[Blogger Talk] ในที่สุดยุคที่เราไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเมื่อโอนเงินข้ามเขตก็มาถึง

ซีรีส์ TEXAS RISING

ค่าธรรมเนียมธนาคาร เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเราทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆบนธนาคาร อาทิ การฝากเงินข้ามเขต หรือการฝากเงินข้ามธนาคาร การโอนเงินระหว่างธนาคารเดียวกันหรือต่างธนาคาร ซึ่งถ้าคนที่เคยทำ e-Commerce (ร้านค้าออนไลน์ยุกแรกๆ) ต่างก็ต้องมีบัญหาว่าลูกค้าที่จะโอนเงินให้เราไม่มีบัญชีธนาคารเดียวกับเรา ทำให้เวลาโอนเงินค่าสินค้านั้นถ้าเป็นต่างธนาคารก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มไปด้วยมากน้อยแตกต่างกัน ส่วนพ่อค้าแม่ค้าก็ต้องเปิดบัญชีธนาคารหลายๆธนาคารเพื่อรองรับการโอนเงินของลูกค้า (แต่ว่าตอนนี้ผมลอยตัวยกภาระไปให้ LnwPay แทนแล้วครับ) แต่แล้วในที่สุดวันนี้ก็มาถึงเมื่อเราสามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมธนาคารแล้วครับ

[Blogger Talk] ในที่สุดยุคที่เราไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเมื่อโอนเงินข้ามเขตก็มาถึง

ถ้าวันนี้ใครเล่น FB น่าจะเห็นฟีดที่เกี่ยวข้องกับการที่ธนาคารต่างๆพาเหรดเลิกคิดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมผ่านระบบออนไลน์ (ทั้งบนแอพริเคชั่น และบนเว็บไซต์ระบบ e-Banking) โดยเท่าที่ผมอ่านมาก็มี ธ.ไทยพาณิชย์ (SCB) กสิกรไทย(K-Bank) กรุงไทย(KTB) ที่จะไม่คิดค่าธรรมเนียมการโอนเงิน หรือการจ่ายบิล และอื่นๆ(ตามประกาศของธนาคาร)

ตัวผมเองก็ใช้งานบัญชีของกสิกรไทยอยู่ โดยมี 3 บัญชี ซึ่งเมื่อก่อนถ้าโอนเงินหากันระหว่างธนาคารเดียวกันก็จะฟรี 5 ครั้งต่อเดือน แต่ถ้าโอนต่างธนาคารก็จะเสียค่าธรรมเนียม ส่วนถ้าฝากเงินต่างสาขาก็เสียค่าธรรมเนียม มาตอนนี้ทุกอย่างฟรีหมด  ลูกค้าอย่างเราก็แฮบบี้สิครับ

ทำให้เห็นว่าต่อจากนี้ถึงเราไม่มี พร้อมเพย์ ก็สามารถโอนเงินหากันได้สะดวกแล้วแบบไม่ต้องคำนวณค่าธรรมเนียมธนาคารให้ปวดหัว  เพราะจะว่ากันตามตรงแล้ว ผมเคยไปติดต่อธนาคารแค่ตอนเปิดบัญชีเท่านั้นเอง นอกจากนั้นก็ทำผ่านระบบออนไลน์ตลอด เวลาฝาก/ถอนเงิน ก็ฝากผ่านเครื่อง ATM/ADM

 

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

การที่เราสามารถโอนเงิน/จ่ายบิล/เติมเงิน ได้แบบไม่เสียค่าธรรมเนียมน่าจะอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันเราได้ไม่น้อยครับ โดยเฉพาะการพยายามผลักดันสังคมไร้เงินสด การที่สามารถจ่ายเงินผ่าน QR code นั้นเป็นสิ่งที่หลายๆธนาคารพยายามผลักดันอยู่ซึ่งคงไม่ดีแน่ถ้าการจ่ายเงินผ่าน QR code แต่ละครั้งโดนคิดค่าธรรมเนียมเนื่องจากอยู่คนละธนาคารกัน(แล้วใครจะใช้กันล่ะครับ)

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์
One Comment

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.