จะให้เราวางผังเมืองโดยการสร้างถนน สร้างบ้านพักอาศัย สร้างระบบผลิตไฟฟ้า(พลังงานลมได้ไฟฟ้าน้อยกว่าแต่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าถ่านหิน) วางระบบน้ำประปาให้เพียงพอต่อจำนวนที่พักอาศัย พัฒนาอาคารที่พัก(จากบ้านเล็กๆกลายเป็นคอนโดสุดหรูหราสูงเสียดฟ้า) สร้างสถานีดับเพลิงไว้คอยดับเหตุไฟไหม้ ศาลากลางเอาไว้จัดเก็บภาษี สวนสาธารณะเพื่ออการพักผ่อน สร้างโรงงานอุตสาหกรรมเอาไว้ผลิตสินค้าปฐมภูมิ ตั้งร้านค้าเอาไว้ผลิตสินค้าทุตยภูมิ และตติยภูมิ  นำไอเท็มที่ได้เพื่อไปพัฒนาที่อยู่อาศัย พอมีคนมาเข้าพักจะได้กำไรจากการขายห้อง+Exp. เอากำไรที่ได้ไปสร้างสาธารณูปโภค หมุนเวียนตามแบบนี้ครับ

SIMCITY Buildit
การผลิตสินค้าตั้งต้น……นี่มันวิชาเศรษฐศาสตร์และการปกครองนี่หว่า

Free-2-Play

ด้วยการที่เกมส์นี้ปล่อยให้ดาวน์ดหลดมาเล่นฟรี ดังนั้นจึงมีโมเดลอย่าง Cash Card เอาไว้อำนวยความสะดวกให้สามารถผลิตสินค้าได้อย่างทันอกทันใจเหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการรอคอย  แต่ถ้ามีเวลาเหลือเฟือจะสร้างของไว้แล้วเปิดเกมส์อื่นก็ไม่เป็นอะไรหรอกนะ

SIMCITY Buildit
Free-2-Play คือการเอาเงินจริงมาแลกเงิน(ในเกมส์)

สิ่งที่ชอบ

  • กราฟิคสวยงาม ไม่กินสเปคเครื่อง
  • เล่นแบบออฟไลน์ได้
  • Free-2-Play
  • ได้สร้างเมืองในฝันได้ตามใจ
  • ตัวเกมส์มีเวลาเช้า-กลางวัน-เย็น-ค่ำคืน
SIMCITY Buildit
นี่เเหละเมืองของชั้น!!

สิ่งที่ไม่ชอบ

  • เงินหายาก (หลังๆเริ่มหาเงินไม่พอค่าสาธารณูปโภคแล้วนะ)
  • ของที่ผลิตออกมาขายแทบไม่คุ้มค่าเลย
  • ของบางอย่างใช้เวลาในการผลิตนานมาก

ดูๆแล้วเกมส์นี้น่าจะมีอะไรที่ซ่อนไว้อยู่อีกมากมาย แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าเมื่อไรจะได้เขียนรีวิวเกมส์นี้เสียที (หรืออาจจะไมได้ออกมาเลยก็ได้) เอาเป็นว่าใครที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดเกมส์ SIMCITY Buildit ได้จากลิงค์ข้างล่างนี้เลยนะครับ

============================================================================================

SIMCITY Buildit AVAILABLE

ON IOS AND ANDROIDS

 

APP STORE

 

Play Store

ติดตามข่าวสารอัพเดททันสมัยก่อนใครได้ที่แฟนเพจของ Everythingisee ด้านล่างครับ

FB Link

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.