[Games Review] รีวิว Resident Evil 0 – HD Remaster ก่อนวิกฤตคฤหาสถ์หลอน

ซีรีส์ TEXAS RISING

สวัสดีครับ ช่วงนี้ผมไม่ได้เขียนบล็อกเลยเนื่องจากงานประจำที่ค่อนข้างยุ่งมาก (แต่ก็ดีแล้วที่มีงาน) พอเลิกงานก็เลยได้มีโอกาสขุดเกมเก่าที่เคยดองไว้ออกมาเล่น อย่างล่าสุดที่เล่นจบก็คือ Crysis 3 ที่เพิ่งเขียนไปไม่นานมานี้ครับ และอีกเกมที่เล่นจบไปไม่นานมานี้ก็คือหนึ่งในเกมที่ผมอยากเล่นมานานมากๆแล้วตั้งแต่ที่ลงในเครื่อง Nintendo GC (Gamecube) อย่าง Resident Evil 0 ครับ และพอมีชุดบันเดิลก็เลยได้ซื้อมาเล่นในราคาไม่แพง (พร้อมกับภาค 1 แบบ HD Remaster) แต่ตอนนั้นที่ได้มาการ์ดจอยังเป็นรุ่นเก่าเลยไม่สามารถเล่นได้ พอเปลี่ยนการ์ดจอมาก็เลยเพิ่งจะได้มีโอกาสเล่นนี่แหละครับ

[Games Review] รีวิว Resident Evil 0 – HD Remaster ก่อนวิกฤตคฤหาสถ์หลอน

สำหรับเหตุการณ์ในภาค 0 นี่แม้ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาก่อนภาค 1 แต่ก็เป็นภาคที่ทำออกมาทีหลังเพื่อเติมเต็มเนื้อเรื่องที่ขาดหายไป (ซึ่งพอเล่นจบแล้วเราจะรู้สึกว่าถ้าเป็นรีเบคก้าจากภาค 0 จริงๆน่าจะสำรวจคฤหาสถ์นี้ได้สบายๆเลยนะ)

เรื่องย่อ

สำหรับเหตุการณ์ในภาคนี้จะเกิดขึ้นก่อนภาค 1 ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เมื่อหน่วย S.T.A.R.S ทีมบราโว่ได้รับคำสั่งจากกัปตัน Albert Wesker ให้เข้ามาตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องที่ชายป่าของเมืองแรคคูนซิตี้ ซึ่งตัวเอกในภาคนี้อย่าง Rebecca สาวน้อยวัย 18 ปี ที่เข้ามาในตำแหน่งแพทย์สนามและผู้เชี่ยวชาญทางด้านเคมี ก็ได้แยกย้ายออกไปสำรวจจนพบกับขบวนรถไฟซึ่งเต็มไปด้วยซากศพ ระหว่างนั้นเองเธอก็ได้เจอกับเพื่อนร่วมทีมที่ถูกหมาซอมบี้ทำร้ายจนเสียชีวิต และได้พบกับ Billy นายทหารยศร้อยโทที่กำลังถูกนำตัวไปขึ้นศาลแต่ก็หลบหนีมาจนเจอขบวนรถไฟ แต่ก่อนที่จะทำอะไรต่อไป ขบวนรถไฟก็เริ่มแล่นต่อไปอย่างผิดปกติ  Billy บอกกับ Rebecca ว่าเราควรจะร่วมมือกันเพื่อเอาตัวรอดจากซากศพเดินได้เหล่านี้

Gameplay

ตัวเกมแม้ว่าจะเปิดตัวด้วยขบวนรถไฟ แต่ความจริงแล้วการสำรวจบนขบวนรถไฟเป็นเพียงสิ่งเล็กๆเท่านั้นครับ (ผมว่าน่าจะสัก 20%) เพราะว่าพอเราเล่นไปได้สักระยะนึงเราจะได้ไปสำรวจศูนย์ฝึกอบรมของอัมเบลล่าที่มีขนาดใกล้เคียงกับคฤหาสถ์ในภาคแรกและเต็มไปด้วยปริศนาต่างๆมากมาย

ศูนย์ฝึกอบรมที่มีความลับต่างๆซ่อนอยู่มากมาย

แต่สิ่งที่แตกต่างจากภาคแรกคือภาคนี้มีระบบพาร์ทเนอร์เข้ามาด้วย โดยพาร์ทเนอร์นั้นเราสามารถเลือกสลับไปมาระหว่าง Billy กับ Rebecca โดยสามารถเลือกที่ว่าจะให้ไปด้วยกันหรือทิ้งอีกคนไว้แล้วแยกไปสำรวจตามสถานการณ์ เลยทำให้การเล่นไม่กดดันเท่ากับภาค 1 เพราะมีพาร์ทเนอร์ไปด้วย

และภาคนี้จะไม่มีตู้เก็บของ 4 มิติ เหมือนอย่างภาค 1-3 นะครับ แต่จะเป็นการวางไอเท็มบนพื้นแทน ซึ่งเราก็สามารถที่จะดูจากแผนที่เพื่อตรวจสอบได้ว่าไอเท็มที่เราวางไว้อยู่ตรงไหนบ้าง และสามารถแลกเปลี่ยนไอเท็มระหว่างกันได้ด้วยครับ

จุดเขียวๆหรือส้มนั่นแหละตำแหน่งไอเท็มที่เราวางไว้

แต่ข้อเสียหลักๆของภาคนี้คือตัวละครทั้งสองตัวจะมีช่องเก็บของเพียงแค่ 6 ช่องเท่านั้น (แค่ปืนพก+กระสุนก็ใช้ไป 2 ช่องแล้ว) ทำให้ต้องบริหารจัดการทรัพยากรกันให้ดี ไม่งั้นวิ่งกันเมื่อยเลยล่ะครับ

ส่วนการบังคับก็มีให้เลือกทั้งแบบดั้งเดิม (หมุนแบบรถถัง)หรือบังคับตามทิศทางแบบเกมแอคชั่นปัจจุบัน ส่วนมุมกล้องก็ยังเป็นแบบเดิมครับ

ส่วนตัวผมใช้ระยะเวลาในการเล่นประมาณ 12-13 ชั่วโมง (หักที่หลงทางกับตายแล้วตายอีกไปแล้วนะครับ)

 

GRAPHICS

ตัวเกมฉบับ Remastered ทำกราฟิกออกมาได้สวยงาม ทั้งฉากที่ดูมีมิติ มีรายละเอียดมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นคัตซีนที่เรนเดอร์ขึ้นมาก็ยิ่งสวยครับ แต่ดันมาตกม้าตายตรงคัตซีน CG ที่ออกมาได้ด้อยกว่าคัตซีนเรนเดอร์แบบเห็นได้ชัด

สรุป

จุดที่ชอบ

  • กราฟิกทำออกมาได้สวยงามตามแบบ NEXT-GEN
  • เนื้อเรื่องน่าติดตาม แม้ว่าจะไม่มีอะไรเซอร์ไพรซ์เสียเท่าไหร่
  • สามารถวางไอเท็มตรงที่ไหนก็ได้แถมไม่ต้องกลัวว่าหลงไว้ที่ไหน เพราะเปิดแผนที่ก็เจอจุดที่วางไว้แล้ว
  • ปริศนาส่วนมากไม่ยาก ถ้าติดขัดตรงไหนก็กด Shift+Tab เปิด Browser ขึ้นมาเข้ากูเกิ้ลหาได้เลย
  • ระบบพาร์ทเนอร์ทำให้เล่นง่ายกว่าเดิม เพราะมีคนช่วยยิง ทำให้ซอมบี้หรือบอสตายไวกว่าเดิม (แต่ถ้าพาร์ทเนอร์ตายคือเกม Over เช่นเดียวกัน)
มีคอสตูมใหม่ให้หลังจากเล่นจบ

จุดที่ไม่ชอบ

  • ช่องเก็บของมีแค่ 6 ช่องแถมหากระเป๋าเพิ่มไม่ได้
  • คัตซีน CG คุณภาพประมาณ Wii ซึ่งสู้ฉากที่เรนเดอร์จากในเกมไม่ได้
คัตซีน CG
คัตซีนเรนเดอร์

ความคิดเห็นของบล็อกเกอร์

โดยรวมแล้วผมพอใจเกม Resident Evil 0 HD Remaster นี้ค่อนข้างมากครับ แม้ว่าจะไม่หลอนเท่ากับ RE 1 แต่ตัวเกมก็ทำออกมาได้ดี มีปริศนาที่ไม่ยากเท่าไหร่ ค่อยๆเล่นค่อยๆแก้ไปก็ได้ พอเกมจบก็จะมีโหมดพิเศษให้เล่นในการตามหาปลิงเขียว ปลิงน้ำเงิน เพื่อมาปลดล็อกอาวุธพิเศษ รวมทั้งมีโหมดพิเศษให้เล่นเป็นป๋าเวสเกอร์แทนบิลลี่ด้วยครับ

 

 

Comments

comments

ของแต่งบ้านที่คุณต้องไลค์

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.